NEWS

เบื้องหลังธุรกิจส่งสินค้าออนไลน์

by พรรณิการ์ วานิช 8 ธันวาคม 2555 เวลา 09:45 น.

Innovation Update ประจำวันที่ 8 ธันวาคม 2555

 
ในเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ หลายๆ คนคงเตรียมตัวซื้อของขวัญ ให้กับญาติพี่น้อง หรือเพื่อนฝูง ด้วยการเดินทางไปยังห้างสรรพสินค้า แต่ท่านที่ไม่มีเวลา อาจเลือกซื้อสินค้าออนไลน์ ซึ่งได้รับความนิยมไม่แพ้กัน 
 
การสั่งซื้อสินค้าออนไลน์ในปัจจุบัน กำลังได้รับความนิยมในหมู่นักท่องโลกไซเบอร์เป็นอย่างมาก เนื่องจากมีความสะดวกสบาย ผู้ซื้อไม่ต้องเดินทางไปยังร้านค้า และยังมีบริการจัดส่งให้ถึงบ้าน ปัจจุบันมีเว็บไซต์ผู้ให้บริการสั่งซื้อสินค้าออนไลน์เป็นจำนวนมาก โดยมีอเมซอนดอทคอม เป็นเว็บไซต์สั่งซื้อสินค้าออนไลน์ที่ได้รับความนิยมสูงสุด เป็นอันดับ 1 ของโลก
 
โดยเฉพาะในช่วงส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ ถือเป็นช่วงที่บริษัทสินค้าออนไลน์จะได้รับยอดการสั่งซื้อมากเป็นพิเศษ ซึ่งอเมซอนได้จ้างพนักงานชั่วคราวกว่า 50,000 คน มาเพื่อรองรับยอดการสั่งซื้อที่เพิ่มขึ้นนี้
 
ขณะเดียวกันอเมซอนดอทคอม ยังมีศูนย์กระจายสินค้ากว่า 80 แห่งทั่วโลก โดยหลังจากบริษัทได้รับคำสั่งซื้อจากลูกค้าทางอินเทอร์เน็ต บริษัทจะทำการรับสินค้าจากผู้ขายในท้องถิ่น มาทำการบรรจุหีบห่อ เพื่อทำการจัดส่งไปยังลูกค้า ซึ่งสินค้าเหล่านี้ จะต้องผ่านสายพานความยาวหลายกิโลเมตร ภายในศูนย์กระจายสินค้าขนาดใหญ่
 
สำหรับความแตกต่างของอเมซอนดอทคอมจากเว็บไซด์สั่งสินค้าออนไลน์อื่นๆ ก็คือการส่งสินค้าไปยังผู้รับอย่างรวดเร็ว และประหยัดกว่า เคล็ดลับของอเมซอนก็คือ บริษัทจะรับสินค้ามาจากผู้ขายโดยตรง หากสินค้าตัวไหนมาก่อน ก็จะทำการบรรจุหีบห่อ และส่งไปยังปลายทางโดยทันที โดยจะไม่คัดแยกว่า สินค้าดังกล่าวนั้น เป็นสินค้าประเภทไหน ขนาด หรือราคาเท่าไร
 
นอกจากการส่งสินค้าอย่างรวดเร็วแล้ว บรรจุภัณฑ์ของอเมซอนเองก็ยังเป็นที่ชื่นชอบของนักชอปออนไลน์ไม่แพ้กัน ด้วยกล่องกระดาษที่มีขนาดกะทัดรัด เข้ากับขนาดของตัวสินค้า เปิดแกะง่าย ไม่ต้องตัดเทปกาวให้ยุ่งยาก
 
หลายคนอาจจะส่งสัยว่า ทำไมอเมซอนจึงมีสินค้าให้เลือกมากมาย เราสามารถสั่งซื้อได้ตั้งแต่อุปกรณ์อิเล็กทรอนิก ไปจนถึงของแต่งบ้าน คำตอบคือ อเมซอนมีโรงเก็บของ ซึ่งมีขนาดใหญ่กว่า 1 แสนตารางเมตร และมีระบบจัดการสินค้าอัจฉริยะ ที่สามารถระบุได้ว่า มีสินค้าในโรงเก็บของอเมซอนเองหรือไม่ รวมถึงยังสามารถระบุจำนวนสินค้าที่ผู้ขายท้องถิ่นมี ทำให้ผู้ที่เข้าไปเลือกซื้อสินค้าในเว็บไซต์อเมซอนดอทคอม สามารถรู้ได้ทันทีว่า สินค้าที่ตัวเองต้องการนั้น มีอยู่ในสต๊อกหรือไม่ และถ้าสินค้าตัวนั้นไม่มี จะสามารถสั่งได้อีกทีเมื่อไร หรือสามารถสั่งจองได้เลยหรือไม่
 
