''เฟซบุ๊ก-เฟลดา'' กับการเปิดตัวครั้งประวัติศาสตร์ในตลาดหุ้น

by พรรณิการ์ วานิช 4 กรกฎาคม 2555 เวลา 21:45 น.

เพียงไม่กี่สัปดาห์หลังการเปิดขายหุ้นครั้งแรกของเฟซบุ๊ก เฟลดา บริษัทน้ำมันปาล์มของมาเลเซียที่ไม่มีใครรู้จัก ก็เปิดตัวในตลาดหุ้นเป็นครั้งแรก ด้วยมูลค่าสูงเป็นอันดับสองรองจากเฟซบุ๊ก และยังปรับตัวสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องตรงกันข้ามกับทิศทางหุ้นของเฟซบุ๊ก ทำไมการเข้าสู่ตลาดหลักทรัพย์ของสองบริษัทนี้ จึงมีอนาคตที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง 

 
การเปิดขาย IPO หรือการเปิดขายหุ้นให้กับสาธารณชนเป็นครั้งแรกของเฟซบุ๊ก บริษัทผู้ให้บริการเครือข่ายสังคมออนไลน์ชื่อดังเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา สร้างความฮือฮาในแวดวงนักลงทุนทั่วโลก ทั้งในฐานะบริษัทที่เปิดตัวในตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์กด้วยมูลค่าสูงสุดเป็นประวัติการณ์ถึง 150,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือเกือบ 5 ล้านล้านบาท และการที่หุ้นของเฟซบุ๊กตกลงอย่างรวดเร็วถึงร้อยละ 20 ภายในเวลาเพียงไม่ถึง 2 เดือน
 
และในสัปดาห์ที่ผ่านมา เฟลดา โกลบอล เวนเจอร์ บริษัทผู้ผลิตน้ำมันปาล์มยักษ์ใหญ่ของมาเลเซียที่แทบไม่เป็นที่รู้จักในระดับนานาชาติ ก็สร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ในวงการธุรกิจ ด้วยการเปิดขายหุ้นในตลาดหลักทรัพย์มาเลเซียครั้งแรก และกลายเป็นบริษัทที่มีมูลค่าเปิดตัวสูงสุดเป็นอันดับสองรองจากเฟซบุ๊ก และแนวโน้มหุ้นยังปรับตัวสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง จนถึงร้อยละ 16 ในปัจจุบัน
 
ความแตกต่างสำคัญประการหนึ่งระหว่างเฟซบุ๊กและเฟลดา ก็คือการที่เฟซบุ๊กตั้งมูลค่าของบริษัทสูงกว่าอัตราการประเมินผลกำไรในปีหน้าถึงกว่า 100 เท่าตัว ซึ่งถูกหลายฝ่ายโจมตีว่าเป็นการให้มูลค่าแก่กิจการโดยไม่อยู่บนรากฐานของความเป็นจริง ในขณะที่เฟลดาตั้งมูลค่า IPO ของบริษัทเพียง 14 เท่าของผลกำไรในปีหน้า ทั้งๆที่โอกาสในการเติบโตของบริษัทมีสูงกว่าเฟซบุ๊ก จากความต้องการน้ำมันปาล์มในตลาดโลกที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง
 
นอกจากนี้ การที่หุ้นของเฟซบุ๊กกว่า 3 ใน 4 ยังอยู่ในมือของผู้ถือหุ้นเดิม ซึ่งถูกห้ามซื้อขายเป็นระยะเวลา 6 เดือน ยังทำให้นักลงทุนจำนวนมากไม่กล้าเสี่ยงที่จะถือครองหุ้นเฟซบุ๊ก เนื่องจากเกรงว่าเมื่อถึงกำหนดการขาย ผู้ถือหุ้นเหล่านี้อาจเทขายหุ้น จนส่งผลให้ราคาหุ้นตกลงอย่างหนักได้ ในขณะที่ถึงแม้หุ้นจำนวนถึงร้อยละ 70 ของเฟลดาจะอยู่ในข้อจำกัดเดียวกัน แต่ผู้ถือหุ้นเดิมของเฟลดาคือรัฐบาลมาเลเซียและกองทุนบำเหน็จบำนาญต่างๆ ซึ่งปกติไม่มีนโยบายในการเก็งกำไรระยะสั้นด้วยการเทขายหุ้น
 
อย่างไรก็ตาม สิ่งที่ทั้งสองบริษัทยักษ์ใหญ่มีความคล้ายคลึงกัน และเป็นปัจจัยที่นักลงทุนควรระมัดระวังเป็นอย่างยิ่งก็คือ การที่ทั้งเฟซบุ๊กและเฟลดามีปัญหากำไรลดลงในช่วงก่อนการจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ สำหรับเฟซบุ๊ก มีปัญหามาตั้งแต่ในช่วงแรกของการเปิดขายหุ้น ถึงการปิดบังการเปลี่ยนแปลงอัตราการคาดการณ์ผลกำไรต่อนักลงทุน ในขณะที่เฟลดาก็แถลงอย่างตรงไปตรงมาว่าบริษัทอาจไม่มีกำไรเพิ่มขึ้นในช่วง 3-4 ปีนี้ 
 
แต่สำหรับนักลงทุนส่วนใหญ่ หลายฝ่ายมองว่าบทเรียนเปรียบเทียบระหว่างการเปิดตัวในตลาดหลักทรัพย์ของสองบริษัทนี้ สะท้อนความจริงที่ว่าถึงที่สุดแล้ว การลงทุนกับกิจการในภาคการผลิตที่จับต้องได้ ยังคงมีความมั่นคงกว่าธุรกิจออนไลน์ที่อาศัยกระแสสังคมอย่างเฟซบุ๊ก 
by พรรณิการ์ วานิช 4 กรกฎาคม 2555 เวลา 21:45 น.
EMBED CODE :

