บิลเกตส์ เฟ้นมือดีสร้างส้วมแนวใหม่ให้ชาติกำลังพัฒนา

by Phanuwat Auandomchaisakul 15 สิงหาคม 2555 เวลา 17:53 น.

บิล เกตส์ มหาเศรษฐี เจ้าของไมโครซอฟต์  ที่ผันตัวมาทำงานเพื่อสังคม เปิดตัวโครงการ เพื่อเฟ้นหาแบบส้วมรุ่นใหม่ที่เหมาะสมกับการใช้งานในกลุ่มประเทศกำลังพัฒนา

 
ปัญหาด้านสุขอนามัยในประเทศกำลังพัฒนา โดยเฉพาะการไม่สามารถเข้าถึงห้องส้วมที่ถูกสุขลักษณะ ถือเป็นสาเหตุหลักของโรคลำไส้หลายชนิดที่คร่าชีวิตเด็ก และทารกมากถึง 1 ล้าน 5 แสนคนต่อปี สูงกว่าตัวเลขผู้เสียชีวิตจากโรคเอดส์ และโรคมาลาเรียรวมกันในแต่ละปี
 
 
ด้วยเหตุนี้ มูลนิธิบิล แอนด์ เมลินดา เกตส์ ของคู่สามีภรรยาใจบุญชาวอเมริกัน จึงได้ริเริ่มโครงการสรรหาแบบห้องส้วมแนวใหม่ เพื่อปรับใช้ให้เข้ากับสภาพแวดล้อมของประเทศกำลังพัฒนา โดยตั้งชื่อว่า 'Reinvent the Toilet Fair'
 
 
โครงการดังกล่าว  เปิดตัวที่นครซีแอตเทิล ในสหรัฐฯ และมีเงินรางวัลมอบให้กับผู้ชนะการประกวด ซึ่งคาดว่าจะได้รับความสนใจจากบรรดานักประดิษฐ์ นักออกแบบ และนักลงทุนราว 200 คน ที่จะเข้าร่วมในการสร้างสรรค์นวัตกรรมระบบจัดการสิ่งปฏิกูลราคาถูก แต่มีความปลอดภัย และเปี่ยมประสิทธิภาพมากกว่าที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน
 
 
โดยเมื่อปีที่ผ่านมา ทางมูลนิธิ จัดการแข่งขันในลักษณะนี้มาแล้ว โดยผู้ชนะเลิศครั้งนั้น คือ สถาบันเทคโนโลยีแห่งมลรัฐแคลิฟอร์เนีย ในสหรัฐฯ ที่ออกแบบห้องสุขาพลังงานแสงอาทิตย์ สามารถผลิตก๊าซไฮโดรเจน และพลังงานไฟฟ้า จากของเสียในการขับถ่ายของมนุษย์
 
 
ขณะที่อันดับสองเป็นของมหาวิทยาลัยลาฟโบโรห์ ประเทศอังกฤษ ที่ออกแบบห้องส้วมซึ่งสามารถแปรสิ่งปฏิกูลให้เป็นถ่านชีวภาพ รวมถึงแร่ธาตุ และน้ำสะอาดได้ ส่วนอันดับสาม คือ แบบห้องส้วมของมหาวิทยาลัยโตรอนโต ประเทศแคนาดา ที่สามารถผลิตน้ำสะอาด และแร่ธาตุจากของเสียที่ขับถ่ายจากร่างกายมนุษย์ได้เช่นกัน 
    
ทั้งนี้ มูลนิธิบิล แอนด์ เมลินดา เกตส์ เปิดเผยว่า ปัจจุบันทั่วโลกมีประชากรถึง 4 ใน 10 หรือประมาณ 2,500 ล้านคน ไม่มีห้องส้วมถูกสุขอนามัยใช้ขับถ่าย โดยปัญหาที่ว่านี้นอกจากจะเพิ่มความเสี่ยงให้กับระบบสาธารณสุข และอาจคุกคามต่อสภาพเศรษฐกิจในประเทศยากจนแล้ว ห้องส้วมยังถือเป็นปัจจัยสำคัญอย่างยิ่งสำหรับความมีเกียรติและศักดิ์ศรีของมนุษย์
 
