เมืองสิงโต เมืองโบราณใต้น้ำของจีนที่ถูกลืม

by Komsan Nawakunsuchart 9 พฤษภาคม 2555 เวลา 19:57 น.

 

คุณอาจเคยรู้จัก "แอตแลนติส" เมืองโบราณใต้น้ำในตำนานของตะวันตก จริงๆ แล้วในประเทศจีนก็มีเมืองโบราณใต้น้ำเช่นกัน แต่เมืองโบราณแห่งนี้เพิ่งจมอยู่ใต้นำเพียง 50 กว่าปีเท่านั้น
 
 
เมืองสิงโต หรือไลออนซิตี เป็นเมืองโบราณในประเทศจีน ที่จมอยู่ใต้น้ำลึกกว่า 30 เมตร ในอดีตคาดว่าเมืองแห่งนี้เคยมีประชากรอาศัยอยู่ราว 5,400 คน และมีขนาดประมาณครึ่งหนึ่งของพระราชวังต้องห้าม และมีประวัติศาสตร์ยาวนานถึง 1,391 ปี 
 
เมืองสิงโตซ่อนตัวอยู่ใต้ผิวน้ำของทะเลสาบเฉียนเต้าหู หรือทะเลสาบพันเกาะ ในมณฑลเจ้อเจียง และที่เรียกว่าเมืองสิงโตเป็นเพราะว่าตั้งอยู่ใกล้กับภูเขาอู๋ซื่อ ซึ่งแปลว่าสิงโตห้าตัว 
 
ส่วนสาเหตุที่ทำให้เมืองสิงโตต้องจมอยู่ใต้น้ำ เป็นเพราะรัฐบาลต้องการสร้างเขื่อนเก็บกักน้ำขนาดใหญ่ ทำให้ในปี 2502 ประชาชนที่อาศัยอยู่ในเมืองดังกล่าวต้องย้ายไปอาศัยอยู่ในเมืองอื่น และในที่สุดเมืองสิงโตก็กลายเป็นเมืองที่ถูกลืม  จนกระทั่งมีสื่อมวลชนเข้าไปค้นพบซากเมืองสิงโตที่ซ่อนอยู่ใต้น้ำ 
 
 
รัฐบาลได้เข้าไปสำรวจซากของเมืองใต้น้ำแห่งนี้เป็นครั้งแรกในปี 2545 ซึ่งได้รับความสนใจจากสื่อมวลชนกว่า 200 คนที่มาร่วมทำข่าว และเกิดกระแสที่ทำให้ประชาชนที่เคยอาศัยอยู่ในเมืองดังกล่าวได้กลับมาย้อนรำลึกถึงความหลังในเมืองแห่งนี้อีกครั้งหนึ่ง 
 
 
ที่ชานเมืองเจียงเจี้ยเจิน มีพิพิธภัณฑ์แห่งหนึ่งที่จัดแสดงเรื่องราวเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ของเมืองสิงโต และเมืองเหอเฉิง ซึ่งอยู่ใกล้กับเมืองสิงโตและตอนนี้ก็จมอยู่ใต้น้ำเช่นกัน พิพิธภัณฑ์แห่งนี้นี่เองที่เป็นสถานที่รำลึกความหลังให้แก่ชาวเมืองทั้งสอง จากรูปจำลองของเมือง โดยผู้ที่เข้าชมไม่ต้องดำลงไปสัมผัสของจริงที่อยู่ใต้น้ำ
 
 
จูเหว่ยโจว กรรมการพิพิธภัณฑ์เมืองสิงโต กล่าวว่า สิ่งที่สำคัญที่สุดของเมืองสิงโตคือประวัติศาสตร์ยาวนาน 1,391 ปี ซึ่งซากของเมืองถือเป็นเครื่องแสดงถึงความสามารถทางสถาปัตยกรรมของชาวจีนในอดีต ตั้งแต่สมัยราชวงศ์หมิง และราชวงศ์ชิง และยังถือเป็นเมืองที่สามารถรักษากำแพงเมืองไว้ได้สมบูรณ์ที่สุดแห่งหนึ่งของจีน ซึ่งสามารถผ่านกาลเวลานานกว่า 50 ปีมาได้ โดยเฉพาะในช่วงการปฏิวัติวัฒนธรรมของจีน 
 
 
คำบอกเล่าถึงความเจริญของเมืองสิงโตจากผู้ที่เคยอาศัยในเมืองแห่งนี้ ระบุว่า เมืองสิงโตเคยมีความเจริญเป็นอย่างมาก และผู้คนมีชีวิตที่สะดวกสบาย ซึ่งในช่วงก่อนปี 2502 พวกเขาก็มีไฟฟ้าใช้กันแล้ว แต่หลังจากถูกรัฐบาลบังคับให้ย้ายออกนอกพื้นที่ พวกเขากลับต้องใช้ชีวิตอย่างยากลำบาก ซึ่งหลายคนต้องผันตัวไปเป็นเกษตรกรและดำรงชีวิตในเมืองที่ไม่มีไฟฟ้าใช้ แต่กลับต้องไปใช้ตะเกียงน้ำมันให้แสงสว่างแทน 
 
