NEWS

กูเกิล แมปสำหรับ iOS : ความพ่ายแพ้ของแอปเปิล?

by Sutthiporn Bunchuay 13 ธันวาคม 2555 เวลา 17:43 น.

หลังจากเกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักเกี่ยวกับความผิดพลาด และข้อบกพร่องที่เกิดขึ้นกับแผนที่ของแอปเปิล ล่าสุด แอปเปิล ก็ยอมนำกูเกิล แมปกลับมาให้ดาวน์โหลดในแอปเปิล สตอร์อีกครั้งในวันนี้ ซึ่งนักวิเคราะห์ตั้งข้อสังเกตว่า แอปเปิลได้ยอมรับในข้อเสียเปรียบของตนเอง และเลือกที่จะเดินเกมใหม่ เพื่อไม่ให้เสียกลุ่มลูกค้า ที่อาจเปลี่ยนใจไปใช้งานระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์

 

วันนี้ (13 ธ.ค.55) แอปเปิล สตอร์ได้มีการนำแอปพลิเคชั่นกูเกิล แมปมาปล่อยให้ดาวน์โหลดแล้ว หลังจากที่ผู้ใช้งานไอโฟน และไอแพด รวมถึงผลิตภัณฑ์ที่มีระบบปฏิบัติการ iOS อื่นๆ ต่างก็แสดงความไม่พอใจเป็นอย่างมาก ต่อความผิดพลาดของแผนที่ของแอปเปิลเอง

 

โดยหลังจากที่เปิดให้มีการใช้งานเป็นครั้งแรกในเดือนกันยายนที่ผ่านมา เพียงไม่กี่วันก็มีรายงานข่าวเกี่ยวกับความบกพร่องของแผนที่จากแอปเปิล เช่น สถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์หลายแห่งของอังกฤษกลับไม่ปรากฏอยู่ในแผนที่ของแอปเปิล รวมถึง พื้นที่ซึ่งเป็นทุ่งนาในกรุงดับลินของไอร์แลนด์กลับปรากฏข้อมูลว่าเป็นสนามบิน ทำให้ผู้ใช้งานเกิดความสับสนเป็นอย่างมาก

 

ขณะเดียวกัน ภาพถ่ายทางดาวเทียมของแอปเปิล ก็มีลักษณะผิดเพี้ยน และแตกต่างจากความเป็นจริง จนทำให้ซีอีโอของแอปเปิลอย่างทิม คุก ต้องออกมากล่าวขอโทษอย่างเป็นทางการ พร้อมกับมีการบีบบังคับให้สก็อต ฟอร์สทอล หัวหน้าฝ่ายพัฒนาซอฟท์แวร์ของแอปเปิล ผู้มีบทบาทสำคัญในการพัฒนาแผนที่ของแอปเปิลลาออกจากตำแหน่ง เพื่อรับผิดชอบในเรื่องนี้

 

สำหรับกูเกิล แมปที่เปิดให้ดาวน์โหลดในแอปเปิล สตอร์วันนี้ (13 ธ.ค.55) มีลักษณะการใช้งานคล้ายคลึงกับกูเกิล แมปสำหรับระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์เกือบทุกประการ เช่น การเห็นภาพแบบ 3 มิติ รวมถึงการเปิดโอกาสให้ผู้ใช้งาน เข้ามาอัพเดทความเคลื่อนไหวต่างๆ เช่น สภาพการจราจร เป็นต้น แต่สิ่งที่แตกต่างออกไปนั้น คือ กูเกิล แมปสำหรับ iOS จะยังไม่รองรับระบบการสั่งการด้วยเสียง ภาพแผนที่ภายในตัวอาคาร รวมถึงการดาวน์โหลดแผนที่ต่างๆ ขณะออฟไลน์ แต่ทางผู้บริหารของกูเกิล ระบุว่า ทางกูเกิลจะพัฒนาให้แผนที่ที่ใช้งานกับ iOS และ แอนดรอยด์ ไม่มีความแตกต่างกันอีกต่อไปในอนาคต เพื่อให้เป็นมาตรฐานเดียวกัน และอำนวยความสะดวกให้แก่ผู้ใช้มากขึ้น

 

