เบื้องหลังธุรกิจส่งสินค้าออนไลน์

by พรรณิการ์ วานิช 8 ธันวาคม 2555 เวลา 09:45 น.

Innovation Update ประจำวันที่ 8 ธันวาคม 2555

 
ในเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ หลายๆ คนคงเตรียมตัวซื้อของขวัญ ให้กับญาติพี่น้อง หรือเพื่อนฝูง ด้วยการเดินทางไปยังห้างสรรพสินค้า แต่ท่านที่ไม่มีเวลา อาจเลือกซื้อสินค้าออนไลน์ ซึ่งได้รับความนิยมไม่แพ้กัน 
 
การสั่งซื้อสินค้าออนไลน์ในปัจจุบัน กำลังได้รับความนิยมในหมู่นักท่องโลกไซเบอร์เป็นอย่างมาก เนื่องจากมีความสะดวกสบาย ผู้ซื้อไม่ต้องเดินทางไปยังร้านค้า และยังมีบริการจัดส่งให้ถึงบ้าน ปัจจุบันมีเว็บไซต์ผู้ให้บริการสั่งซื้อสินค้าออนไลน์เป็นจำนวนมาก โดยมีอเมซอนดอทคอม เป็นเว็บไซต์สั่งซื้อสินค้าออนไลน์ที่ได้รับความนิยมสูงสุด เป็นอันดับ 1 ของโลก
 
โดยเฉพาะในช่วงส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ ถือเป็นช่วงที่บริษัทสินค้าออนไลน์จะได้รับยอดการสั่งซื้อมากเป็นพิเศษ ซึ่งอเมซอนได้จ้างพนักงานชั่วคราวกว่า 50,000 คน มาเพื่อรองรับยอดการสั่งซื้อที่เพิ่มขึ้นนี้
 
ขณะเดียวกันอเมซอนดอทคอม ยังมีศูนย์กระจายสินค้ากว่า 80 แห่งทั่วโลก โดยหลังจากบริษัทได้รับคำสั่งซื้อจากลูกค้าทางอินเทอร์เน็ต บริษัทจะทำการรับสินค้าจากผู้ขายในท้องถิ่น มาทำการบรรจุหีบห่อ เพื่อทำการจัดส่งไปยังลูกค้า ซึ่งสินค้าเหล่านี้ จะต้องผ่านสายพานความยาวหลายกิโลเมตร ภายในศูนย์กระจายสินค้าขนาดใหญ่
 
สำหรับความแตกต่างของอเมซอนดอทคอมจากเว็บไซด์สั่งสินค้าออนไลน์อื่นๆ ก็คือการส่งสินค้าไปยังผู้รับอย่างรวดเร็ว และประหยัดกว่า เคล็ดลับของอเมซอนก็คือ บริษัทจะรับสินค้ามาจากผู้ขายโดยตรง หากสินค้าตัวไหนมาก่อน ก็จะทำการบรรจุหีบห่อ และส่งไปยังปลายทางโดยทันที โดยจะไม่คัดแยกว่า สินค้าดังกล่าวนั้น เป็นสินค้าประเภทไหน ขนาด หรือราคาเท่าไร
 
นอกจากการส่งสินค้าอย่างรวดเร็วแล้ว บรรจุภัณฑ์ของอเมซอนเองก็ยังเป็นที่ชื่นชอบของนักชอปออนไลน์ไม่แพ้กัน ด้วยกล่องกระดาษที่มีขนาดกะทัดรัด เข้ากับขนาดของตัวสินค้า เปิดแกะง่าย ไม่ต้องตัดเทปกาวให้ยุ่งยาก
 
หลายคนอาจจะส่งสัยว่า ทำไมอเมซอนจึงมีสินค้าให้เลือกมากมาย เราสามารถสั่งซื้อได้ตั้งแต่อุปกรณ์อิเล็กทรอนิก ไปจนถึงของแต่งบ้าน คำตอบคือ อเมซอนมีโรงเก็บของ ซึ่งมีขนาดใหญ่กว่า 1 แสนตารางเมตร และมีระบบจัดการสินค้าอัจฉริยะ ที่สามารถระบุได้ว่า มีสินค้าในโรงเก็บของอเมซอนเองหรือไม่ รวมถึงยังสามารถระบุจำนวนสินค้าที่ผู้ขายท้องถิ่นมี ทำให้ผู้ที่เข้าไปเลือกซื้อสินค้าในเว็บไซต์อเมซอนดอทคอม สามารถรู้ได้ทันทีว่า สินค้าที่ตัวเองต้องการนั้น มีอยู่ในสต๊อกหรือไม่ และถ้าสินค้าตัวนั้นไม่มี จะสามารถสั่งได้อีกทีเมื่อไร หรือสามารถสั่งจองได้เลยหรือไม่
 
