NEWS

ทั่วโลกฉลองเทศกาลวันเซนต์แพทริก

by Phanuwat Auandomchaisakul 18 มีนาคม 2556 เวลา 11:34 น.

ไอร์แลนด์ สหรัฐฯ และอังกฤษจัดขบวนพาเหรดฉลองเทศกาลวันเซนต์แพทริกอย่างยิ่งใหญ่ ขณะที่สถานที่สำคัญทั่วโลกพร้อมใจเปลี่ยนเป็นสีเขียวมรกต เพื่อร่วมฉลองเทศกาลดังกล่าว

 

รูปปั้นพระเยซู ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของนครริโอ เดจาเนโร ในประเทศบราซิล ตลอดจนปิรามิดแห่งกิซ่า ในประเทศอียิปต์  ตึกเบิร์จ อัล อาหรับในนครดูไบ ของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ รวมถึงหอเอนเมืองปิซ่า ในประเทศอิตาลี และสถานที่สำคัญอื่นๆ ซึ่งถือเป็นสิ่งปลูกสร้างชื่อดังในประเทศต่างๆทั่วโลก พร้อมใจเปิดไฟเป็นสีเขียว เพื่อร่วมฉลองเทศกาลวันเซนต์แพทริกอย่างยิ่งใหญ่อลังการ

 

สำหรับเทศกาลเซนต์แพทริก ถือเป็นพิธีรำลึกคุณงามความดีของเซนต์แพทริก นักบุญผู้ปกป้องคุ้มครองประเทศไอร์แลนด์ และเป็นผู้นำศาสนาคริสต์นิกายโรมันคาทอลิกไปเผยแพร่ในดินแดนดังกล่าว โดยชาวไอริช ทั้งในประเทศไอร์แลนด์ และที่อพยพไปอาศัยอยู่ต่างแดน ต่างพร้อมใจกันเฉลิมฉลองเทศกาลนี้ โดยใช้สีเขียว เป็นสัญลักษณ์ของพิธีกรรมอย่างพร้อมเพรียงกัน

 

ที่กรุงดับลิน ประเทศไอร์แลนด์ ประชาชนชาวไอริชหลายหมื่นคนออกไปรวมตัวกันตามท้องถนน เพื่อร่วมฉลองขบวนพาเหรดวันเซนต์แพทริกอย่างยิ่งใหญ่และสนุกสนาน โดยสีสันสดใสของเสื้อผ้า และอุปกรณ์ต่างๆของผู้ร่วมงาน ช่วยให้บรรยากาศของงานมีชีวิตชีวามากขึ้น ท่ามกลางสภาพท้องฟ้าที่ค่อนข้างมืดครึ้ม

 

ส่วนที่นครบอสตัน ในสหรัฐฯ ซึ่งเป็นเมืองที่มีชนเชื้อสายไอริช อาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก ก็มีการจัดขบวนพาเหรดฉลองวันเซนต์แพทริกด้วยเช่นกัน ขณะที่ในทำเนียบขาว ซึ่งเป็นที่พักของประธานาธิบดีสหรัฐฯ ในกรุงวอชิงตันดีซี ก็ได้ร่วมฉลองเทศกาลนี้ ด้วยการเปลี่ยนสีน้ำพุ บริเวณด้านหน้าทำเนียบขาวเป็นสีเขียวด้วยเช่นกัน

 

ด้านเจ้าชายวิลเลียม รัชทายาทลำดับที่สองของราชวงศ์อังกฤษ พร้อมด้วยเคต มิดเดิลตัน พระชายา ร่วมฉลองเทศกาลวันเซนต์แพทริก ด้วยการเสด็จไปทรงทำพิธีมอบใบ"แชมร็อก"ให้กับเหล่าทหารองครักษ์ชาวไอริช ซึ่งถือเป็นธรรมเนียมปฏิบัติที่สืบทอดมาเป็นเวลานาน

 

โดยระหว่างพิธีมอบรางวัลดังกล่าว ได้เกิดเรื่องหวาดเสียวขึ้นเล็กน้อย เมื่อเคต มิดเดิลตัน ซึ่งอยู่ระหว่างทรงครรภ์ และมีกำหนดคลอดในเดือนกรกฎาคมนี้ เกิดสะดุดตกรองเท้าส้นสูง อย่างไรก็ตาม เธอไม่ได้รับบาดเจ็บ หรืออันตรายใดๆจากเหตุการณ์ในครั้งนี้

  
EMBED CODE :

RELATED CONTENT

"วันเซนต์แพทริก" เทศกาลประจำชาติของชาวไอร์แลนด์
วันเซนต์แพทริก เป็นวันสำคัญที่สุดทางศาสนาคริสต์ในประเทศไอร์แลนด์ ซึ่งนอกจากจะเป็นเทศกาลที่แสดงออกถึงวัฒนธรรมไอริชได้ดีที่สุดแล้ว…
ไฮไลท์หน้า 1 สำนักข่าวต่างประเทศ (18 มี.ค.56)
ไฮไลท์หน้า 1 สำนักข่าวต่างประเทศ (18 มี.ค.56)
World on Web ประจำวันที่ 18 มีนาคม 2556 เว็บไซต์สำนักข่าวซินหัวของจีน ที่นำบรรยากาศการเฉลิมฉลองเนื่องในวันเซนต์แพทริกจากทั่วโลก…
แคนาดา เกิดจลาจลในพาเหรดเซนต์แพทริก
แคนาดา เกิดจลาจลในพาเหรดเซนต์แพทริก
เกิดเหตุจลาจลจากการเฉลิมฉลองและขบวนพาเหรดวันเซนต์แพทริกในแคนาดา ส่งผลให้มีผู้ก่อเหตุวุ่นวายถูกจับกุมถึง…
“วันเซนต์แพทริก” เทศกาลประจำชาติของชาวไอร์แลนด์
“วันเซนต์แพทริก” เทศกาลประจำชาติของชาวไอร์แลนด์
รายการ Global Village ประจำวันที่ 17 มีนาคม 2555 Global Village สัปดาห์นี้เราจะพาทุกท่านไปในประเทศเล็กๆ…
ผอ.ไอเอ็มเอฟชี้เศรษฐกิจโลกกำลังฟื้นตัว
ผอ.ไอเอ็มเอฟชี้เศรษฐกิจโลกกำลังฟื้นตัว
โกลบอล อินเทอเรสต์ ประจำวันที่ 18 มี.ค. 2555 - ผอ.ไอเอ็มเอฟชี้เศรษฐกิจโลกกำลังฟื้นตัว…
เทศกาลมะนาวในฝรั่งเศส
เทศกาลมะนาวในฝรั่งเศส
One Picture ประจำวันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2556
TOP
NOW :