นักวิจัยใช้กูเกิลเอิร์ธตรวจพบพีระมิดแห่งใหม่ของอียิปต์

by Sutthiporn Bunchuay 14 สิงหาคม 2555 เวลา 19:12 น.

แองเจลา มิโคล นักวิจัยทางด้านโบราณคดีชาวอเมริกัน ยืนยันว่า เธอค้นพบพีระมิดในพื้นที่ 2 แห่งริมแม่น้ำไนล์ ในประเทศอียิปต์ หลังจากที่ใช้เวลาในการค้นหาข้อมูลมานานกว่า 10 ปี โดยใช้ภาพถ่ายดาวเทียมที่เคยมีการเก็บรวบรวมเอาไว้ ก่อนที่เธอจะใช้กูเกิล เอิร์ธ โปรแกรมแผนที่ภาพถ่ายดาวเทียมมาเป็นเครื่องมือสำคัญในการค้นหาในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา

 

โดยพื้นที่แห่งแรกที่มีการค้นพบนั้น อยู่ห่างจากเมืองอูบา ซิดฮุมไปประมาณ 20 กิโลเมตร ซึ่งจากภาพถ่ายดาวเทียมของกูเกิล เอิร์ธ จะเห็นได้ว่า มีพีระมิด 3 แห่งเรียงกันอยู่บนเนินที่มีความกว้างราว 189 เมตร ซึ่งถือเป็นพื้นที่ที่มีขนาดใหญ่กว่าพีระมิดกิซ่าอันโด่งดังถึง 3 เท่า โดยพีระมิดที่มีขนาดใหญ่ที่สุด มีเส้นผ่านศูนย์กลางถึง 100 เมตร ขณะที่ พีระมิดอีก 2 แห่งที่ตั้งอยู่ด้านข้าง มีเส้นผ่านศูนย์กลางราว 77 เมตร และ 30 เมตรตามลำดับ

 

ส่วนพีระมิดอีกแห่งหนึ่งนั้น ตั้งอยู่ห่างจากบริเวณแรกไปราว 145 กิโลเมตร ประกอบไปด้วยพีระมิด 4 แห่งตั้งเรียงรายกันอยู่บนเนินกว้าง 42 เมตร ซึ่งมิโคลเชื่อว่า ภาพเหล่านี้ สามารถอธิบายเรื่องราวทั้งหมดได้เป็นอย่างดี และเธอเชื่อว่า สิ่งที่ปรากฏขึ้นมานั้น คือพีระมิดอย่างแน่นอน โดยเธอตั้งใจที่จะเดินทางไปในสถานที่ดังกล่าวเร็วๆนี้ เพื่อตรวจสอบว่า ภาพที่เธอได้มาจากกูเกิล เอิร์ธนั้น เป็นภาพของพีระมิดจริงหรือไม่

 

อย่างไรก็ตาม นักโบราณคดี และผู้เชี่ยวชาญประวัติศาสตร์ของประเทศอียิปต์จำนวนมาก แสดงความเห็นว่า เรายังไม่ควรที่จะด่วนสรุปว่า ภาพที่ปรากฏออกมานั้นเป็นภาพของพีระมิด จนกว่าจะได้รับข้อมูลที่แน่ชัดและมีการยืนยันอีกครั้ง โดยนางซาราห์ พาร์แค็ก นักโบราณคดีจากมหาวิทยาลัยอลาบามา สหรัฐอเมริกา ที่เป็นเจ้าของการค้นพบพีระมิดที่สูญหายของอียิปต์กว่า 17 แห่งเมื่อปีที่ผ่านมายืนยันว่า ภาพถ่ายเหล่านี้มาจากนักโบราณคดี หรือผู้เชี่ยวชาญด้านอียิปต์ ที่ส่งอีเมลมาให้เธอโดยตรง ซึ่งเธอเชื่อว่า พื้นที่ดังกล่าวไม่เหมาะสมในการสร้างพีระมิด ดังนั้น จึงไม่น่าเป็นไปได้ที่จะมีพีระมิดตั้งอยู่

 

ขณะที่ ผู้เชี่ยวชาญด้านอียิปต์คนอื่นๆมองว่า แม้ว่าข้อมูลนี้จะยังไม่ได้รับการรับรอง แต่พวกเขามองว่าเป็นเรื่องที่น่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง ที่นักวิจัยหรือนักโบราณคดีคนอื่นๆ จะทำการศึกษาข้อมูลเพิ่มเติม โดยใช้วิธีการเดียวกับมิโคล หรือจะใช้วิธีการอื่นๆ เพื่อยืนยันข้อมูลดังกล่าวให้ชัดเจนมากยิ่งขึ้น ซึ่งหลังจากนี้ หลายฝ่ายควรเข้ามามีส่วนร่วมในการศึกษาเรื่องนี้อย่างจริงจังมากขึ้น ก่อนการประกาศรับรองข้อมูลอย่างเป็นทางการ

EMBED CODE :

RELATED CONTENT

VOICE TV TWEETS

NEWS PROGRAMMES

VOICE NEWS 18:30

video
กสม.เตือน "ประยุทธ์"ระวัง ม.44
นักกฎหมาย และกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ กังวลมาตรา 44 หนักกว่ากฎอัยการศึก เตือน พลเอก ประยุทธ์ ระวังตกหลุมอำนาจ

VARIETY PROGRAMMES

VOICE OF THE DAY

video
Voice of the Day: 'เคล็ดไทย' ผู้เปิดต้นลำธารความรู้ (จากการอ่าน)
กว่าหนังสือแต่ละเล่มจะมาถึงมือเรา ต้องผ่านกระบวนการทำงานจากหลายฝ่าย Voice of the Day ขอนำเสนอ “เคล็ดไทย” สายส่งและสำนักพิมพ์ที่ทำงานรับใช้นักอ่านชาวไทยมาอย่างยาวนาน เกือบ 40 ปี เราลองไปดูกันสิว่า แนวคิดการทำงานในฐานะของหนึ่งใน “ผู้เปิดต้นลำธาร” สังคมหนังสือเป็นเช่นไร

WORLD

เจ้าบ่าวกระโดดน้ำหวังฆ่าตัวตาย หลังพบหน้าเจ้าสาวในวันแต่งงาน
บ่าว-สาวถูกจับคลุมถุงชนให้เข้าพิธีวิวาห์ สุดท้ายเจ้าบ่าวไม่ชอบหน้าเจ้าสาวหนีออกจากงานแต่งกระโดดสะพานลงน้ำหวังฆ่าตัวตาย
TOP
NOW :