กูเกิล แมปสำหรับ iOS : ความพ่ายแพ้ของแอปเปิล?

by Sutthiporn Bunchuay 13 ธันวาคม 2555 เวลา 17:43 น.

หลังจากเกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักเกี่ยวกับความผิดพลาด และข้อบกพร่องที่เกิดขึ้นกับแผนที่ของแอปเปิล ล่าสุด แอปเปิล ก็ยอมนำกูเกิล แมปกลับมาให้ดาวน์โหลดในแอปเปิล สตอร์อีกครั้งในวันนี้ ซึ่งนักวิเคราะห์ตั้งข้อสังเกตว่า แอปเปิลได้ยอมรับในข้อเสียเปรียบของตนเอง และเลือกที่จะเดินเกมใหม่ เพื่อไม่ให้เสียกลุ่มลูกค้า ที่อาจเปลี่ยนใจไปใช้งานระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์

 

วันนี้ (13 ธ.ค.55) แอปเปิล สตอร์ได้มีการนำแอปพลิเคชั่นกูเกิล แมปมาปล่อยให้ดาวน์โหลดแล้ว หลังจากที่ผู้ใช้งานไอโฟน และไอแพด รวมถึงผลิตภัณฑ์ที่มีระบบปฏิบัติการ iOS อื่นๆ ต่างก็แสดงความไม่พอใจเป็นอย่างมาก ต่อความผิดพลาดของแผนที่ของแอปเปิลเอง

 

โดยหลังจากที่เปิดให้มีการใช้งานเป็นครั้งแรกในเดือนกันยายนที่ผ่านมา เพียงไม่กี่วันก็มีรายงานข่าวเกี่ยวกับความบกพร่องของแผนที่จากแอปเปิล เช่น สถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์หลายแห่งของอังกฤษกลับไม่ปรากฏอยู่ในแผนที่ของแอปเปิล รวมถึง พื้นที่ซึ่งเป็นทุ่งนาในกรุงดับลินของไอร์แลนด์กลับปรากฏข้อมูลว่าเป็นสนามบิน ทำให้ผู้ใช้งานเกิดความสับสนเป็นอย่างมาก

 

ขณะเดียวกัน ภาพถ่ายทางดาวเทียมของแอปเปิล ก็มีลักษณะผิดเพี้ยน และแตกต่างจากความเป็นจริง จนทำให้ซีอีโอของแอปเปิลอย่างทิม คุก ต้องออกมากล่าวขอโทษอย่างเป็นทางการ พร้อมกับมีการบีบบังคับให้สก็อต ฟอร์สทอล หัวหน้าฝ่ายพัฒนาซอฟท์แวร์ของแอปเปิล ผู้มีบทบาทสำคัญในการพัฒนาแผนที่ของแอปเปิลลาออกจากตำแหน่ง เพื่อรับผิดชอบในเรื่องนี้

 

สำหรับกูเกิล แมปที่เปิดให้ดาวน์โหลดในแอปเปิล สตอร์วันนี้ (13 ธ.ค.55) มีลักษณะการใช้งานคล้ายคลึงกับกูเกิล แมปสำหรับระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์เกือบทุกประการ เช่น การเห็นภาพแบบ 3 มิติ รวมถึงการเปิดโอกาสให้ผู้ใช้งาน เข้ามาอัพเดทความเคลื่อนไหวต่างๆ เช่น สภาพการจราจร เป็นต้น แต่สิ่งที่แตกต่างออกไปนั้น คือ กูเกิล แมปสำหรับ iOS จะยังไม่รองรับระบบการสั่งการด้วยเสียง ภาพแผนที่ภายในตัวอาคาร รวมถึงการดาวน์โหลดแผนที่ต่างๆ ขณะออฟไลน์ แต่ทางผู้บริหารของกูเกิล ระบุว่า ทางกูเกิลจะพัฒนาให้แผนที่ที่ใช้งานกับ iOS และ แอนดรอยด์ ไม่มีความแตกต่างกันอีกต่อไปในอนาคต เพื่อให้เป็นมาตรฐานเดียวกัน และอำนวยความสะดวกให้แก่ผู้ใช้มากขึ้น

 

