ถกโสร่งพม่า ชาตินิยมผ่านผืนผ้า

by พรรณิการ์ วานิช 9 มิถุนายน 2556 เวลา 08:26 น.
สัปดาห์ที่ผ่านมา งานใหญ่ที่สุดของอาเซียนก็คือการประชุม World Economic Forum ที่เมียนมาร์ culture corner จะพาคุณผู้ชมไปสำรวจวัฒนธรรมที่เป็นเอกลักษณ์ที่สุดของเมียนมาร์ นั่นก็คือ "โสร่ง" นอกจากจะเป็นเครื่องแต่งกาย โสร่งยังกลายเป็นเครื่องมือสร้างความเป็นชาตินิยมของกลุ่มชาติพันธุ์หนึ่งในเมียนมาร์ด้วย เรื่องราวจะเป็นอย่างไร ไปชมกันเลยค่ะ
 
 
โสร่งอาจจะเป็นเครื่องแต่งกายที่เชยล้าสมัย และดูไม่ค่อยสุภาพนักสำหรับคนไทย แต่สำหรับชาวพม่า นี่เป็นเครื่องแต่งกายประจำชาติที่สวมใส่กันตั้งแต่บุคคลระดับประธานาธิบดีลงมาจนถึงพ่อค้าแม่ขายในตลาด
 
 
อันที่จริงแล้วโสร่งเป็นคำภาษามลายู เพี้ยนมาจาก "ซารัง" ที่แปลว่าผ้านุ่ง โสร่งหรือซารังนุ่งกันทั่วไปในหมู่ชาวมุสลิมแถบมลายู รวมถึงชาวอุษาคเนย์ตอนบนอย่างไทย กัมพูชา ลาว และเมียนมาร์ แต่สำหรับเมียนมาร์พิเศษตรงที่มีโสร่ง หรือที่ชาวพม่าเรียกว่า "ลองยี" เป็นเครื่องแต่งกายประจำชาติของทั้งผู้ชายและผู้หญิง สวมใส่กันอย่างแพร่หลายทั้งประเทศมาเป็นเวลายาวนานตั้งแต่เมื่อหลายร้อยปีก่อน จนถึงปัจจุบัน ในนครใหญ่ๆที่เป็นศูนย์กลางความเจริญ ก็ยังคงพบเห็นคนพม่ารุ่นใหม่นุ่งลองยีกันทั่วไปตามท้องถนน
 
 
ตัวอย่างที่ดีที่สุดของการใส่โสร่งในแทบทุกโอกาส ตั้งแต่วันลำลองหรือการออกงานรับแขกบ้านแขกเมือง ก็คือนายเต็ง เส่ง ประธานาธิบดีเมียนมาร์ ที่นุ่งโสร่งและรองเท้าแตะคีบแบบพม่าดั้งเดิม แม้แต่ในตอนรับแขกคนสำคัญอย่างประธานาธิบดีสหรัฐฯ ภาพนายเต็ง เส่ง นุ่งโสร่งและเสื้อป้ายแบบพื้นเมืองที่เรียกว่ากุยตั๋ง เป็นภาพที่ถูกเผยแพร่ไปทั่วโลกจนกลายเป็นสัญลักษณ์ของเมียนมาร์ไม่แพ้ภาพนางอองซาน ซูจีผู้นุ่งโสร่งและเสื้อแขนกระบอก เกล้ามวยทัดดอกไม้แบบสาวพม่าตลอดเวลาเช่นเดียวกัน
 
 
การนุ่งโสร่งไม่ได้เป็นแค่ธรรมเนียมการแต่งกายเท่านั้น ลึกลงไป รัฐบาลสนับสนุนให้คนพม่านุ่งโสร่งให้เหมือนกันทั้งประเทศก็เพื่อสร้างความเป็นเอกภาพและเป็นอันหนึ่งอันเดียวของคนในชาติ เนื่องจากเมียนมาร์เป็นประเทศที่เผชิญปัญหาความหลากหลายทางชาติพันธุ์และกลุ่มแบ่งแยกดินแดนมากที่สุดประเทศหนึ่งในโลก
 
 
และด้วยเหตุนี้เอง กลุ่มชาติพันธุ์ต่างๆจึงไม่ยอมนุ่งโสร่งพม่าง่ายๆ โดยเฉพาะกลุ่มใหญ่ที่มีอิทธิพลสูงอย่างชาวไทใหญ่ในรัฐฉาน แทนที่จะเห็นโสร่งเป็นเครื่องยึดเหนี่ยวความเป็นอันหนึ่งอันเดียวในชาติแบบรัฐบาลกลาง ชาวไทใหญ่ถือว่าโสร่งเป็นสัญลักษณ์ของความเป็นชนชาติ "พม่า" และจะไม่ยอมสวมใส่โสร่งอย่างเด็ดขาด แต่จะใส่กางเกงขายาวกว้างแบบไทใหญ่แทน ส่วนผู้หญิงก็จะนุ่งผ้าถุงและใส่เสื้อแบบไทใหญ่เช่นกัน
 
