ช็อกวงการ! แองเจลินา โจลี ตัดเต้านมทิ้งป้องกันมะเร็ง

by Chat Room Chat Room 14 พฤษภาคม 2556 เวลา 21:34 น.

มะเร็งเต้านมเป็นภัยร้ายที่คร่าชีวิตผู้หญิงกว่า 450,000 คนในแต่ละปี และเป็นโรคมะเร็งที่พบได้บ่อยที่สุดในผู้หญิงรองจากมะเร็งปากมดลูก แต่คงมีไม่กี่คนที่กล้าป้องกันมะเร็งเต้านมด้วยวิธีที่เด็ดขาดอย่างการตัดเต้านมทิ้งทั้งสองข้างอย่างแองเจลินา โจลี 

 
โจลีสร้างกระแสช็อกวงการบันเทิงโลกด้วยการเขียนบทความชื่อ My Medical Choice ประกาศผ่านหนังสือพิมพ์ New York Times ว่าเธอตัดสินใจผ่าตัดเอาเต้านมทั้งสองข้างออก เพื่อป้องกันมะเร็ง หลังจากหมอประจำตัววินิจฉัยว่าเธอมีโอกาสมากถึง 87% ที่จะเป็นมะเร็งเต้านม และอีก 50% ที่จะเป็นมะเร็งรังไข่ เนื่องจากเธอมีโครโมโซมชนิด BRCA1 ซึ่งทำให้เสี่ยงเป็นมะเร็งมากกว่าคนอื่นหลายเท่า และแม่ของเธอก็เสียชีวิตด้วยมะเร็งเต้านมด้วยวัยเพียง 56 ปี
 
การผ่าตัดเต้านมทั้งสองข้าง ถือเป็นเรื่องใหญ่ ต้องใช้เวลาทั้งหมดถึง 9 อาทิตย์กว่าจะเสร็จสิ้นกระบวนการทางการแพทย์ ซึ่งโจลีเปิดเผยว่าเธอเข้ารับการผ่าตัดตั้งแต่ในเดือนกุมภาพันธุ์ และกระบวนการผ่าตัดทั้งหมดเสร็จสิ้นเมื่อต้นเดือนเมษายนที่ผ่านมา โดยตลอดเวลาที่เธอเข้ารับการผ่าตัด มีแบรด พิทท์ ผู้เป็นสามีคอยอยู่เคียงข้างให้กำลังใจทุกนาที 
 
โจลีบอกว่าการมีสามีคอยสนับสนุนการตัดสินใจครั้งนี้เป็นสิ่งที่วิเศษมาก และทำให้ทั้งสองใกล้ชิดและเข้าอกเข้าใจกันมากขึ้นผ่านการเผชิญจุดเปลี่ยนแปลงสำคัญของชีวิตด้วยกัน
 
การผ่าตัดเต้านม ทำให้ในขณะนี้โอกาสที่โจลีจะเป็นมะเร็งเต้านมลดลงจากร้อยละ 87 เหลือเพียงไม่ถึงร้อยละ 5 เท่านั้น ซึ่งเธอยืนยันว่านี่เป็นการตัดสินใจที่ถูกต้อง และเธอเองก็รู้สึกดีมากที่ได้ตัดสินใจครั้งใหญ่นี้ด้วยตัวเองพร้อมกับย้ำว่าการผ่าตัดเต้านมทั้งสองข้างออกไปไม่ได้ลดทอนความเป็นหญิงในตัวเธอแต่อย่างใด
 
ดาราสาวยังกล่าวอีกด้วยว่า เธอหวังว่าการตัดสินใจของเธอจะเป็นบทเรียนและแรงบันดาลใจให้กับผู้หญิงคน อื่นๆ โดยเฉพาะผู้ที่เสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งเต้านม ให้หมั่นตรวจเช็คร่างกาย โดยเฉพาะการตรวจโครโมโซม และเป็นข้อคิดว่ายังมีโอกาส มีทางเลือกเสมอที่จะหลีกเลี่ยงจากโรคร้ายนี้ หากว่าพวกเธอกล้าตัดสินใจ
 
ทุกวันนี้ ผู้หญิงที่เผชิญความเสี่ยงมะเร็งเต้านมจากภาวะทางพันธุกรรม หรือครอบครัวมีประวัติเป็นมะเร็ง มี 2 ทางเลือกเท่านั้น คือตัดเต้านมทิ้งทั้งสองข้าง หรือรอลุ้นว่าเธอจะเป็นมะเร็งหรือไม่ แต่ล่าสุดหน่วยงานด้านสาธารณสุขของอังกฤษแนะนำให้ผู้หญิงกลุ่มนี้กินยา ทาม็อกซิเฟน หรือ เรล็อกซิเฟน เป็นเวลา 5 ปี เพื่อลดความเสี่ยงจากการเป็นมะเร็งเต้านม
 
การตัดเต้านมของโจลี ถูกมองว่าจะสร้างกระแสตื่นตัวเรื่องมะเร็งเต้านมครั้งใหญ่ทั่วโลก เหมือนเมื่อปี 2009 ที่นักแสดงสาว เจด กูดดี ออกมาประกาศว่าเป็นมะเร็งปากมดลูกขั้นสุดท้าย เมื่อเธอเสียชีวิตในอีก 1 ปีถัดมา ปรากฏว่าผู้หญิงทั่วโลกต่างตื่นตัวไปตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกกันมากขึ้นถึง 10% ขณะที่ยอดผู้บริจาคเงินเพื่อมูลนิธิต่อต้านมะเร็ง ก็เพิ่มขึ้นถึง 300%
EMBED CODE :

RELATED CONTENT

NEWS PROGRAMMES

VOICE NEWS 18:30

video
"บวรศักดิ์"ดัน ประชามติ รธน.
กรรมาธิการยกร่างฯ พร้อมยื่น คสช. ขอทำประชามติรัฐธรรมนูญ เพื่อฟังเสียงประชาชน หลังเกิดกระแสไม่เห็นด้วยในหลายประเด็น

VARIETY PROGRAMMES

ปลื้ม EXPLORE

video
ปลื้ม EXPLORE! ร้านอบขนมปังที่อร่อยที่สุดในกรุงเทพฯ La Monte!
พาท่านผู้ชมไปเดินท่องเลียบทางรถไฟใกล้สถานีรถไฟสามเสน ไฮไลต์สุดพิเศษต้องมอบให้กับ La Monte Boulangerie and Patisserie ชั้นนำของเกาหลีที่มาเปิด 2 สาขาในไทย

DO THE RIDE THING

video
Trip : กระโดดไปกับ Trial Bike
Google plus

THAILAND

video
'ทิชา ณ นคร' ลาออกสปช.-กมธ.ยกร่างรธน. แจงเป็น 'ปลาผิดน้ำ'
​นางทิชา ณ นคร ลาออกจากการเป็นสมาชิสภาปฎิรูปแห่งชาติ หรือ สปช. และคณะกรรมาธิกายกร่างรัฐธรรมนูญ มีผลตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคมนี้ ระบุเพียงพอแล้วสำหรับภาวะปลาผิดน้ำ
TOP
NOW :