ด้านนักวิเคราะห์มองว่า การที่แอปเปิลยอมกลืนน้ำลายตนเอง และเปิดให้มีการดาวน์โหลดกูเกิล แมปในแอปเปิล สตอร์อีกครั้งนั้น เท่ากับว่าแอปเปิลยอมรับในข้อเสียเปรียบของตนเอง และรู้ดีว่า หากปล่อยไปเรื่อยๆ จะส่งผลเสียต่อบริษัทมากกว่าผลดี เพราะปัจจุบันนี้ ยอดจำหน่ายหลักของแอปเปิล คือไอโฟน ซึ่งผู้ใช้งานไอโฟนส่วนหนึ่ง เริ่มมีแนวโน้มที่จะหันไปพึ่งพาผลิตภัณฑ์ที่มีระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์มากยิ่งขึ้น ซึ่งแม้ว่าก่อนหน้านี้ แอปเปิลจะเลือกใช้วิธีการกำจัดศัตรู ด้วยการลบแอปพลิเคชั่นกูเกิล แมปออกจากแอปเปิล สตอร์ และแทนที่ด้วยแอปเปิล แมปของตัวเอง แต่สุดท้าย ก็ต้องยอมนำกูเกิล แมปกลับมาให้ดาวน์โหลดอีกครั้ง เพราะหากไม่ทำเช่นนี้ ก็อาจจะสูญเสียฐานลูกค้าอีกเป็นจำนวนมาก

 

ทั้งนี้ ผู้ใช้งานไอโฟน ไอแพด และผลิตภัณฑ์ระบบปฏิบัติการ iOS ใน 40 ประเทศทั่วโลก รวมถึงประเทศไทย สามารถดาวน์โหลดกูเกิล แมปสำหรับ iOS ได้แล้วในวันนี้ (13 ธ.ค.55) โดยกูเกิลได้แถลงการณ์ผ่านเว็บไซต์ว่า ผู้คนทั่วโลกเรียกร้องแผนที่ของกูเกิล ที่สามารถใช้งานกับไอโฟนได้ และวันนี้ เราภูมิใจที่จะแถลงว่า กูเกิล แมปสำหรับ iOS พร้อมแล้วที่จะให้บริการผู้ใช้งานทุกคน

EMBED CODE :

RELATED CONTENT

VOICE TV TWEETS

NEWS PROGRAMMES

VOICE NEWS 18:30

video
"ประยุทธ์"เตรียมเลิกอัยการศึก ใช้ ม.44
พลเอก ประยุทธ์ เผยเตรียมใช้อำนาจหัวหน้า คสช.ตาม มาตรา 44 แทนกฏอัยการศึก ซึ่งจะดูจากสถานการณ์ และต้องนำขึ้นทูลเกล้าลงพระปรมาภิไท เพื่อยกเลิกคำสั่งประกาศใช้กฏอัยการศึก

VARIETY PROGRAMMES

TECH FEED

video
Tech Feed: "จักรยานยนต์ไฟฟ้า"เทรนด์ประหยัดพลังงานมาแรง
ยอดจำหน่ายรถจักรยานยนต์ไฟฟ้า ถึงแม้จะไม่ได้สูงมาก เมื่อเทียบกับรถจักรยานยนต์ทั่วไป แต่ก็มีการเติบโตสูงขึ้นทุกปี โดยเฉพาะในประเทศกำลังพัฒนา

THAILAND

ธอส.ปล่อยเงินกู้ รายได้ไม่ถึง 15,000/ด. กู้ซื้อบ้านได้ 1.5 ล้าน
ธอส. เตรียมวงเงิน 8,000 ล้านบาท ทำ “โครงการบ้าน ธอส.เพื่อสานรัก ปี 2558” สินเชื่อบ้านสำหรับผู้มีรายได้สุทธิไม่เกิน 15,000 บาท/เดือน วงเงินกู้ไม่เกิน 1.5 ล้านบาท/ราย อัตราดอกเบี้ยปีแรก 3.50% ต่อปี (กรณีกู้ 1 ล้านบาท อัตราเริ่มต้นผ่อนชำระปีแรกเพียง 5,100 บาท/เดือนเท่านั้น) ยื่นคำขอกู้และทำนิติกรรมภายใน 30 ธันวาคม 2558
TOP
NOW :