เมืองสิงโต เมืองโบราณใต้น้ำของจีนที่ถูกลืม

by Komsan Nawakunsuchart 9 พฤษภาคม 2555 เวลา 19:57 น.

 

คุณอาจเคยรู้จัก "แอตแลนติส" เมืองโบราณใต้น้ำในตำนานของตะวันตก จริงๆ แล้วในประเทศจีนก็มีเมืองโบราณใต้น้ำเช่นกัน แต่เมืองโบราณแห่งนี้เพิ่งจมอยู่ใต้นำเพียง 50 กว่าปีเท่านั้น
 
 
เมืองสิงโต หรือไลออนซิตี เป็นเมืองโบราณในประเทศจีน ที่จมอยู่ใต้น้ำลึกกว่า 30 เมตร ในอดีตคาดว่าเมืองแห่งนี้เคยมีประชากรอาศัยอยู่ราว 5,400 คน และมีขนาดประมาณครึ่งหนึ่งของพระราชวังต้องห้าม และมีประวัติศาสตร์ยาวนานถึง 1,391 ปี 
 
เมืองสิงโตซ่อนตัวอยู่ใต้ผิวน้ำของทะเลสาบเฉียนเต้าหู หรือทะเลสาบพันเกาะ ในมณฑลเจ้อเจียง และที่เรียกว่าเมืองสิงโตเป็นเพราะว่าตั้งอยู่ใกล้กับภูเขาอู๋ซื่อ ซึ่งแปลว่าสิงโตห้าตัว 
 
ส่วนสาเหตุที่ทำให้เมืองสิงโตต้องจมอยู่ใต้น้ำ เป็นเพราะรัฐบาลต้องการสร้างเขื่อนเก็บกักน้ำขนาดใหญ่ ทำให้ในปี 2502 ประชาชนที่อาศัยอยู่ในเมืองดังกล่าวต้องย้ายไปอาศัยอยู่ในเมืองอื่น และในที่สุดเมืองสิงโตก็กลายเป็นเมืองที่ถูกลืม  จนกระทั่งมีสื่อมวลชนเข้าไปค้นพบซากเมืองสิงโตที่ซ่อนอยู่ใต้น้ำ 
 
 
รัฐบาลได้เข้าไปสำรวจซากของเมืองใต้น้ำแห่งนี้เป็นครั้งแรกในปี 2545 ซึ่งได้รับความสนใจจากสื่อมวลชนกว่า 200 คนที่มาร่วมทำข่าว และเกิดกระแสที่ทำให้ประชาชนที่เคยอาศัยอยู่ในเมืองดังกล่าวได้กลับมาย้อนรำลึกถึงความหลังในเมืองแห่งนี้อีกครั้งหนึ่ง 
 
 
ที่ชานเมืองเจียงเจี้ยเจิน มีพิพิธภัณฑ์แห่งหนึ่งที่จัดแสดงเรื่องราวเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ของเมืองสิงโต และเมืองเหอเฉิง ซึ่งอยู่ใกล้กับเมืองสิงโตและตอนนี้ก็จมอยู่ใต้น้ำเช่นกัน พิพิธภัณฑ์แห่งนี้นี่เองที่เป็นสถานที่รำลึกความหลังให้แก่ชาวเมืองทั้งสอง จากรูปจำลองของเมือง โดยผู้ที่เข้าชมไม่ต้องดำลงไปสัมผัสของจริงที่อยู่ใต้น้ำ
 
 
จูเหว่ยโจว กรรมการพิพิธภัณฑ์เมืองสิงโต กล่าวว่า สิ่งที่สำคัญที่สุดของเมืองสิงโตคือประวัติศาสตร์ยาวนาน 1,391 ปี ซึ่งซากของเมืองถือเป็นเครื่องแสดงถึงความสามารถทางสถาปัตยกรรมของชาวจีนในอดีต ตั้งแต่สมัยราชวงศ์หมิง และราชวงศ์ชิง และยังถือเป็นเมืองที่สามารถรักษากำแพงเมืองไว้ได้สมบูรณ์ที่สุดแห่งหนึ่งของจีน ซึ่งสามารถผ่านกาลเวลานานกว่า 50 ปีมาได้ โดยเฉพาะในช่วงการปฏิวัติวัฒนธรรมของจีน 
 
 
คำบอกเล่าถึงความเจริญของเมืองสิงโตจากผู้ที่เคยอาศัยในเมืองแห่งนี้ ระบุว่า เมืองสิงโตเคยมีความเจริญเป็นอย่างมาก และผู้คนมีชีวิตที่สะดวกสบาย ซึ่งในช่วงก่อนปี 2502 พวกเขาก็มีไฟฟ้าใช้กันแล้ว แต่หลังจากถูกรัฐบาลบังคับให้ย้ายออกนอกพื้นที่ พวกเขากลับต้องใช้ชีวิตอย่างยากลำบาก ซึ่งหลายคนต้องผันตัวไปเป็นเกษตรกรและดำรงชีวิตในเมืองที่ไม่มีไฟฟ้าใช้ แต่กลับต้องไปใช้ตะเกียงน้ำมันให้แสงสว่างแทน 
 
