Wi-Fi ของแล็ปท็อปอาจทำลายอสุจิ

by ปองขวัญ สวัสดิภักดิ์ 2 ธันวาคม 2554 เวลา 11:52 น.

นักวิทยาศาสตร์ พบว่าสัญญาณแล็ปท็อปอาจทำให้เชื้ออสุจิของคุณผู้ชายอ่อนแอ หรือมีรหัสพันธุกรรมเปลี่ยนแปลงไป

 

งานวิจัยของนักวิทยาศาสตร์จากสหรัฐอเมริกาและอาร์เจนตินา ซึ่งตีพิมพ์ในวารสารภาวะเจริญพันธุ์และการเป็นหมัน ระบุว่า คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าที่ปล่อยมากับคอมพิวเตอร์ไวไฟ (Wi-Fi) อาจทำลายจำนวนเชื้ออสุจิของเพศชาย หรืออาจเปลี่ยนแปลงรหัสพันธุกรรมของเชื้ออสุจิเหล่านั้นนักวิทยาศาสตร์ทำการทดลองด้วยการนำน้ำอสุจิ ที่ได้รับบริจาคจากผู้ชายที่มีสุขภาพแข็งแรงจำนวน 29 คน แยกใส่ภาชนะ 2 อัน โดยนำภาชนะอันแรกวางไว้ใกล้กับคอมพิวเตอร์แล็ปท็อปที่เปิดสัญญาณไวไฟต่อเนื่อง 4 ชั่วโมง  ส่วนภาชนะที่เหลือ นำไปวางไว้ในสภาพแวดล้อมที่เหมือนกับภาชนะอันแรก แต่ไม่มีแล็ปท็อปที่เปิดสัญญาณไวไฟผลการทดลองพบว่า อสุจิในภาชนะที่วางไว้ใกล้แล็ปท็อปหยุดเคลื่อนไหวถึงร้อยละ 25 และมีการเปลี่ยนแปลงของรหัสพันธุกรรมเกิดขึ้น ขณะที่อสุจิซึ่งอยู่ในภาชนะที่เหลือหยุดเคลื่อนไหวเพียงร้อยละ 14นักวิทยาศาสตร์จึงสรุปว่า การวางคอมพิวเตอร์ที่เปิดสัญญาณไวไฟไว้ใกล้กับอวัยวะสืบพันธุ์ของเพศชาย อาจทำให้คุณภาพของเชื้ออสุจิลดลงอย่างไรก็ตาม นายอัลลัน เพซีย์ อาจารย์อาวุโสด้านบุรุษเวชศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชฟฟิลด์ ชี้ว่า อสุจิที่อยู่ภายนอกร่างกายมีความเปราะบางมากกว่า เพราะไม่ได้รับการปกป้องจากเซลล์ เนื้อเยื่อ และของเหลวในร่างกาย ดังนั้น จึงไม่สามารถอนุมานได้ว่า ผู้ชายที่วางแล็บท็อปซึ่งเปิดสัญญาณไวไฟไว้บนตักมากกว่า 4 ชั่วโมง จะได้รับผลกระทบจากการที่อสุจิถูกทำลายหรือมีความสมบูรณ์น้อยกว่าปกติ

 

Produced by Voice TV

EMBED CODE :

RELATED CONTENT

NEWS PROGRAMMES

VOICE NEWS

video
ปชช. หนุนจัดตลาดน้ำคลองผดุงฯ
ประชาชนรอบคลองผดุงกรุงเกษม สนับสนุนรัฐบาลจัดทำตลาดน้ำคลองผดุงกรุงเกษม โดยเชื่อว่าจะช่วยให้เศรษฐกิจในพื้นที่ดีขึ้น

INTELLIGENCE

video
ทำไมไม่เอา GMO
Google plus

VARIETY PROGRAMMES

VOICE OF THE DAY

video
Voice of the Day: "ฟังใจ" กับสถานะผู้เปิดพื้นที่บริการแห่งเสียง
เข้ามารับฟังการพูดคุย ระหว่าง Voice of the Day และ “ฟังใจ” เว็บไซต์บริการ Music Streaming ที่ขนานนามตนเองว่า "อาณาจักรเพลงอินดี้ไทย" กับความหวังในการสร้างรากฐานที่มั่นคงให้กับวงการดนตรีนอกกระแส โดยพบกับ พาย ปิยะพงษ์ หมื่นประเสริฐดี และร่วมฟัง “เสียง” ของเขากันว่า อะไรคือแรงขับดันของการ ก้าวร่วมสู่สถานะ “ผู้เปิดพื้นที่บริการแห่งเสียง”

MY SME

video
MY SME : ผลิตภัณฑ์แก้วถัก
Google plus

THAILAND

เผยคลิป สมาชิกสนช.ทำท่าเชือดคอหน้าบอร์ดลงคะแนนถอดถอน 'ยิ่งลักษณ์'
โลกออนไลน์แชร์วิดีโอ สมาชิกสนช.ถ่ายรูปคู่กับบอร์ดนับคะแนนถอดถอนนางสาวยิ่งลักษณ์ หลังจากทีรู้ผลว่าถูกถอดถอนแล้ว ขณะที่ ครูหยุย นายวัลลภ แสดงท่าทางเอานิ้วเชือดคอและถ่ายภาพกลางห้องประชุมรัฐสภา โดยมีการวิพากษ์วิจารณ์ถึงความเหมาะสมหรือไม่
TOP
NOW :