เวียดนาม เตรียมอนุญาตเกย์แต่งงานแห่งแรกในเอเชีย

by Chakrit Senkhon 30 กรกฎาคม 2555 เวลา 21:29 น.

'เวียดนาม' กำลังพิจารณาเสนอร่างกฎหมายอนุญาตให้ชาวเกย์แต่งงานกันได้ ซึ่งหากกฎหมายฉบับนี้ผ่าน จะทำให้เวียดนามกลายเป็นแห่งแรกในทวีปเอเชีย ที่ให้สิทธิดังกล่าวแก่ชาวรักร่วมเพศ ติดตามได้จากรายงาน

 
'เวียดนาม' ประเทศที่มีข่าวคราวเกี่ยวกับการละเมิดสิทธิมนุษยชนอยู่เสมอ อาทิ การกักขังนักเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตย หรือนักเคลื่อนไหวเพื่ออิสระในการนับถือศาสนา กำลังพลิกโฉมประวัติศาสตร์ของประเทศด้วยการพิจารณาเสนอร่างกฎหมายอนุญาตให้ชาวเกย์สามารถแต่งงานได้เป็นประเทศแรกของเอเชีย ทำให้ความหวังของชาวรักร่วมเพศในการจดทะเบียนสมรสกับคู่รักของตนอยู่เพียงแค่เอื้อมเท่านั้นนักเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิชาวเกย์ในเวียดนาม กล่าวว่า พวกเขาดำเนินการเรียกร้องสิทธิดังกล่าวมาโดยตลอด แต่ไม่ประสบความสำเร็จ 
 
ดังนั้นการพิจารณายื่นร่างกฎหมายของกระทรวงยุติธรรมของเวียดนามในครั้งนี้ ทำให้พวกเขารู้สึกเหมือนได้รับชัยชนะ ถึงแม้ว่าผลจะออกมาเป็นอย่างไรก็ตาม พวกเขามองว่า นี่ ถือเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญไม่ใช่แค่ในระดับประเทศ แต่เป็นระดับภูมิภาค เพราะในทวีปเอเชียนั้น กฎหมายอนุญาตให้เกย์แต่งงานถือเป็นเรื่องที่ไกลเกินเอื้อม เพราะเพียงแค่ 'การรักเพศเดียวกัน' ก็อาจพบจุดจบด้วยการติดคุกหรือถูกประหารชีวิตในบางประเทศทั้งนี้ ในช่วงหลายสิบปีที่ผ่านมา สังคมชาวเกย์ในเวียดนามถูกมองว่าเป็นพวกมารร้ายในสังคม ประเด็นสิทธิชาวเกย์จึงเป็นเรื่องที่ไม่สามารถหยิบยกขึ้นเป็นประเด็นได้ กลุ่มนักเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิชาวรักร่วมเพศจึงกลายเป็นเพียงแค่สังคมลับๆ ใต้ดินเท่านั้น
 
 
อย่างไรก็ตาม ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา เริ่มมีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้น เมื่อสื่อของทางการเปิดโอกาสให้มีการหยิบยกเรื่องราวของกลุ่มรักร่วมเพศขึ้นถกเถียง จนกระทั่งในปี 2553 ที่มีการนำภาพวิดีโอของคู่แต่งงานเกย์ชาวเวียดนามเผยแพร่ทางอินเตอร์เน็ต จนทำให้หลายคู่ตัดสินใจแต่งงานทั้งๆ ที่ยังไม่สามารถจดทะเบียนสมรสได้ตามกฎหมาย และนั่นถือเป็นจุดเริ่มต้นของการถกเถียงในสาธารณะถึงสิทธิของชาวเกย์อย่างแพร่หลายจากเหตุการณ์ดังกล่าวทำให้กระทรวงยุติธรรมของเวียดนามมองว่า อาจถึงเวลาที่รัฐบาลต้องมองที่สภาพความเป็นจริงในสังคม  เพราะถ้ารัฐบาลไม่ทำให้การแต่งงานเกย์เป็นเรื่องที่ถูกต้องตามกฎหมาย อาจก่อให้เกิดปัญหาขึ้นในอนาคต เนื่องจากว่า หากเกิดเรื่องราวขึ้นในครอบครัวของคู่รักร่วมเพศแล้ว การไม่มีกรอบทางกฎหมายคุ้มครอง อาจทำให้เกิดความวุ่นวายขึ้น
 
ดังนั้น การอนุญาตให้ชาวเกย์แต่งงาน จึงเป็นทางออกที่ดีที่สุด ซึ่งในที่นี้ยังรวมไปถึงสิทธิในการรับเลี้ยงเด็กและการให้มรดกอีกด้วยทั้งนี้ เรื่องราวการอนุญาตให้เกย์แต่งงานของเวียดนาม ยังคงเป็นที่หน้าจับตามองต่อไป ซึ่งกระทรวงยุติธรรม จะทำการยื่นให้สภาแห่งชาติผ่านร่างมติในเดือนพฤาภาคมปี 2556 ทำให้ในขณะนี้ชาวรักร่วมเพศในเวียดนาม ต่างพยายามทำการเคลื่อนไหวเพื่อเรียกร้อมสิทธิต่อไป ซึ่งในวันที่ 5 สิงหาคมนี้ จะมีการเดินขบวน "เกย์พาเหรด" ขึ้นเป็นครั้งแรกในเวียดนามอีกด้วย 
 
