เวียดนาม เตรียมอนุญาตเกย์แต่งงานแห่งแรกในเอเชีย

by Chakrit Senkhon 30 กรกฎาคม 2555 เวลา 21:29 น.

'เวียดนาม' กำลังพิจารณาเสนอร่างกฎหมายอนุญาตให้ชาวเกย์แต่งงานกันได้ ซึ่งหากกฎหมายฉบับนี้ผ่าน จะทำให้เวียดนามกลายเป็นแห่งแรกในทวีปเอเชีย ที่ให้สิทธิดังกล่าวแก่ชาวรักร่วมเพศ ติดตามได้จากรายงาน

 
'เวียดนาม' ประเทศที่มีข่าวคราวเกี่ยวกับการละเมิดสิทธิมนุษยชนอยู่เสมอ อาทิ การกักขังนักเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตย หรือนักเคลื่อนไหวเพื่ออิสระในการนับถือศาสนา กำลังพลิกโฉมประวัติศาสตร์ของประเทศด้วยการพิจารณาเสนอร่างกฎหมายอนุญาตให้ชาวเกย์สามารถแต่งงานได้เป็นประเทศแรกของเอเชีย ทำให้ความหวังของชาวรักร่วมเพศในการจดทะเบียนสมรสกับคู่รักของตนอยู่เพียงแค่เอื้อมเท่านั้นนักเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิชาวเกย์ในเวียดนาม กล่าวว่า พวกเขาดำเนินการเรียกร้องสิทธิดังกล่าวมาโดยตลอด แต่ไม่ประสบความสำเร็จ 
 
ดังนั้นการพิจารณายื่นร่างกฎหมายของกระทรวงยุติธรรมของเวียดนามในครั้งนี้ ทำให้พวกเขารู้สึกเหมือนได้รับชัยชนะ ถึงแม้ว่าผลจะออกมาเป็นอย่างไรก็ตาม พวกเขามองว่า นี่ ถือเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญไม่ใช่แค่ในระดับประเทศ แต่เป็นระดับภูมิภาค เพราะในทวีปเอเชียนั้น กฎหมายอนุญาตให้เกย์แต่งงานถือเป็นเรื่องที่ไกลเกินเอื้อม เพราะเพียงแค่ 'การรักเพศเดียวกัน' ก็อาจพบจุดจบด้วยการติดคุกหรือถูกประหารชีวิตในบางประเทศทั้งนี้ ในช่วงหลายสิบปีที่ผ่านมา สังคมชาวเกย์ในเวียดนามถูกมองว่าเป็นพวกมารร้ายในสังคม ประเด็นสิทธิชาวเกย์จึงเป็นเรื่องที่ไม่สามารถหยิบยกขึ้นเป็นประเด็นได้ กลุ่มนักเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิชาวรักร่วมเพศจึงกลายเป็นเพียงแค่สังคมลับๆ ใต้ดินเท่านั้น
 
 
อย่างไรก็ตาม ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา เริ่มมีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้น เมื่อสื่อของทางการเปิดโอกาสให้มีการหยิบยกเรื่องราวของกลุ่มรักร่วมเพศขึ้นถกเถียง จนกระทั่งในปี 2553 ที่มีการนำภาพวิดีโอของคู่แต่งงานเกย์ชาวเวียดนามเผยแพร่ทางอินเตอร์เน็ต จนทำให้หลายคู่ตัดสินใจแต่งงานทั้งๆ ที่ยังไม่สามารถจดทะเบียนสมรสได้ตามกฎหมาย และนั่นถือเป็นจุดเริ่มต้นของการถกเถียงในสาธารณะถึงสิทธิของชาวเกย์อย่างแพร่หลายจากเหตุการณ์ดังกล่าวทำให้กระทรวงยุติธรรมของเวียดนามมองว่า อาจถึงเวลาที่รัฐบาลต้องมองที่สภาพความเป็นจริงในสังคม  เพราะถ้ารัฐบาลไม่ทำให้การแต่งงานเกย์เป็นเรื่องที่ถูกต้องตามกฎหมาย อาจก่อให้เกิดปัญหาขึ้นในอนาคต เนื่องจากว่า หากเกิดเรื่องราวขึ้นในครอบครัวของคู่รักร่วมเพศแล้ว การไม่มีกรอบทางกฎหมายคุ้มครอง อาจทำให้เกิดความวุ่นวายขึ้น
 
ดังนั้น การอนุญาตให้ชาวเกย์แต่งงาน จึงเป็นทางออกที่ดีที่สุด ซึ่งในที่นี้ยังรวมไปถึงสิทธิในการรับเลี้ยงเด็กและการให้มรดกอีกด้วยทั้งนี้ เรื่องราวการอนุญาตให้เกย์แต่งงานของเวียดนาม ยังคงเป็นที่หน้าจับตามองต่อไป ซึ่งกระทรวงยุติธรรม จะทำการยื่นให้สภาแห่งชาติผ่านร่างมติในเดือนพฤาภาคมปี 2556 ทำให้ในขณะนี้ชาวรักร่วมเพศในเวียดนาม ต่างพยายามทำการเคลื่อนไหวเพื่อเรียกร้อมสิทธิต่อไป ซึ่งในวันที่ 5 สิงหาคมนี้ จะมีการเดินขบวน "เกย์พาเหรด" ขึ้นเป็นครั้งแรกในเวียดนามอีกด้วย 
 
อย่างไรก็ตาม เรื่องราวของสิทธิชาวเกย์ในทวีปเอเชียยังคงเป็นเรื่องที่น่าเป็นห่วง อาทิ ประเทศไทย ที่มีจำนวนสมาชิกชาวรักร่วมเพศเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ แต่ขาดการเรียกร้องสิทธิทางกฎหมายอย่างจริงจัง  นอกจากนี้ ประเทศที่มีประชากรนับถือศาสนาอิสลามเป็นส่วนใหญ่อย่าง อินโดนีเซีย ก็คงไม่ต้องพูดถึง เพราะการรักเพศเดียวกัน คือการกระทำผิดกฎหมายอย่างร้ายแรง และอาจรับโทษสูงสุดคือจำคุกถึง 20 ปี
EMBED CODE :

RELATED CONTENT

NEWS PROGRAMMES

VOICE NEWS

ยังไม่ฝากขังอดีต ผบช.ก. ผิด ม.112
ตำรวจยังไม่คุมตัวอดีตผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง และพวก เข้าฝากขังผัดแรก ด้านสื่อไทยและต่างประเทศ ติดตามข่าวนี้อย่างใกล้ชิด

GLOBAL VILLAGE

จาก 'Interstellar' ถึง 'Rosetta' และ 'Philae'
Google plus

VARIETY PROGRAMMES

COOL TECH

Cool Tech 'Lumia 830 ทิ้งท้ายตำนานโทรศัพท์ Nokia'
Cool Tech รีวิวโทรศัพท์ Nokia Lumia 830 ที่หยิบเอากล้องเอ็กซ์คลูซีฟอย่าง PureView มาอยู่ในไลน์โทรศัพท์ที่ราคาประหยัดกว่าเดิม

THAILAND

'โอ๊ค-อุ๊งอิ๊ง' โพสต์ IG สยบข่าว 'ทักษิณ' ป่วย
'โอ๊ค-อุ๊งอิ๊ง' โพสต์ IG สยบข่าว 'พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร' ป่วย หลังมีภาพตัดต่อนอนโรงพยาบาลในต่างประเทศ
TOP
NOW :