NEWS

กว่าจะเป็น  ขอนแก่น สมาร์ทซิตี้ 2030

by จิตนภา จรูญโรจน์ ณ อยุธยา 8 พฤษภาคม 2560 เวลา 16:19 น.

Big Story ชุด ขอนแก่น Mega City : เมืองนี้คืออนาคต  ตอนที่ 1 

การเติบโตของเมืองขอนแก่นที่ขยายตัวขึ้นในทุกมิติ   ทำให้นักธุรกิจรุ่นที่ 2 มองไปถึงอนาคตของเมืองที่อยากจะเป็น  โดยได้ลงมือเริ่มต้นสร้างสิ่งแวดล้อมใหม่ผ่านการเป็น เมืองอัจฉริยะ  ซึ่งเป็นไปได้จริงแล้วเป็นเมืองแรกของประเทศ 

ปี 2556  นักธุรกิจขอนแก่น  รุ่นที่ 2  ใน 24 ตระกูลแซ่   พวกเขามองว่าขอนแก่นคือบ้าน  เป็นเมืองที่มีศักยภาพเติบโตสูง   แต่หากบ้านสวยไร้ซึ่งการวางแผน-พัฒนา บ้านของพวกเขาในอนาคตอาจเสื่อมโทรม นักธุรกิจเลือดขอนแก่นจึงลงขันรวม 200 ล้านบาท ก่อตั้ง "กองทุนพัฒนาเมือง" บริหารเงินกองทุนโดย บริษัท ขอนแก่นพัฒนาเมือง จำกัด (ขอนแก่น ธิงค์ แทงค์) หรือ เคเคทีที  ซึ่งเป็นบริษัทที่จดทะเบียนกับกระทรวงพาณิชย์  เมื่อวันที่ 9 มกราคม ปี 2558 ตัวแทนนักธุรกิจ KKTT  วางตำแหน่งตัวเองเป็นตัวเร่งให้เมืองเติบโต ช่วยกันสร้าง ช่วยกันทำ 

ถัดมา 2 เดือนขอนแก่นรุกคืบไม่หยุด เดือนมีนาคมที่ผ่านมา(2560) กระทรวงมหาดไทยอนุมัติให้ 5 เทศบาลในจังหวัดขอนแก่น จดทะเบียนจัดตั้งบริษัท ขอนแก่นทรานซิสเต็ม จำกัด หรือ KKTS  ซึ่งเป็นไปตาม พ.ร.บ.เทศบาล พ.ศ. 2496 

มีหน้าที่ "ดำเนินโครงการ, บริหารจัดการและจัดเก็บรายได้"ระบบขนส่งมวลชนสาธารณะ โดยเฉพาะ LRT ขอนแก่น  ซึ่งพาดผ่านพื้นที่ 5 เทศบาล

10 มิถุนายน 2558  ขอนแก่นได้จัดทำแผนแม่บนขนส่งมวลชน LRT  5 เส้นทาง -  สนข.อนุมัติงบประมาณศึกษา และคณะรัฐมนตรีอนุมัติให้จัดทำสายท่าพระ-สำราญ เป็นเส้นทางแรก  และ 8 มีนาคม 2559 นายกรัฐมนตรีลงนามอนุมัติแผน "โครงการสมาร์ทซิตี้" จังหวัดขอนแก่น

สมาร์ทซิตี้  มาตรฐานสากล  ประกอบไปด้วย 6 สาขา  ได้แก่ Smart Mobility, Smart Living, Smart Citizen,Smart Economy, Smart Environment  และ Smart Governance  ซึ่งการจะเป็น Smart City  ไม่จำเป็นต้องมีครบทุกสาขา   ขอนแก่นเลือกสร้างเมืองอัจฉริยะโดยใช้ " Smart Mobility"  นำเพื่อ "เปลี่ยนเมือง - เปลี่ยนคน "  

ภาคธุรกิจขอนแก่น  ยังได้จัดตั้ง บริษัท ขอนแก่น ไมซ์ แมเนจเมนต์ จำกัด หรือ KKMM  ดำเนินธุรกิจไมซ์และทุกอย่างที่เป็นกิจกรรมของจังหวัด  อำนวยความสะดวกให้ผู้มาใช้บริการงานประชุม   แต่ไม่เป็นคู่แข่งผู้ประกอบการ หากต้องการหารือคนสำคัญในขอนแก่น เช่น ผู้ว่าราชการจังหวัด หรือศึกษาดูงาน  KKMM จะเป็นวันสต็อปเซอร์วิสให้ เพื่อให้เมืองเป็นสมาร์ทซิตี้มากขึ้น KKTT ได้ลงนามร่วมกับ Thailand IoT Consortium  ในโครงการ KHON KAEN SMART CITY : Internet of Thing