สำหรับโครงการ 'Reinvent the Toilet Fair' ที่ว่านี้ จะเน้นการออกแบบห้องส้วมรุ่นใหม่ที่ใช้น้ำน้อย และเหมาะสมกับสภาพแวดล้อมของประเทศกำลังพัฒนา โดยผู้ดำเนินโครงการระบุว่า ส้วมแบบชักโครกที่ใช้แพร่หลายในปัจจุบัน ไม่เหมาะสมกับการใช้งาน และไม่สามารถสร้างขึ้นได้ในหลายพื้นที่ของโลก ซึ่งมีประชากรอาศัยอยู่รวมกันถึงร้อยละ 40 เนื่องจากพื้นที่เหล่านั้นไม่สามารถเข้าถึงแหล่งน้ำ ตลอดจนกระแสไฟฟ้า และท่อระบายน้ำ
 
ขณะเดียวกัน การออกแบบห้องส้วมรุ่นใหม่ภายใต้แนวความคิดที่เพิ่งเปิดตัวล่าสุด นอกจากจะช่วยให้ชาติกำลังพัฒนาลดอัตราการเสียชีวิตของเด็กจากโรคระบาด และยกระดับสภาพความเป็นอยู่ของผู้คนในพื้นที่ดังกล่าวแล้ว ชาติที่ร่ำรวยกว่าก็จะได้รับประโยชน์จากโครงการนี้เช่นกัน เนื่องจากห้องส้วมในอนาคต จะช่วยประหยัดน้ำจากการกดชักโครกได้มากมาย เพื่อให้สามารถนำไปใช้ในกิจกรรมด้านอื่นที่เป็นประโยชน์ และมีความสำคัญมากกว่า 
by Phanuwat Auandomchaisakul 15 สิงหาคม 2555 เวลา 17:53 น.
EMBED CODE :

RELATED CONTENT

Bill Gates : The Road Ahead
Bill Gates : The Road Ahead
รายการ Global Village ประจำวันที่ 27 ตุลาคม 2555
เปิดใจว่าที่นายสิบตำรวจที่หนึ่งของประเทศ
เปิดใจว่าที่นายสิบตำรวจที่หนึ่งของประเทศ
รายการ Voice News ประจำวันที่ 15 สิงหาคม 2555 (19.00 น.)
'Decade of Vaccines' ยุคแห่งการต่อสู้โรคร้าย
'Decade of Vaccines' ยุคแห่งการต่อสู้โรคร้าย
'บิล แอนด์ เมลินดา เกตส์' กองทุนโดยการริเริ่มของสองสามีภรรยา บิล และเมลินดา…
บิลและเมลินดา เกตส์
บิลและเมลินดา เกตส์"มูลนิธิเพื่อโลกแห่งอนาคต
หากพูดถึงความใจบุญของบิล เกตส์ หลายคนคงนึกถึงมูลนิธิบิลและเมลินดา เกตส์…
สุวรรณภูมิยกเครื่องสุขา ตั้งเป้าคว้าสุดยอดส้วมแห่งปี
สุวรรณภูมิยกเครื่องสุขา ตั้งเป้าคว้าสุดยอดส้วมแห่งปี
สนามบินสุวรรณภูมิเร่งปรังปรุงพัฒนาส้วม เพื่อรองรับการก้าวเข้าสู่สนามบินมาตรฐานระดับโลก…
สัปดาห์หน้าฝนกลับมาตกหนัก เหนือ-อีสานตอนล่าง
สัปดาห์หน้าฝนกลับมาตกหนัก เหนือ-อีสานตอนล่าง
รายการ Voice News ประจำวันที่ 20 กันยายน 2555 (12.00 น.)
นวัตกรรมเพื่อการเพาะปลูกรางวัล 'บิล เกตส์'
นวัตกรรมเพื่อการเพาะปลูกรางวัล 'บิล เกตส์'
นักประดิษฐ์ชาวบราซิล พัฒนาระบบเพาะเมล็ดพืชแนวใหม่ ที่ช่วยเพิ่มผลผลิต…
ศาลกีฬาโลกปลดโทษแบน บิน ฮัมมัม
ศาลกีฬาโลกปลดโทษแบน บิน ฮัมมัม
สปอร์ตโฟกัส ประจำวันที่ 20 กรกฎาคม 2555

THAILAND

นางสงกรานต์ปี 60 'กาฬกิณีเทวี' ปีนี้น้ำจะมาก-บ้านเมืองเกิดสงคราม
นามนางสงกรานต์ประจำปี 2560 คือนางกาฬกิณีเทวี มาพร้อมทำนายว่าน้ำจะมาก พืชพันธุ์ในไร่นาจะถูกแมลงรบกวน บ้านเมืองเกิดยุทธสงคราม
TOP
NOW :