สงครามเกาหลีครั้งที่สองจะหน้าตาอย่างไร?

by พรรณิการ์ วานิช 5 เมษายน 2556 เวลา 08:12 น.

ดูเหมือนว่าสงครามเกาหลีครั้งที่ 2 จะไม่ใช่สิ่งที่เป็นไปไม่ได้อีกต่อไป เราลองไปดูว่าบรรดานักวิเคราะห์วาดภาพสงครามครั้งนี้ไว้อย่างไร จะมีการโจมตีแบบไหน และที่สำคัญที่สุด สงครามจะจบลงอย่างไร


ถึงแม้ว่าบรรดานักวิเคราะห์สายทหารและการเมืองทั่วโลกจะมองตรงกันว่า ไม่ว่านายคิมจองอึน ผู้นำหนุ่มแห่งเกาหลีเหนือจะบ้าดีเดือดขนาดไหน ก็ยังเป็นไปได้ยากที่จะเกิดสงคราม โดยเฉพาะสงครามนิวเคลียร์ ไม่ว่าจะระหว่างเกาหลีเหนือกับเกาหลีใต้ หรือเกาหลีเหนือกับสหรัฐฯ เนื่องจากไม่มีผู้นำคนใดจะกล้าก่อสงครามหากรู้ว่าไม่มีโอกาสชนะ


แต่ท่าทีล่าสุดของเกาหลีเหนือที่ประกาศพร้อมใช้อาวุธนิวเคลียร์จู่โจมกองกำลังต่างชาติที่เข้ามารุกรานประเทศ หรือทำให้พรรคคอมมิวนิสต์แห่งเกาหลีเหนือเสื่อมเสียเกียรติ ผนวกกับท่าทีของสหรัฐฯ ที่เตรียมพร้อมติดตั้งระบบต่อต้านขีปนาวุธที่เกาะกวม เช่นเดียวกับจีนที่ระดมทหาร รถถัง และเครื่องบินรบเข้ามาตรึงกำลังบริเวณชายแดนด้านเกาหลีเหนือเพื่อเตรียมรับสถานการณ์แล้ว ก็ทำให้ทุกฝ่ายเริ่มตระหนักดีว่าสงครามเกาหลีเหนือครั้งที่สอง อาจจะเกิดขึ้นในเร็วๆนี้


นักวิเคราะห์คาดว่า หากสงครามเกาหลีเกิดขึ้นจริงๆ ก้คงไม่ใช่สงครามนิวเคลียร์อย่างที่เกาหลีเหนือข่มขู่ แต่จะเป้นการบุกภาคพื้นดินด้วยกำลังทหารราบ สนับสนุนด้วยการยิงปืนใหญ่ เนื่องจากความได้เปรียบเดียวของเกาหลีเหนือ ก็คือกำลังทหารที่มากกว่า 1 ล้าน 1 แสนนาย ขณะที่เกาหลีใต้มีทหารเพียง 7 แสนนายเท่านั้น นอกจากนี้ เกาหลีเหนือยังมีอาวุธยุทโธปกรณ์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นรถถัง เครื่องบินรบ หัวรบนิวเคลียร์ รวมถึงเรือรบมากกว่าเกาหลีใต้อีกด้วย


อย่างไรก็ตาม ความเหนือกว่าของเกาหลีใต้ที่สำคัญ ก็คือเกาหลีใต้แม้จะมีกองทัพขนาดเล้กกว่า แต่ก็ "ฉลาด" กว่า เนื่องจากมีอาวุธยุทธโธปกรณ์และเทคโนโลยีจากสหรัฐฯคอยสนับสนุน และไม่เพียงแต่เทคโนโลยีเท่านั้น ทหารอเมริกัน 28,000 นายที่ประจำอยู่ในเขตพรมแดนกั้นระหว่างสองเกาหลียังเป็นปราการสำคัญที่เกาหลีเหนือจะต้องเผชิญหากคิดจะบุกเกาหลีใต้ ไม่รวมทหารอีกกว่า 40,000 นายที่สหรัฐฯส่งมาประจำยังเกาะกวมและญี่ปุ่น ที่พร้อมเข้าสนับสนุนกองทัพเกาหลีใต้ทุกเวลา


