วิกิลีกส์เผย ลี กวน ยู มองไทยไปไกลกว่า 'พอเพียง'

by 27 กันยายน 2554 เวลา 09:57 น.

วิกิลีกส์ เผย รัฐมนตรีที่ปรึกษาของสิงคโปร์ 'ลี กวน ยู' มองเศรษฐกิจประเทศไทย ไปไกลเกินกว่าจะ “พอเพียง” หลังรัฐประหาร 19 ก.ย.49

 

 

เว็บไซต์ประชาไทยรายงานข่าวอ้างโทรเลขสถานทูตสหรัฐประจำประเทศสิงคโปร์ซึ่งเผยแพร่ทางเว็บไซต์วิกิลีกส์ เมื่อวันที่ 30 สิงหาคมที่ผ่านมา เปิดเผยบทสนทนาระหว่างลี กวน ยู รัฐมนตรีที่ปรึกษาของสิงคโปร์ แพทริเชีย เฮอร์โบล์ด ทูตสหรัฐประจำประเทศสิงคโปร์และ ราล์ฟ “สกิป” บอยซ์ ทูตสหรัฐประจำประเทศไทย ถึงสถานการณ์การเมืองไทยหลังการรัฐประหาร 19 กันยายน 2549 โดยอดีตนายกรัฐมนตรีสิงคโปร์ ได้แสดงความเป็นห่วงเกี่ยวกับเสถียรภาพทางเศรษฐกิจและประชาธิปไตยในประเทศไทย
 
โทรเลขที่ชื่อว่า "LEE KUAN YEW DISCUSSES THAILAND'S FUTURE" (ลีกวนยู แสดงทัศนะอนาคตของประเทศไทย) ลงวันที่ 10 พฤศจิกายน 2549 เปิดเผยว่า ลี กวน ยู แสดงความเป็นกังวลเรื่องเสถียรภาพทางการเมืองของประเทศไทยในช่วงเปลี่ยนผ่าน และกล่าวว่า การได้รับความนิยมของพระมหากษัตริย์ เป็นสิ่งที่บ่อนเซาะความสามารถของประชาชนไทยในการรับหลักการประชาธิปไตยแบบ “หนึ่งคนหนึ่งเสียง” ทั้งในทางวัฒนธรรมและจิตใจ
 
ลี กวน ยู ยังกล่าวด้วยว่า พฤติกรรมการนอบน้อมของข้าราชการระดับสูง นักการเมือง และกองทัพที่มีต่อสถาบันฯ ทำให้เกิดทัศนคติที่ไม่เท่าเทียมกันระหว่างพลเมือง (First among equals) และเป็นสิ่งที่ชนชั้นนำเอาไปใช้สร้างความชอบธรรมของการกีดกันคนธรรมดาสามัญออกไปจากอำนาจทางการเมือง
 
ในประเด็นเรื่องเศรษฐกิจ ลี กวน ยู มองว่า ประเทศไทยผ่านการปฏิรูปเศรษฐกิจมาไกลเกินว่าที่จะกลับไปใช้หลักการเศรษฐกิจพอเพียง โดยชี้ว่าทักษิณ ในฐานะนักธุรกิจ เป็นผู้ทำให้เศรษฐกิจไทยเติบโตมากจนทำให้คนไทยโดยเฉพาะชนชั้นกลางในกรุงเทพฯ ไม่ต้องการเศรษฐกิจแบบ “พอเพียง” และกล่าวว่า ประเทศไทยแตกต่างไปจากประเทศอื่นๆ ที่มีแนวโน้มทำรัฐประหาร ในแง่ที่มีชนชั้นกลางที่มีการศึกษาจำนวนมาก และชนชั้นกลางบางส่วนที่มีโอกาสไปศึกษาในสหรัฐอเมริกา ก็มีส่วนในการกำหนดเศรษฐกิจตามวิถีของสหรัฐฯ
 
นอกจากนี้ ลี กวน ยูยังตั้งข้อสังเกตด้วยว่า การกลัวทักษิณ ชินวัตรกลับประเทศ อาจทำให้ชนชั้นนำต้องทำลายรัฐธรรมนูญฉบับพ.ศ. 2540 เพื่อป้องกันการกลับมาของทักษิณ อย่างไรก็ตาม เขามองว่า ทักษิณก็อาจจะกลับมามีอำนาจใหม่ได้ เนื่องจากสำหรับการเมืองไทยแล้ว “เงินเป็นใหญ่” และพรรคประชาธิปัตย์เองก็ล้มเหลวในการใช้โอกาสนี้ขึ้นมามีอำนาจ
 
