สหรัฐจ่อเชิญพม่าร่วม 'คอบร้าโกลด์'

by sathitm 19 ตุลาคม 2555 เวลา 14:04 น.
สหรัฐจ่อเชิญพม่าร่วม 'คอบร้าโกลด์'

เผยสหรัฐเตรียมชวนเมียนมาร์เข้าสังเกตการณ์การฝึกคอบร้าโกลด์ เป็นการตกรางวัลแก่การลงมือปฏิรูปของรัฐบาลเต็ง เส่ง แหล่งข่าวระบุ ไทยล็อบบี้หนัก ขอให้เพื่อนบ้านเข้าร่วมด้วย

 

เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องกับการฝึกคอบร้าโกลด์ เผยกับรอยเตอร์ว่า พม่าได้รับเชิญให้เป็นประเทศผู้สังเกตการณ์ในคอบร้าโกลด์ที่จะมีขึ้นในประเทศไทย ซึ่งเป็นการฝึกภาคสนามขนาดใหญ่ที่สุดในโลก มีทหารอเมริกันเข้าร่วมกว่าหมื่นนาย พร้อมกับทหารไทยหลายพัน และทหารจากหลายประเทศของเอเชีย

 

แหล่งข่าวกล่าวว่า การเชิญพม่าเข้าร่วมสังเกตการณ์การฝึกในครั้งนี้ เป็นการตอบแทนรัฐบาลกึ่งพลเรือนของพม่า ที่ได้ดำเนินนโยบายเปิดกว้างทางเศรษฐกิจและการเมือง รวมทั้งเป็นก้าวแรกที่จะมุ่งไปสู่การรื้อฟื้นความสัมพันธ์ระหว่างกองทัพของสหรัฐกับพม่า ซึ่งได้ยุติลงนับแต่พม่าได้ปราบปรามการเรียกร้องประชาธิปไตยเมื่อปี 2531

 

"การเชิญนี้เป็นผลจากการล็อบบี้อย่างหนักของฝ่ายไทย ซึ่งเป็นเจ้าภาพร่วมของการฝึกคอบร้าโกลด์" แหล่งข่าวระบุ

 

"นับเป็นความเคลื่อนไหวครั้งสำคัญ ที่ผ่านมา พม่ารู้สึกอึดอัดกับคอบร้าโกลด์ เพราะมองว่าเป็นการฝึกทางทหารที่มุ่งคุกคามพม่า และดูเหมือนเป็นการเตรียมการที่จะรุกรานตน" ดร.ทิน หม่อง หม่อง ตัน นักวิจัยอาสุโสประจำสถาบันเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ศึกษา ในสิงคโปร์ ผู้เชี่ยวชาญเรื่องกองทัพพม่า ให้ความเห็น

 

อย่างไรก็ดี ความเคลื่อนไหวดังกล่าวอาจถูกวิจารณ์ว่า สหรัฐกำลังเดินหมากเร็วเกินไปในการฟื้นฟูความสัมพันธ์กับกองทัพพม่า ซึ่งถูกกล่าวหาว่าละเมิดสิทธิมนุษยชนของชาวมุสลิมโรฮิงยาในรัฐยะไข่ อันส่งผลให้มีผู้พลัดถิ่นฐานหลายหมื่นคน

 

การเชิญครั้งนี้มีขึ้นหลังจากผู้ช่วยรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐด้านกิจการสิทธิมนุษยชน ไมเคิล พอสเนอร์ ได้หารือกับรัฐมนตรีช่วยฯกลาโหมของพม่า ออง ทอว์ ที่กรุงเนปีดอว์ ในสัปดาห์นี้

 

"ถ้ามีการตัดสินใจที่จะพัฒนาความสัมพันธ์ระดับกองทัพกับพม่า เราพร้อมจะสนับสนุนอย่างเต็มที่" ผู้บัญชาการกองกำลังภาคพื้นแปซิฟิกของสหรัฐ พลเรือเอกแซมมวล ล็อคเลียร์ บอกกับผู้สื่อข่าวในกรุงเทพเมื่อวันอังคาร

 

คอบร้าโกลด์จะมีขึ้นที่จังหวัดชลบุรี เมื่อปีที่แล้ว ทหารสหรัฐประมาณ 10,000 นายได้เข้าร่วมการฝึกกับทหารไทยราว 3,400 นาย โดยมี 5 ประเทศร่วมฝึกด้วย คือ อินโดนีเซีย, ญี่ปุ่น, มาเลเซีย, สิงคโปร์ และเกาหลีใต้ และมี 9 ประเทศร่วมสังเกตการณ์ รวมถึงจีน

 

Source : Reuters

EMBED CODE :
Wednesday, Oct 01 2014