พระราชพิธีศพกษัตริย์นโรดมสีหนุ จัดยิ่งใหญ่

by พรรณิการ์ วานิช 1 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา 17:56 น.

พระราชพิธีออกพระเมรุพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระนโรดมสีหนุ ตั้งแต่วันที่ 1 ก.พ. โดยจะมีพิธีการต่างๆ ต่อเนื่องไปอย่างยิ่งใหญ่สมพระเกียรติเป็นเวลา 3 วัน ก่อนถึงวันถวายพระเพลิงพระบรมศพ 

 
พระราชพิธีออกพระเมรุพระบรมศพของสมเด็จพระนโรดมสีหนุเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา (1 ก.พ.56) เริ่มขึ้นแล้วอย่างยิ่งใหญ่ โดยเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาทางการกัมพูชาได้จัดให้มีการเคลื่อนขบวนอัญเชิญพระบรมศพของสมเด็จเจ้านโรดม สีหนุ จากพระบรมมหาราชวัง แห่รอบพระนครเป็นระยะทางทั้งสิ้น 6 กิโลเมตร ท่ามกลางการเฝ้าแหนของพสกนิกรชาวกัมพูชาเรือนล้าน ที่มาร่วมถวายความอาลัยแด่อดีตกษัตริย์ผู้ล่วงลับเป็นครั้งสุดท้าย พร้อมทั้งชมความงามของริ้วขบวน ก่อนพระบรมศพจะถูกอัญเชิญไปประดิษฐานเหนือพระจิตกาธานภายในพระเมรุมาศ ซึ่งได้รับการแกะสลักให้มีลักษณะเป็นลูกลอยทองคำคล้ายนกในตำนานของกัมพูชา
 
 
โดยหลังจากการประดิษฐานพระบรมศพบนพระเมรุมาศเสร็จสิ้น กองทหารรักษาพระองค์ได้ยิงปืนใหญ่ 101 นัด เพื่อเป็นสัญญาณบอกการเริ่มต้นอย่างเป็นทางการของพระราชพิธีออกพระเมรุ
 
 
พระบรมศพจะประดิษฐาน ณ พระเมรุมาศเพื่อให้ประชาชาชนมาถวายสักการะเป็นครั้งสุดท้าย และมีการสมโภชน์ฉลองพระเมรุตสโบราณราชประเพณี ก่อนที่พระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพจะมีขึ้นในวันจันทร์ที่ 4 กุมภาพันธ์นี้ โดยพระบาทสมเด็จพระบรมนาถนโรดมสีหมุนี พระมหากษัตริย์กัมพูชาพระองค์ปัจจุบัน ผู้เป็นพระราชโอรสของสมเด็จพระนโรดม สีหนุ จะเสด็จพระราชดำเนินพร้อมด้วยสมเด็จพระราชอัครมเหสี นโรดม มุนีนาถ หรือสมเด็จพระราชินีโมนิก พระราชมารดา ไปเป็นประธานในการพระราชทานเพลิงพระบรมศพสมเด็จพระราชบิดา
 
 
โดยในวันถวายพระเพลิงพระบรมศพ จะมีบุคคลสำคัญจากทั่วโลกเดินทางมาร่วมพระราชพิธีไม่ว่าจะเป็นนายฌอง มาร์ก เอรูต์ นายกรัฐมนตรีของฝรั่งเศส เจ้าฟ้าชายฟุมิฮิโตะ อะกิชิโนะ ของญี่ปุ่น ตลอดจนผู้นำในประเทศอาเซียน รวมทั้งนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีก็จะไปร่วมพระราชพิธีนี้ด้วยเช่นกัน
 
 
ในวันถวายพระเพลิงพระบรมศพนี้ พระบาทสมเด็จพระบรมนาถนโรดมสีหมุนีจะทรงพระราชทานอภัยโทษให้แก่นักโทษรวมทั้งสิ้น 412 คน เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่สมเด็จพระราชบิดา โดยหนึ่งในนั้นก็คือนางสาวราตรี พิพัฒนาไพบูลย์ ซึ่งถูกจับกุมตั้งแต่เมื่อปี 2554 ในข้อหาล่วงล้ำเขตแดนกัมพูชา ส่วนนายวีระ สมความคิด ที่ถูกจับกุมพร้อมกัน จะได้รับการลดโทษเป็นเวลา 6 เดือน แต่ยังไม่ได้รับการปล่อยตัว
 
 
หลังเสร็จสิ้นพระราชพิธีถวายพระเพลิง จะมีพระราชพิธีเก็บพระอัฐิต่อในวันอังคารที่ 5 กุมภาพันธ์ โดยพระบรมอัฐิของพระองค์จะถูกอัญเชิญไปเก็บรักษาไว้ในพระบรมโกศทองคำ ก่อนจะมีการอัญเชิญไปประกอบพิธี ณ โตนเล จตุมุข ซึ่งเป็นจุดที่แม่น้ำโขงเหนือ โขงใต้ โตนเลบาซะ และโตนเลสาบมาบรรจบกัน และอัญเชิญไปประดิษฐานไว้ในพระเจดีย์ภายในพระบรมมหาราชวังต่อไป
 
 
ทั้งนี้ ในระหว่างการประกอบพระราชพิธีพระบรมศพ รัฐบาลกัมพูชาได้ประกาศให้สถานที่ราชการ และอาคารพาณิชย์ทุกแห่งทั่วประเทศลดธงลงครึ่งเสาเป็นเวลา 3 วัน นอกจากนี้ ยังมีคำสั่งให้สถานีโทรทัศน์และสถานีวิทยุทุกแห่งระงับการออกอากาศ รายการบันเทิงทุกประเภทเป็นเวลา 7 วัน และยังขอความร่วมมือให้ประชาชนในการงดการจัดงานรื่นเริง หรืองานเลี้ยงต่างๆ ตลอดช่วงการจัดงานพระราชพิธีอีกด้วย
EMBED CODE :

RELATED CONTENT

NEWS PROGRAMMES

VOICE NEWS

video
มองภาพอนาคตกรุงเทพฯ ปี 2575
เครือข่ายออกแบบและพัฒนาเมือง ฉายภาพอนาคตกรุงเทพในอีก 17 ปีข้างหน้า ที่อยู่อาศัยและสำนักงานแนวตั้ง จะมีมากกว่าเดิม

VARIETY PROGRAMMES

JOURNAL JOURNEY

video
'บ้านงามแสงเดือน' ที่ตกแต่งแบบล้านนา ในเชียงใหม่
แขก คำผกา จะพาไปเยี่ยมชม บ้านคุณจิ๋ม มาร์ธ่า สจ๊วต แห่งเชียงใหม่ เจ้าของบ้านงามแสงเดือน ที่ตกแต่งแบบล้านนา

ENTERTAINMENT

video
'เทย์เลอร์ สวิฟต์' จดเครื่องหมายการค้าคำฮิตในเพลง
นักร้องสาวชื่อดังอย่างเทย์เลอร์ สวิฟต์ จดทะเบียนเครื่องหมายการค้าคำฮิตที่อยู่ในเพลงดังจากอัลบั้ม "1989"
TOP
NOW :