เพื่อนำเอา iOT มาบริหารจัดการ 3 โครงการได้แก่  Smart Parking ช่วยให้การจอดรถง่ายขึ้น , Smart Pollution ติดตั้งเซ็นเซอร์ตรวจวัดมลภาวะทางอากาศใน ซิตี้บัส 10 คัน เก็บรวบรวมข้อมูลขณะรถวิ่ง  และโครงการแก้ไขป้องกันน้ำท่วม โดยจะติดตั้งเซ็นเซอร์ในท่อระบายน้ำ บอกสถานะพื้นที่เสี่ยงน้ำท่วมซ้ำซาก  

ทั้งหมดคือความหวังใหม่ที่คนขอนแก่นอยากเห็น และมันเป็นจริงแล้ว  ด้วยการเปิดทาง-ร่วมกัน  เพื่อ Shift Mode ขอนแก่น ภายใต้แนวคิดการปรับการทำงานองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น  ให้เป็นแบบ "สมสมัย"  ที่เทศบาลนครขอนแก่นกำลังทำ

การเติบโตของภาคเศรษฐกิจและการปกครองในท้องถิ่นที่เกิดขึ้น  มาจากการเปิด "มิติ"  แห่งการร่วมมือกันของภาครัฐและเอกชน  ที่กลมเกลียวกันโดยสมบูรณ์แบบ เป็นต้นแบบของสเตปการเดินเข้าสู่สมาร์ทซิตี้ได้เป็นจริงจังหวัดแรกของ ประเทศ 

 

EMBED CODE :

MORE FROM BUSINESS

ธปท.ปรับเกณฑ์ปล่อยสินเชื่อบัตรเครดิต
ธปท.ปรับเกณฑ์ปล่อยสินเชื่อบัตรเครดิต
ล้อมคอกหนี้บัตรเครดิต แบงก์ชาติ ปรับเกณฑ์ปล่อยสินเชื่อบัตรเครดิต เงินเดือนไม่ถึง…
คุมกำเนิดบัตรเครดิต-สินเชื่อบุคคลแก้ปัญหาหนี้
คุมกำเนิดบัตรเครดิต-สินเชื่อบุคคลแก้ปัญหาหนี้
ผู้จัดการใหญ่เครดิตบูโร ชี้มาตรการควบคุมการออกบัตรเครดิตบัตรสินเชื่อส่วนบุคคล…
ใกล้แล้ว! หักเงินเดือนคืน 'หนี้กยศ.'
ใกล้แล้ว! หักเงินเดือนคืน 'หนี้กยศ.'
กองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) เร่งเตรียมระบบรองรับและกำหนดแนวปฏิบัติของนายจ้างในการหักเงินเดือนผู้กู้ยืม…
พิสูจน์คลังข้าวดีถูกขายต่ำกว่าทุน จ.อ่างทอง
พิสูจน์คลังข้าวดีถูกขายต่ำกว่าทุน จ.อ่างทอง
วอยซ์ทีวี ลงพื้นที่ตรวจสอบคุณภาพข้าวในคลังข้าววรโชติ จังหวัดอ่างทอง หลังผู้สื่อข่าว…
ผู้ส่งออกข้าว แจงต้นทุนส่งออกข้าว ยันไม่ใช่ธุรกิจกำไรสูง
ผู้ส่งออกข้าว แจงต้นทุนส่งออกข้าว ยันไม่ใช่ธุรกิจกำไรสูง
สมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย ชี้แจงต้นทุนส่งออกข้าว ยืนยันไม่ใช่ธุรกิจที่มีกำไรสูง…
ตลท. เผยแผนครึ่งปีหลังเตรียมเปิด LIVE Platform สำหรับ Startup
ตลท. เผยแผนครึ่งปีหลังเตรียมเปิด LIVE Platform สำหรับ Startup
ตลาดหลักทรัพย์ฯ เผยแผนครึ่งปีหลังเตรียมเปิด LIVE Platform สำหรับ Startup ชี้ปัญหาผิดนัดชำระหนี้ตั๋วบี/อี…
สนข.ศึกษารถไฟฟ้าสีน้ำตาล สรุปรูปแบบ ก.ย.นี้  
สนข.ศึกษารถไฟฟ้าสีน้ำตาล สรุปรูปแบบ ก.ย.นี้  
สนข. เดินหน้าศึกษาความเหมาะสมรถไฟฟ้าสายสีน้ำตาล ช่วงแคราย-ลำสาลี (บึงกุ่ม)…
Moto เปิดตัว Z2 Force สมาร์ทโฟนพรีเมียมรุ่นใหม่
Moto เปิดตัว Z2 Force สมาร์ทโฟนพรีเมียมรุ่นใหม่
โมโตโรลาเปิดตัว Moto Z2 Force สมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นใหม่ มาพร้อมกล้องหลังเลนส์คู่…
TOP
NOW :