อย่างไรก็ตาม เรื่องราวของสิทธิชาวเกย์ในทวีปเอเชียยังคงเป็นเรื่องที่น่าเป็นห่วง อาทิ ประเทศไทย ที่มีจำนวนสมาชิกชาวรักร่วมเพศเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ แต่ขาดการเรียกร้องสิทธิทางกฎหมายอย่างจริงจัง  นอกจากนี้ ประเทศที่มีประชากรนับถือศาสนาอิสลามเป็นส่วนใหญ่อย่าง อินโดนีเซีย ก็คงไม่ต้องพูดถึง เพราะการรักเพศเดียวกัน คือการกระทำผิดกฎหมายอย่างร้ายแรง และอาจรับโทษสูงสุดคือจำคุกถึง 20 ปี
by Chakrit Senkhon 30 กรกฎาคม 2555 เวลา 21:29 น.
EMBED CODE :

RELATED CONTENT

ทัวร์หาเสียงต่างประเทศรอมนีย์ ได้หรือเสีย?
ทัวร์หาเสียงต่างประเทศรอมนีย์ ได้หรือเสีย?
รายการ World update ประจำวันที่ 30 กรกฎาคม 2555(21.00น.)
กลุ่มต้านรักร่วมเพศ อุทธรณ์คำสั่งศาลสูงสุด
กลุ่มต้านรักร่วมเพศ อุทธรณ์คำสั่งศาลสูงสุด
กลุ่มต่อต้านการแต่งงานของชาวรักร่วมเพศในแคลิฟอร์เนีย เรียกร้องให้ศาลสูงสุดของสหรัฐฯ…
เวียดนามกับความล้ำหน้าเรื่อง ก.ม.สมรสเพศเดียวกัน
เวียดนามกับความล้ำหน้าเรื่อง ก.ม.สมรสเพศเดียวกัน
Rights Watch ประจำวันที่ 23 เมษายน 2557 รัฐสภาเวียดนามเตรียมแก้กฎหมายเพื่ออนุญาตให้กลุ่มรักร่วมเพศสามารถแต่งงานได้…
เวียดนามจัดเกย์พาเหรดครั้งแรก
เวียดนามจัดเกย์พาเหรดครั้งแรก
ประเทศเวียดนามจัดงานเกย์พาเหรดเป็นครั้งแรกที่กรุงฮานอย โดยมีประชาชนเข้าร่วมงามอย่างคับคั่ง…
นิกายแองกลิกัน ยื่นคำขาดประท้วงรัฐบาลอังกฤษ เรื่องเกย์แต่งงาน
นิกายแองกลิกัน ยื่นคำขาดประท้วงรัฐบาลอังกฤษ เรื่องเกย์แต่งงาน
คริสตศาสนานิกายแองกลิกัน ยื่นคำเตือนแก่รัฐบาลอังกฤษ ถึงการพิจารณาอนุญาตการแต่งงานของชาวรักร่วมเพศ…
บราซิล จัดเกย์พาเหรดใหญ่ที่สุดในโลก ต่อต้านความรุนแรงแก่เพศทางเลือก
บราซิล จัดเกย์พาเหรดใหญ่ที่สุดในโลก ต่อต้านความรุนแรงแก่เพศทางเลือก
เกย์พาเหรดที่ใหญ่ที่สุดในโลก จัดขึ้นที่นครเซาเปาโล ประเทศบราซิล โดยมีผู้ร่วมเดินขบวนกว่า…
เกย์นิวยอร์คจัดพาเหรด ฉลอง 1 ปีเกย์แต่งงานได้
เกย์นิวยอร์คจัดพาเหรด ฉลอง 1 ปีเกย์แต่งงานได้
กลุ่มเกย์นิวยอร์ค รวมตัวกันหลายหมื่นคน เพื่อเฉลิมฉลองครบรอบ 1 ปี การอนุญาตให้คู่รักร่วมเพศสามารถแต่งงานกันได้และการได้รับความสนับสนุนในเรื่องความเท่าเทียมกันทางเพศจากนายบารัก…
สิทธิแต่งงานเพศเดียวกันในสหรัฐฯ สงครามที่ยังไม่จบ
สิทธิแต่งงานเพศเดียวกันในสหรัฐฯ สงครามที่ยังไม่จบ
คำตัดสินของศาลสูงสุดสหรัฐฯที่ระบุว่ากฎหมาย DOMA ที่จำกัดสิทธิประโยชน์ของคู่แต่งงานเพศเดียวกัน…

NEWS PROGRAMMES

VOICE NEWS

video
นายกฯ แจงญี่ปุ่น ถึงประชามติ-โรดแม็ปประเทศ
​นายกรัฐมนตรี ชี้แจง สถานการณ์ในไทย และการทำประชามติ กับรัฐมนตรีต่างประเทศญี่ปุ่น ขณะเดินทางเยือนไทย

VARIETY PROGRAMMES

JOURNAL JOURNEY

video
ทอดน่อง ย่องเข้าย่านฝรั่งเศส ของ Shanghai
JOURNAL JOURNEY ครั้งนี้ นิ่ม กรกฎ พาเดินทางไปหมุนเข็มนาฬิกาถอยหลังไปกับย่าน เฟรนช์ ควอเตอร์ หรือ เขตฝรั่งเศส ในเซี่ยงไฮ้...

THAILAND

ศาลฎีกาไม่ให้ 'สนธิ ลิ้มทองกุล' ประกันตัว
ศาลฎีกาไม่อนุญาตให้ประกันตัว นายสนธิ ลิ้มทองกุลและพวกอีก 2 คน ในฐานความผิดทำรายงานการประชุมบริษัทอันเป็นเท็จ
TOP
NOW :