 
อีกชนชาติหนึ่งที่มีวัฒนธรรมใกล้เคียงกับชาวพม่ามากที่สุด แต่ไม่ยอมตกอยู่ใต้นโยบายโสร่งรวมชาติของรัฐบาลกลางเช่นกัน ก็คือมอญ เดิมชาวมอญนุ่งผ้าโสร่งแบบเดียวกับชาวพม่า แต่เมื่อโสร่งกลายเป็นสัญลักษณ์แห่งการรวมชาติของรัฐบาลกลาง แกนนำนักวิชาการชาวมอญจึงคิดค้นเครื่องแต่งกายประจำชาติของมอญขึ้นมาใหม่ เพื่อให้แตกต่างจากพม่าอย่างชัดเจน จนในที่สุดก็ได้เป็นโสร่งสีแดงลายตารางสำหรับผู้ชาย และโสร่งแดงลายดอกพิกุลสำหรับผู้หญิง สวมใส่กับเสื้อสีขาว เป็นสัญลักษณ์แห่งความเป็นชาติมอญที่รู้กันในหมู่ชาวมอญทั้งในและนอกเมียนมาร์มาจนถึงปัจจุบัน
by พรรณิการ์ วานิช 9 มิถุนายน 2556 เวลา 08:26 น.
EMBED CODE :

RELATED CONTENT

จบซีเกมส์ เมียนมาร์ได้อะไร?
จบซีเกมส์ เมียนมาร์ได้อะไร?
มหกรรมซีเกมส์ผ่านพ้นไปแล้ว ท่ามกลางความสำเร็จแบบเรียกได้ว่าเหนือความคาดหมายสำหรับเมียนมาร์…
'เครื่องแต่งกาย' ก้าวง่ายๆ สู่ความเข้าใจอาเซียน
'เครื่องแต่งกาย' ก้าวง่ายๆ สู่ความเข้าใจอาเซียน
นักศึกษาจากมหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ ช่วยเพื่อนๆ นักศึกษาจากมหาวิทยาลัยราชภัฏร้อยเอ็ด…
เมียนมาร์รำลึก 25 ปีเหตุประท้วง 8888
เมียนมาร์รำลึก 25 ปีเหตุประท้วง 8888
เมียนมาร์จัดงานรำลึกถึงเหตุการณ์ประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตย 8888 อย่างยิ่งใหญ่…
โค้กออก Sport Marketing เอาใจคนเมียนมาร์
โค้กออก Sport Marketing เอาใจคนเมียนมาร์
โคคา-โคล่า หรือ "โค้ก" เข้าไปเปิดโรงงานผลิตเครื่องดื่มอีกครั้งเมื่อต้นเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา…
ย่านการค้าที่สำคัญในพม่า
ย่านการค้าที่สำคัญในพม่า
แหล่งช้อปปิ้งหรือย่านการค้าที่สำคัญของประเทศพม่าที่นักท่องเที่ยวนิยมมาเลือกซื้อของ…
ซูจีวอน 'เมียนมาร์' เคารพชนกลุ่มน้อย
ซูจีวอน 'เมียนมาร์' เคารพชนกลุ่มน้อย
นางอองซานซูจี กล่าวปราศรัยในรัฐสภาเมียนมาร์เป็นครั้งแรก โดยเรียกร้องให้รัฐบาลออกกฎหมายใหม่เพื่อปกป้องสิทธิชนกลุ่มน้อย…
ไฮไลท์หน้า 1 ข่าวต่างประเทศ (3 พ.ย.56)
ไฮไลท์หน้า 1 ข่าวต่างประเทศ (3 พ.ย.56)
News on Web ประจำวันที่ 3 พฤศจิกายน 2556 อีเบย์ยอมขอโทษและลบสินค้าที่เกี่ยวข้องกับการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวยิว…
ซูจีชี้ บังคับชาวโรฮิงยามีลูก 2 คน 'เลือกปฏิบัติ'
ซูจีชี้ บังคับชาวโรฮิงยามีลูก 2 คน 'เลือกปฏิบัติ'
นางอองซาน ซูจี ออกมาแสดงความเห็นว่านโยบายบังคับให้ชาวโรฮิงยามีลูกไม่เกิน…

VOICE TV TWEETS

NEWS PROGRAMMES

VOICE NEWS 18:30

video
สนช.แนะร่าง รธน. ทหารจำเป็นแก้วิกฤตชาติ
สนช.ชูแนวคิดให้อำนาจศาลรัฐธรรมนูญ เรียกผู้บัญชาการเหล่าทัพ และหน่วยงานอื่น ประชุมแก้วิฤตแก้วิกฤตชาติประกอบร่างรัฐธรรมนูญ

VARIETY PROGRAMMES

DIVAS CAFE

video
ลี้ภัยจากเกาหลีเหนือ หลังโลกทัศน์เปลี่ยนเพราะรับสื่อหลากหลาย "ฮียอนเซียว ลี"
ดีวาส์ ชวนพูดคุยกับ ฮียอนเซียว ลี สาวสวยวัย 35 ปีชาวเกาหลี เจ้าของเรื่องราวในหนังสือ The Girl with Seven Names กับประสบการณ์สร้างชีวิตใหม่หลังลี้ภัยหลุดพ้นบ้านเกิด ดินแดนอันปกครองด้วยความยิ่งใหญ่ของท่านผู้นำ

LEVEL UP

video
Level Up Ep2 : Romances in Video Games
Google plus

BUSINESS

video
'วิกฤตติ่มซำ' เริ่มแล้ว ธนาคารจีนอาจหนี้เสียมากกว่าซัมไพร์ม
วิกฤตเศรษฐกิจโลก อาจเริ่มส่งสัญญาณ หลังกองทุนเฮชฟันด์ คาดว่า ธนาคารของจีนจะประสบปัญหาขาดทุนมากกว่า ธนาคารสหรัฐ ในช่วงวิกฤตหนี้ซับไพร์มกว่าร้อยละ 400 รวมทั้งวิกฤตการออกตราสารอนุพันธ์ของดอยช์แบงก์ อาจไม่มีเงินจ่ายในเดือนเมษายนนี้
TOP
NOW :