ด้านนักวิเคราะห์มองว่า การที่แอปเปิลยอมกลืนน้ำลายตนเอง และเปิดให้มีการดาวน์โหลดกูเกิล แมปในแอปเปิล สตอร์อีกครั้งนั้น เท่ากับว่าแอปเปิลยอมรับในข้อเสียเปรียบของตนเอง และรู้ดีว่า หากปล่อยไปเรื่อยๆ จะส่งผลเสียต่อบริษัทมากกว่าผลดี เพราะปัจจุบันนี้ ยอดจำหน่ายหลักของแอปเปิล คือไอโฟน ซึ่งผู้ใช้งานไอโฟนส่วนหนึ่ง เริ่มมีแนวโน้มที่จะหันไปพึ่งพาผลิตภัณฑ์ที่มีระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์มากยิ่งขึ้น ซึ่งแม้ว่าก่อนหน้านี้ แอปเปิลจะเลือกใช้วิธีการกำจัดศัตรู ด้วยการลบแอปพลิเคชั่นกูเกิล แมปออกจากแอปเปิล สตอร์ และแทนที่ด้วยแอปเปิล แมปของตัวเอง แต่สุดท้าย ก็ต้องยอมนำกูเกิล แมปกลับมาให้ดาวน์โหลดอีกครั้ง เพราะหากไม่ทำเช่นนี้ ก็อาจจะสูญเสียฐานลูกค้าอีกเป็นจำนวนมาก

 

ทั้งนี้ ผู้ใช้งานไอโฟน ไอแพด และผลิตภัณฑ์ระบบปฏิบัติการ iOS ใน 40 ประเทศทั่วโลก รวมถึงประเทศไทย สามารถดาวน์โหลดกูเกิล แมปสำหรับ iOS ได้แล้วในวันนี้ (13 ธ.ค.55) โดยกูเกิลได้แถลงการณ์ผ่านเว็บไซต์ว่า ผู้คนทั่วโลกเรียกร้องแผนที่ของกูเกิล ที่สามารถใช้งานกับไอโฟนได้ และวันนี้ เราภูมิใจที่จะแถลงว่า กูเกิล แมปสำหรับ iOS พร้อมแล้วที่จะให้บริการผู้ใช้งานทุกคน

EMBED CODE :

RELATED CONTENT

อภิสิทธิ์ - สุเทพ รับทราบข้อกล่าวหาแล้ว
อภิสิทธิ์ - สุเทพ รับทราบข้อกล่าวหาแล้ว
รายการ Voice News ประจำวันที่ 13 ธันวาคม 2555 (19.00 น.)
สาวกแอปเปิลร้อง โปรแกรมแผนที่ใหม่ IOS 6 เพี้ยน
สาวกแอปเปิลร้อง โปรแกรมแผนที่ใหม่ IOS 6 เพี้ยน
สาวกแอปเปิลออกมาร้องเรียน ความผิดพลาดในการทำงานของโปรแกรมแผนที่ใหม่ในระบบปฏิบัติการ…
This Week in Tech: ฉลอง 5 ปี App Store เปิดให้โหลดแอปฟรี
This Week in Tech: ฉลอง 5 ปี App Store เปิดให้โหลดแอปฟรี
This Week in Tech ประจำวันที่ 10 กรกฎาคม 2556 GEAR ชื่อนาฬิกาอัจฉริยะของซัมซุง? ซัมซุง บริษัทเทคโนโลยีสัญชาติเกาหลี…
iPhone หวนใช้ Google Maps รุ่นล่าสุด
iPhone หวนใช้ Google Maps รุ่นล่าสุด
ไอโฟนย้อนกลับไปหากูเกิลแม็พ หลังยอมรับแอพแผนที่ของแอปเปิลสู้ของ Google ไม่ได้…
Appaholic: SexTrack แอพฯ ยอดฮิตในฝรั่งเศส
Appaholic: SexTrack แอพฯ ยอดฮิตในฝรั่งเศส
รวบรวมแอพพลิเคชั่นสำหรับอุปกรณ์ iOS ที่ผู้ใช้งานนิยมดาวน์โหลดบน App Store ของหลากหลายประเทศทั่วโลก…
Apple เปิดให้อัพเดท iOS 4.3 แล้ว!!!
Apple เปิดให้อัพเดท iOS 4.3 แล้ว!!!
ในที่สุด แอปเปิ้ล (Apple) ก็ได้เปิดให้ผู้ใช้สามารถอัพเดทระบบปฏิบัติการ iOS 4.3สำหรับ…
แอปเปิลเปิดตัว iOS 8 และ OS X10.10 Yosemite
แอปเปิลเปิดตัว iOS 8 และ OS X10.10 Yosemite
แอปเปิลเปิดตัวระบบปฏิบัติการใหม่ iOS 8 และ OS X 10.10 Yosemite เพิ่มฟีเจอร์ใหม่เอาใจคอไอโฟน…
ไมโครซอฟต์ประเดิมขาย Windows 8
ไมโครซอฟต์ประเดิมขาย Windows 8
ยักษ์ใหญ่ไอที ไมโครซอฟต์ ก้าวจากตลาดพีซีสู่อุปกรณ์เคลื่อนที่ เปิดตัวระบบปฏิบัติการล่าสุด…
TOP
NOW :