NEWS

ปฏิรูปประเทศพม่า จุดรวมความสนใจจากทั่วโลก

by Komsan Nawakunsuchart 16 พฤษภาคม 2555 เวลา 17:32 น.

หลังจากที่พม่าประกาศนโยบายปฏิรูปประเทศครั้งใหญ่ หลายประเทศทั้งในเอเชียและประเทศตะวันตก ต่างตอบรับความเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้ และมองว่า พม่าเป็นขุมทรัพย์แห่งใหม่ ที่ต้องรีบเข้าไปเปิดความสัมพันธ์

พม่าเคยถูกนิยามว่า  เป็นเพียงมณฑลหนึ่งของประเทศจีน เนื่องจากหลังปี 2531 พม่าหันไปพึ่งพาจีน โดยเฉพาะในด้านเศรษฐกิจ  ส่งผลให้จีนสามารถเข้าไปครอบงำเศรษฐกิจพม่าทั้งในด้านการค้า และการลงทุน ซึ่งนับวัน  จะยิ่งทำให้พม่ารู้สึกหวาดระแวงมากขึ้นเรื่อยๆ ขณะที่อาเซียนก็พยายามผลักดันให้พม่าปรับเปลี่ยนนโยบายการเมืองและเศรษฐกิจ   เพื่อให้สอดรับกับแนวทางการเป็นประชาคมอาเซียนในปี 2558 เพื่อก้าวไปพร้อมกับอีก 9 ประเทศ เหล่านี้ล้วนเป็นส่วนสำคัญ  ที่ทำให้รัฐบาลพม่าประกาศนโยบายการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่

การปฏิรูปประเทศของพม่าทั้งในทางการเมืองและทางเศรษฐกิจ  ส่งผลให้ประเทศที่เคยออกมาตรการคว่ำบาตร เช่น สหรัฐฯ แคนาดา ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ สวิตเซอร์แลนด์ รวมทั้งสหภาพยุโรป ตัดสินใจผ่อนคลายมาตรการต่อพม่า

มหาอำนาจอย่างสหรัฐฯ ซึ่งในระยะหลังดำเนินนโยบายที่เน้นการผูกมิตรกับประเทศในภูมิภาคเอเชีย ก็หันมาให้ความสำคัญกับพม่า โดยนางฮิลลารี คลินตัน รัฐมนตรีต่างประเทศของสหรัฐฯ ก็เดินทางไปเยือนพม่าด้วยตนเอง ขณะที่ผู้นำประเทศและรัฐมนตรีต่างประเทศของประเทศต่างๆ ก็เดินทางเยือนพม่าเพื่อกระชับความสัมพันธ์กันอย่างต่อเนื่อง เช่น นายเดวิด คาเมรอน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ และล่าสุด คือนายลีมยองบัก ประธานาธิบดีเกาหลีใต้

ส่วนผู้นำญี่ปุ่นก็สัญญาว่าจะกลับมามอบความช่วยเหลือให้แก่พม่าอีกครั้ง รวมทั้งประเทศในเอเชียอย่าง จีน อินเดีย และอาเซียนก็ต่างหันเข้าหาพม่า ในฐานะพื้นที่รองรับการขยายตัวทั้งในแง่การลงทุนและการเป็นตลาดสินค้า

ในแง่หนึ่ง ประเทศเหล่านี้แสดงความยินดีต่อประชาธิปไตยที่กำลังเริ่มจะผลิบานในพม่า แต่ในอีกด้านหนึ่ง เป้าหมายที่ประเทศต่างๆ จับจ้องไปที่พม่าคือ ทรัพยากรธรรมชาติและโอกาสในการลงทุน ซึ่งขณะนี้เศรษฐกิจในยุโรปและอเมริกายังไม่ฟื้นตัวจากวิกฤตครั้งใหญ่ การแสวงหาลู่ทางทำธุรกิจใหม่  จึงเป็นเรื่องที่ประเทศเหล่านี้ต้องยอมเปลี่ยนรูปแบบความสัมพันธ์กับพม่า เนื่องจากทรัพยากรธรรมชาติของพม่า ที่ไม่ได้ถูกนำมาใช้ในช่วงหลายสิบปีที่ผ่านมา ยังคงมีความสมบูรณ์มากเมื่อเทียบกับประเทศอื่น

