พระราชพิธีศพกษัตริย์นโรดมสีหนุ จัดยิ่งใหญ่

by พรรณิการ์ วานิช 1 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา 17:56 น.

พระราชพิธีออกพระเมรุพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระนโรดมสีหนุ ตั้งแต่วันที่ 1 ก.พ. โดยจะมีพิธีการต่างๆ ต่อเนื่องไปอย่างยิ่งใหญ่สมพระเกียรติเป็นเวลา 3 วัน ก่อนถึงวันถวายพระเพลิงพระบรมศพ 

 
พระราชพิธีออกพระเมรุพระบรมศพของสมเด็จพระนโรดมสีหนุเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา (1 ก.พ.56) เริ่มขึ้นแล้วอย่างยิ่งใหญ่ โดยเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาทางการกัมพูชาได้จัดให้มีการเคลื่อนขบวนอัญเชิญพระบรมศพของสมเด็จเจ้านโรดม สีหนุ จากพระบรมมหาราชวัง แห่รอบพระนครเป็นระยะทางทั้งสิ้น 6 กิโลเมตร ท่ามกลางการเฝ้าแหนของพสกนิกรชาวกัมพูชาเรือนล้าน ที่มาร่วมถวายความอาลัยแด่อดีตกษัตริย์ผู้ล่วงลับเป็นครั้งสุดท้าย พร้อมทั้งชมความงามของริ้วขบวน ก่อนพระบรมศพจะถูกอัญเชิญไปประดิษฐานเหนือพระจิตกาธานภายในพระเมรุมาศ ซึ่งได้รับการแกะสลักให้มีลักษณะเป็นลูกลอยทองคำคล้ายนกในตำนานของกัมพูชา
 
 
โดยหลังจากการประดิษฐานพระบรมศพบนพระเมรุมาศเสร็จสิ้น กองทหารรักษาพระองค์ได้ยิงปืนใหญ่ 101 นัด เพื่อเป็นสัญญาณบอกการเริ่มต้นอย่างเป็นทางการของพระราชพิธีออกพระเมรุ
 
 
พระบรมศพจะประดิษฐาน ณ พระเมรุมาศเพื่อให้ประชาชาชนมาถวายสักการะเป็นครั้งสุดท้าย และมีการสมโภชน์ฉลองพระเมรุตสโบราณราชประเพณี ก่อนที่พระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพจะมีขึ้นในวันจันทร์ที่ 4 กุมภาพันธ์นี้ โดยพระบาทสมเด็จพระบรมนาถนโรดมสีหมุนี พระมหากษัตริย์กัมพูชาพระองค์ปัจจุบัน ผู้เป็นพระราชโอรสของสมเด็จพระนโรดม สีหนุ จะเสด็จพระราชดำเนินพร้อมด้วยสมเด็จพระราชอัครมเหสี นโรดม มุนีนาถ หรือสมเด็จพระราชินีโมนิก พระราชมารดา ไปเป็นประธานในการพระราชทานเพลิงพระบรมศพสมเด็จพระราชบิดา
 
 
โดยในวันถวายพระเพลิงพระบรมศพ จะมีบุคคลสำคัญจากทั่วโลกเดินทางมาร่วมพระราชพิธีไม่ว่าจะเป็นนายฌอง มาร์ก เอรูต์ นายกรัฐมนตรีของฝรั่งเศส เจ้าฟ้าชายฟุมิฮิโตะ อะกิชิโนะ ของญี่ปุ่น ตลอดจนผู้นำในประเทศอาเซียน รวมทั้งนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีก็จะไปร่วมพระราชพิธีนี้ด้วยเช่นกัน
 
 
ในวันถวายพระเพลิงพระบรมศพนี้ พระบาทสมเด็จพระบรมนาถนโรดมสีหมุนีจะทรงพระราชทานอภัยโทษให้แก่นักโทษรวมทั้งสิ้น 412 คน เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่สมเด็จพระราชบิดา โดยหนึ่งในนั้นก็คือนางสาวราตรี พิพัฒนาไพบูลย์ ซึ่งถูกจับกุมตั้งแต่เมื่อปี 2554 ในข้อหาล่วงล้ำเขตแดนกัมพูชา ส่วนนายวีระ สมความคิด ที่ถูกจับกุมพร้อมกัน จะได้รับการลดโทษเป็นเวลา 6 เดือน แต่ยังไม่ได้รับการปล่อยตัว
 
 
หลังเสร็จสิ้นพระราชพิธีถวายพระเพลิง จะมีพระราชพิธีเก็บพระอัฐิต่อในวันอังคารที่ 5 กุมภาพันธ์ โดยพระบรมอัฐิของพระองค์จะถูกอัญเชิญไปเก็บรักษาไว้ในพระบรมโกศทองคำ ก่อนจะมีการอัญเชิญไปประกอบพิธี ณ โตนเล จตุมุข ซึ่งเป็นจุดที่แม่น้ำโขงเหนือ โขงใต้ โตนเลบาซะ และโตนเลสาบมาบรรจบกัน และอัญเชิญไปประดิษฐานไว้ในพระเจดีย์ภายในพระบรมมหาราชวังต่อไป
 
