ยอดเหยื่อไฟไหม้โรงงานปากีฯเพิ่มเป็นกว่า 310 ราย

by Phanuwat Auandomchaisakul 12 กันยายน 2555 เวลา 21:16 น.

เจ้าหน้าที่พบผู้เสียชีวิตกว่า 310 ราย จากเหตุเพลิงไหม้โรงงาน 2 แห่งในนครการาจี และเมืองลาฮอร์ ซึ่งเป็น 2 เมืองใหญ่ของปากีสถาน ส่งผลให้หลายฝ่าย ออกมาเรียกร้องให้รัฐบาลเร่งปรับปรุงกฎเกณฑ์  ด้านมาตรฐานความปลอดภัยโรงงานทั่วประเทศ

 

ตำรวจปากีสถานเปิดเผยว่า จำนวนผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์เพลิงไหม้โรงงานสิ่งทอในนครการาจี ซึ่งถือเป็นโศกนาฏกรรมจากเหตุอัคคีภัยครั้งรุนแรงที่สุดในรอบหลาย 10 ปีของปากีสถาน เพิ่มขึ้นจาก 240 ราย เป็นอย่างน้อย 280 รายแล้ว

 

โดยเจ้าหน้าที่ระบุว่า ยอดผู้เสียชีวิตอาจเพิ่มสูงขึ้นอีก เนื่องจากทางการยังคงระดมกำลัง ออกค้นหาร่างผู้เสียชีวิตในโรงงานดังกล่าวอย่างต่อเนื่อง

 

สำหรับการสอบสวนเบื้องต้นพบว่า เหตุเพลิงไหม้ครั้งนี้ น่าจะเริ่มขึ้นบริเวณชั้นล่างของอาคารโรงงานสูง 4 ชั้น และโรงงานกิดเหตุเป็นโรงงานสิ่งทอ จึงมีเชื้อเพลิงชั้นดีจำนวนมาก  เพลิงจึงลุกลามอย่างรวดเร็ว  ทำให้พนักงานไม่สามารถหลบหนีออกมาได้ทัน ส่วนพนักงานที่รอดชีวิตจำนวนมาก ได้รับบาดเจ็บจากการกระโดดหนีตายออกมาทางหน้าต่าง

 

เหตุเพลิงไหม้ครั้งนี้ เกิดขึ้นเพียงไม่กี่ชั่วโมง หลังโรงงานผลิตรองเท้าแห่งหนึ่งในเมืองลาฮอร์ ซึ่งเป็นเมืองใหญ่อีกแห่งหนึ่งของปากีสถาน ต้องเผชิญกับชะตากรรมคล้ายกัน โดยโรงงานดังกล่าว ตั้งอยู่บริเวณพรมแดนติดกับประเทศอินเดีย ได้คร่าชีวิตคนงานไปทั้งหมด 21 ราย ส่งผลให้หลายฝ่าย  ออกมาเรียกร้องให้รัฐบาลปากีสถาน ปรับปรุงมาตรฐานความปลอดภัยของโรงงานต่างๆอย่างเร่งด่วน

 

ด้านรัฐมนตรีกระทรวงมหาดไทยของปากีสถาน กล่าวว่า ทางการได้สั่งการให้สอบสวนหาสาเหตุของเพลิงไหม้โรงงานทั้งสองแห่งในเมืองการาจี และเมืองลาฮอร์แล้ว

 

ขณะที่นักวิชาการชาวปากีสถานเผยว่า กาตรวจสอบสภาพโรงงานที่ไม่ต่อเนื่อง และไม่มีประสิทธิภาพ คือ ปัจจัยสำคัญที่ทำให้โรงงานต่างๆ มักฝ่าฝืนกฎระเบียบด้านความปลอดภัย และทำให้เกิดเหตุโศกนาฏกรรมในลักษณะนี้มาแล้วหลายครั้ง

by Phanuwat Auandomchaisakul 12 กันยายน 2555 เวลา 21:16 น.
EMBED CODE :

