ถกโสร่งพม่า ชาตินิยมผ่านผืนผ้า

by พรรณิการ์ วานิช 9 มิถุนายน 2556 เวลา 08:26 น.
สัปดาห์ที่ผ่านมา งานใหญ่ที่สุดของอาเซียนก็คือการประชุม World Economic Forum ที่เมียนมาร์ culture corner จะพาคุณผู้ชมไปสำรวจวัฒนธรรมที่เป็นเอกลักษณ์ที่สุดของเมียนมาร์ นั่นก็คือ "โสร่ง" นอกจากจะเป็นเครื่องแต่งกาย โสร่งยังกลายเป็นเครื่องมือสร้างความเป็นชาตินิยมของกลุ่มชาติพันธุ์หนึ่งในเมียนมาร์ด้วย เรื่องราวจะเป็นอย่างไร ไปชมกันเลยค่ะ
 
 
โสร่งอาจจะเป็นเครื่องแต่งกายที่เชยล้าสมัย และดูไม่ค่อยสุภาพนักสำหรับคนไทย แต่สำหรับชาวพม่า นี่เป็นเครื่องแต่งกายประจำชาติที่สวมใส่กันตั้งแต่บุคคลระดับประธานาธิบดีลงมาจนถึงพ่อค้าแม่ขายในตลาด
 
 
อันที่จริงแล้วโสร่งเป็นคำภาษามลายู เพี้ยนมาจาก "ซารัง" ที่แปลว่าผ้านุ่ง โสร่งหรือซารังนุ่งกันทั่วไปในหมู่ชาวมุสลิมแถบมลายู รวมถึงชาวอุษาคเนย์ตอนบนอย่างไทย กัมพูชา ลาว และเมียนมาร์ แต่สำหรับเมียนมาร์พิเศษตรงที่มีโสร่ง หรือที่ชาวพม่าเรียกว่า "ลองยี" เป็นเครื่องแต่งกายประจำชาติของทั้งผู้ชายและผู้หญิง สวมใส่กันอย่างแพร่หลายทั้งประเทศมาเป็นเวลายาวนานตั้งแต่เมื่อหลายร้อยปีก่อน จนถึงปัจจุบัน ในนครใหญ่ๆที่เป็นศูนย์กลางความเจริญ ก็ยังคงพบเห็นคนพม่ารุ่นใหม่นุ่งลองยีกันทั่วไปตามท้องถนน
 
 
ตัวอย่างที่ดีที่สุดของการใส่โสร่งในแทบทุกโอกาส ตั้งแต่วันลำลองหรือการออกงานรับแขกบ้านแขกเมือง ก็คือนายเต็ง เส่ง ประธานาธิบดีเมียนมาร์ ที่นุ่งโสร่งและรองเท้าแตะคีบแบบพม่าดั้งเดิม แม้แต่ในตอนรับแขกคนสำคัญอย่างประธานาธิบดีสหรัฐฯ ภาพนายเต็ง เส่ง นุ่งโสร่งและเสื้อป้ายแบบพื้นเมืองที่เรียกว่ากุยตั๋ง เป็นภาพที่ถูกเผยแพร่ไปทั่วโลกจนกลายเป็นสัญลักษณ์ของเมียนมาร์ไม่แพ้ภาพนางอองซาน ซูจีผู้นุ่งโสร่งและเสื้อแขนกระบอก เกล้ามวยทัดดอกไม้แบบสาวพม่าตลอดเวลาเช่นเดียวกัน
 
 
การนุ่งโสร่งไม่ได้เป็นแค่ธรรมเนียมการแต่งกายเท่านั้น ลึกลงไป รัฐบาลสนับสนุนให้คนพม่านุ่งโสร่งให้เหมือนกันทั้งประเทศก็เพื่อสร้างความเป็นเอกภาพและเป็นอันหนึ่งอันเดียวของคนในชาติ เนื่องจากเมียนมาร์เป็นประเทศที่เผชิญปัญหาความหลากหลายทางชาติพันธุ์และกลุ่มแบ่งแยกดินแดนมากที่สุดประเทศหนึ่งในโลก
 
 
และด้วยเหตุนี้เอง กลุ่มชาติพันธุ์ต่างๆจึงไม่ยอมนุ่งโสร่งพม่าง่ายๆ โดยเฉพาะกลุ่มใหญ่ที่มีอิทธิพลสูงอย่างชาวไทใหญ่ในรัฐฉาน แทนที่จะเห็นโสร่งเป็นเครื่องยึดเหนี่ยวความเป็นอันหนึ่งอันเดียวในชาติแบบรัฐบาลกลาง ชาวไทใหญ่ถือว่าโสร่งเป็นสัญลักษณ์ของความเป็นชนชาติ "พม่า" และจะไม่ยอมสวมใส่โสร่งอย่างเด็ดขาด แต่จะใส่กางเกงขายาวกว้างแบบไทใหญ่แทน ส่วนผู้หญิงก็จะนุ่งผ้าถุงและใส่เสื้อแบบไทใหญ่เช่นกัน
 
