ชาวอเมริกันหนุนร่างกฎหมายควบคุมปืน

by Tanapon Raomanachai 27 มกราคม 2556 เวลา 11:30 น.

ชาวอเมริกันหลายหมื่นคนรวมตัวกันชุมนุมตามเมืองสำคัญๆ ทั่วสหรัฐฯ เพื่อแสดงจุดยืนในการสนับสนุนร่างกฎหมายควบคุมการซื้อและขายปืนของนายบารัก โอบามา ประธานาธิบดีสหรัฐฯ 

 
 
ชาวบ้านหลายร้อยคนในเมืองนิวทาวน์ มลรัฐคอนเนคติคัต พร้อมทั้งประชาชนทั่วไปอีกเป็นจำนวนมาก ออกมาชุมนุมสนับสนุนร่างกฎหมายควบคุมปืนของนายบารัก โอบามา ประธานาธิบดีสหรัฐฯ บริเวณใจกลางกรุงวอชิงตันดีซี เมื่อช่วงบ่ายที่ผ่านมา ตามเวลาท้องถิ่น
 
 
โดยหนึ่งในผู้ร่วมชุมนุมกล่าวว่า เธอรู้สึกหดหู่ใจที่ได้แต่เฝ้าดูข่าวกราดยิงที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องในรอบ 2 ปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะเหตุกราดยิงครูในโรงเรียนประถมแซนดี้ฮุกเมื่อเดือนที่แล้ว ซึ่งได้คร่าชีวิตครูและนักเรียนไปถึง 26 ราย ดังนั้น เธอจึงตัดสินใจมาเข้าร่วมชุมนุมในครั้งนี้ เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการเปลี่ยนแปลงกฎหมายการใช้อาวุธปืนที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบัน 
 
 
การชุมนุมสนับสนุนร่างกฎหมายควบคุมปืนในครั้งนี้ ได้รับการสนับสนุนจากประชาชนหลายหมื่นคน ที่ได้ร่วมกันชุมนุมอย่างพร้อมเพรียงกันตามเมืองสำคัญๆ กว่า 10 เมืองทั่วสหรัฐฯ 
 
 
ขณะที่ก่อนหน้านี้เพียง 1 สัปดาห์ กลุ่มอนุรักษ์นิยมภายใต้การสนับสนุนของพรรครีพับลิกัน และสมาคมไรเฟิลแห่งชาติของสหรัฐฯ หรือ NRA ได้ชุมนุมประท้วงร่างกฎหมายควบคุมการซื้อขายอาวุธปืนฉบับดังกล่าว ที่บริเวณใจกลางกรุงวอชิงตันดีซีเช่นกัน
 
 
ทั้งนี้ ร่างกฎหมายควบคุมการซื้อขายปืนฉบับใหม่ อนุญาตให้ชาวอเมริกันมีกระสุนปืนในครอบครองได้ไม่เกินคนละ 10 นัด และห้ามการซื้อขายกระสุนแบบเจาะเกราะ รวมถึงการบังคับให้ตรวจสอบประวัติผู้ซื้อปืนทุกคนอย่างไม่มีข้อยกเว้น และเพิ่มบทลงโทษผู้ลักลอบค้าอาวุธปืน โดยเฉพาะพ่อค้าอาวุธที่ไม่มีใบอนุญาต ซึ่งนำปืนไปขายให้กับอาชญากร
EMBED CODE :

RELATED CONTENT

VOICE TV TWEETS

NEWS PROGRAMMES

VOICE NEWS 12:00

video
อนุฯ กรรมการสิทธิรับฟังกรณีจับกุม นศ.
อนุกรรมการสิทธิพลเมืองฯ รับฟังข้อเท็จจริงกรณีนักศึกษาจัดกิจกรรมรำลึก 1 ปีรัฐประหาร ยืนยันทำกิจกรรมโดยสงบ แต่ถูกควบคุมตัวอย่างรุนแรง

VARIETY PROGRAMMES

TECH FEED

video
Tech Feed: นวัตกรรมการตัดเสียงรบกวนในห้องโดยสารรถยนต์
บริษัทผู้ผลิตอุปกรณ์อิเลคโทรนิกส์และเครื่องเสียงชั้นนำ ได้พัฒนาระบบตัดเสียงรบกวนภายในห้องโดยสารรถยนต์รูปแบบใหม่ ที่ใช้อัลกอริทึมและไมโครโฟน ช่วยให้รถยนต์ในอนาคตอันใกล้ไม่จำเป็นต้องใช้วัสดุซับเสียงที่หนาหนักใหญ่อีกต่อไป

THAILAND

video
กต.ประกาศยกเลิกพาสปอร์ต'ทักษิณ' 2 เล่ม
กระทรวงการต่างประเทศ ประกาศยกเลิกหนังสือเดินทาง เลขที่ U957441 และเลขที่ Z530117 ของพันตำรวจโททักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ตั้งแต่เมื่อวานนี้ (26 พ.ค.58)
TOP
NOW :