NEWS

ชิลีผลิตเกม 'สึนามิ' สอนเด็กหนีภัยคลื่นยักษ์

by Phanuwat Auandomchaisakul 9 พฤษภาคม 2556 เวลา 08:15 น.

ผู้ผลิตเกมในชิลี เปิดตัวเกมใหม่ ซึ่งมีเนื้อหาเน้นสอนเด็กๆ ให้รู้วิธีเอาตัวรอดจากภัยพิบัติ และคลื่นยักษ์สึนามิ เนื่องจากชิลี ตั้งอยู่บนพื้นที่เสี่ยงภัย ที่มักเกิดแผ่นดินไหว และเคยได้รับความเสียหายจากคลื่นสึนามิมาแล้ว


ภาพความเสียหายจากคลื่นสึนามิ ที่ซัดถล่มพื้นที่ภาคกลางของชิลี และทำให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 500 ราย เมื่อปี 2553 อาจไม่ใช่ภัยธรรมชาติครั้งสุดท้ายที่ดินแดนแห่งนี้ต้องเผชิญ เนื่องจากชิลี ไม่ต่างจากประเทศญี่ปุ่น ตรงที่เป็นดินแดนซึ่งตั้งอยู่ในเขตที่มักเกิดแผ่นดินไหวใหญ่บ่อยครั้ง


ด้วยเหตุนี้ บรรดาคนรุ่นใหม่ และนักวิจัยในชิลี จึงพยายามหาวิธีให้ความรู้ที่ถูกต้องแก่ประชาชนเพื่อเอาตัวรอดในยามภัยพิบัติ โดยล่าสุด นักวิชาการด้านภัยธรรมชาติของชิลี จึงร่วมมือกับนักออกแบบกราฟฟิค และบริษัทการ์ตูน ผลิตเกมคอมพิวเตอร์ใหม่ขึ้นมา โดยเน้นที่การให้ความรู้กับเด็กๆ เกี่ยวกับวิธีการเอาตัวรอดจากภัยสึนามิในอนาคต


แดเนียล วินเคลอร์ ผู้บริหาร "อิกัวนาบี" บริษัทแอนิเมชั่นซึ่งเป็นผู้ร่วมผลิตเกมนี้ กล่าวว่า เป้าหมายหลักของเกมที่พวกเขาผลิต คือ การสอนทักษะการเอาตัวรอดจากสึนามิให้กับเด็กอายุระหว่าง 5 - 9 ขวบ เนื่องจากเด็กกลุ่มนี้ยังคงอายุน้อย และอ่อนไหวเกินกว่าที่จะรับทราบข้อมูลอย่างเป็นทางการจากสื่อประเภทอื่นๆได้


สำหรับเกมหนีภัยสึนามินี้ ผู้ผลิตตั้งชื่อว่า "ตู สึนามิ" ซึ่งเป็นภาษาสเปน แปลว่า "สึนามิของท่าน" โดยผู้เล่นต้องบังคับตัวการ์ตูนเด็กในเกม วิ่งฝ่าสิ่งกีดขวางต่างๆภายในเมืองที่ได้รับความเสียหายจากแผ่นดินไหว ขึ้นไปบนพื้นที่สูง 30 เมตร ให้ทันภายในเวลา 15 นาที ก่อนที่คลื่นสึนามิจะซัดเข้ามา


ผู้ผลิตบอกว่า เกมนี้จะสอนให้เด็กๆ รู้ถึงภัยอันตรายรอบตัวจากสภาพความเสียหายหลังแผ่นดินไหว อาทิ เหตุเพลิงไหม้ แก๊สรั่ว และความเสียของสิ่งปลูกสร้าง อีกทั้งยังสอนให้เด็กๆมีจิตอาสา เนื่องจากผู้เล่นจะได้คะแนนเพิ่ม หากสามารถเตือนผู้คนให้ทราบถึงภัยอันตรายที่กำลังเกิดขึ้นในขณะนั้น