เขายังตัดพ้อด้วยว่า การรัฐประหาร 19 กันยา ทำให้ประเทศไทยย้อนกลับไปจุดเริ่มต้นใหม่ และตั้งข้อสังเกตว่า ถึงแม้ว่าทักษิณจะคอร์รัปชั่น แต่เขาก็ “มีความสามารถ” ซึ่งทำให้หลายโครงการใหญ่ๆ หลายแห่งสร้างสำเร็จได้ภายใต้ยุคสมัยของเขา รวมถึงสนามบินสุวรรณภูมิ นอกจากนี้ ลี กวน ยูยังเชื่อว่า ชนชั้นนำไทยอาจจะย้อนกลับไปในสมัยก่อนที่มีรัฐธรรมนูญฉบับพ.ศ. 2540 ที่พรรคการเมืองมีขนาดเล็กและอ่อนแอ มากกว่าเลือกที่จะเสียสละประโยชน์ส่วนตัวเพื่อประโยชน์ส่วนรวม
 
Source : prachatai.com
by 27 กันยายน 2554 เวลา 09:57 น.

RELATED CONTENT

'ลีกวนยู' คาดกองทัพไทยรับ 'ทักษิณ' กลับบ้าน
'ลีกวนยู' คาดกองทัพไทยรับ 'ทักษิณ' กลับบ้าน
อดีตผู้นำสิงค์โปร์ ลีกวนยู ชี้ทักษิณ ชินวัตร พลิกโฉมการเมืองไทย ปลุกผู้คนตระหนักถึงอำนาจผูกขาดทรัพยากรของชนชั้นนำกรุงเทพ…
'ชูวิทย์' ยก 'มองเมืองไทยผ่าน ลี กวน ยู' ไทยสู้กันเองมายาวนาน
'ชูวิทย์' ยก 'มองเมืองไทยผ่าน ลี กวน ยู' ไทยสู้กันเองมายาวนาน
'ชูวิทย์' ยกมุมมอง 'ลี กวน ยู' อดีตนายกรัฐมนตรีสิงคโปร์ต่อประเทศไทย…
ไม่ขายหนังสือ 'คุยกับทักษิณ' ในไทย
ไม่ขายหนังสือ 'คุยกับทักษิณ' ในไทย
'คุยกับทักษิณ' หนังสือขายดีอันดับ 7 ในสิงค์โปร์ กลายเป็นหนังสือที่มีเนื้อหาอ่อนไหวสำหรับร้านหนังสือของไทย…
อสัญกรรมลีกวนยูกระทบคนไทยในสิงคโปร์?
อสัญกรรมลีกวนยูกระทบคนไทยในสิงคโปร์?
สิงคโปร์เป็นหนึ่งในประเทศที่มีคนไทยไปอาศัยอยู่มากที่สุดในโลก ทั้งแรงงานและหญิงไทยที่แต่งงานไปกับคนสิงคโปร์…
WSJ ชี้ ทหารไทย หาเหตุ ‘อยู่ยาว’
WSJ ชี้ ทหารไทย หาเหตุ ‘อยู่ยาว’
วอลสตรีทเจอร์นัลวิเคราะห์แผนชนชั้นนำไทย ออกแบบระบบการเมืองกีดกัน ‘กลุ่มทักษิณ’…
นายกฯสิงคโปร์กล่าวไว้อาลัย ลีกวนยู
นายกฯสิงคโปร์กล่าวไว้อาลัย ลีกวนยู
นายกฯสิงคโปร์กล่าวไว้อาลัยนายลีกวนยู ระหว่างพิธีศพที่จัดขึ้นภายในศูนย์วัฒนธรรมมหาวิทยาลัยแห่งชาติสิงคโปร์…
News Maker : ขาประจำ
News Maker : ขาประจำ "ธีรยุทธ บุญมี"
ชื่อของ ธีรยุทธ บุญมี กลับมาได้รับความสนใจอีกครั้ง หลังห่างหายไปจากแวดวงนักวิชาการและแวดวงการเมือง…

NEWS PROGRAMMES

VOICE NEWS

video
UNHCR เรียกร้องปล่อย นศ.-นักกิจกรรม
สำนักงานข้าหลวงใหญ่เพื่อสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ เรียกร้องปล่อยตัวนักศึกษาและนักกิจกรรมรณรงค์ประชามติร่างรัฐธรรมนูญ ห่วงกรณีเจ้าหน้าที่ใช้กำลังไม่เหมาะสม

VARIETY PROGRAMMES

WORLD

video
เนเธอร์แลนด์-ฝรั่งเศสขอทำประชามติออกจากอียูตามอังกฤษ
นักการเมืองในเนเธอร์แลนด์และฝรั่งเศสประกาศขอทำประชามติออกจากอียูตามอังกฤษ หลังชาวอังกฤษตัดสินใจออกจากสหภาพยุโรปด้วยคะแนนร้อยละ 52 ต่อ 48
TOP
NOW :