สิงคโปร์ขึ้นเป็น 'ตลาดผู้สูงวัย' อันดับ 3 ในเอเชีย

by Chethapong Jongpattranitchapun 16 เมษายน 2556 เวลา 11:50 น.

Asean Review ประจำวันที่ 16 เมษายน 2556

- สิงคโปร์ขึ้นเป็น "ตลาดผู้สูงวัย"อันดับ 3 ในเอเชีย
- อินโดนีเซียเริ่มเก็บกู้ซากเครื่องบินไลออนแอร์
- ฟิลิปปินส์จับขน "ตัวนิ่ม" เถื่อนจากจีน
 
 
สิงค์โปร์ขึ้นเป็น "ตลาดผู้สูงวัย"อันดับ 3 ในเอเชีย
เอจจิ้ง เอเชีย บริษัทที่ปรึกษาธุรกิจชื่อดัง จัดอันดับให้ประเทศสิงค์โปร์ เป็นประเทศในเอเชีย-แปซิฟิค ที่มีศักยภาพทางการตลาดกับผู้สูงวัยมากที่สุด เป็นอันดับ 3 โดยอันดับ 1 คือฮ่องกง ตามด้วยประเทศออสเตรเลีย โดยปัจจัยสำคัญที่สิงคโปร์ถูกจัดเป็นที่ 3 นั้น มาจากอายุขัยเฉลี่ยของประชากรที่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง รวมถึงเงินฝากครัวเรือนต่อหัวที่อยู่ในอัตราสูง แสดงให้เห้นว่าสิงคโปร์มีแนวโน้มที่จะมีผู้สูงวัยมาก และเป็นผู้สูงวัยที่มีรายได้ดี
 
ด้านรัฐมนตรีกระทรวงพัฒนาสังคมและ ครอบครัวของสิงคโปร์ กล่าวว่าปัญหาผู้สูงวัยที่เพิ่มจำนวนขึ้นจะไม่กลายเป็นวิกฤติ หากมีการเตรียมพร้อมรับมือที่ดีมาตั้งแต่ต้น โดยรัฐบาลเป็นผู้มีบทบาทสำคัญในการจัดสวัสดิการสังคมขั้นพื้นฐาน ที่ต้องครอบคลุมให้กับผู้สูงวัย และสิงคโปร์ถือเป็นหนึ่งในประเทศที่ให้ความสำคัญในด้านนี้อย่างมาก
 
อินโดนีเซียเริ่มเก็บกู้ซากเครื่องบินไลออนแอร์
เจ้าหน้าที่กู้ภัยอินโดนีเซียเริ่มต้นการเก็บกู้ซากเครื่องบินไลออนแอร์ที่ประสบอุบัติเหตุตกตั้งแต่เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา โดยต้องมีการตัดซากเครื่องบินเป็นชิ้นๆ ก่อนขนย้ายออกทีละส่วน เนื่องจากจุดตกเป็นพื้นที่น้ำตื้น จึงไม่สามารถลากเครื่องเข้าสู่ฝั่งได้ เนื่องจากน้ำหนักเครื่องมากเครื่องที่มากเกินไป อาจจะสร้างความเสียหายต่อแนวปะการังในบริเวณดังกล่าว อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ยังไม่สามารถเก็บกู้กล่องดำที่อยู่ท้ายเครื่องได้ เนื่องจากส่วนท้ายเครื่องยังจมอยู่ใต้น้ำได้ด้วยเช่นเดียวกัน
 
ทั้งนี้ เหตุเครื่องบินตกดังกล่าวเกิดขึ้นบริเวณชายฝั่งเกาะบาหลีของประเทศอินโดนีเซีย โดยผู้โดยสารทั้ง 108 คนรอดชีวิต สำหรับสาเหตุการตกในครั้งนี้ คาดว่า เกิดจากกระแสลมในพื้นที่ ทำให้เครื่องบินเสียการควบคุมจนตกในบริเวณดังกล่าว
 
ฟิลิปปินส์จับขน "ตัวนิ่ม" เถื่อนจากจีน
โฆษกหน่วยตำรวจชายฝั่งของฟิลิปปินส์ ออกแถลงการณ์ว่าได้ตรวจค้นเรือประมงจีนที่แล่นผ่านน่านน้ำฟิลิปปินส์และเกยตื้นบริเวณแนวปะการังชายฝั่ง ปรากฏว่าพบกล่องบนเรือกว่า 400 กล่อง ข้างในแต่ละกล่องพบตัวนิ่มแช่แข็งน้ำหนักรวมกว่า 10,000 กิโลกรัม นับเป็นการค้นพบหลักฐานสำคัญ ที่ทำให้ลูกเรือประมงจีนทั้ง 12 คนของเรือลำดังกล่าวถูกตั้งข้อหาลักลอบขนสัตว์ป่าหายาก เพิ่มเติมจากข้อหาเดิมคือการรุกล้ำเข้าเมืองผิดกฎหมายและทำลายแนวปะการังซึ่งเป็นมรดกโลกขององค์การยูเนสโก
 
ทั้งนี้ จีนและฟิลิปปินส์ รวมถึงหลายประเทศในอาเซียน มีความขัดแย้งเรื้อรังในกรณีพิพาทเหนือพื้นที่หมู่เกาะต่างๆ ในทะเลจีนใต้ แต่ฟิลิปปินส์เป็นประเทศที่แข็งกร้าวกับจีนในเรื่องนี้มากที่สุด และมีการเผชิญหน้าทางทะเลเกิดขึ้นบ่อยครั้ง โดยฟิลิปปินส์มักจับลูกเรือประมงจีนที่ล่วงล้ำน่านน้ำฟิลิปปินส์และตั้งข้อหารุนแรง สร้างความไม่พอใจให้กับรัฐบาลจีนอย่างมาก และทำให้ความสัมพันธืระหว่างสองประเทศเป็นไปอย่างตึงเครียด
EMBED CODE :

RELATED CONTENT

NEWS PROGRAMMES

VOICE NEWS

video
สติ๊กเกอร์ไลน์ภาครัฐ ถูกวิจารณ์หนัก
ไอซีที เปิดตัวสติ๊กเกอร์ไลน์ค่านิยม 12 ประการ นักการตลาดออนไลน์ ระบุไม่คุ้มทุนและล้าสมัย

DIVAS CAFE

video
โปรดมีรสนิยม
Google plus

VARIETY PROGRAMMES

ปลื้ม EXPLORE

video
ปลื้ม EXPLORE! รีสอร์ทบางพลัดและห้องอาหารสวัสดี
ปลื้ม EXPLORE! รีสอร์ทบางพลัดเป็นสถานที่พักผ่อนที่อยู่ไม่ห่างใจกลางเมืองกรุงเทพฯแต่บรรยากาศนั้นสบายเหมือนไปหลบอยู่ในสวนในต่างจังหวัดในช่วงฤดูหนาว ที่นี่มีร้านอาหารที่แสนอร่อย

BIG BOOM BOX

video
Big Boom Box ‘Turn On’
Google plus

THE BREAKDOWN

video
The Breakdown "Food Facts You Won't Believe Are True"
Google plus

SPORT

video
เปิดบ้านพ่อแม่ เมสซี่เจเมืองไทย
เปิดบ้านพ่อแม่ ชนาธิป สรงกระสินธ์ หรือ เมสซี่เจเมืองไทย นักฟุตบอลทีมชาติที่ไปคว้าแชมป์เอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ 2014 จากประเทศมาเลเซีย โดยพ่อและแม่ ระบุ ภูมิใจกับความสำเร็จในครั้งนี้
TOP
NOW :