 
ชาวเมืองสิงโตหลายคนต้องการให้รัฐบาลอนุรักษ์เมืองสิงโตในฐานะโบราณสถานที่สำคัญและมีประวัติศาสตร์อันยาวนาน ซึ่งมีบางคนเชื่อว่า การปล่อยให้เมืองสิงโตจมอยู่ในน้ำต่อไปเป็นวิธีการที่ดีที่สุดในการปกป้องเมืองโบราณแห่งนี้
 
 
Produced by Voice TV
by Komsan Nawakunsuchart 9 พฤษภาคม 2555 เวลา 19:57 น.
EMBED CODE :

RELATED CONTENT

อาเซอร์ไบจานกีดกันนักเคลื่อนไหว เตรียมจัดยูโรวิชัน
อาเซอร์ไบจานกีดกันนักเคลื่อนไหว เตรียมจัดยูโรวิชัน
World Update ประจำวันที่ 9 พ.ค.2555 (20.30 น.-20.45 น.) -อาเซอร์ไบจานกีดกันนักเคลื่อนไหว เตรียมจัดยูโรวิชัน…
พบซากวัตถุโบราณราชวงศ์หมิง อายุกว่า 300ปี
พบซากวัตถุโบราณราชวงศ์หมิง อายุกว่า 300ปี
นักโบราณคดี ค้นพบวัตถุโบราณกว่า 2,000 ชิ้น จากซากเรือที่จมในมหาสมุทรอย่างน้อย…
จีนเล็งเปิดเที่ยว 'นครบาดาล' สองพันปี
จีนเล็งเปิดเที่ยว 'นครบาดาล' สองพันปี
บริษัททัวร์ในมณฑลเจ้อเจียงสำรวจเส้นทางท่องเที่ยวเมืองโบราณ อายุ 2,000 ปี…
พิพิธภัณฑ์ในสิงคโปร์ แหล่งเรียนรู้รากเหง้าของชาติ
พิพิธภัณฑ์ในสิงคโปร์ แหล่งเรียนรู้รากเหง้าของชาติ
รายงานพิเศษชุด "สิงคโปร์" ต้นแบบสังคมนักอ่าน ตอน 4 การเรียนรู้จากประวัติศาสตร์…
ความหมายและหน้าที่ของพิพิธภัณฑ์ (ตอนจบ)
ความหมายและหน้าที่ของพิพิธภัณฑ์ (ตอนจบ)
รายการ คิดเล่นเห็นต่าง กับ คำผกา ประจำวันที่ 13 พฤษภาคม 2555 คิดเล่นเห็นต่างคืนนี้…
จีนสั่งปิดพิพิธภัณฑ์โชว์ของปลอม
จีนสั่งปิดพิพิธภัณฑ์โชว์ของปลอม
ทางการจีนออกมาแถลงว่า ดำเนินการปิดพิพิธภัณฑ์ในมณฑลเหอเป่ย์แล้ว เนื่องจากได้รับคำร้องเรียนจากประชาชนว่ามีการจัดแสดงโบราณวัตถุปลอม…
'บาเลนเซีย'เมืองแห่งศิลปะ
'บาเลนเซีย'เมืองแห่งศิลปะ
บาเลนเซีย เมืองใหญ่อันดับสามของสเปน นอกจากจะเป็นเมืองริมทะเลเมดิเตอเรเนียน…
'มาชู ปิกชู' แลนด์มาร์กอันดับ 1 ของโลก
'มาชู ปิกชู' แลนด์มาร์กอันดับ 1 ของโลก
Travel Marvel ประจำวันที่ 20 มิถุนายน 2557 เว็บไซต์ด้านการท่องเที่ยวชื่อดัง ได้จัดอันดับแลนด์มาร์กที่สำคัญที่สุดในโลก…

THAILAND

เผย NGO สวีเดนร้อง ‘ดีลกริพเพน’ เข้าข่าย ‘สินบน’
พลิกปูมรัฐบาล ‘สุรยุทธ์-อภิสิทธิ์’ ซื้อกริพเพน มูลค่า 3.4 หมื่นล้านบ. เผยเหตุไทยหันซื้อเครื่องบินจาก SAAB แทน F-16 เพราะติดเงื่อนไขรัฐประหาร ขณะเอ็นจีโอสวีเดนเคยร้องสอบสินบน
TOP
NOW :