ชาวคริสต์ในอียิปต์แห่เคารพศพโป๊ปเชโนดา

by Komsan Nawakunsuchart 18 มีนาคม 2555 เวลา 17:42 น.

ชาวอิยิปต์หลายหมื่นคนเดินทางไปที่มหาวิหารกลางกรุงไคโร เพื่อร่วมเคารพพระศพของพระอัครบิดรเชโนดา ประมุขแห่งนิกายศาสนจักรคอปติก ออร์ธอดอกซ์ ในประเทศอียิปต์ ซึ่งสิ้นพระชนม์เมื่อวานนี้ 

 

ทางคริสตจักรคอปติก ออร์ธอดอกซ์ ซึ่งเป็นคริสตจักรที่ใหญ่ที่สุดในอิยิปต์ และในตะวันออกกลาง ประกาศออกมาว่า พระอัครบิดรเชโนดาที่ 3 ประมุขแห่งคริสตจักรสิ้นพระชนม์แล้ว สิริพระชันษารวม 88 ปี  หลังจากนั้น เพียงไม่ถึง 1 ชั่วโมง คริสตศาสนิกชนในประเทศอียิปต์ต่างเร่งเดินทางยังมหาวิหารเซนต์มาร์ก ในกรุงไคโร เพื่อเคารพพระศพของพระอัครบิดร จนทำให้การจราจรติดขัดยาวหลายกิโลเมตร 


ก่อนหน้าที่จะสิ้นพระชนม์ พระอัครบิดรทรงประชวรด้วยโรคเกี่ยวกับพระยกนะ และพระปัปผาสะ นานหลายปี ส่งผลให้ทางศาสนจักรต้องยกเลิกกิจนิมนต์หลายงาน รวมทั้งงานล่าสุดเมื่อวันพุธที่ผ่านมาด้วย

ขณะที่ผู้นำศาสนาอิสลาม และนักการเมืองอียิปต์ต่างแสดงความเสียใจต่อข่าวการสิ้นพระชนม์ของพระอัคร บิดรด้วย  โดยชีค อาห์เหม็ด เอล-ทายิบ อิหม่ามสูงสุดของอียิปต์ กล่าวว่า "ประเทศอียิปต์ได้สูญเสียบุคคลสำคัญไปอีกคนหนึ่งในช่วงเวลาแห่งการเปลี่ยน ผ่าน ซึ่งกำลังต้องการผู้รู้แจ้งที่มีความสามารถและมีจิตใจอันบริสุทธิ์เฉกเช่น กับพระอัครบิดรเชโนดา"

พระอัครบิดรเชโนดาที่ 3 ทรงรับตำแหน่งผู้นำสูงสุดของคริสตจักรคอปติก ออร์ธอดอกซ์ มาตั้งแต่ปี 2514 รวมระยะเวลาในตำแหน่ง 40 ปี โดยทรงมีบทบาทสำคัญในการขยายคริสตจักรคอปติก ออร์ธอดอกซ์ไปยังทวีปอเมริกาเหนือ และขณะนี้ มีคริสตศาสนิกชนในอียิปต์นับถือนิกายนี้มากกว่า 10 ล้านคน คิดเป็นร้อยละ 10 ของจำนวนประชากรอียิปต์ทั้งหมด

สำหรับคริสตศาสนิกชนในอียิปต์ พระอัครบิดรเชโนดาที่ 3 ถือเป็นผู้นำศาสนาที่มากด้วยบารมี และทรงมีพระอารมณ์ขันตลอดเวลาจนกลายเป็นเอกลักษณ์ อย่างไรก็ตาม ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา มีผู้วิจารณ์ว่าพระองค์ไม่ยอมปกป้องสิทธิของศาสนิกชน โดยเฉพาะในช่วงที่เกิดความรุนแรงในอียิปต์

นอกจากนี้ พระองค์ยังออกมาแสดงความชื่นชมทหารที่เข้ารักษาความสงบเรียบร้อยของประเทศ หลังจากนายฮอสนี มูบารัก อดีตประธานาธิบดี ยอมลงจากตำแหน่ง หลังถูกประท้วงกดดันอย่างหนักเมื่อต้นปี 2554  แต่หลังจากเกิดเหตุนองเลือดในเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ซึ่งฝ่ายทหารได้สังหารประชาชนที่ประท้วงไปกว่า 26 ราย พระอัครบิดรทรงตำหนิเหตุการณ์ความรุนแรงที่เกิดจากฝ่ายทหาร

 

Produced by VoiceTV 

EMBED CODE :

RELATED CONTENT

VOICE TV TWEETS

NEWS PROGRAMMES

VOICE NEWS 18:30

video
สปช.เตรียมพร้อมประเด็นอภิปรายร่าง รธน.
สมาชิก สปช.รับเอกสารรัฐธรรมนูญร่างแรก เตรียมประเด็นอภิปรายวันที่ 20 ถึง 26 เมษายนนี้ โฆษก วิป สปช. เชื่อ ไม่เกิดการคว่ำร่าง แน่นอน

VARIETY PROGRAMMES

JOURNAL JOURNEY

video
'ไกรลาส...อยู่ที่กลางใจ'
รายการ JOURNAL JOURNEY สัปดาห์นี้ นิ่ม กรกฎ พาความศรัทธาที่เต็มเปี่ยมไปกับการเดินรอบเขาไกรลาศ ความเป็นกับความตาย...อยู่ใกล้กันแค่ลมหายใจ...

THAILAND

ลูกค้าฉุนร้านไก่ชื่อดังส่งช้า แต่กลับใจอ่อนเพราะสภาพคนส่ง
ลูกค้าฉุนสั่งไก่ทอดออนไลน์จากร้านชื่อดังครั้งแรกก็ทำให้โมโห อารมณ์เสีย แต่กลับใจอ่อน หายโกรธ เมื่อเจอสภาพของคนส่ง
TOP
NOW :