RELATED CONTENT

เพลิงไหม้โรงงานปากีสถาน เสียชีวิตกว่า 100 ราย
เพลิงไหม้โรงงานปากีสถาน เสียชีวิตกว่า 100 ราย
เหตุเพลิงไหม้ในโรงงานสิ่งทอของปากีสถานยังลุกลามอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดมีผู้เสียชีวิตกว่า…
ไฟไหม้โรงงานจีน สะท้อนกฎหมายหย่อนยาน ?
ไฟไหม้โรงงานจีน สะท้อนกฎหมายหย่อนยาน ?
เหตุไฟไหม้โรงเชือดไก่ของจีนเมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา ถือเป็นโศกนาฏกรรมที่ทำให้เกิดการตื่นตัวในเรื่องการกำหนดมาตรฐานความปลอดภัยของโรงงานอุตสาหกรรมในประเทศ…
ไฮไลท์หน้า 1 สำนักข่าวต่างประเทศ (12 ก.ย.55)
ไฮไลท์หน้า 1 สำนักข่าวต่างประเทศ (12 ก.ย.55)
World On Web ประจำวันที่ 12 กันยายน 2555
คุมน้ำท่วมสุโขทัยได้แล้ว
คุมน้ำท่วมสุโขทัยได้แล้ว
รายการ Voice News ประจำวันที่ 12 กันยายน 2555 (22.00 น.)
สลด! เพลิงคร่ากว่าร้อย 'สาวฉันทนา'บังกลาเทศ
สลด! เพลิงคร่ากว่าร้อย 'สาวฉันทนา'บังกลาเทศ
เหตุไฟไหม้โรงงานทอผ้าในบังกลาเทศ ปลิดชีพคนงานหญิงอย่างน้อย 110 คน บาดเจ็บอีกนับร้อย…
พบแล้ว 145 ศพจากโศกนาฏกรรมตึกถล่มที่บังกลาเทศ
พบแล้ว 145 ศพจากโศกนาฏกรรมตึกถล่มที่บังกลาเทศ
เจ้าหน้าที่กู้ภัยบังกลาเทศพบผู้เสียชีวิตแล้ว 145 ศพ และบาดเจ็บอีกกว่า 1,000…
จนท.ดับเพลิงสหรัฐฯถูกยิงดับขณะปฏิบัติหน้าที่
จนท.ดับเพลิงสหรัฐฯถูกยิงดับขณะปฏิบัติหน้าที่
เจ้าหน้าที่ดับเพลิงสหรัฐฯ 2 รายถูกยิงเสียชีวิตขณะปฏิบัติหน้าที่ โดยเบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตำรวจพบว่ามือปืนวางเพลิงเป็นกับดักล่อเจ้าหน้าที่มาเพื่อก่อเหตุสังหารดังกล่าว…
ม.ซานตา มาเรีย เปิดเรียนปกติหลังเหตุเพลิงไหม้ไนต์คลับ
ม.ซานตา มาเรีย เปิดเรียนปกติหลังเหตุเพลิงไหม้ไนต์คลับ
นักศึกษามหาวิทยาลัย ซานตา มาเรีย ประเทศบราซิล กลับเข้าเรียนปกติแล้วหลังจากมหาวิทยาลัยปิดนานต่อเนื่องกว่าหนึ่งสัปดาห์…

VOICE TV TWEETS

NEWS PROGRAMMES

VOICE NEWS 06:00

video
ปีลิงธาตุไฟ ใส่สีแดงได้
ผู้เชี่ยวชาญวัฒนธรรมจีน ยืนยันว่า ใส่สีแดงหรือสีทองได้ถือเป็นมงคลของปีลิงเช่นกัน หลังมีกระแสข่าวห้ามใส่เสื้อสีแดง เพราะเป็นปีลิงธาตุไฟ

VARIETY PROGRAMMES

VOICE MASTER

video
Voice Master เสียง สื่อ คิด EP.5 : เรียนรู้การสื่อสารแบบมืออาชีพ ฉบับนักวิเคราะห์ระดับประเทศ กับ 'ม.ล.ณัฏฐกรณ์ เทวกุล'
Power of Voice สัปดาห์นี้พบ Voice Master ต้นแบบคนสุดท้าย “คุณปลื้ม-ม.ล.ณัฏฐกรณ์ เทวกุล" ที่จะมาแชร์ประสบการณ์จริง สิ่งที่นักสื่อสารต้องมี หากจะก้าวสู่เส้นทางสื่อสารมวลชน และเรื่องราวการสื่อสารที่คุณปลื้ม..ไม่ปลื้ม!! พร้อมพูดคุยเจาะลึกตัวตนและความสามารถของทั้ง 12 VM

THAILAND

video
ยุบไทยรักไทยครบ 10 ปี ศาลชี้ไร้หลักฐานพรรคผิด
ปี 2559 เป็นปีที่ไทยรักไทยโดนตุลาการรัฐธรรมนูญสั่งยุบเกือบครบ 10 ปี และกรรมการพรรค 111 คน ถูกตัดสิทธิการเมืองทั้งหมด แต่เมื่อวานศาลฎีกาตัดสินว่าคดีอาญาซึ่งใช้เป็นข้ออ้างยุบพรรคกลับไร้หลักฐานความผิด ข้อหาเรื่องไทยรักไทยจ้างพรรคเล็กสมัคร ส.ส.ในเขตที่ประชาธิปัตย์บอยคอตต์เลือกตั้ง 2549 จึงไร้เหตุผลรองรับ สิบปีแห่งกาารยุบพรรคที่มีประชาชนนิยมสูงสุดพร้อมตัดสิทธิบุคลากรชั้น 5 ปี กลับจบด้วยคำตัดสินศาลฎีกาว่าคดีต้นเรื่องเป็นเรืองไม่มีมูลความจริง
TOP
NOW :