หนังดังคว้ารางวัล 'ออสการ์' ปีนี้ตามคาด

by พักตร์วิภา พรมเลิศ 3 มีนาคม 2556 เวลา 08:33 น.

ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา คอหนังต่างเฝ้าลุ้นการประกาศผลรางวัลออสการ์ครั้งที่ 85 กันอย่างใจจดใจจ่อ ซึ่งผลที่ออกมาถือว่า ส่วนใหญ่เป็นไปตามที่นักวิจารณ์คาดไว้ ไม่ว่าจะเป็นรางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ผู้กำกับยอดเยี่ยม นักแสดงยอดเยี่ยม รวมถึงอีกหลายรางวัลสำคัญ ไปย้อนดูบรรยากาศการประกาศผลรางวัลอันทรงเกียรติแห่งวงการภาพยนตร์ปีนี้กันอีกครั้ง

 

การประกาศผลรางวัลออสการ์ ครั้งที่ 85 ซึ่งจัดขึ้นที่ดอลบี เธียเตอร์ ในนครลอสแอนเจลิส ของสหรัฐฯ เมื่อวันที่ 25 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ปรากฏว่า ภาพยนตร์ที่กวาดรางวัลไปได้มากที่สุด 4 รางวัล ได้แก่ Life of  Pi  ที่คว้ารางวัลสาขากำกับภาพยอดเยี่ยม การสร้างภาพพิเศษยอดเยี่ยม ดนตรีประกอบภาพยนตร์ยอดเยี่ยม และที่สร้างความประหลาดใจที่สุด คือสาขาผู้กำกับภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ที่ตกเป็นของ Ang Lee

 

ส่วนรางวัลด้านการแสดงก็เป็นไปตามคาด โดยนักแสดงนำชายยอดเยี่ยม ได้แก่ Daniel Day-Lewis จากเรื่อง Lincoln ทำให้เขาสร้างสถิติ กลายเป็นดารานำชายที่ได้รับรางวัลออสการ์ถึง 3 ครั้ง มากที่สุดในประวัติศาสตร์ออสการ์ ขณะที่นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมตกเป็นของ Jennifer Lawrence จากเรื่อง Silver Linings Playbook ส่วนนักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยมเป็นของ Christoph Waltz จาก Django Unchained และนักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม ตกเป็นของ Anne Hathaway จาก Les Miserables

 

สำหรับสาขาเพลงประกอบภาพยนตร์ยอดเยี่ยมก็เป็นไปตามคาด โดยเพลง Skyfall จากเรื่อง James Bond ภาคล่าสุด ซึ่งขับร้องโดย Adele ก็คว้ารางวัลนี้ไปได้ ถือเป็นรางวัลฉลองครบรอบ 50 ปีให้กับภาพยนตร์เรื่องนี้ นอกจากนี้ สาขาตัดต่อเสียงยอดเยี่ยม มีผู้ชนะร่วมกัน โดยรางวัลตกเป็นของ Skyfall และ Zero Dark Thirty

 

ส่วนรางวัลที่สำคัญที่สุด อย่างสาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ตกเป็นของ Argo หนังกระแสดีที่คว้ารางวัลมาแล้วแทบทุกเวที โดยในปีนี้กวาดตุ๊กตาออสการ์ไปได้ 3 ตัว ได้แก่ สาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยม บทภาพยนตร์ดัดแปลงยอดเยี่ยม และตัดต่อยอดเยี่ยม

 

ทั้งนี้ นับเป็นออสการ์ตัวที่ 2 ของ เบน แอฟเฟล็ค ในฐานะผู้กำกับ หลังจากเคยคว้ารางวัลบทภาพยนตร์ดั้งเดิมยอดเยี่ยมจากเรื่อง Good Will Hunting เมื่อ 15 ปีก่อน และทำให้ Argo กลายเป็นหนังเรื่องแรกในรอบ 22 ปีที่คว้ารางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยม โดยที่ผู้กำกับไม่ถูกเสนอชื่อให้เข้าชิงรางวัลผู้กำกับยอดเยี่ยมบนเวทีเดียวกัน

EMBED CODE :

RELATED CONTENT

VOICE TV TWEETS

NEWS PROGRAMMES

VOICE NEWS 18:30

video
คสช.มีอำนาจถอดยศ 'ทักษิณ'
นายกรัฐมนตรี ระบุ คสช.มีอำนาจถอดยศพันตำรวจโททักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ยืนยันไม่ได้ใช้อำนาจสั่งเพิกถอนหนังสือเดินทาง

VARIETY PROGRAMMES

THAILAND

video
อดีตนางงามเวเนซุเอลา เสียชีวิตในสภาพคนข้างถนน
อดีตนางงามเวเนซุเอลา เสียชีวิตในสภาพคนข้างถนน
TOP
NOW :