บิลเกตส์ เฟ้นมือดีสร้างส้วมแนวใหม่ให้ชาติกำลังพัฒนา

by Phanuwat Auandomchaisakul 15 สิงหาคม 2555 เวลา 17:53 น.

บิล เกตส์ มหาเศรษฐี เจ้าของไมโครซอฟต์  ที่ผันตัวมาทำงานเพื่อสังคม เปิดตัวโครงการ เพื่อเฟ้นหาแบบส้วมรุ่นใหม่ที่เหมาะสมกับการใช้งานในกลุ่มประเทศกำลังพัฒนา

 
ปัญหาด้านสุขอนามัยในประเทศกำลังพัฒนา โดยเฉพาะการไม่สามารถเข้าถึงห้องส้วมที่ถูกสุขลักษณะ ถือเป็นสาเหตุหลักของโรคลำไส้หลายชนิดที่คร่าชีวิตเด็ก และทารกมากถึง 1 ล้าน 5 แสนคนต่อปี สูงกว่าตัวเลขผู้เสียชีวิตจากโรคเอดส์ และโรคมาลาเรียรวมกันในแต่ละปี
 
 
ด้วยเหตุนี้ มูลนิธิบิล แอนด์ เมลินดา เกตส์ ของคู่สามีภรรยาใจบุญชาวอเมริกัน จึงได้ริเริ่มโครงการสรรหาแบบห้องส้วมแนวใหม่ เพื่อปรับใช้ให้เข้ากับสภาพแวดล้อมของประเทศกำลังพัฒนา โดยตั้งชื่อว่า 'Reinvent the Toilet Fair'
 
 
โครงการดังกล่าว  เปิดตัวที่นครซีแอตเทิล ในสหรัฐฯ และมีเงินรางวัลมอบให้กับผู้ชนะการประกวด ซึ่งคาดว่าจะได้รับความสนใจจากบรรดานักประดิษฐ์ นักออกแบบ และนักลงทุนราว 200 คน ที่จะเข้าร่วมในการสร้างสรรค์นวัตกรรมระบบจัดการสิ่งปฏิกูลราคาถูก แต่มีความปลอดภัย และเปี่ยมประสิทธิภาพมากกว่าที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน
 
 
โดยเมื่อปีที่ผ่านมา ทางมูลนิธิ จัดการแข่งขันในลักษณะนี้มาแล้ว โดยผู้ชนะเลิศครั้งนั้น คือ สถาบันเทคโนโลยีแห่งมลรัฐแคลิฟอร์เนีย ในสหรัฐฯ ที่ออกแบบห้องสุขาพลังงานแสงอาทิตย์ สามารถผลิตก๊าซไฮโดรเจน และพลังงานไฟฟ้า จากของเสียในการขับถ่ายของมนุษย์
 
 
ขณะที่อันดับสองเป็นของมหาวิทยาลัยลาฟโบโรห์ ประเทศอังกฤษ ที่ออกแบบห้องส้วมซึ่งสามารถแปรสิ่งปฏิกูลให้เป็นถ่านชีวภาพ รวมถึงแร่ธาตุ และน้ำสะอาดได้ ส่วนอันดับสาม คือ แบบห้องส้วมของมหาวิทยาลัยโตรอนโต ประเทศแคนาดา ที่สามารถผลิตน้ำสะอาด และแร่ธาตุจากของเสียที่ขับถ่ายจากร่างกายมนุษย์ได้เช่นกัน 
    
ทั้งนี้ มูลนิธิบิล แอนด์ เมลินดา เกตส์ เปิดเผยว่า ปัจจุบันทั่วโลกมีประชากรถึง 4 ใน 10 หรือประมาณ 2,500 ล้านคน ไม่มีห้องส้วมถูกสุขอนามัยใช้ขับถ่าย โดยปัญหาที่ว่านี้นอกจากจะเพิ่มความเสี่ยงให้กับระบบสาธารณสุข และอาจคุกคามต่อสภาพเศรษฐกิจในประเทศยากจนแล้ว ห้องส้วมยังถือเป็นปัจจัยสำคัญอย่างยิ่งสำหรับความมีเกียรติและศักดิ์ศรีของมนุษย์
 
สำหรับโครงการ 'Reinvent the Toilet Fair' ที่ว่านี้ จะเน้นการออกแบบห้องส้วมรุ่นใหม่ที่ใช้น้ำน้อย และเหมาะสมกับสภาพแวดล้อมของประเทศกำลังพัฒนา โดยผู้ดำเนินโครงการระบุว่า ส้วมแบบชักโครกที่ใช้แพร่หลายในปัจจุบัน ไม่เหมาะสมกับการใช้งาน และไม่สามารถสร้างขึ้นได้ในหลายพื้นที่ของโลก ซึ่งมีประชากรอาศัยอยู่รวมกันถึงร้อยละ 40 เนื่องจากพื้นที่เหล่านั้นไม่สามารถเข้าถึงแหล่งน้ำ ตลอดจนกระแสไฟฟ้า และท่อระบายน้ำ
 
ขณะเดียวกัน การออกแบบห้องส้วมรุ่นใหม่ภายใต้แนวความคิดที่เพิ่งเปิดตัวล่าสุด นอกจากจะช่วยให้ชาติกำลังพัฒนาลดอัตราการเสียชีวิตของเด็กจากโรคระบาด และยกระดับสภาพความเป็นอยู่ของผู้คนในพื้นที่ดังกล่าวแล้ว ชาติที่ร่ำรวยกว่าก็จะได้รับประโยชน์จากโครงการนี้เช่นกัน เนื่องจากห้องส้วมในอนาคต จะช่วยประหยัดน้ำจากการกดชักโครกได้มากมาย เพื่อให้สามารถนำไปใช้ในกิจกรรมด้านอื่นที่เป็นประโยชน์ และมีความสำคัญมากกว่า 
EMBED CODE :

RELATED CONTENT

NEWS PROGRAMMES

VOICE NEWS 18:30

video
กมธ.ย้ำต้องมีนายกฯ คนนอกแก้วิกฤต
คณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ ย้ำจำเป็นต้องนายกรัฐมนตรีคนนอก ในยามวิกฤต

GLOBAL VILLAGE

video
'Eat Clean' กันไปทำไม?
Google plus

VARIETY PROGRAMMES

VOICE OF THE DAY

video
Voice of the Day : อุทิศ เหมะมูล บทบาทและสถานะของนักเขียน - บก.
จากนักเรียนศิลปะ สู่เส้นทางอาชีพนักเขียน และปัจจุบัน กับบทบาทสถานะการเป็นบรรณาธิการ อุทิศ เหมะมูล มีความคิดที่เคลื่อนไหวแตกต่างไปตามเส้นทางที่เดินทางมาอย่างไร

MY SME

video
MY SME : ปีนผาโรยตัว กับ Rock Domain
Google plus

THAILAND

video
'หมออั้ม' เฉลยพยาธิไชใบหน้า เกิดขึ้นได้จริงหรือ?
แพทย์ด้านผิวหนัง เผยกรณีชาวเน็ตแชร์ภาพหญิงถูกพยาธิไชผิวหนังหลังกินส้มตำปลาร้านั้น สามารถเกิดขึ้นได้จริงแต่พบไม่บ่อยนัก
TOP
NOW :