บ้านลอยน้ำ : ทางเลือกใหม่ในการแก้ไขปัญหาน้ำท่วมอย่างยั่งยืน

by Sutthiporn Bunchuay 5 ตุลาคม 2554 เวลา 21:21 น.

ประเทศเนเธอร์แลนด์ ก็มีโครงการสร้างบ้านลอยน้ำในพื้นที่ลุ่มที่น้ำท่วมซ้ำซากทุกปี เพื่อแก้ไขปัญหาน้ำท่วมให้กับประชาชน

 

ประเทศเนเธอร์แลนด์คือหนึ่งในประเทศที่ต้องเผชิญหน้ากับการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศโลก ที่ส่งผลให้ระดับน้ำทะเลเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วภายในเวลาไม่กี่สิบปี ทำให้หลายพื้นที่ของประเทศนี้ ต้องจมอยู่ใต้น้ำในฤดูที่น้ำหลาก  เพราะสภาพพื้นที่ลุ่มต่ำกว่าระดับน้ำทะเล อีกทั้ง ข้อมูลจากนักวิทยาศาสตร์ยังระบุว่า ภายในปี 2643 ระดับน้ำทะเลจะเพิ่มขึ้นอีก 43 นิ้ว ก็ยิ่งทำให้ประชาชนจำนวนมากรู้สึกหวาดวิตก และกังวลกับการดำรงชีวิตท่ามกลางปัญหาดังกล่าว


ด้วยเหตุนี้ โครงการหมู่บ้านลอยน้ำจึงถือกำเนิดขึ้น ด้วยการสนับสนุนเป็นอย่างดีจากรัฐบาลและภาคเอกชน โดยมีหมู่บ้านมาสบอมเมล ที่ตั้งอยู่ในเมืองเกลเดอแลนด์ เป็นหมู่บ้านตัวอย่าง เนื่องจากที่ตั้งของหมู่บ้านอยู่ติดกับแม่น้ำมาส แม้จะมีทำนบกั้นน้ำล้อมอยู่ แต่หมู่บ้านนี้กลับประสบกับปัญหาน้ำท่วมอยู่บ่อยครั้ง โดยในปี 2536 และ 2538 เกิดน้ำท่วมใหญ่ ทำให้ประชาชนหลายหมื่นคนต้องอพยพออกจากบ้านเรือนของตนไปอาศัยที่อื่นบริษัทผู้ก่อสร้างบ้านลอยน้ำเปิดเผยว่า แม้ว่าราคาของบ้านลอยน้ำแต่ละหลังจะสูงเกือบ 10 ล้านบาท เพราะวิธีการในการก่อสร้างค่อนข้างยุ่งยาก แต่ความต้องการของลูกค้าก็มีสูงมากเช่นกัน โดยบ้านลอยน้ำเหล่านี้ สามารถพักอาศัยได้ ท่ามกลางระดับน้ำที่เพิ่มขึ้นสูงสุด 4 เมตร อีกทั้ง ยังไม่ส่งกระทบต่อสิ่งแวดล้อม ซึ่งบริษัทผู้ผลิตชี้แจงว่า ในอนาคตบ้านลอยน้ำจะเป็นหนทางเดียว ที่จะช่วยพัฒนาชีวิตของคนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ลุ่มน้ำได้อย่างยั่งยืน


โครงการดังกล่าวได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากชาวเนเธอร์แลนด์และชาวต่างชาติ หลังพวกเขาเดินทางมาดูงานที่หมู่บ้านแห่งนี้ โดยไม่กี่ปีที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่จากมลรัฐนิว ออร์ลีนส์ สหรัฐอเมริกา ที่ได้รับผลกระทยจากพายุแคทริน่าพัดถล่มเมื่อปี 2548 ก็มาดูงานที่นี่เช่นกัน  และพวกเขาให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวบีบีซีว่า นี่คือหนทางที่ดีที่สุด ในการรับมือกับปัญหาน้ำท่วม เพราะบ้านลอยน้ำสามารถอาศัยอยู่ได้ในสถานการณ์ทุกรูปแบบ แม้ว่าพื้นที่นั้นจะมีทำนบกั้นน้ำหรือไม่มีทำนบกั้นน้ำก็ตาม


ในอนาคตเนเธอร์แลนด์วางแผนจะสร้างหมู่บ้านลอยน้ำในพื้นที่ลุ่มอื่น ๆ ทั่วประเทศ โดยคาดว่าอีก 20 ปีข้างหน้า เนเธอร์แลนด์อาจมีบ้านลอยน้ำเพิ่มขึ้นกว่า 500,000 หลัง และสิ่งที่พวกเขาได้เรียนรู้เพิ่มเติมคือ บ้านลอยน้ำยังช่วยแก้ไขปัญหาการขาดแคลนที่อยู่อาศัย ในเมืองที่มีพื้นดินจำกัดด้วย

 

Produced by Voice TV

EMBED CODE :

RELATED CONTENT

NEWS PROGRAMMES

VOICE NEWS

video
'สรรเสริญ' ชี้ยังไม่ใช้มาตร44แทนอัยการศึก
รองโฆษกรัฐบาล ออกมาสยบกระแสข่าวรัฐบาลและ คสช. เตรียมอาศัยอำนาจตามรัฐธรรมนูญชั่วคราว มาตรา 44 ออกกฎเหล็ก ควบคุมความเรียบร้อยของบ้านเมืองแทนกฎอัยการศึก

INTELLIGENCE

video
MOOCs ตลาดวิชาไซเบอร์
Google plus

GLOBAL VILLAGE

video
TOILET STORY
Google plus

VARIETY PROGRAMMES

VOICE OF THE DAY

video
Voice of the Day : แรงบันดาลใจของ “ผู้ให้เสียง” ใน สงกรานต์ รังสรรค์
Voice of the Day สัปดาห์นี้ พบกับ สงกรานต์ - รังสรรค์ ปัญญาเรือน ผู้ชนะจากรายการ The Voice Thailand season 2

กินอย่างไทย

video
เมี่ยงคำ
Google plus

THAILAND

ไล่ออก 'รองผู้การฯ' เปิดห้องพักรีสอร์ทเสพยาไอซ์
ตร.สน.ประเวศจับ พ.ต.อ.จักรกฤช เอี่ยมแจ้งพันธุ์ รอง ผบก.อก.สกบ. บุตรชาย พล.ต.อ.จำลอง เอี่ยมแจ้งพันธุ์ อดีต รมช.สาธารณสุข-ผช.ผบ.ตร. หลังเปิดห้องพักรีสอร์ทดังย่านประเวศเสพยาไอซ์
TOP
NOW :