ข้อถกเถียงโรคมะเร็งลำคอของ 'ไมเคิล ดักลาส'

by พักตร์วิภา พรมเลิศ 9 มิถุนายน 2556 เวลา 08:23 น.
ข่าวดังที่ช็อกวางการฮอลลีวูดในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมา คือการที่ "ไมเคิล ดักลาส" นักแสดงฮอลลีวูดชื่อดัง ออกมายอมรับกับหนังสือพิมพ์เดอะ การ์เดียนว่า ตนเองเป็นโรคมะเร็งลำคอซึ่งเกิดจากการมีเพศสัมพันธ์โดยใช้ปาก หรือ ออรัล เซ็กซ์  เราจะไปย้อนดูความเคลื่อนไหวข่าวนี้กันอีกครั้ง
 
 
เมื่อวันที่ 3 มิถุนายนที่ผ่านมา ไมเคิล ดักลาส นักแสดงฮอลลีวูด และผู้สร้างภาพยนตร์ชื่อดัง วัย 68 ปี  ยอมรับในระหว่างให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์ The Guardian ของอังกฤษว่า โรคมะเร็งลำคอที่เขาเผชิญอยู่เกิดจากการมีเพศสัมพันธ์ด้วยปาก หรือออรัลเซ็กซ์ หลังจากถูกถามว่า สาเหตุที่เขาเป็นมะเร็งลำคอเกิดจาก นิสัยสูบบุหรี่จัด และดื่มแอลกอฮอลล์อย่างหนักใช่หรือไม่ 
 
 
ซึ่งเขาตอบในทันทีว่า ไม่ใช่ โดยเขาเคยกังวลว่าความเครียดเรื่องลูกชายติดคุก ทำให้เขาเป็นมะเร็ง แต่โรคมะเร็งชนิดนี้ เกิดจากเชื้อไวรัส HPV ซึ่งมาจากการทำออรัลเซ็กซ์ได้เช่นกัน ซึ่งเชื้อชนิดนี้สามารถทำให้เกิดโรคมะเร็งปากมดลูก และมะเร็งทวารหนักได้อีกด้วย 
 
 
แต่หลังจากที่บทสัมภาษณ์นี้ถูกเผยแพร่ เรื่องของดักลาส กลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง เพราะก่อนหน้านี้มีข่าวลือว่า มะเร็งลำคอของเขา เกิดจากนิสัยการดื่มหนัก และสูบบุหรี่จัด โดยเมื่อ 20 ปีก่อน เขาเคยถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล จากการติดเหล้าอย่างหนักมาแล้ว 
 
 
โฆษกของดักลาส ออกมาชี้แจงว่ารายงานข่าวที่อ้างอิงคำพูดของดักลาส ไม่ตรงกับสิ่งที่เขาพูดทั้งหมด พร้อมกล่าวว่า คำตอบของดักลาส เป็นเพียงการพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นว่า ออรัลเซ็กส์ คือหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้เกิดมะเร็งลำคอได้ อย่างที่เคยมีเอกสารทางการแพทย์ระบุเอาไว้เท่านั้น แต่เขาไม่ได้บอกเฉพาะเจาะจงว่า ออรัลเซ็กซ์ คือสาเหตุของการป่วยเป็นมะเร็งของเขาแต่อย่างใด
 
 
ด้าน The Guardian ออกมาปฏิเสธอย่างหนักแน่นว่า ผู้สื่อข่าวของหนังสือพิมพ์ไม่ได้ตีความผิดพลาด พร้อมนำคลิปเสียงสัมภาษณ์และเอกสารการถอดเทปมาเผยแพร่ เพื่อพิสูจน์คำพูดของดักลาส ที่ตีพิมพ์ในหนังสือพิมพ์ ขณะเดียวกัน ก็มองว่า ดักลาส กลับคำพูดเพื่อให้เรื่องของเขากลายเป็นที่สนใจของสังคมมากกว่า 
 
 
ทั้งนี้ ไมเคิล ดักลาส วัย 68 ปี ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคมะเร็งในลำคอ ตั้งแต่เดือนสิงหาคมปี 2553 หลังจากป่วยอยู่นานหลายเดือน โดยแพทย์หลายคนไม่พบเนื้องอกที่เกิดขึ้นบริเวณโคนลิ้นเขา ก่อนที่เขาจะให้เพื่อนที่เป็นหมอในแคนาดาช่วยตรวจ และพบว่า เขามีเนื้อร้ายขนาดเท่าผลวอลนัทแล้ว 
 
 
หลังจากได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นมะเร็งระดับ 4 เขาก็เข้ารับการรักษาเป็นเวลา 8 สัปดาห์ ทั้งการให้คีโม และฉายแสง กระทั่งตอนนี้เขาหายดีแล้ว โดยดักลาส กล่าวว่า เขาต้องหมั่นตรวจร่างกายทุก 6 เดือน เพื่อให้แน่ใจว่ามะเร็งจะไม่กลับมาคุกคามชีวิตเขาอีก ซึ่งการเป็นมะเร็งชนิดนี้  ร้อยละ 95 จะไม่กลับมาเป็นอีก 
 