ด็อกเตอร์ มาร์เซโล ลากอส โลเปซ ผู้เชี่ยวชาญด้านภัยธรรมชาติจากยูนิเวอร์ซิตี ออฟ ชิลี กล่าวว่า แรงบันดาลใจที่ทำให้เขาสร้างเกมนี้ขึ้นมา เกิดจากยอดผู้เสียชีวิตจากภัยสึนามิในชิลี เมื่อปี 2553 มีเด็กรวมอยู่ด้วยจำนวนมาก ขณะเดียวกัน คลื่นยักษ์สึนามิ ถือเป็นภัยคุกคามแบบถาวรของชาวชิลี ดังนั้น การสอนให้เด็กๆรู้วิธีรับมือกับมัน จึงเป็นเรื่องสำคัญ และจำเป็นที่สุดในปัจจุบัน


ล่าสุด "ตู สึนามิ"ยังคงเป็นเกมต้นแบบ ที่ต้องพัฒนาเพิ่มเติม โดยผู้ผลิตหวังว่า พวกเขาจะสามารถพัฒนาได้แล้วเสร็จ และเปิดให้ประชาชนดาวน์โหลดได้ทางอินเทอร์เน็ตในเร็วๆนี้

EMBED CODE :

RELATED CONTENT

ชิลีดำเนินคดีจนท.เตือนสึนามิผิดพลาด
ชิลีดำเนินคดีจนท.เตือนสึนามิผิดพลาด
ศาลชิลีเปิดพิจารณาคดีเจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันเหตุฉุกเฉินแห่งชาติ ในข้อหาละเว้นการปฏิบัติหน้าที่จนเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตจำนวนมากจากเหตุการณ์คลื่นยักษ์สึนามิ…
กรมอุตุฯ มั่น 'เตือนภัยสึนามิ' ทำได้จริง
กรมอุตุฯ มั่น 'เตือนภัยสึนามิ' ทำได้จริง
กรมอุตุนิยมวิทยา ให้ความมั่นใจว่า หากเกิดสึนามิขึ้นจริง ศูนย์เตือนภัยของแต่ละประเทศ…
ยันแผ่นดินไหวญี่ปุ่นคืออาฟเตอร์ช็อคจาก 3 ปีก่อน
ยันแผ่นดินไหวญี่ปุ่นคืออาฟเตอร์ช็อคจาก 3 ปีก่อน
ทางการญี่ปุ่นยืนยันว่า แผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นนอกชายฝั่งตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศคือ…
แผ่นดินไหว'ฟิลิปปินส์' 7.6 ริกเตอร์-เตือนสึนามิ
แผ่นดินไหว'ฟิลิปปินส์' 7.6 ริกเตอร์-เตือนสึนามิ
สหรัฐฯประกาศเตือนภัยคลื่นยักษ์สึนามิในประเทศฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย ไต้หวัน…
ผลกระทบต่อเศรษฐกิจญี่ปุ่นหลังสึนามิถล่ม
ผลกระทบต่อเศรษฐกิจญี่ปุ่นหลังสึนามิถล่ม
บริษัทผลิตรถยนต์ยักษ์ใหญ่ของญี่ปุ่น ประกาศระงับการผลิตรถยนต์ชั่วคราว…
ญี่ปุ่นตรวจสุขภาพเด็ก หวั่นได้รับสารกัมมันตรังสี
ญี่ปุ่นตรวจสุขภาพเด็ก หวั่นได้รับสารกัมมันตรังสี
ทางการจังหวัดฟุกุชิมะ ของญี่ปุ่น เริ่มตรวจสุขภาพเด็กกว่า 300,000 คนในจังหวัดฟุกุชิมะ…
แผ่นดินไหวอินโดฯ 6.0 แมกนิจูด -ไร้เตือนสึนามิ
แผ่นดินไหวอินโดฯ 6.0 แมกนิจูด -ไร้เตือนสึนามิ
เกิดแผ่นดินไหวขนาด 6.0 แมกนิจูด นอกชายฝั่งของอินโดนิเซีย เบื้องต้นไม่มีรายงานความเสียหายและคลื่นยักษ์สึนามิ…
แคนาดาพัฒนา 'แอป' ช่วยติดตามขยะสึนามิ
แคนาดาพัฒนา 'แอป' ช่วยติดตามขยะสึนามิ
นักวิจัยแคนาดาจับมือผู้พัฒนาซอฟต์แวร์คอมพิวเตอร์ เปิดตัวแอปช่วยติดตามขยะสึนามิจากญี่ปุ่น…
TOP
NOW :