พระราชพิธีศพกษัตริย์นโรดมสีหนุ จัดยิ่งใหญ่

by พรรณิการ์ วานิช 1 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา 17:56 น.

พระราชพิธีออกพระเมรุพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระนโรดมสีหนุ ตั้งแต่วันที่ 1 ก.พ. โดยจะมีพิธีการต่างๆ ต่อเนื่องไปอย่างยิ่งใหญ่สมพระเกียรติเป็นเวลา 3 วัน ก่อนถึงวันถวายพระเพลิงพระบรมศพ 

 
พระราชพิธีออกพระเมรุพระบรมศพของสมเด็จพระนโรดมสีหนุเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา (1 ก.พ.56) เริ่มขึ้นแล้วอย่างยิ่งใหญ่ โดยเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาทางการกัมพูชาได้จัดให้มีการเคลื่อนขบวนอัญเชิญพระบรมศพของสมเด็จเจ้านโรดม สีหนุ จากพระบรมมหาราชวัง แห่รอบพระนครเป็นระยะทางทั้งสิ้น 6 กิโลเมตร ท่ามกลางการเฝ้าแหนของพสกนิกรชาวกัมพูชาเรือนล้าน ที่มาร่วมถวายความอาลัยแด่อดีตกษัตริย์ผู้ล่วงลับเป็นครั้งสุดท้าย พร้อมทั้งชมความงามของริ้วขบวน ก่อนพระบรมศพจะถูกอัญเชิญไปประดิษฐานเหนือพระจิตกาธานภายในพระเมรุมาศ ซึ่งได้รับการแกะสลักให้มีลักษณะเป็นลูกลอยทองคำคล้ายนกในตำนานของกัมพูชา
 
 
โดยหลังจากการประดิษฐานพระบรมศพบนพระเมรุมาศเสร็จสิ้น กองทหารรักษาพระองค์ได้ยิงปืนใหญ่ 101 นัด เพื่อเป็นสัญญาณบอกการเริ่มต้นอย่างเป็นทางการของพระราชพิธีออกพระเมรุ
 
 
พระบรมศพจะประดิษฐาน ณ พระเมรุมาศเพื่อให้ประชาชาชนมาถวายสักการะเป็นครั้งสุดท้าย และมีการสมโภชน์ฉลองพระเมรุตสโบราณราชประเพณี ก่อนที่พระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพจะมีขึ้นในวันจันทร์ที่ 4 กุมภาพันธ์นี้ โดยพระบาทสมเด็จพระบรมนาถนโรดมสีหมุนี พระมหากษัตริย์กัมพูชาพระองค์ปัจจุบัน ผู้เป็นพระราชโอรสของสมเด็จพระนโรดม สีหนุ จะเสด็จพระราชดำเนินพร้อมด้วยสมเด็จพระราชอัครมเหสี นโรดม มุนีนาถ หรือสมเด็จพระราชินีโมนิก พระราชมารดา ไปเป็นประธานในการพระราชทานเพลิงพระบรมศพสมเด็จพระราชบิดา
 
 
โดยในวันถวายพระเพลิงพระบรมศพ จะมีบุคคลสำคัญจากทั่วโลกเดินทางมาร่วมพระราชพิธีไม่ว่าจะเป็นนายฌอง มาร์ก เอรูต์ นายกรัฐมนตรีของฝรั่งเศส เจ้าฟ้าชายฟุมิฮิโตะ อะกิชิโนะ ของญี่ปุ่น ตลอดจนผู้นำในประเทศอาเซียน รวมทั้งนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีก็จะไปร่วมพระราชพิธีนี้ด้วยเช่นกัน
 
 
ในวันถวายพระเพลิงพระบรมศพนี้ พระบาทสมเด็จพระบรมนาถนโรดมสีหมุนีจะทรงพระราชทานอภัยโทษให้แก่นักโทษรวมทั้งสิ้น 412 คน เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่สมเด็จพระราชบิดา โดยหนึ่งในนั้นก็คือนางสาวราตรี พิพัฒนาไพบูลย์ ซึ่งถูกจับกุมตั้งแต่เมื่อปี 2554 ในข้อหาล่วงล้ำเขตแดนกัมพูชา ส่วนนายวีระ สมความคิด ที่ถูกจับกุมพร้อมกัน จะได้รับการลดโทษเป็นเวลา 6 เดือน แต่ยังไม่ได้รับการปล่อยตัว
 
 
หลังเสร็จสิ้นพระราชพิธีถวายพระเพลิง จะมีพระราชพิธีเก็บพระอัฐิต่อในวันอังคารที่ 5 กุมภาพันธ์ โดยพระบรมอัฐิของพระองค์จะถูกอัญเชิญไปเก็บรักษาไว้ในพระบรมโกศทองคำ ก่อนจะมีการอัญเชิญไปประกอบพิธี ณ โตนเล จตุมุข ซึ่งเป็นจุดที่แม่น้ำโขงเหนือ โขงใต้ โตนเลบาซะ และโตนเลสาบมาบรรจบกัน และอัญเชิญไปประดิษฐานไว้ในพระเจดีย์ภายในพระบรมมหาราชวังต่อไป
 