แน่นอนว่า พม่าต้องคาดหวังผลตอบแทนจากการเปิดประเทศ ซึ่งหลายประเทศและองค์การระหว่างประเทศ อย่างธนาคารโลก ได้หยิบยื่นข้อเสนอเกี่ยวกับความช่วยเหลือในการพัฒนาประเทศให้แก่พม่า ซึ่งจะช่วยให้เศรษฐกิจพม่าเติบโตไปพร้อมกับการยกระดับคุณภาพชีวิตความเป็นอยู่ของชาวพม่า

สำหรับบทบาทของพม่าในเวทีโลกนั้น เริ่มจากการเสนอตัวเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันซีเกมส์ครั้งที่ 27 ในปี 2556 และประกาศรับตำแหน่งประธานอาเซียนในปี 2057 ซึ่งจะต้องทำหน้าที่เจ้าภาพการประชุมสุดยอดอาเซียนทั้ง 2 ครั้งในปีนั้น บทบาทใหม่ทั้งสองของพม่าจะเป็นอีกบทพิสูจน์หนึ่งถึงศักยภาพของพม่าในเวทีโลก
 
สำหรับประเด็นเรื่องการปฏิรูปเศรษฐกิจของพม่า ซึ่งมีโครงการขนาดใหญ่หลายโครงการที่รัฐบาลพม่าเตรียมไว้สำหรับรองรับการขยายตัวทางเศรษฐกิจในอนาคต ติดตามได้ใน Voice News 19.00 นาฬิกา วันพรุ่งนี้ (17 พ.ค.55)
 
Produced by VoiceTV 
EMBED CODE :

RELATED CONTENT

ปฏิรูปประเทศพม่า จุดรวมความสนใจจากทั่วโลก
ปฏิรูปประเทศพม่า จุดรวมความสนใจจากทั่วโลก
หลังจากที่พม่าประกาศนโยบายปฏิรูปประเทศครั้งใหญ่ หลายประเทศทั้งในเอเชียและประเทศตะวันตก…
โลกของเราจะเป็นอย่างไรในปี 2015?
โลกของเราจะเป็นอย่างไรในปี 2015?
ปี 2014 ที่ผ่านมา โลกต้องเผชิญกับวิกฤตการณ์ทางเศรษฐกิจและการเมืองมาอย่างต่อเนื่องและหนัก…
อาเซียน-อินเดียสานสัมพันธ์ คานอำนาจจีน
อาเซียน-อินเดียสานสัมพันธ์ คานอำนาจจีน
การประชุมสุดยอดอาเซียน-อินเดีย ที่มีขึ้นในวันนี้ (21 ธ.ค.55) ได้รับการจับตามองจากทั่วโลก…
ชี้ปม'ทะเลจีนใต้'ขวางประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน
ชี้ปม'ทะเลจีนใต้'ขวางประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน
ข้อพิพาทกรรมสิทธิ์ในทะเลจีนใต้กำลังเป็นจุดสะดุดของการสร้างบูรณาการในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้…
เปิดประชุมอาเซียน-อินเดียซัมมิต ถกทะเลจีนใต้
เปิดประชุมอาเซียน-อินเดียซัมมิต ถกทะเลจีนใต้
การประชุมอาเซียน-อินเดียซัมมิตเริ่มขึ้นแล้วในวันนี้ (21ธ.ค.55) โดยประเด็นที่ถูกหยิบยกขึ้นมาหารือระหว่างบรรดาผู้นำเป็นประเด็นแรก…
งานสัมมนาหัวข้อ 'จุดจบอาเซียน'
งานสัมมนาหัวข้อ 'จุดจบอาเซียน'
สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย จัดสัมมนาในหัวข้อ จุดจบของอาเซียน…
'จีน' พี่ใหญ่คนต่อไปในการเมืองระหว่างประเทศ?
'จีน' พี่ใหญ่คนต่อไปในการเมืองระหว่างประเทศ?
การเฉลิมฉลองวันชาติของจีนในปีนี้เกิดขึ้นท่ามกลางบรรยากาศตึงเครียดทางการเมืองระหว่างจีนกับญี่ปุ่น…
ความสำคัญของไทยในเศรษฐกิจเบลเยียม
ความสำคัญของไทยในเศรษฐกิจเบลเยียม
ในสัปดาห์หน้า คณะผู้แทนทางเศรษฐกิจของเบลเยียม จะเดินทางเยือนไทย เพื่อหาลู่ทางรองรับการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน…
TOP
NOW :