มองบทบาทแรกรัฐสภาพม่ายุคประชาธิปไตย

by พรรณิการ์ วานิช 12 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา 20:16 น.

รัฐสภาพม่าเริ่มการพิจารณาแผนการใช้จ่ายงบประมาณของรัฐบาล นับเป็นครั้งแรกที่ฝ่ายนิติบัญญัติของพม่าได้ทำหน้าที่ตรวจสอบและถ่วงดุลรัฐบาลตามระบอบประชาธิปไตยอย่างเป็นทางการ

 

นับเป็นอีกหนึ่งก้าวสำคัญที่น่าจับตามองของพม่าในการพัฒนาประเทศเข้าสู่ความเป็นประชาธิปไตย เมื่อรัฐสภาพม่า เริ่มหน้าที่ตรวจสอบและถ่วงดุลรัฐบาลอย่างเป็นทางการเป็นครั้งแรก ในการพิจารณาร่างกฎหมายงบประมาณแผ่นดินที่เสนอโดยรัฐบาลของพลเอกเต็ง เส่ง ประธานาธิบดีพม่า หลังจากตลอดระยะเวลาเกือบ 50 ปีที่ผ่านมาซึ่งประเทศตกอยู่ภายใต้การปกครองของกลุ่มเผด็จการทหาร สิทธิ์ขาดในการบริหารงบประมาณแผ่นดินตกอยู่ในมือของรัฐบาลแต่เพียงผู้เดียว

 

โดยแผนการใช้จ่ายงบประมาณของรัฐบาลที่กำลังจะถูกเสนอต่อรัฐสภานี้ มุ่งเน้นที่การใช้จ่ายด้านสวัสดิการสังคม โดยเพิ่มงบประมาณด้านการศึกษาถึง 2 เท่า และเพิ่มเงินสนับสนุนด้านการพัฒนาสาธารณสุขมากกว่า 4 เท่าจากปีที่ผ่านมา ซึ่งถือเป็นการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญอย่างยิ่ง เนื่องจากก่อนหน้านี้ สหประชาชาติรายงานว่าพม่าเป็นประเทศที่ใช้งบประมาณเพื่อการสาธารณสุขต่ำที่สุดในโลก โดยคิดเป็นอัตราเพียงร้อยละ 1.8 ของงบประมาณแผ่นดิน

 

อย่างไรก็ตาม รัฐบาลยังคงอนุมัติงบประมาณให้แก่กองทัพถึงกว่า 2,350 ล้านดอลล่าร์สหรัฐ หรือประมาณ 70,000 ล้านบาท ซึ่งมากกว่าปีที่ผ่านมาถึงร้อยละ 50 โดยรัฐบาลให้เหตุผลว่างบประมาณดังกล่าวมีความจำเป็น เนื่องจากทางกองทัพยังต้องเผชิญกับปัญหาด้านความมั่นคงจากกองกำลังของกลุ่มชาติพันธุ์ต่างๆในประเทศ นอกจากนี้ รายละเอียดของงบประมาณด้านกลาโหมนี้ยังไม่สามารถเปิดเผยและตรวจสอบได้ เนื่องจากทางกองทัพอ้างว่าการใช้จ่ายงบประมาณดังกล่าวเป็นความลับทางราชการ

 

การที่สมาชิกรัฐสภาชุดนี้ ส่วนหนึ่งมาจากการเลือกตั้งเมื่อปี 2553 ซึ่งถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางว่าไม่มีความบริสุทธิ์ยุติธรรม และอีกส่วนหนึ่งมาจากการแต่งตั้ง โดยที่โควต้าเกือบทั้งหมดยังคงเป็นของฝ่ายทหารซึ่งเป็นกลุ่มอำนาจเก่า ทำให้สมาชิกรัฐสภาเกือบทั้งหมดอยู่ในมือของรัฐบาล ซึ่งหนุนหลังโดยพลเอกอาวุโสตาน ฉ่วย อดีตผู้นำเผด็จการของพม่า ด้วยเหตุนี้ จึงอาจเป็นเรื่องยาก ที่จะคาดหวังให้รัฐสภาจะมีอำนาจในการคัดค้านหรือแก้ไขนโยบายของรัฐบาลอย่างจริงจัง

 

