เที่ยวหมู่บ้านที่หนาวที่สุดในโลกในรัสเซีย

by Sutthiporn Bunchuay 20 เมษายน 2556 เวลา 08:36 น.

Travel Marvel ประจำวันที่ 20 เมษายน 2556


Travel Marvel วันนี้ เราจะพาคุณผู้ชมไปเที่ยวที่หมู่บ้านที่หนาวเย็นที่สุดในโลก ที่ประเทศรัสเซียกัน เผื่อจะช่วยคลายความร้อนในช่วงที่ประเทศไทยกำลังร้อนสุดๆในช่วงนี้ไปได้บ้าง หมู่บ้านที่ว่านี้ เคยถูกบันทึกสถิติว่ามีอุณหภูมิต่ำสุด ถึงติดลบ 71.2 องศาเซลเซียส


เทปในขณะที่หลายประเทศทั่วโลก กำลังเผชิญกับอุณหภูมิเฉลี่ยที่เพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆในแต่ละปี ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้อากาศในหลายพื้นที่ร้อนจัด จนบางประเทศต้องประกาศภาวะฉุกเฉินเนื่องมาจากภัยแล้ง แต่ในขณะเดียวกัน หมู่บ้านแห่งหนึ่งในประเทศรัสเซีย กลับเผชิญกับสภาพอากาศหนาวจัด จนกระทั่งได้รับการจัดอันดับให้เป็นหมู่บ้านที่ยังมีคนอาศัยอยู่ ที่มีอากาศหนาวเย็นที่สุดในโลก ซึ่งจากสถิติที่เคยมีการบันทึกเอาไว้ พบว่าอุณหภูมิต่ำสุดของหมู่บ้านแห่งนี้ คือ -71.2 องศาเซลเซียส ในปี  2467 และเมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา หมู่บ้านแห่งนี้ก็ต้องเผชิญกับอุณหภูมิต่ำที่สุดในรอบหลายปี หลังอุณหภูมิลดต่ำลงเป็น -50 องศาเซีลเซียส


หมู่บ้านแห่งนี้ มีชื่อว่า โอมยากอน ตั้งอยู่ทางภาคตะวันออกของประเทศรัสเซีย และอยู่สูงจากระดับน้ำทะเล 750 เมตร ปัจจุบันเป็นที่อยู่อาศัยของประชาชนราว 500 คน ในอดีตเคยเป็นหมู่บ้านที่ผู้เลี้ยงกวางเรนเดียร์ ใช้เป็นจุดแวะพัก หลังจากที่เข้าป่าไปล่ากวางเรนเดียร์  จากนั้น รัฐบาลของอดีตสหภาพโซเวียต ได้มีความพยายามที่จะจัดตั้งหมู่บ้านแห่งนี้ ให้เป็นที่พักถาวรของกลุ่มผู้เร่ร่อนทั้งหลาย จึงเป็นที่มีของหมู่บ้านโอมยากอน ที่แปลว่า น้ำที่ไม่กลายเป็นน้ำแข็ง ในภาษารัสเซีย เนื่องจากบริเวณใกล้เคียงของหมู่บ้านนั้น มีบ่อน้ำพุร้อนตั้งอยู่ ซึ่งชื่อดังกล่าวค่อนข้างขัดแย้งกับสภาพความเป็นจริงของหมู่บ้านนี้พอสมควร เนื่องจากพื้นที่ส่วนใหญ่ของหมู่บ้าน ถูกปกคลุมด้วยน้ำแข็งตลอดทั้งปี


ด้วยความที่สถานที่ตั้งของหมู่บ้านแห่งนี้  ตั้งอยู่ใกล้กับขั้วโลกเหนือ ทำให้ในช่วงฤดูหนาว ชาวบ้านจะได้เห็นแสงสว่างแค่เพียงวันละไม่ถึง 3 ชั่วโมงเท่านั้น ส่วนในฤดูร้อน ก็มีช่วงเวลากลางวันเพียงแค่ 21 ชั่วโมง ซึ่งถือว่าอาจจะเป็นเรื่องที่ยากลำบากเล็กน้อย สำหรับนักท่องเที่ยวที่ไม่คุ้นชินกับสภาพอากาศที่หนาวจัด แต่สำหรับชาวบ้านที่นี่ ทุกคนพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า พวกเขาใช้ชีวิตสบายมาก ตราบใดที่อุณหภูมิไม่ลดลงถึงขนาดติดลบ 52 องศาเซลเซียส เพราะถ้าถึงขนาดนี้เมื่อไหร่ กิจวัตรประจำวันของชาวบ้านอาจจะเปลี่ยนไปเล็กน้อย โดยเริ่มจากการประกาศปิดโรงเรียน และการออกไปทำงานนอกบ้านอาจจะได้รับข้อยกเว้น เพราะอากาศที่หนาวจนเกินไปนั่นเอง


