กูเกิลเปิดตัวบริการฟังเพลงออนไลน์ 'Google Play Music All Access'

by พักตร์วิภา พรมเลิศ 16 พฤษภาคม 2556 เวลา 08:25 น.

บริษัทกูเกิล เปิดตัวบริการฟังเพลงออนไลน์รูปแบบใหม่ ซึ่งช่วยให้ผู้ใช้แอนดรอยด์เข้าถึงเพลงนับล้าน ที่ผู้ให้บริการรายอื่นไม่มีได้ แต่ต้องเสียค่าบริการรายเดือน ซึ่งนักวิเคราะห์มองว่าเป็นวิธีการที่ชาญฉลาด ในการลดต้นทุนจ้างพนักงานขายโฆษณาของกูเกิล  

 
บริษัทกูเกิล เปิดตัวระบบให้บริการฟังเพลงออนไลน์ หรือที่เรียกว่า การสตรีมเพลงแบบใหม่ ในชื่อ "Google Play Music All Access" ระหว่างการประชุมประจำปีในซานฟรานซิสโกของสหรัฐฯ โดยกูเกิลเรียกบริการใหม่นี้ว่าเปรียบเสมือนวิทยุที่ไร้กฎเกณฑ์ เพราะเป็นระบบที่ให้ผู้ใช้แอนดรอยด์ทั่วโลก ซึ่งมีอยู่กว่า 900 ล้านยูเซอร์ สามารถเลือกฟังเพลงหลายล้านซิงเกิลได้แบบไม่จำกัด ทั้งยังจัดทำเพลย์ลิสต์หรือบัญชีรายการเพลงส่วนตัวได้ตามความชอบส่วนตัว ทั้งยังมีเพลงจำนวนมาก ที่บริการของค่ายอื่นไม่มีอีกด้วย 
 
ผู้บริหารกูเกิลตั้งใจสร้าง Google Play Music All Access เพื่อแข่งขันกับ iTune ของแอปเปิล ซึ่งเป็นเจ้าแรกที่มีบริการฟังเพลงออนไลน์ อย่างไรก็ตาม กูเกิลแตกต่างจากบริการของค่ายอื่น เพราะว่าจะมีการเก็บค่าบริการรายเดือนเป็นจำนวน 9.99 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือเกือบ 300 บาทต่อเดือน หลังจากสิ้นสุดการทดลองใช้บริการเป็นเวลา 30 วัน แต่ถ้าใครสมัครก่อนจะได้รับสิทธิ์จ่ายค่าบริการถูกลง 2 ดอลลาร์ ขณะที่บริการของค่ายอื่นจะเป็นแบบใช้งานฟรี ซึ่งมีทั้ง แพนดอรา   Spotify (สปอติฟาย)  Xbox Music  Rdio (อาร์ดิโอ) และอีกหลายค่าย โดยจะเปิดให้บริการแก่ผุ้ใช้งานในสหรัฐฯก่อน แล้วจึงค่อยขยายไปประเทศอื่น
 
ด้านนักวิเคราะห์มองว่า แม้กูเกิลจะเก็บค่าบริการรายเดือน แต่ถือเป็นวิธีการที่ชาญฉลาด เพราะบทเรียนจากค่ายอื่นแสดงให้เห็นแล้วว่า หากเปิดให้บริการฟรี บริษัทจะต้องจ้างพนักงานขายโฆษณาจำนวนมาก เพื่อหารายได้ ซึ่งนับเป็นค่าการตลาดที่สูงเกินไป ขณะที่กูเกิลสามารถตัดลดต้นทุนส่วนนี้ไปได้ อย่างไรก็ตาม นักวิเคราะห์มองว่า กูเกิลอาจไม่ประสบความสำเร็จมากเท่าที่คาดไว้ เพราะทุกครั้งที่กูเกิลเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ เริ่มแรกมักจะได้รับควาทมสนใจอย่างมากด้วยชื่อชั้นของกูเกิล แต่เมื่อมาดูถึงการใช้งานจริงกลับไม่ได้มากอย่างที่คิด  
 
ทั้งนี้ ตลาดฟังเพลงออนไลน์ได้รับความนิยมมากขึ้นอย่างรวดเร็ว ทำให้บริษัทไอทีต่างๆเริ่มเข้ามาลงทุนในธุรกิจนี้ ไม่เพียงแค่กูเกิล แต่รวมถึง อะเมซอน ดอทคอม เฟซบุ๊ก และทวิตเตอร์ ที่เกาะกระแสตลาดเพลงออนไลน์เช่นกัน 
by พักตร์วิภา พรมเลิศ 16 พฤษภาคม 2556 เวลา 08:25 น.
EMBED CODE :

VOICE TV TWEETS

NEWS PROGRAMMES

VOICE NEWS 18:30

video
สนช.แนะร่าง รธน. ทหารจำเป็นแก้วิกฤตชาติ
สนช.ชูแนวคิดให้อำนาจศาลรัฐธรรมนูญ เรียกผู้บัญชาการเหล่าทัพ และหน่วยงานอื่น ประชุมแก้วิฤตแก้วิกฤตชาติประกอบร่างรัฐธรรมนูญ

VARIETY PROGRAMMES

DIVAS CAFE

video
ลี้ภัยจากเกาหลีเหนือ หลังโลกทัศน์เปลี่ยนเพราะรับสื่อหลากหลาย "ฮียอนเซียว ลี"
ดีวาส์ ชวนพูดคุยกับ ฮียอนเซียว ลี สาวสวยวัย 35 ปีชาวเกาหลี เจ้าของเรื่องราวในหนังสือ The Girl with Seven Names กับประสบการณ์สร้างชีวิตใหม่หลังลี้ภัยหลุดพ้นบ้านเกิด ดินแดนอันปกครองด้วยความยิ่งใหญ่ของท่านผู้นำ

LEVEL UP

video
Level Up Ep2 : Romances in Video Games
Google plus

WORLD

นักวิทยาศาสตร์ค้นพบคลื่นความโน้มถ่วง เท่ากับได้ยินจักรวาล
นักวิทยาศาสตร์แถลง ค้นพบคลื่นความโน้มถ่วงซึ่ง 'อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์' เคยระบุว่ามีอยู่ตั้งแต่ 100 ปีที่แล้ว ถือเป็นการค้นพบครั้งใหญ่ที่สุดของทศวรรษ
TOP
NOW :