ประมูลภาพ "สครีม" แพงทุบสถิติงานศิลปะโลก

by Komsan Nawakunsuchart 3 พฤษภาคม 2555 เวลา 14:06 น.

ภาพ"เดอะ สครีม"ของศิลปินชื่อดังชาวนอร์เวย์ กลายเป็นผลงานศิลปะ ซึ่งมีราคาแพงที่สุดที่ขายได้ในงานประมูลทั่วโลก โดยมีผู้ประมูลภาพชิ้นนี้ไปที่ราคาประมาณ 3,600 ล้านบาท

 

ซัทเธอบีส์ สถาบันจัดการประมูลในนครนิวยอร์ก ของสหรัฐฯ เปิดประมูลภาพ"เดอะ สครีม"ของนายเอ็ดเวิร์ด มุนช์ ศิลปินแนวอิมเพรสชั่นนิสต์ชื่อดังชาวนอร์เวย์ โดยตั้งราคาเริ่มต้นที่ประมาณ 50 ล้านดอลลาร์ หรือราว 1,500 ล้านบาทภาพ "เดอะ สครีม" ซึ่งมีอายุ 117 ปีชิ้นนี้ เป็น 1 ใน 4 เวอร์ชั่น ของนายมุนช์ โดยภาพที่เหลืออีก 3 เวอร์ชั่น ล้วนตกอยู่ในความครอบครองของพิพิธภัณฑ์ในนอร์เวย์ อย่างไรก็ตาม สถาบันประมูลซัทเธอบีส์ เปิดเผยว่า ภาพที่ถูกนำออกประมูลครั้งนี้ ซึ่งเป็นเพียงชิ้นเดียวที่มีผู้ครอบครองเป็นสมบัติส่วนตัว ถือเป็นภาพ "เดอะ สครีม" ที่มีสีสันสดใสมากที่สุดทั้งนี้ "เดอะ สครีม" ถือเป็นภาพศิลปะที่มีชื่อเสียงทั่วโลกมากที่สุดเป็นอันดับสอง รองจากภาพ "โมนาลิซา" โดยภาพดังกล่าวในเวอร์ชั่นที่จัดแสดงอยู่ในพิพิธภัณฑ์ของนอร์เวย์ เคยถูกโจรกรรมมาแล้ว 2 ครั้ง ในปี 2537 และ 2547 แต่ก็สามารถตามคืนมาได้ทั้งหมดในภายหลัง สำหรับบรรยากาศในการประมูลภาพ"เดอะ สครีม"ครั้งนี้ มีผู้ร่วมเสนอราคาหลายคน แต่ในที่สุด การประมูลได้ใช้เวลาเพียงไม่ถึง 15 นาที โดยผู้ชนะการประมูลเป็นบุคคลที่ไม่เปิดเผยชื่อ ซึ่งโทรศัพท์เข้ามาเสนอราคาซื้อที่กว่า 119 ล้าน 9 แสนดอลลาร์ หรือประมาณ 3,600 ล้านบาท ทำให้ผลงานดังกล่าวกลายเป็นงานศิลปะที่มีราคาซื้อขายในการประมูลสูงที่สุดในโลก ทำลายสถิติภาพของปิกัสโซ ซึ่งมีผู้ประมูลไปเมื่อ 2 ปีก่อน ที่ราคาประมาณ 3,195 ล้านบาท

 

Produced by VoiceTV

EMBED CODE :

RELATED CONTENT

NEWS PROGRAMMES

VOICE NEWS

video
6 ประเทศ​ตั้งสมาคมการรถไฟลุ่มน้ำโขง
6 ประเทศลุ่มน้ำโขง มีมติตั้งสมาคมการรถไฟ ผสานความร่วมมือระบบคมนาคม และแลกเปลี่ยนเทคโนโลยีระหว่างกัน

VARIETY PROGRAMMES

DO THE RIDE THING

video
Trip : ปั่นลู่ลมที่เชาใหญ่
Do The Ride Thing เทปนี้แทนพาคุณผู้ชมมาปั่นจักรยานปะทะลมหนาวที่เขาใหญ่กันครับ ในฤดูหนาวหลายคนพยายามตามหาอากาศที่มันน่าจะหนาวสมชื่ของมันกันตามที่ต่างๆ และหนึ่งในลิสต์รายชื่อก็ต้องมีชื่อของเขาใหญ่อยู่ด้วยอย่างแน่นนอนครับ

SPORT

'ซิโก้' เผย 'ในหลวง' ทรงให้กำลังใจทัพช้างศึกช่วงพักครึ่งแรก
กุนซือทีมชาติไทยเผยช่วงพักครึ่งแรก 'ในหลวง' ทรงรับสั่งราชเลขาโทรศัพท์มาพระราชทานกำลังใจให้นักเตะทัพช้างศึก
TOP
NOW :