หลวงปู่พุทธะอิสระยื่น 3 ข้อเสนอ แลกเปิดพื้นที่กรมการกงศุล

by Ekachai 27 มกราคม 2557 เวลา 17:10 น.
หลวงปู่พุทธะอิสระยื่น 3 ข้อเสนอ แลกเปิดพื้นที่กรมการกงศุล
หลวงปู่พุทธะอิสระ ยื่น 3 ข้อเสนอ รปภ.ม็อบ 100% ไม่ขัดขวางการชุมนุม  กำจัดบุคคลแทรกซึม แลกเปิดพื้นที่กรมการกงศุล
 
 
เวลา 15.00 น. วันที่ 27 มกราคม พล.ต.ต.อดุลย์ ณรงค์ศักดิ์ รอง ผบช.น. ในฐานะหัวหน้าชุดเจรจาได้นำนายธงชัย ชาสวัสดิ์ อธิบดีกรมการกงสุล กระทรวงการต่างประเทศ เข้าเจรจากับหลวงปู่พุทธะอิสระ เป็นครั้งที่ 2 ที่บริเวณบ้านทรงไทย แจ้งวัฒนะ เพื่อชี้แจงถึงผลกระทบต่อประชาชน ในส่วนของกรมการกงสุล
          
 
นายธงชัยเข้าชี้แจงถึงความจำเป็นที่จะต้องเปิดพื้นที่ให้เจ้าหน้าที่เข้าไปทำงานเพื่อบริการประชาชน เพื่อขอเปิดทำการกรมการกงสุลในส่วนที่เป็นงานบริการ เช่น การออกหนังสือเดินทางและรับรองสัญชาติ ซึ่งจะเป็นการเปิดทำงานอย่างไม่เต็มรูปแบบ แต่จะมีพนักงานเอกชนคู่สัญญาจะเข้ามาปฏิบัติงาน 3 ผลัด ผลัดละ 30 คน รวม 90 คน
          
 
หลวงปู่พุทธะอิสระกล่าวว่า ยินดีที่จะเปิดพื้นที่ให้ข้าราชการทุกหน่วยงานเข้ามาทำงานบริการประชาชนแม้ว่านายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส.จะมีมติยืนยันให้ปิดตามสถานที่ราชการ เบื้องต้นขอยื่นข้อเสนอ 3 ข้อ ดังนี้ 1.ต้องจัดการไม่ให้มีเหตุกระทบการชุมนุม 2.ผู้ชุมนุมสามารถใช้สิทธิชุมนุมโดยสงบตามรัฐธรรมนูญ และ 3.ต้องกำจัดบุคคลแปลกหน้าไม่ให้แทรกซึมเข้ามาภายในพื้นที่ชุมนุม หากแต่ละหน่วยราชการให้การรับรองโดยทำสัตยาบันร่วมกัน ก็พร้อมเปิดพื้นที่ให้ทันที
          
 
หลวงปู่พุทธอิสระยังกล่าวอีกว่า ขอฝากถึง ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง ปฏิบัติหน้าที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์รักษาความสงบ (ศรส.) ออกมาประกาศ ว่าจะขอคืนพื้นที่การชุมนุมทั้งหมดภายใน 72 ชั่วโมง ภายใต้กฎหมาย พ.ร.ก.ฉุกเฉินนั้น เห็นว่าเป็นการข่มขู่ แต่ตนไม่เกรงกลัวและพร้อมระดมมวลชนหลักแสน ภายใน 3 ชั่วโมง มากกว่ากำลังของเจ้าหน้าที่ตำรวจและการเจรจาครั้งนี้เสมือนแผนลวงเพื่อหลอกให้ตายใจ
          
 
ทางด้าน พล.ต.ต.อดุลย์กล่าวภายหลังการเจรจาว่า เบื้องต้นขอนำข้อเสนอกลับไปพิจารณาร่วมกับผู้ที่เกี่ยวข้องและมีอำนาจก่อน แต่ยังไม่สามารถระบุได้ว่าจะให้คำตอบได้เมื่อใด และจะนัดหารือกันอีกครั้ง พร้อมยืนยันว่าการเจรจาในครั้งนี้มีแนวโน้มเป็นไปในทิศทางที่ดี ส่วนกำหนดการเจรจาขอคืนพื้นที่อื่นๆ ยังคงกำหนดเดิม
          
 
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับการเจรจาในรอบ 2 สื่อมวลชนที่จะเข้าร่วมฟังการเจรจาในครั้งนี้ จะมีการ์ดตรวจเข้มบริเวณทางเข้าทั้งตรวจกระเป๋า และใช้เครื่องสแกนตรวจโลหะเป็นรายบุคคลอีกด้วย
 
 
ขอบคุณข้อมูลจาก มติชนออนไลน์
ขอบคุณภาพจาก Twitter@Reporter_Js1
EMBED CODE :
Monday, Sep 22 2014