อย่างไรก็ตาม ถึงแม้อเมซอนดอทคอม จะมีโรงเก็บสินค้าขนาดใหญ่ และมีผู้ขายท้องถิ่นเข้าร่วมจำนวนมาก แต่ทางบริษัทเองก็ไม่อาจรับประกันได้ว่า ราคาสินค้าที่ขายอยู่ เป็นราคาถูกที่สุด ดังนั้น สำหรับเหล่านักชอปออนไลน์ที่ชื่นชอบสินค้าราคาถูก คงต้องเลือกดูสินค้าผ่านจากเว็บไซต์ที่หลากหลาย และเปรียบเทียบราคา ก่อนตัดสินใจซื้อทุกครั้ง
by พรรณิการ์ วานิช 8 ธันวาคม 2555 เวลา 09:45 น.
EMBED CODE :

RELATED CONTENT

โรงพิมพ์อังกฤษแฉ 'อเมซอน' เอาเปรียบ
โรงพิมพ์อังกฤษแฉ 'อเมซอน' เอาเปรียบ
ธุรกิจการจัดจำหน่ายหนังสือได้เปลี่ยนแปลงไปตั้งแต่เข้าสู่ยุคอินเทอร์เน็ต…
'อเมซอน' เปิดตัวสมาร์ทโฟน 3 มิติ
'อเมซอน' เปิดตัวสมาร์ทโฟน 3 มิติ
อเมซอนดอทคอม เปิดตัวสมาร์ทโฟนเอาใจคนชอบช็อปปิ้งออนไลน์ ด้วยฟังก์ชันแสดงภาพ…
ยอดขายออนไลน์วัน 'Black Friday' ทะลุพันล้านครั้งแรก
ยอดขายออนไลน์วัน 'Black Friday' ทะลุพันล้านครั้งแรก
ความนิยมซื้อสินค้าบนโลกออนไลน์ และการใช้อุปกรณ์อินเทอร์เน็ตพกพาที่เพิ่มขึ้นในสหรัฐฯ…
แอปเปิลถอด iPad จาก Amazon China !!
แอปเปิลถอด iPad จาก Amazon China !!
โฆษกอเมซอนเผย แอปเปิลสั่งถอดไอแพดออกจากรายการสินค้า หลังมีข้อพิพาทเรื่องเครื่องหมายการค้าไอแพดในจีน…
สหรัฐฯฟ้อง 'อเมซอน' ฐานปล่อยเด็กโหลดแอพ
สหรัฐฯฟ้อง 'อเมซอน' ฐานปล่อยเด็กโหลดแอพ
คณะกรรมาธิการการค้าแห่งสหรัฐฯ ยื่นฟ้องเว็บไซต์อเมซอน เว็บไซต์อีคอมเมิร์ซรายใหญ่ของโลก…
รถใส่กล่อง 'อเมซอน' ส่งถึงบ้าน
รถใส่กล่อง 'อเมซอน' ส่งถึงบ้าน
เว็บไซต์ขายของ อเมซอน จับมือค่ายนิสสัน ส่งรถบรรจุกล่องสีน้ำตาลที่เป็นเอกลักษณ์ให้ถึงมือผู้สั่งซื้อ…
อาลีบาบา ชวน SME สหรัฐฯ รุกอีคอมเมิร์ซจีน
อาลีบาบา ชวน SME สหรัฐฯ รุกอีคอมเมิร์ซจีน
เจ้าของเว็บไซต์อีคอมเมิร์ชสัญชาติจีนอย่าง อาลีบาบา ประกาศไม่เป็นศัตรูกับอีคอมเมิร์ชระดับโลกอย่างอะเมซอนและอีเบย์…
 'อเมซอน' ทดลองโปรเจค App สั่งซื้อสิ้นค้าผ่านเน็ตได้
'อเมซอน' ทดลองโปรเจค App สั่งซื้อสิ้นค้าผ่านเน็ตได้
Trending Now ประจำวันที่ 27 กรกฎาคม 2558 ถ้าพูดถึงแบรนด์อเมซอน หลายๆ คนคงจะนึกถึงร้านค้าออนไลน์ที่มีสินค้าจำหน่ายแทบจะทุกอย่างที่มีบนโลก…

NEWS PROGRAMMES

VOICE NEWS

video
'ผอ.เขื่อนเจ้าพระยา' เตือนเฝ้าระวังระดับน้ำ
สำนักข่าวอิศราเปิดรายละเอียด 3 โครงการบริษัทหลานนายกรัฐมนตรี รับงานกองทัพภาคที่ 3 ชนะคู่แข่งหลักพันบาท

VARIETY PROGRAMMES

SPORT

ดังไกล! สื่อนอกตีข่าวสนามบอลตัว L ย่านคลองเตย
เดอะการ์เดียน สื่อของอังกฤษ รายงานข่าวสนามฟุตบอลย่านคลองเตยของไทย ที่ไม่จำเป็นต้องเป็นสี่เหลี่ยม เเค่ให้เยาวชนได้มีที่ออกกำลังกายก็พอ
TOP
NOW :