 
ชาวเมืองสิงโตหลายคนต้องการให้รัฐบาลอนุรักษ์เมืองสิงโตในฐานะโบราณสถานที่สำคัญและมีประวัติศาสตร์อันยาวนาน ซึ่งมีบางคนเชื่อว่า การปล่อยให้เมืองสิงโตจมอยู่ในน้ำต่อไปเป็นวิธีการที่ดีที่สุดในการปกป้องเมืองโบราณแห่งนี้
 
 
Produced by Voice TV
by Komsan Nawakunsuchart 9 พฤษภาคม 2555 เวลา 19:57 น.
EMBED CODE :

RELATED CONTENT

อาเซอร์ไบจานกีดกันนักเคลื่อนไหว เตรียมจัดยูโรวิชัน
อาเซอร์ไบจานกีดกันนักเคลื่อนไหว เตรียมจัดยูโรวิชัน
World Update ประจำวันที่ 9 พ.ค.2555 (20.30 น.-20.45 น.) -อาเซอร์ไบจานกีดกันนักเคลื่อนไหว เตรียมจัดยูโรวิชัน…
จีนเล็งเปิดเที่ยว 'นครบาดาล' สองพันปี
จีนเล็งเปิดเที่ยว 'นครบาดาล' สองพันปี
บริษัททัวร์ในมณฑลเจ้อเจียงสำรวจเส้นทางท่องเที่ยวเมืองโบราณ อายุ 2,000 ปี…
พบซากวัตถุโบราณราชวงศ์หมิง อายุกว่า 300ปี
พบซากวัตถุโบราณราชวงศ์หมิง อายุกว่า 300ปี
นักโบราณคดี ค้นพบวัตถุโบราณกว่า 2,000 ชิ้น จากซากเรือที่จมในมหาสมุทรอย่างน้อย…
พิพิธภัณฑ์ในสิงคโปร์ แหล่งเรียนรู้รากเหง้าของชาติ
พิพิธภัณฑ์ในสิงคโปร์ แหล่งเรียนรู้รากเหง้าของชาติ
รายงานพิเศษชุด "สิงคโปร์" ต้นแบบสังคมนักอ่าน ตอน 4 การเรียนรู้จากประวัติศาสตร์…
จีนสั่งปิดพิพิธภัณฑ์โชว์ของปลอม
จีนสั่งปิดพิพิธภัณฑ์โชว์ของปลอม
ทางการจีนออกมาแถลงว่า ดำเนินการปิดพิพิธภัณฑ์ในมณฑลเหอเป่ย์แล้ว เนื่องจากได้รับคำร้องเรียนจากประชาชนว่ามีการจัดแสดงโบราณวัตถุปลอม…
ความหมายและหน้าที่ของพิพิธภัณฑ์ (ตอนจบ)
ความหมายและหน้าที่ของพิพิธภัณฑ์ (ตอนจบ)
รายการ คิดเล่นเห็นต่าง กับ คำผกา ประจำวันที่ 13 พฤษภาคม 2555 คิดเล่นเห็นต่างคืนนี้…
'บาเลนเซีย'เมืองแห่งศิลปะ
'บาเลนเซีย'เมืองแห่งศิลปะ
บาเลนเซีย เมืองใหญ่อันดับสามของสเปน นอกจากจะเป็นเมืองริมทะเลเมดิเตอเรเนียน…
พายุไอแซกเผยโฉมเรือสมัยสงครามกลางเมือง
พายุไอแซกเผยโฉมเรือสมัยสงครามกลางเมือง
พายุเฮอร์ริเคนไอแซกที่พัดถล่มสหรัฐฯ ตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา ทำให้ชาวอเมริกันในมลรัฐอะลาบามาพบซากเรือโบราณ…

VARIETY PROGRAMMES

TECH 21

video
FULL EP. Tech 21: AIS เผยรายละเอียดแพ็กเก็จเสริม HBO
เอไอเอสเผยรายละเอียดแพ็คเกจเสริมบนแอปพลิเคชั่น Play และกล่อง AIS Playbox สำหรับรับชมช่องรายการ HBO และ FOX พร้อมบริการวีดีโอออนดีมานด์จาก HBO Go ราคาเริ่มต้นที่ 299 บาท

THAILAND

video
แม่ทัพภาค 3 ลั่น 'ถ้าเป็นผม ผมอาจกดออโต้ไปแล้ว' 
พลโทวิจักขฐ์ สิริบรรสพ แม่ทัพภาคที่ 3 ยัน 'ชัยภูมิ ป่าแส 'เอี่ยวยาเสพติด ลั่น 'ถ้าเป็นผม ผมอาจกดออโต้ไปแล้วก็ได้'  
TOP
NOW :