 
ทั้งนี้ ในระหว่างการประกอบพระราชพิธีพระบรมศพ รัฐบาลกัมพูชาได้ประกาศให้สถานที่ราชการ และอาคารพาณิชย์ทุกแห่งทั่วประเทศลดธงลงครึ่งเสาเป็นเวลา 3 วัน นอกจากนี้ ยังมีคำสั่งให้สถานีโทรทัศน์และสถานีวิทยุทุกแห่งระงับการออกอากาศ รายการบันเทิงทุกประเภทเป็นเวลา 7 วัน และยังขอความร่วมมือให้ประชาชนในการงดการจัดงานรื่นเริง หรืองานเลี้ยงต่างๆ ตลอดช่วงการจัดงานพระราชพิธีอีกด้วย
by พรรณิการ์ วานิช 1 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา 17:56 น.
EMBED CODE :

RELATED CONTENT

นายกฯ บินกัมพูชาถวายพระเพลิงพระบรมศพเจ้าสีหนุ
นายกฯ บินกัมพูชาถวายพระเพลิงพระบรมศพเจ้าสีหนุ
บุคคลสำคัญจากทั่วโลกต่างเดินทางเข้าร่วมพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพสมเด็จพระนโรดมสีหนุ…
กัมพูชาประกอบพระราชพิธีลอยพระสรีรางคารเจ้าสีหนุ
กัมพูชาประกอบพระราชพิธีลอยพระสรีรางคารเจ้าสีหนุ
กัมพูชาประกอบพระราชพิธีลอยพระสรีรางคารสมเด็จพระนโรดม สีหนุ โดยมีประชาชนนับหมื่นเฝ้ารอชมขบวนตลอดสองฝั่งแม่น้ำ…
กัมพูชาเริ่มพระราชพิธีถวายพระเพลิงเจ้าสีหนุ
กัมพูชาเริ่มพระราชพิธีถวายพระเพลิงเจ้าสีหนุ
พระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพสมเด็จพระนโรดมสีหนุเริ่มขึ้นแล้ว โดยมีผู้นำจากทั่วโลกรวมทั้งในกลุ่มประเทศอาเซียนเข้าร่วม…
นายกฯยืนยันความสัมพันธ์ไทย-กัมพูชา
นายกฯยืนยันความสัมพันธ์ไทย-กัมพูชา
นายกรัฐมนตรี ยืนยันความสัมพันธ์อันดีระหว่างไทย และกัมพูชา หลังเดินทางกลับจากการเข้าร่วมพิธีถวายความอาลัยแด่พระบรมศพสมเด็จพระนโรดม…
ประธานกูเกิลชี้ จีนเป็น 'ภัยคุกคามโลกไอที'
ประธานกูเกิลชี้ จีนเป็น 'ภัยคุกคามโลกไอที'
รายการ World Update ประจำวันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2556 (09.00 น.)
กัมพูชาถวายพระเพลิงพระบรมศพ 'สีหนุ' 4 ก.พ.
กัมพูชาถวายพระเพลิงพระบรมศพ 'สีหนุ' 4 ก.พ.
รัฐบาลกัมพูชาประกาศหมายกำหนดการพระราชพิธี ถวายพระเพลิงพระบรมศพสมเด็จพระนโรดม…
กัมพูชาเตรียมอาบน้ำยารักษาพระบรมศพเจ้านโรดมสีหนุ
กัมพูชาเตรียมอาบน้ำยารักษาพระบรมศพเจ้านโรดมสีหนุ
กัมพูชา เริ่มเตรียมการอาบน้ำยารักษาพระบรมศพ อดีตกษัตริย์ พระบาทสมเด็จพระนโรดม…

VARIETY PROGRAMMES

TECH 21

video
FULL EP. Tech 21: AIS เผยรายละเอียดแพ็กเก็จเสริม HBO
เอไอเอสเผยรายละเอียดแพ็คเกจเสริมบนแอปพลิเคชั่น Play และกล่อง AIS Playbox สำหรับรับชมช่องรายการ HBO และ FOX พร้อมบริการวีดีโอออนดีมานด์จาก HBO Go ราคาเริ่มต้นที่ 299 บาท

THAILAND

video
แม่ทัพภาค 3 ลั่น 'ถ้าเป็นผม ผมอาจกดออโต้ไปแล้ว' 
พลโทวิจักขฐ์ สิริบรรสพ แม่ทัพภาคที่ 3 ยัน 'ชัยภูมิ ป่าแส 'เอี่ยวยาเสพติด ลั่น 'ถ้าเป็นผม ผมอาจกดออโต้ไปแล้วก็ได้'  
TOP
NOW :