RELATED CONTENT

มาเลย์ขายหุ้น IPO ล็อตใหญ่ที่ 2 รองเฟซบุ๊ก
มาเลย์ขายหุ้น IPO ล็อตใหญ่ที่ 2 รองเฟซบุ๊ก
"เฟลดา" ผู้ผลิตน้ำมันปาล์มรายใหญ่ของมาเลเซีย เปิดขายหุ้นไอพีโอ ซึ่งมีขนาดใหญ่ที่สุดเป็นอันดับ…
หุ้นเฟซบุ๊กทำสถิติตกต่ำที่สุดอีกครั้ง
หุ้นเฟซบุ๊กทำสถิติตกต่ำที่สุดอีกครั้ง
หุ้นเฟซบุ๊ก ทำสถิติตกต่ำที่สุดเป็นประวัติการณ์อีกครั้ง หลังผ่านพ้นช่วงเวลาห้ามซื้อขายหุ้นของผู้ถือหุ้นภายในบริษัท…
เฟซบุ๊กจดทะเบียน ขายหุ้น 5 พันล้านดอลลาร์
เฟซบุ๊กจดทะเบียน ขายหุ้น 5 พันล้านดอลลาร์
หลังจากมีข่าวว่าเฟซบุ๊กจะเข้าตลาดหลักทรัพย์และเปิดขายหุ้นมูลค่านับหมื่นล้านดอลลาร์…
เฟซบุ๊กเตรียมขายหุ้นไอพีโอสัปดาห์หน้า
เฟซบุ๊กเตรียมขายหุ้นไอพีโอสัปดาห์หน้า
ภายในสัปดาห์หน้า บริษัทเฟซบุ๊ก อิงค์ เตรียมขายหุ้นให้ประชาชนทั่วไปเป็นครั้งแรก…
แบงก์สวิสเผยกำไรลดกว่าครึ่งจากการซื้อหุ้นเฟซบุ๊ก
แบงก์สวิสเผยกำไรลดกว่าครึ่งจากการซื้อหุ้นเฟซบุ๊ก
ธนาคารชื่อดังของสวิตเซอร์แลนด์เปิดเผยว่าได้กำไรลดลงกว่าครึ่ง จากการที่ธนาคารลงทุนซื้อหุ้นของเฟซบุ๊ก…
ตลาดหุ้นไอพีโอมาเลย์ร้อนแรงแค่ชั่วคราว
ตลาดหุ้นไอพีโอมาเลย์ร้อนแรงแค่ชั่วคราว
มาเลเซียขึ้นแท่นเป็นชาติที่มีการขายหุ้นไอพีโอมากที่สุดของเอเชียในปีนี้…
หุ้นเฟซบุ๊กลดต่ำกว่าราคาเปิดตัว 11%
หุ้นเฟซบุ๊กลดต่ำกว่าราคาเปิดตัว 11%
หุ้นของเฟซบุ๊ก มูลค่าลดต่ำลงอย่างมาก ในระยะเวลาเพียงไม่กี่วัน หลังเปิดขายในตลาดหลักทรัพย์…
ซักเคอร์เบิร์ก ย้ำไม่ขายหุ้น 1 ปี กู้ความมั่นใจนักลงทุน
ซักเคอร์เบิร์ก ย้ำไม่ขายหุ้น 1 ปี กู้ความมั่นใจนักลงทุน
มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก ออกมาประกาศว่า ตนจะไม่ทำการขายหุ้นบริษัทเฟซบุ๊กเป็นเวลา…

VOICE TV TWEETS

NEWS PROGRAMMES

VOICE NEWS 12:00

video
ผบ.ตร.มอบนโยบาย เน้นย้ำงาน 6 ด้าน
ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ มอบนโยบายตำรวจเน้นย้ำงาน 6 ด้านหลัก ทั้งรักษาความมั่นคง ความสงบเรียบร้อย ป้องปรามอาชญากรรม และขับเคลื่อนการปฏิรูปองค์กรตำรวจ

VARIETY PROGRAMMES

VOICE OF THE DAY

video
Voice of the Day : 'ดร. อัญมณี วงศ์กาสิทธิ์' สตรีนักธุรกิจดีเด่น
Voice of the Day ร่วมกับ สมาคมสตรีไทย ขอเสนอ “Voice of the Day Special 12 Inspiring Women” สตรีไทยดีเด่น 12 ท่าน ที่จะมาแบ่งปันประสบการณ์ และข้อคิดการดำเนินชีวิตในฐานะผู้หญิงตัวอย่าง

LGBT

video
รักเพศเดียวกัน เพิ่งถูกทำให้'ผิดธรรมชาติ' มาไม่นาน
วลีว่า "ผิดธรรมชาติ" หรือ "โลกอยู่ยากขึ้นทุกวัน" มักถูกใช้เสียดสีคนรักเพศเดียวกัน เพราะเข้าใจว่าเป็นเรื่องที่เพิ่งเกิดในสมัยนี้ จะพาผู้ชมไปรู้จักความสัมพันธ์ระหว่างเพศเดียวกันในอดีต ซึ่งเป็นเรื่องธรรมดาของหลายวัฒนธรรมทั่วโลก แต่ถูกตีความใหม่ให้เป็นเรื่องผิดปกติภายหลังการขยายตัวของศาสนา และลัทธิล่าอาณานิคม
TOP
NOW :