ประมูลภาพ "สครีม" แพงทุบสถิติงานศิลปะโลก

by Komsan Nawakunsuchart 3 พฤษภาคม 2555 เวลา 14:06 น.

ภาพ"เดอะ สครีม"ของศิลปินชื่อดังชาวนอร์เวย์ กลายเป็นผลงานศิลปะ ซึ่งมีราคาแพงที่สุดที่ขายได้ในงานประมูลทั่วโลก โดยมีผู้ประมูลภาพชิ้นนี้ไปที่ราคาประมาณ 3,600 ล้านบาท

 

ซัทเธอบีส์ สถาบันจัดการประมูลในนครนิวยอร์ก ของสหรัฐฯ เปิดประมูลภาพ"เดอะ สครีม"ของนายเอ็ดเวิร์ด มุนช์ ศิลปินแนวอิมเพรสชั่นนิสต์ชื่อดังชาวนอร์เวย์ โดยตั้งราคาเริ่มต้นที่ประมาณ 50 ล้านดอลลาร์ หรือราว 1,500 ล้านบาทภาพ "เดอะ สครีม" ซึ่งมีอายุ 117 ปีชิ้นนี้ เป็น 1 ใน 4 เวอร์ชั่น ของนายมุนช์ โดยภาพที่เหลืออีก 3 เวอร์ชั่น ล้วนตกอยู่ในความครอบครองของพิพิธภัณฑ์ในนอร์เวย์ อย่างไรก็ตาม สถาบันประมูลซัทเธอบีส์ เปิดเผยว่า ภาพที่ถูกนำออกประมูลครั้งนี้ ซึ่งเป็นเพียงชิ้นเดียวที่มีผู้ครอบครองเป็นสมบัติส่วนตัว ถือเป็นภาพ "เดอะ สครีม" ที่มีสีสันสดใสมากที่สุดทั้งนี้ "เดอะ สครีม" ถือเป็นภาพศิลปะที่มีชื่อเสียงทั่วโลกมากที่สุดเป็นอันดับสอง รองจากภาพ "โมนาลิซา" โดยภาพดังกล่าวในเวอร์ชั่นที่จัดแสดงอยู่ในพิพิธภัณฑ์ของนอร์เวย์ เคยถูกโจรกรรมมาแล้ว 2 ครั้ง ในปี 2537 และ 2547 แต่ก็สามารถตามคืนมาได้ทั้งหมดในภายหลัง สำหรับบรรยากาศในการประมูลภาพ"เดอะ สครีม"ครั้งนี้ มีผู้ร่วมเสนอราคาหลายคน แต่ในที่สุด การประมูลได้ใช้เวลาเพียงไม่ถึง 15 นาที โดยผู้ชนะการประมูลเป็นบุคคลที่ไม่เปิดเผยชื่อ ซึ่งโทรศัพท์เข้ามาเสนอราคาซื้อที่กว่า 119 ล้าน 9 แสนดอลลาร์ หรือประมาณ 3,600 ล้านบาท ทำให้ผลงานดังกล่าวกลายเป็นงานศิลปะที่มีราคาซื้อขายในการประมูลสูงที่สุดในโลก ทำลายสถิติภาพของปิกัสโซ ซึ่งมีผู้ประมูลไปเมื่อ 2 ปีก่อน ที่ราคาประมาณ 3,195 ล้านบาท

 

Produced by VoiceTV

EMBED CODE :

RELATED CONTENT

NEWS PROGRAMMES

VOICE NEWS

video
กทม.ปิดตำนาน 'คลองถม' สิ้น ก.พ.58
กรุงเทพมหานคร ยื่นคำขาดผู้ค้าคลองถม ต้องย้ายออกภายในสิ้นเดือนกุมภาพันธ์ 2558 เพื่อเดินหน้านโยบายจัดระเบียบทางเท้า ด้านนักรัฐศาสตร์ มองว่า การจัดระเบียบต้องทำ แต่ต้องทุกฝ่ายต้องมีส่วนร่วม

VARIETY PROGRAMMES

COZY LIVING

video
โลกหนังสือบนเกาะรัตนโกสินทร์
Cozy Living in Dining&Traveling กับหลากหลายไลฟ์สไตล์การกิน ดื่ม เที่ยว ที่ทอมมี่อาสาพาเราออกไปกันทุกสัปดาห์กับช่วง Cozy Recommend และเรื่องราวข่าวสารในแวดวงของการท่องเที่ยว ที่คุณผู้ชมอาจจะต้องรีบแพ๊คกระเป๋า หรือวางแผนล่วงหน้า หรือลาพักร้อนกันไปเลยทีเดียว

THE BREAKDOWN

video
The Breakdown 'A Trip to The Zoo (Part 2)'
Google plus

DO THE RIDE THING

video
Trip : Accessory Bike Thailand
Google plus

MY SME

video
MY SME : ผลิตภัณฑ์แก้วถัก
Google plus

INFOGRAPHICS

อาการแบบไหนควรรีบพบจิตแพทย์
หากท่านมีพฤติกรรมที่เข้าข่าย ดังต่อไปนี้ ควรรีบไปพบจิตแพทย์ เพราะพฤติกรรมเหล่านี้อาจเป็นสาเหตุของอาการทางโรคจิต
TOP
NOW :