สำหรับอาหารการกินของคนที่นี่ ก็คือเนื้อม้าและเนื้อกวางเรนเดียร์เป็นหลัก เพราะพื้นที่ไม่เอื้ออำนวยให้เหมาะสมกับการปลูกพืชชนิดใดทั้งสิ้น โดยผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์มองว่า สาเหตุที่ทำให้ชาวบ้านของที่นี่ยังคงสุขภาพดี แม้จะไม่ได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วนก็ตาม ก็เนื่องมาจาก พวกเขารับประทานนมเป็นประจำนั่นเอง


สำหรับเรื่องที่จำเป็นที่สุดอย่างเรื่องของการใช้พลังงานนั้น ชาวบ้านส่วนใหญ่ ยังคงใช้พลังงานจากการเผาถ่านหิน และเศษฟืนเป็นหลัก เพื่อก่อกำเนิดความร้อนภายในครัวเรือน ถ้าช่วงไหนที่ถ่านหินขาดตลาดก็จะประสบกับความยากลำบากเสียหน่อย ส่วนการเข้าห้องน้ำของคนที่นี่ ก็ไม่เหมือนกับที่อื่นๆ เนื่องจากบ้านเรือนยังคงรูปแบบเก่า ไม่ค่อยทันสมัยมากนัก ทำให้มีการแยกส่วนที่เป็นห้องน้ำเอาไว้นอกตัวบ้าน หากจะเข้าห้องน้ำที ก็ต้องฝ่าอากาศอันหนาวเหน็บออกมา


นอกจากนี้ ก็ยังมีปัญหาอื่นๆ ที่เกิดขึ้นในชีวิตประจำวัน จนกลายเป็นความเคยชินของชาวบ้าน นั่นก็คือปัญหาหมึกในปากกากลายเป็นน้ำแข็ง  แก้วที่ใช้ดื่มน้ำมีน้ำแข็งเกาะ  แบตเตอรีของอุปกรณ์ไฟฟ้าทั้งหลายหมดลงอย่างรวดเร็ว มีโทรศัพท์มือถือแต่ใช้ไม่ได้ เพราะอุปกรณ์เหล่านี้ไม่ได้ถูกออกแบบมาให้รองรับกับอุณหภูมิติดลบมากขนาดนี้ได้ รวมถึงปัญหารถเสีย หรือสตาร์ทไม่ติดที่เกิดขึ้นอยู่บ่อยครั้ง ก็สร้างความกังวลใจให้แก่ชาวบ้านเป็นอย่างมาก ถึงขนาดที่ว่า หากสตาร์ทรถติดแล้ว พวกเขาแทบจะอยากขับมันไปทุกที่ ให้คุ้มค่ากับความยากลำบาก ที่พวกเขาต้องเผชิญระหว่างการสตาร์ทรถแต่ละครั้ง


ทั้งนี้ หมู่บ้านโอมยากอน กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ของรัสเซีย ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เนื่องจากนักท่องเที่ยวที่ต้องการสัมผัสประสบการณ์แปลกใหม่ มักจะเดินทางมาเยือนสถานที่แห่งนี้ เพื่อให้ได้รับรู้ว่า ครั้งหนึ่ง พวกเขาเคยมาเยือนหมู่บ้านที่มีอากาศหนาวเย็นที่สุดในโลก

EMBED CODE :

RELATED CONTENT

VOICE TV TWEETS

NEWS PROGRAMMES

VOICE NEWS 18:30

video
ติง ม.44 อาจแย่กว่ากฎอัยการศึก
รัฐบาลยอมรับ ยกเลิกกฎอัยการศึกเพราะมีแรงกดดัน ขณะที่นักกฎหมายสิทธิมนุษยชน เป็นห่วงใช้มาตรา 44 ยิ่งแย่กว่าเดิม เพราะอำนาจขึ้นอยู่กับคนคนเดียว

VARIETY PROGRAMMES

JOURNAL JOURNEY

video
"สัญญาณจากวัด...สัญญาณจากฟ้า"
ไม่มีใครเหมือน ไม่เหมือนที่ไหน รายการ JOURNAL JOURNEY สัปดาห์นี้ นิ่ม กรกฎ จะไปในทุ่งศาสนา และวัดที่น้อยคน จะมีคนจะได้เข้าไปพบ...

DO THE RIDE THING

video
Trip : Go Hostel Bangkok
Google plus

THAILAND

video
คำแนะนำ เมื่อกะเทยต้องเกณฑ์ทหาร
ต้นเดือนเมษายนที่จะถึงนี้ จะเข้าสู่ฤดูกาลของการเกณฑ์ทหาร LGBT VOICE สัปดาห์นี้ พาไปฟังคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญ ว่า กะเทย หรือ คนข้ามเพศ ต้องเตรียมตัว และปฏิบัติตัวอย่างไร เมื่อต้องไปเกณฑ์ทหาร
TOP
NOW :