 
ดักลาส เคยแต่งงานมาแล้วครั้งหนึ่ง และมีลูกชายหนึ่งคน ก่อนจะหย่าขาดจากกัน และมาแต่งงานใหม่กับ แคทเธอรีน ซีตา โจนส์ นักแสดงฮอลลีวูด โดยทั้งคู่มีลูกด้วยกัน 2 คน และแคทเธอรีนคอยให้กำลังเขาตลอดเวลาที่รักษามะเร็ง
by พักตร์วิภา พรมเลิศ 9 มิถุนายน 2556 เวลา 08:23 น.
EMBED CODE :

RELATED CONTENT

โฆษก'ไมเคิล ดักลาส'โต้ ไม่ได้ติดมะเร็งจากออรัลเซ็กส์
โฆษก'ไมเคิล ดักลาส'โต้ ไม่ได้ติดมะเร็งจากออรัลเซ็กส์
หลังจากเมื่อวานนี้ไมเคิล ดักลาส ออกมายอมรับว่าเขาเป็นมะเร็งในลำคอเนื่องจากไปทำออรัลเซ็กส์ให้ผู้หญิงที่ติดเชื้อเอชพีวี…
'ไมเคิล ดักลาส' เปิดใจเป็นมะเร็งเพราะ 'ออรัล เซ็กซ์'
'ไมเคิล ดักลาส' เปิดใจเป็นมะเร็งเพราะ 'ออรัล เซ็กซ์'
ไมเคิล ดักลาส ดาราฮอลลีวูดชื่อดัง เปิดใจหลังป่วยเป็นโรคมะเร็งลำคอมานาน…
'แมนเดลา' ทรุดหนัก ชาวแอฟริกาใต้เริ่มทำใจ
'แมนเดลา' ทรุดหนัก ชาวแอฟริกาใต้เริ่มทำใจ
รายการ World Update ประจำวันที่ 9 มิถุนายน 2556 (09.00) - "แมนเดลา" ทรุดหนัก ชาวแอฟริกาใต้เริ่มทำใจ…
'ไมเคิล ดักลาส' นักแสดง-โปรดิวเซอร์ฮอลลีวูดแถวหน้า
'ไมเคิล ดักลาส' นักแสดง-โปรดิวเซอร์ฮอลลีวูดแถวหน้า
Face of the week ประจำวันที่ 9 มิถุนายน 2556 ไมเคิล ดักลาส คือนักแสดงแถวหน้าของฮอลลีวูด…
ไฮไลท์หน้า 1 สำนักข่าวต่างประเทศ (4 มิ.ย. 56)
ไฮไลท์หน้า 1 สำนักข่าวต่างประเทศ (4 มิ.ย. 56)
World on Web ประจำวันที่ 4 มิถุนายน 2556 แชนเนล นิวส์ เอเชีย ของสิงคโปร์ ที่พาดหัวข่าวความคืบหน้าเกี่ยวกับสถานการณ์ในคาบสมุทรเกาหลี…
'ซูจี' เปิดใจอยากเป็นปธน.เมียนมาร์
'ซูจี' เปิดใจอยากเป็นปธน.เมียนมาร์
Weekly Review ประจำวันที่ 8 มิถุนายน 2556 - "ซูจี"เปิดใจอยากเป็นปธน.เมียนมาร์ - เกาหลีเหนือ-ใต้…
ซิฟิลิสไม่ใช่โรคเอดส์!
ซิฟิลิสไม่ใช่โรคเอดส์!
หมอโอ๊ค ทวีตข้อความเพื่อให้ความรู้เกี่ยวกับโรคร้ายในละคร "ทองเนื้อเก้า"โดยระบุ…
สูตรสมุนไพร 'เบญจอำมฤตย์' รักษามะเร็ง
สูตรสมุนไพร 'เบญจอำมฤตย์' รักษามะเร็ง
โรคมะเร็งเป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับ 1 ของโลก ล่าสุดแพทย์แผนไทยชูสูตรยาสมุนไพร…

VARIETY PROGRAMMES

COZY LIVING

video
วิธีชะลอผมหงอกก่อนวัย / ทำงาน ทานอาหาร พักผ่อนที่ Storyline
Cozy Living สารพันความรู้เรื่องและเรื่องราวดีๆของการดูแลสุขภาพ ความสวยความงาม ครอบครัว คู่รัก การประคับประคองความสัมพันธ์ หรือแม้แต่ในเรื่องของการดูแลบุตรหลาน และการศึกษา ที่เราคัดสรรมาฝากกันทุกสัปดาห์

THAILAND

video
วิวาทะ 'ธัมมชโย' สับ(ขา)หลอก
ตลอดสัปดาห์นี้ กรณีของพระธัมมชโย เป็นที่จับตามองของสังคมว่า ที่สุดแล้วจะเข้ามอบตัวกับทางดีเอสไอหรือไม่ จนกระทั่ง พลเอก ไพบูลย์ คุ้มฉายา ต้องออกโรงเอง พร้อมขู่ฟ้องเอาผิดให้สละสมณเพศ จากคดีฟ้องร้องที่ยืดเยื้อจากการฟอกเงิน
TOP
NOW :