อย่างไรก็ตาม ถึงแม้อเมซอนดอทคอม จะมีโรงเก็บสินค้าขนาดใหญ่ และมีผู้ขายท้องถิ่นเข้าร่วมจำนวนมาก แต่ทางบริษัทเองก็ไม่อาจรับประกันได้ว่า ราคาสินค้าที่ขายอยู่ เป็นราคาถูกที่สุด ดังนั้น สำหรับเหล่านักชอปออนไลน์ที่ชื่นชอบสินค้าราคาถูก คงต้องเลือกดูสินค้าผ่านจากเว็บไซต์ที่หลากหลาย และเปรียบเทียบราคา ก่อนตัดสินใจซื้อทุกครั้ง
EMBED CODE :

RELATED CONTENT

โรงพิมพ์อังกฤษแฉ 'อเมซอน' เอาเปรียบ
โรงพิมพ์อังกฤษแฉ 'อเมซอน' เอาเปรียบ
ธุรกิจการจัดจำหน่ายหนังสือได้เปลี่ยนแปลงไปตั้งแต่เข้าสู่ยุคอินเทอร์เน็ต…
'อเมซอน' เปิดตัวสมาร์ทโฟน 3 มิติ
'อเมซอน' เปิดตัวสมาร์ทโฟน 3 มิติ
อเมซอนดอทคอม เปิดตัวสมาร์ทโฟนเอาใจคนชอบช็อปปิ้งออนไลน์ ด้วยฟังก์ชันแสดงภาพ…
ยอดขายออนไลน์วัน 'Black Friday' ทะลุพันล้านครั้งแรก
ยอดขายออนไลน์วัน 'Black Friday' ทะลุพันล้านครั้งแรก
ความนิยมซื้อสินค้าบนโลกออนไลน์ และการใช้อุปกรณ์อินเทอร์เน็ตพกพาที่เพิ่มขึ้นในสหรัฐฯ…
'วอลมาร์ต' ประกาศลดกระหน่ำชน 'อเมซอน'
'วอลมาร์ต' ประกาศลดกระหน่ำชน 'อเมซอน'
วอลมาร์ตและอเมซอน เปิดศึกการลดราคาครั้งใหญ่กลางปี โดยต่างฝ่ายก็ต่างออกมาโจมตีโปรโมชั่นของฝ่ายตรงข้ามอย่างดุเดือด…
 'อเมซอน' ทดลองโปรเจค App สั่งซื้อสิ้นค้าผ่านเน็ตได้
'อเมซอน' ทดลองโปรเจค App สั่งซื้อสิ้นค้าผ่านเน็ตได้
Trending Now ประจำวันที่ 27 กรกฎาคม 2558 ถ้าพูดถึงแบรนด์อเมซอน หลายๆ คนคงจะนึกถึงร้านค้าออนไลน์ที่มีสินค้าจำหน่ายแทบจะทุกอย่างที่มีบนโลก…
ชอปปิ้งออนไลน์โอกาสผู้ประกอบการไทย
ชอปปิ้งออนไลน์โอกาสผู้ประกอบการไทย
ทุกวันนี้ ตลาดชอปปิ้งออนไลน์ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะจากผู้ใช้สมาร์ทโฟน…
แฉเบื้องหลังเว็บอเมซอน ใช้พนักงานเยี่ยงทาส!
แฉเบื้องหลังเว็บอเมซอน ใช้พนักงานเยี่ยงทาส!
บีบีซีได้ส่งทีมงานเข้าไปเก็บข้อมูลการทำงานในโรงงานของอเมซอน แต่พบความจริงที่น่าตกใจว่าชีวิตของพนักงานอเมซอนหนักหนาสาหัสจนทำให้เสี่ยงต่อการเจ็บป่วย…
แอปเปิลถอด iPad จาก Amazon China !!
แอปเปิลถอด iPad จาก Amazon China !!
โฆษกอเมซอนเผย แอปเปิลสั่งถอดไอแพดออกจากรายการสินค้า หลังมีข้อพิพาทเรื่องเครื่องหมายการค้าไอแพดในจีน…
TOP
NOW :