แต่ไม่ใช่เกาหลีใต้ฝ่ายเดียวที่มีกองกำลังมหาอำนาจหนุนหลัง เกาหลีเหนือเองก็มีจีนเป็นพันธมิตรหลักเช่นกัน แม้ในระยะหลังจีนจะเริ่มห่างเหินกับเกาหลีเหนือ แต่คงปฏิเสธไม่ได้ว่าเกาหลีเหนือเป็นฉนวนกั้นไม่ให้สหรัฐฯเข้ามามีอิทธิพลในบริเวณชายแดนของจีนมากเกินไป จีนมีทหารไม่ทราบจำนวนอย่ในเกาหลีเหนือ ที่พร้อมจะปฏิบัติการเป็นกองหนุนสู้กับต่างชาติเมื่อถึงเวลาคับขัน เนื่องจากถึงแม้จีนจะไม่ต้องการให้เกิดสงครามในเกาหลีมากเพียงใด แต่สิ่งที่รัฐบาลจีนยอมไม่ได้ยิ่งกว่าก็คือการให้เกาหลีเหนือล่มสลาย


คำถามที่ทุกคนอยากรู้มากที่สุดก็คือสงครามนี้จะจบลงเร็วหรือช้า และใครจะเป็นฝ่ายได้ชัยชนะ แน่นอนว่าสงครามจะจบเร็ว ด้วยสภาพเศรษฐกิจที่ฝืดเคืองในประเทศ เกาหลีเหนือไม่สามารถทำสงครามได้นานเท่าเกาหลีใต้ แต่สิ่งที่น่ากังวลก็คือ หากถึงคราวจนตรอก เกาหลีเหนืออาจจะใช้อาวุธอานุภาพทำลายล้างสูงที่เป็นที่หวาดกลัวกันมากอย่างอาวุธเคมีชีวภาพ ซึ่งเกาหลีเหนือครอบครองอยู่มากถึง 2,500-5,000 ตัน หรือแม้แต่ใช้นิวเคลียร์ ซึ่งเมื่อถึงเวลานั้นแน่นอนว่าสงครามจะจบเร็ว แต่เป็นการจบที่นำมาซึ่งความสูญเสียอย่างมหาศาล

EMBED CODE :

RELATED CONTENT

NEWS PROGRAMMES

VOICE NEWS

video
นายกฯเชื่อปราบทุจริตได้ประเทศพัฒนาไกล
พลเอกประยุทธ์ เผย ตั้งคณะกรรมการต้านทุจริต เพื่อป้องปราม และติดตามผู้กระทำผิด เชื่อหากไทย กำจัดคอรัปชั่นได้ จะพัฒนาไปอีกไกล​

VARIETY PROGRAMMES

COZY LIVING

video
เมนู ทูน่า...เสริมสร้างระบบความจำ
เชฟอาร์ทจะมารังสรรค์เมนู “Tuna Sandwich” โดยมีวัตถุดิบหลักเป็น “ทูน่ากระป๋อง” ซึ่งมีขั้นตอนไม่ยุ่งยาก

SPORT

เผยคลิปที่แฟนบอลมาเลเซียชื่นชม 'ทัพช้างศึก' มีน้ำใจ-ประเพณีที่ดีงาม
เป็นที่กล่าวถึงมาหลายวันตั้งแต่จบการแข่งขันเอเอฟเอฟซูซูกิ คัพ 2014 ชิงชนะนัดแรกที่สนามราชมังคลากีฬาสถานเมื่อวันที่ 17 ธ.ค.ที่ผ่านมา สำหรับสิ่งที่โค้ชและนักเตะทีมชาติไทยแสดงให้ต่างชาติได้เห็นถึงความเป็นมีน้ำใจและประเพณีที่ดีงามของไทย
TOP
NOW :