 
อีกชนชาติหนึ่งที่มีวัฒนธรรมใกล้เคียงกับชาวพม่ามากที่สุด แต่ไม่ยอมตกอยู่ใต้นโยบายโสร่งรวมชาติของรัฐบาลกลางเช่นกัน ก็คือมอญ เดิมชาวมอญนุ่งผ้าโสร่งแบบเดียวกับชาวพม่า แต่เมื่อโสร่งกลายเป็นสัญลักษณ์แห่งการรวมชาติของรัฐบาลกลาง แกนนำนักวิชาการชาวมอญจึงคิดค้นเครื่องแต่งกายประจำชาติของมอญขึ้นมาใหม่ เพื่อให้แตกต่างจากพม่าอย่างชัดเจน จนในที่สุดก็ได้เป็นโสร่งสีแดงลายตารางสำหรับผู้ชาย และโสร่งแดงลายดอกพิกุลสำหรับผู้หญิง สวมใส่กับเสื้อสีขาว เป็นสัญลักษณ์แห่งความเป็นชาติมอญที่รู้กันในหมู่ชาวมอญทั้งในและนอกเมียนมาร์มาจนถึงปัจจุบัน
by พรรณิการ์ วานิช 9 มิถุนายน 2556 เวลา 08:26 น.
EMBED CODE :

RELATED CONTENT

จบซีเกมส์ เมียนมาร์ได้อะไร?
จบซีเกมส์ เมียนมาร์ได้อะไร?
มหกรรมซีเกมส์ผ่านพ้นไปแล้ว ท่ามกลางความสำเร็จแบบเรียกได้ว่าเหนือความคาดหมายสำหรับเมียนมาร์…
'เครื่องแต่งกาย' ก้าวง่ายๆ สู่ความเข้าใจอาเซียน
'เครื่องแต่งกาย' ก้าวง่ายๆ สู่ความเข้าใจอาเซียน
นักศึกษาจากมหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ ช่วยเพื่อนๆ นักศึกษาจากมหาวิทยาลัยราชภัฏร้อยเอ็ด…
เมียนมาร์รำลึก 25 ปีเหตุประท้วง 8888
เมียนมาร์รำลึก 25 ปีเหตุประท้วง 8888
เมียนมาร์จัดงานรำลึกถึงเหตุการณ์ประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตย 8888 อย่างยิ่งใหญ่…
โค้กออก Sport Marketing เอาใจคนเมียนมาร์
โค้กออก Sport Marketing เอาใจคนเมียนมาร์
โคคา-โคล่า หรือ "โค้ก" เข้าไปเปิดโรงงานผลิตเครื่องดื่มอีกครั้งเมื่อต้นเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา…
ย่านการค้าที่สำคัญในพม่า
ย่านการค้าที่สำคัญในพม่า
แหล่งช้อปปิ้งหรือย่านการค้าที่สำคัญของประเทศพม่าที่นักท่องเที่ยวนิยมมาเลือกซื้อของ…
ซูจีวอน 'เมียนมาร์' เคารพชนกลุ่มน้อย
ซูจีวอน 'เมียนมาร์' เคารพชนกลุ่มน้อย
นางอองซานซูจี กล่าวปราศรัยในรัฐสภาเมียนมาร์เป็นครั้งแรก โดยเรียกร้องให้รัฐบาลออกกฎหมายใหม่เพื่อปกป้องสิทธิชนกลุ่มน้อย…
ไฮไลท์หน้า 1 ข่าวต่างประเทศ (3 พ.ย.56)
ไฮไลท์หน้า 1 ข่าวต่างประเทศ (3 พ.ย.56)
News on Web ประจำวันที่ 3 พฤศจิกายน 2556 อีเบย์ยอมขอโทษและลบสินค้าที่เกี่ยวข้องกับการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวยิว…
ซูจีชี้ บังคับชาวโรฮิงยามีลูก 2 คน 'เลือกปฏิบัติ'
ซูจีชี้ บังคับชาวโรฮิงยามีลูก 2 คน 'เลือกปฏิบัติ'
นางอองซาน ซูจี ออกมาแสดงความเห็นว่านโยบายบังคับให้ชาวโรฮิงยามีลูกไม่เกิน…

NEWS PROGRAMMES

VOICE NEWS

video
ขอเสรีภาพสื่อ นายกฯแนะระวังตัว
นายกรัฐมนตรีเตือนนักข่าวอาวุโสระวังตัว หลังขอเสรีภาพ เนื่องในวันเสรีภาพสื่อมวลชนโลก ด้านองค์กรวิชาชีพขอคสช.ยกเลิกคำสั่งที่เกี่ยวข้อง

VARIETY PROGRAMMES

TECH FEED

video
Tech Feed: Chrome ขึ้นแท่นเบราเซอร์อันดับ 1 ของโลก
ผลสำรวจล่าสุดจากNet Market Share เว็บไซต์เก็บข้อมูลผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตทั่วโลกล่าสุดพบว่า Google Chrome ขึ้นแท่นเว็บเบราเซอร์ที่มีผู้ใช้งานมากที่สุดในโลก คิดเป็นร้อยละ 41.66 ของผู้ใช้งานทั้งหมด ขณะที่ Internet Explorer ตามมาเป็นอันดับที่ 2 อยู่ที่ร้อยละ 41.35 และ Mozilla Firefox ได้อันดับ 3 อยู่ที่ร้อยละ 9.76

WORLD

video
ญาติเหยื่อสินค้าฆ่าเชื้อ 'เรกคิทท์ เบนคีเซอร์'ไม่รับคำขอโทษ
เรกคิทท์ เบนคีเซอร์ สาขาเกาหลีใต้ขอโทษกรณีจำหน่ายผลิตภัณฑ์ฆ่าเชื้อที่มีส่วนผสมอันตราย จนส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 95 ราย แต่ญาติผู้เสียหายไม่ยอมรับคำขอโทษและเรียกร้องให้บริษัทหยุดดำเนินธุรกิจในเกาหลีใต้โดยทันที
TOP
NOW :