 
ทั้งนี้ ในระหว่างการประกอบพระราชพิธีพระบรมศพ รัฐบาลกัมพูชาได้ประกาศให้สถานที่ราชการ และอาคารพาณิชย์ทุกแห่งทั่วประเทศลดธงลงครึ่งเสาเป็นเวลา 3 วัน นอกจากนี้ ยังมีคำสั่งให้สถานีโทรทัศน์และสถานีวิทยุทุกแห่งระงับการออกอากาศ รายการบันเทิงทุกประเภทเป็นเวลา 7 วัน และยังขอความร่วมมือให้ประชาชนในการงดการจัดงานรื่นเริง หรืองานเลี้ยงต่างๆ ตลอดช่วงการจัดงานพระราชพิธีอีกด้วย
by พรรณิการ์ วานิช 1 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา 17:56 น.
EMBED CODE :

RELATED CONTENT

นายกฯ บินกัมพูชาถวายพระเพลิงพระบรมศพเจ้าสีหนุ
นายกฯ บินกัมพูชาถวายพระเพลิงพระบรมศพเจ้าสีหนุ
บุคคลสำคัญจากทั่วโลกต่างเดินทางเข้าร่วมพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพสมเด็จพระนโรดมสีหนุ…
กัมพูชาประกอบพระราชพิธีลอยพระสรีรางคารเจ้าสีหนุ
กัมพูชาประกอบพระราชพิธีลอยพระสรีรางคารเจ้าสีหนุ
กัมพูชาประกอบพระราชพิธีลอยพระสรีรางคารสมเด็จพระนโรดม สีหนุ โดยมีประชาชนนับหมื่นเฝ้ารอชมขบวนตลอดสองฝั่งแม่น้ำ…
กัมพูชาเริ่มพระราชพิธีถวายพระเพลิงเจ้าสีหนุ
กัมพูชาเริ่มพระราชพิธีถวายพระเพลิงเจ้าสีหนุ
พระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพสมเด็จพระนโรดมสีหนุเริ่มขึ้นแล้ว โดยมีผู้นำจากทั่วโลกรวมทั้งในกลุ่มประเทศอาเซียนเข้าร่วม…
นายกฯยืนยันความสัมพันธ์ไทย-กัมพูชา
นายกฯยืนยันความสัมพันธ์ไทย-กัมพูชา
นายกรัฐมนตรี ยืนยันความสัมพันธ์อันดีระหว่างไทย และกัมพูชา หลังเดินทางกลับจากการเข้าร่วมพิธีถวายความอาลัยแด่พระบรมศพสมเด็จพระนโรดม…
ประธานกูเกิลชี้ จีนเป็น 'ภัยคุกคามโลกไอที'
ประธานกูเกิลชี้ จีนเป็น 'ภัยคุกคามโลกไอที'
รายการ World Update ประจำวันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2556 (09.00 น.)
กัมพูชาถวายพระเพลิงพระบรมศพ 'สีหนุ' 4 ก.พ.
กัมพูชาถวายพระเพลิงพระบรมศพ 'สีหนุ' 4 ก.พ.
รัฐบาลกัมพูชาประกาศหมายกำหนดการพระราชพิธี ถวายพระเพลิงพระบรมศพสมเด็จพระนโรดม…
กัมพูชาเตรียมอาบน้ำยารักษาพระบรมศพเจ้านโรดมสีหนุ
กัมพูชาเตรียมอาบน้ำยารักษาพระบรมศพเจ้านโรดมสีหนุ
กัมพูชา เริ่มเตรียมการอาบน้ำยารักษาพระบรมศพ อดีตกษัตริย์ พระบาทสมเด็จพระนโรดม…

NEWS PROGRAMMES

VOICE NEWS

video
กกต.มั่นใจคนไทยใช้สิทธิ์ประชามติ 80 %
กกต. มั่นใจ 7 สิงหาคมนี้ มีผู้ออกมาใช้สิทธิ์ลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญร้อยละ80 พร้อมเคาะวันออกอากาศชี้แจงร่างรัฐธรรมนูญ เริ่มวันแรก 27 มิถุนายนนี้

VARIETY PROGRAMMES

LEVEL UP

video
LevelUp! EP.17 : Hearthstone
LevelUp! สัปดาห์นี้พบกับสองแขกรับเชิญสุดพิเศษที่จะมาพูดคุยเกี่ยวกับเรื่องราวของเกมการ์ดสุดฮิต Hearthstone กับสาวน้อยสุดฮอต น้องเบียร์ ภัสรนันท์ และนักกีฬา eSport ดีกรีแชมป์อย่าง 'ViperPro'

THAILAND

เตือน! 10 จว. ฝนตกหนัก - น้ำท่วมฉับพลัน
อุตุฯ เตือน 10 จังหวัด ฝนตกหนักถึงหนักมาก เสี่ยงน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก
TOP
NOW :