ชาวอเมริกันหนุนร่างกฎหมายควบคุมปืน

by Tanapon Raomanachai 27 มกราคม 2556 เวลา 11:30 น.

ชาวอเมริกันหลายหมื่นคนรวมตัวกันชุมนุมตามเมืองสำคัญๆ ทั่วสหรัฐฯ เพื่อแสดงจุดยืนในการสนับสนุนร่างกฎหมายควบคุมการซื้อและขายปืนของนายบารัก โอบามา ประธานาธิบดีสหรัฐฯ 

 
 
ชาวบ้านหลายร้อยคนในเมืองนิวทาวน์ มลรัฐคอนเนคติคัต พร้อมทั้งประชาชนทั่วไปอีกเป็นจำนวนมาก ออกมาชุมนุมสนับสนุนร่างกฎหมายควบคุมปืนของนายบารัก โอบามา ประธานาธิบดีสหรัฐฯ บริเวณใจกลางกรุงวอชิงตันดีซี เมื่อช่วงบ่ายที่ผ่านมา ตามเวลาท้องถิ่น
 
 
โดยหนึ่งในผู้ร่วมชุมนุมกล่าวว่า เธอรู้สึกหดหู่ใจที่ได้แต่เฝ้าดูข่าวกราดยิงที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องในรอบ 2 ปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะเหตุกราดยิงครูในโรงเรียนประถมแซนดี้ฮุกเมื่อเดือนที่แล้ว ซึ่งได้คร่าชีวิตครูและนักเรียนไปถึง 26 ราย ดังนั้น เธอจึงตัดสินใจมาเข้าร่วมชุมนุมในครั้งนี้ เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการเปลี่ยนแปลงกฎหมายการใช้อาวุธปืนที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบัน 
 
 
การชุมนุมสนับสนุนร่างกฎหมายควบคุมปืนในครั้งนี้ ได้รับการสนับสนุนจากประชาชนหลายหมื่นคน ที่ได้ร่วมกันชุมนุมอย่างพร้อมเพรียงกันตามเมืองสำคัญๆ กว่า 10 เมืองทั่วสหรัฐฯ 
 
 
ขณะที่ก่อนหน้านี้เพียง 1 สัปดาห์ กลุ่มอนุรักษ์นิยมภายใต้การสนับสนุนของพรรครีพับลิกัน และสมาคมไรเฟิลแห่งชาติของสหรัฐฯ หรือ NRA ได้ชุมนุมประท้วงร่างกฎหมายควบคุมการซื้อขายอาวุธปืนฉบับดังกล่าว ที่บริเวณใจกลางกรุงวอชิงตันดีซีเช่นกัน
 
 
ทั้งนี้ ร่างกฎหมายควบคุมการซื้อขายปืนฉบับใหม่ อนุญาตให้ชาวอเมริกันมีกระสุนปืนในครอบครองได้ไม่เกินคนละ 10 นัด และห้ามการซื้อขายกระสุนแบบเจาะเกราะ รวมถึงการบังคับให้ตรวจสอบประวัติผู้ซื้อปืนทุกคนอย่างไม่มีข้อยกเว้น และเพิ่มบทลงโทษผู้ลักลอบค้าอาวุธปืน โดยเฉพาะพ่อค้าอาวุธที่ไม่มีใบอนุญาต ซึ่งนำปืนไปขายให้กับอาชญากร
EMBED CODE :

RELATED CONTENT

NEWS PROGRAMMES

VOICE NEWS 18:30

video
กกต.โต้วิจัย EIP ให้คะแนนต่ำกว่ามาตรฐาน
กกต.แถลงตอบโต้ ผลวิจัย มหาวิทยาลัย Haward และ Sydney หลังประเมิน กกต.ทำงานต่ำกว่ามาตรฐาน ยืนยัน ทำหน้าที่อย่างดีที่สุดแล้ว

VARIETY PROGRAMMES

TECH FEED

video
Tech Feed: ทดลองใช้ HTC One M9 ในงาน MWC 2015
Tech Feed ทดลองใช้งาน One M9 สมาร์ตโฟนเรือธงรุ่นใหม่ของ HTC พร้อมกับ HTC Grip สมาร์ตแบนด์รุ่นแรก ที่จับมือกับ Under Armour แบรนด์เสื้อผ้ากีฬาชื่อดัง ในการออกแบบแอปสำหรับเก็บข้อมูลออกกำลังกาย

VOICE MARKET

video
คนไทยไม่กล้าประมูลรถของกลาง
สหการประมูลเร่งพัฒนาระบบการประมูลรถยนต์ ให้มีระบบรับประกันคุณภาพที่ถูกซื้อผ่านระบบการประมูล เพื่อกระตุ้นตลาดรถยนต์มือสอง คาดว่าจะแล้วเสร็จภายใน 5 ปี
TOP
NOW :