อย่างไรก็ตาม สมาชิกรัฐสภาบางส่วนยังคงมีความหวังว่า ถึงแม้เสียงของพวกเขาจะไม่สามารถเปลี่ยนแปลงนโยบายของรัฐบาลได้ แต่อย่างน้อย รัฐสภาก็เป็นเวทีที่เปิดโอกาสให้สมาชิกที่ทำหน้าที่ผู้แทนของประชาชนอย่างแท้จริง ได้แสดงความคิดเห็นและวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาล เพื่อบรรลุหน้าที่หลักของฝ่ายนิติบัญญัติในการตรวจสอบและถ่วงดุลฝ่ายบริหาร ซึ่งเป็นหนึ่งในหลักเกณฑ์ที่สำคัญที่สุดของการปกครองในระบอบประชาธิปไตย

 

Produced by VoiceTV

by พรรณิการ์ วานิช 12 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา 20:16 น.
EMBED CODE :

RELATED CONTENT

มองบทบาทแรกรัฐสภาพม่ายุคประชาธิปไตย
มองบทบาทแรกรัฐสภาพม่ายุคประชาธิปไตย
รายการข่าว World Update ประจำวันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา 20.30 น. -มองบทบาทแรกรัฐสภาพม่ายุคประชาธิปไตย…
'ระบบถ่วงดุล' รากฐานชาติและประชาธิปไตยสหรัฐฯ
'ระบบถ่วงดุล' รากฐานชาติและประชาธิปไตยสหรัฐฯ
ในโอกาสที่วันนี้ (4 ก.ค.55) เป็นวันชาติของสหรัฐอเมริกา หนึ่งในประเทศต้นแบบของระบอบประชาธิปไตยที่มั่นคงที่สุดในโลก…
อัยการสูงสุดไม่ขอก้าวล่วงอำนาจศาลรัฐธรรมนูญ
อัยการสูงสุดไม่ขอก้าวล่วงอำนาจศาลรัฐธรรมนูญ
อัยการสูงสุด ไม่ขอก้าวล่วงคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ กรณีรับคำร้องให้ชะลอการลงมติร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ…
กลุ่มส.ส.อาเซียน ท้วงสนช. ไร้ความชอบธรรม
กลุ่มส.ส.อาเซียน ท้วงสนช. ไร้ความชอบธรรม
กลุ่มสมาชิกรัฐสภาอาเซียนร่อนแถลงการณ์ ท้วงสภานิติบัญญัติแห่งชาติของไทย…
สยามประชาภิวัฒน์ค้านแก้รัฐธรรมนูญ
สยามประชาภิวัฒน์ค้านแก้รัฐธรรมนูญ
นักวิชาการกลุ่มสยามประชาภิวัฒน์ ออกแถลงการณ์ ฉบับที่ 2 คัดค้านการแก้ไขรัฐธรรมนูญ…
งานเสวนา 80 ปีรัฐสภาไทย
งานเสวนา 80 ปีรัฐสภาไทย
อดีตนายกรัฐมนตรี บรรยายพิเศษเรื่อง 'นิติบัญญัติกับประชาธิปไตย' โดยเห็นว่าประชาธิปไตยไทยยังมีอุปสรรคจากการเมืองเชิงธุรกิจ…
อังกฤษ-เชคไม่รับนโยบายการคลังร่วมอียู
อังกฤษ-เชคไม่รับนโยบายการคลังร่วมอียู
ชาติสมาชิกสหภาพยุโรปลงนามในสนธิสัญญาการมีนโยบายการคลังร่วมกัน ขณะที่อังกฤษและสาธารณรัฐเชคปฏิเสธที่จะเข้าร่วมในข้อตกลงดังกล่าว…
พท. ยืนยัน ยังไม่ปิดสมัยประชุมสภาฯ
พท. ยืนยัน ยังไม่ปิดสมัยประชุมสภาฯ
พรรคเพื่อไทย ยืนยัน ยังไม่มีการเสนอพระราชกฤษฎีกา ปิดสมัยประชุมสภาผู้แทนราษฎร…

THAILAND

เสียงจากแดนประหาร
โทษประหาร คำที่พูดง่ายสำหรับชาวโซเชียลที่เสพข่าวอาชญากรรม หรือในบทสนทนาเหนือหน้าหนังสือพิมพ์ที่พาดหัวข่าวประเภท "ไอ้เหี้ยม" "ฆ่าโหด" "โจรทมิฬ" "ไอ้คลั่งยา" แต่รู้หรือไม่ การประหารชีวิตมีความหมายอย่างไรสำหรับคนที่ต้องเผชิญกับมันจริงๆ?
TOP
NOW :