พึงระวังข้อห้ามในการหาเสียง

การหาเสียงผู้ว่าฯกทม.ที่เป็นไปอย่างคึกคัก เเต่ผู้สมัครทั้งหมดก็ต้องพึงระวัง ข้อห้ามในการหาเสียงตามกฎหมายเลือกตั้งท้องถิ่น เพราะมีโทษจำคุกตั้งแต่ 1-10 ปี และอาจถูกเพิกถอนสิทธิ์เลือกตั้งถึง 10 ปี 

 
​หลังลงสมัครรับเลือกตั้งมาหนึ่งสัปดาห์ การหาเสียงยังคงเป็นไปอย่างคึกคัก ผู้สมัครแต่ละคนยังมีกิจกรรมการหาเสียงที่หลากหลายแต่รู้หรือไม่ว่าตามพระราชบัญญัติการเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่น พ.ศ.2545 รวมทั้งประกาศของคณะกรรมการการเลือกตั้ง ได้ระบุถึงข้อปฏิบัติในการหาเสียงไว้ด้วย
 
สำหรับข้อห้ามในการหาเสียงตามกฎหมายเลือกตั้งท้องถิ่นระบุไว้ว่าผู้สมัครห้ามจัดทำ เสนอให้ สัญญาว่าจะให้ทรัพย์สิน หรือประโยชน์ใดๆ ที่คำนวณเป็นเงินได้แก่หน่วยงานหรือบุคคลอื่นทั้งทางตรงและทางอ้อม ห้ามไม่ให้มีการจัดเลี้ยง โฆษณาหาเสียงด้วยการจัดมหรสพ-การแสดงต่างๆ นอกจากนั้นผู้สมัครยังห้ามหาเสียงในลักษณะหลอกลวง บังคับขู่เข็ญ หรือใช้อิทธิพลคุกคาม จูงใจใส่ร้ายให้เข้าใจผิดในตัวผู้สมัครคนอื่นด้วย
 
ทั้งนี้หากผู้สมัครคนใดฝ่าฝืนจะมีความผิดตามมาตรา57 และได้รับโทษตาม มาตรา118 ของพระราชบัญญัติการเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่น พ.ศ.2545 ซึ่งระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 1-10 ปี ปรับตั้งแต่ 20,000-200,000 บาท ถูกเพิกถอนสิทธิ์เลือกตั้ง 10 ปี ซึ่ง กกต.ได้ย้ำเตือนผู้สมัครทุกคน ให้อบรมทีงานหาเสียงทุกคนด้วย เพราะหากทีมงานกระทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง ผู้สมัครก็จะมีความผิดด้วย
 
ส่วนข้อห้ามอื่นๆ ในการหาเสียงตามประกาศของ กกต. ยังเตือนไม่ให้ผู้สมัครนำสถาบันพระมหากษัตริย์มาเกี่ยวข้อง และผู้ที่ประกอบวิชาชีพด้านสื่อมวลชนก็ไม่ควรนำอาชีพสื่อมาเป็นประโยชน์ในการหาเสียง ขณะเดียวกันการหาเสียงผู้สมัครต้องใช้ถ้อยคำที่สุภาพอีกด้วย

7 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา 18:01 น.

View 2326

Keyword: กกต. , หาเสียง , กฎหมายเลือกตั้ง , การหาเสียง , สิทธิ์เลือกตั้ง , ผู้ว่าฯกทม. , อาชีพสื่อ , ข้อห้าม , ข้อห้ามในการหาเสียง , การหาเสียงผู้ว่าฯกทม. , มาตรา118 , ข้อปฏิบัติในการหาเสียง

Embed code :

ARCHIVE

ผู้ว่าฯ กทม. ตรวจแผนป้องกันน้ำท่วม

ปภ. ประสาน 15 จังหวัด ติดตามเฝ้าระวังสถานการณ์อุทกภัยตลอด 24ชั่วโมง ขณะที่ผู้ว่าฯ กทม. ลงพื้นที่ตรวจการก่อสร้างบ่อสูบน้ำชั่วคราวบริเวณถนนสุวินทวงศ์ เพื่อแก้ปัญหาน้ำท่วมขังในฤดูฝน

ประมวลภาพ การเลือกตั้ง ก.พ 57

ผู้สื่อข่าววอยซ์ทีวี รายงานสถานการณ์ บรรยากาศบริเวณเขตเลือกตั้งรอบกรุงเทพ และตามต่างจังหวัด

เล็งตั้ง'ผู้ว่าฯกทม.เงา'ประกบ หาก'คุณชายหมู'รอดเขียง

'กลุ่มเพื่อนสุดารัตน์' ขยับ นัดหารือ วางแนวทางตรวจสอบการทำงานว่าที่ผู้ว่าฯกทม.คนใหม่ เผยหากคุณชายหมู รอดเขียง เตรียมตั้งผู้ว่าฯกทม.เงา ประกบ

กกต.กทม.ส่ง 2 คำร้องสุขุมพันธุ์ให้ กกต.พิจารณา

​คณะกรรมการการเลือกตั้ง กรุงเทพมหานคร มีมติส่ง 2 คำร้อง การหาเสียงของ หม่อมราชวงศ์สุขุมพันธุ์ ที่ถูกร้องเรียนว่าเป็นการใส่ร้ายป้ายสีให้ กกต.กลางพิจารณารับรองผลวันที่ 14 มีนาคมนี้

เพื่อไทย พบ ปชป.หาเสียงผิดกฎหมายเลือกตั้ง

พรรคเพื่อไทยตรวจสอบการปราศรัยของแกนนำพรรคประชาธิปัตย์ในช่วงโค้งสุดท้ายของการเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร พบว่าน่าจะเข้าข่ายกระทำความผิดกฎหมายเลือกตั้ง