บ้านลอยน้ำ : ทางเลือกใหม่ในการแก้ไขปัญหาน้ำท่วมอย่างยั่งยืน

by Sutthiporn Bunchuay 5 ตุลาคม 2554 เวลา 21:21 น.

ประเทศเนเธอร์แลนด์ ก็มีโครงการสร้างบ้านลอยน้ำในพื้นที่ลุ่มที่น้ำท่วมซ้ำซากทุกปี เพื่อแก้ไขปัญหาน้ำท่วมให้กับประชาชน

 

ประเทศเนเธอร์แลนด์คือหนึ่งในประเทศที่ต้องเผชิญหน้ากับการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศโลก ที่ส่งผลให้ระดับน้ำทะเลเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วภายในเวลาไม่กี่สิบปี ทำให้หลายพื้นที่ของประเทศนี้ ต้องจมอยู่ใต้น้ำในฤดูที่น้ำหลาก  เพราะสภาพพื้นที่ลุ่มต่ำกว่าระดับน้ำทะเล อีกทั้ง ข้อมูลจากนักวิทยาศาสตร์ยังระบุว่า ภายในปี 2643 ระดับน้ำทะเลจะเพิ่มขึ้นอีก 43 นิ้ว ก็ยิ่งทำให้ประชาชนจำนวนมากรู้สึกหวาดวิตก และกังวลกับการดำรงชีวิตท่ามกลางปัญหาดังกล่าว


ด้วยเหตุนี้ โครงการหมู่บ้านลอยน้ำจึงถือกำเนิดขึ้น ด้วยการสนับสนุนเป็นอย่างดีจากรัฐบาลและภาคเอกชน โดยมีหมู่บ้านมาสบอมเมล ที่ตั้งอยู่ในเมืองเกลเดอแลนด์ เป็นหมู่บ้านตัวอย่าง เนื่องจากที่ตั้งของหมู่บ้านอยู่ติดกับแม่น้ำมาส แม้จะมีทำนบกั้นน้ำล้อมอยู่ แต่หมู่บ้านนี้กลับประสบกับปัญหาน้ำท่วมอยู่บ่อยครั้ง โดยในปี 2536 และ 2538 เกิดน้ำท่วมใหญ่ ทำให้ประชาชนหลายหมื่นคนต้องอพยพออกจากบ้านเรือนของตนไปอาศัยที่อื่นบริษัทผู้ก่อสร้างบ้านลอยน้ำเปิดเผยว่า แม้ว่าราคาของบ้านลอยน้ำแต่ละหลังจะสูงเกือบ 10 ล้านบาท เพราะวิธีการในการก่อสร้างค่อนข้างยุ่งยาก แต่ความต้องการของลูกค้าก็มีสูงมากเช่นกัน โดยบ้านลอยน้ำเหล่านี้ สามารถพักอาศัยได้ ท่ามกลางระดับน้ำที่เพิ่มขึ้นสูงสุด 4 เมตร อีกทั้ง ยังไม่ส่งกระทบต่อสิ่งแวดล้อม ซึ่งบริษัทผู้ผลิตชี้แจงว่า ในอนาคตบ้านลอยน้ำจะเป็นหนทางเดียว ที่จะช่วยพัฒนาชีวิตของคนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ลุ่มน้ำได้อย่างยั่งยืน


โครงการดังกล่าวได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากชาวเนเธอร์แลนด์และชาวต่างชาติ หลังพวกเขาเดินทางมาดูงานที่หมู่บ้านแห่งนี้ โดยไม่กี่ปีที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่จากมลรัฐนิว ออร์ลีนส์ สหรัฐอเมริกา ที่ได้รับผลกระทยจากพายุแคทริน่าพัดถล่มเมื่อปี 2548 ก็มาดูงานที่นี่เช่นกัน  และพวกเขาให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวบีบีซีว่า นี่คือหนทางที่ดีที่สุด ในการรับมือกับปัญหาน้ำท่วม เพราะบ้านลอยน้ำสามารถอาศัยอยู่ได้ในสถานการณ์ทุกรูปแบบ แม้ว่าพื้นที่นั้นจะมีทำนบกั้นน้ำหรือไม่มีทำนบกั้นน้ำก็ตาม


ในอนาคตเนเธอร์แลนด์วางแผนจะสร้างหมู่บ้านลอยน้ำในพื้นที่ลุ่มอื่น ๆ ทั่วประเทศ โดยคาดว่าอีก 20 ปีข้างหน้า เนเธอร์แลนด์อาจมีบ้านลอยน้ำเพิ่มขึ้นกว่า 500,000 หลัง และสิ่งที่พวกเขาได้เรียนรู้เพิ่มเติมคือ บ้านลอยน้ำยังช่วยแก้ไขปัญหาการขาดแคลนที่อยู่อาศัย ในเมืองที่มีพื้นดินจำกัดด้วย

 

Produced by Voice TV

EMBED CODE :

RELATED CONTENT

VOICE TV TWEETS

NEWS PROGRAMMES

VOICE NEWS 18:30

video
ยอดเสียชีวิตเนปาลพุ่งกว่า 3,700 ราย
ยอดผู้เสียชีวิตเหตุแผ่นดินไหวเนปาลสูงกว่า 3,700 รายแล้ว ขณะนี้โรงพยาบาลทุกแห่งเผชิญภาวะผู้ป่วยล้นมือ ด้านภาคเอกชนชี้ความเสียหายนี้เกิน 5,000 ล้านเหรียญสหรัฐ

TONIGHT THAILAND

video
ส่งน้ำใจไทยสู่เนปาล
Google plus

VARIETY PROGRAMMES

BIG BOOM BOX

video
Big Boom Box Unbox : White Light
ช่วงเวลาของการเสพงานจากวงดนตรีที่หน้าใหม่ที่คุณต้องจับตา วันนี้ขอเสนอวง White Light

THAILAND

'หมออีฟ' แพทย์อเมริกันเชื้อไทย เสียชีวิตจากแผ่นดินไหวเนปาล ขณะไปช่วยคน
R.I.P. หมออีฟ Marisa Eve Girawong ชาวอเมริกันเชื้อสายไทย จากเมืองเมดิสัน รัฐนิวเจอร์ซี แพทย์ที่ทำงานอยู่ในแคมป์ที่เชิงเขาเอเวอเรสต์ เป็นหนึ่งในผู้เสียชีวิตจากเหตุแผ่นดินไหว
TOP
NOW :