เร่งค้นหาเหยื่อเครื่องบินลาวตกแม่นํ้าโขง

by Nattachai Tantirapan 17 ตุลาคม 2556 เวลา 11:31 น.

Asean Review ประจำวันที่ 17 ตุลาคม 2556

- เร่งค้นหาเหยื่อเครื่องบินลาวตกแม่นํ้าโขง
- ซูจีเตือนสติชาวพม่าหลังเกิดเหตุระเบิด
- ไต้ฝุ่น"นารี"ถล่มเวียดนามคร่าชีวิตประชาชน 8 รายเร่งค้นหาเหยื่อเครื่องบินลาวตกแม่นํ้าโขง


เจ้าหน้าที่กู้ภัยเร่งค้นหาศพผู้เสียชีวิตที่จมลงสู่ท้องนํ้า จากเหตุการณ์เครื่องบินของสายการบินลาวตกลงในแม่นํ้าโขง บริเวณแขวงจำปาสัก ทางตอนใต้ของประเทศลาว เมื่อคืนวานนี้ สถานีโทรทัศน์ KPL ของรัฐบาลลาว รายงานว่า ผู้โดยสาร 49 คนที่เดินทางไปกับเครื่องบินลำนี้น่าจะเสียชีวิตทั้งหมด โดยเที่ยวบินนี้เดินทางจากนครหลวงเวียงจันทน์ มุ่งหน้าสู่เมืองปากเซ ครึ่งหนึ่งของผู้โดยสารเป็นชาวต่างชาติจาก 11 ชาติ รวมถึงคนไทย 5 คน ชาวออสเตรเลีย 6 คน และชาวฝรั่งเศส 7 คน โดยคาดว่า เหตุการณ์ครั้งนี้น่าจะเกิดจากสภาพอากาศเลวร้าย ลมกรรโชกแรง ทำให้นักบินไม่สามารถควบคุมเครื่องบินให้ลงจอดบนรันเวย์ได้ จึงทำให้เครื่องบินตกลงสู่แม่นํ้าโขงนายฟรองซัวส์ ออลลองด์ ประธานาธิบดีฝรั่งเศส กล่าวแสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์เครื่องบินตกเนื่องจากมีชาวฝรั่งเศส 7 รายเสียชีวิต พร้อมทั้งจะให้ความช่วยเหลือแก่ญาติผู้เสียชีวิต ขณะที่เจ้าหน้าที่ระดับสูงของกงสุลออสเตรเลีย ได้กล่าวแสดงความเสียใจเช่นกัน เนื่องจากมีชาวออสเตรเลียเสียชีวิต 6 ราย โดย 4 รายเป็นสมาชิกครอบครัวเดียวกัน ทั้งนี้ สายการบินลาวก่อตั้งเมื่อปี 2519 เพื่อตอบสนองความต้องการเดินทางภายในประเทศและประเทศเพื่อนบ้านอย่างไทย จีน เวียดนาม และกัมพูชา


ซูจีเตือนสติชาวพม่าหลังเกิดเหตุระเบิด


นางอองซาน ซูจี ผู้นำพรรคฝ่ายค้านเมียนมาร์ ออกมาแสดงความเห็นต่อเหตุระเบิดที่เกิดขึ้นหลายจุด ทั้งในนครย่างกุ้ง และในพื้นที่อื่นๆของเมียนมาร์ในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา โดยได้เรียกร้องให้ชาวพม่าใช้ชีวิตตามปกติ และอย่าตกเป็นเหยื่อของผู้ก่อเหตุ ที่ต้องการให้ทุกคนหวาดกลัว และสร้างความวุ่นวายในประเทศ ในช่วงที่เมียนมาร์กำลังรับหน้าที่เป็นประธานอาเซียนต่อจากบรูไน และจะเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ในเดือนธันวาคมที่จะถึงนี้นางซูจี เข้าใจว่า คนทั่วไปก็ย่อมกลัวและกังวลเป็นธรรมดา แต่การกังวลมากเกินไป อาจกลายเป็นการตกหลุมพรางที่ผู้ก่อเหตุได้วางไว้ ดังนั้น ทุกคนต้องใช้ชีวิตอย่างมีสติ มิฉะนั้น สถานการณ์จะยิ่งตึงเครียด เธอยังมองว่า เหตุระเบิดครั้งนี้ยังมีส่วนเกี่ยวข้องกับการเมือง โดยคนกลุ่มหนึ่งที่มีความพยายามจะทำให้ประชาชนเห็นด้วยกับการเปลี่ยนแปลงรัฐธรรมนูญ อย่างไรก็ตาม เธอไม่สามารถยืนยันได้ว่าสิ่งเหล่านี้เป็นเรื่องจริง แต่เป็นหน้าที่ความรับผิดชอบของรัฐบาลที่จะต้องแสวงหาความจริงเหล่านี้ไต้ฝุ่น"นารี"ถล่มเวียดนามคร่าชีวิตประชาชน 8 ราย


พายุไต้ฝุ่นนารีพัดกระหนํ่าทางตอนกลางของประเทศเวียดนาม ก่อให้เกิดลมกรรโชกแรงทำให้ต้นไม้หักโค่นลงมา และฝนตกหนัก ทำให้มีผู้เสียชีวิตทั้งหมด 8 ราย มีผู้สูญหายแล้วอย่างน้อย 7 คน โดยก่อนที่จะเกิดภาวะดินถล่ม ได้มีการเคลื่อนย้ายประชาชนกว่า 1 แสน 2 หมื่นคนในหลายจังหวัดไปยังพื้นที่ปลอดภัยแล้ว  ในขณะที่เกิดภาวะนํ้าท่วมฉับพลันในจังหวัดกว๋างบิ่ญ ทำให้บ้านเรือนประชาชนในหลายพื้นที่ จมอยู่ใต้บาดาลด้วยระดับนํ้า 2 เมตร ทั้งนี้ สายการบินเวียดนาม ได้ยกเลิกเที่ยวบินไปแล้วทั้งสิ้น 14 เที่ยวบิน ผู้โดยสารมากกว่า 2,000 ราย ตกค้างอยู่ที่สนามบิน

EMBED CODE :

RELATED CONTENT

VOICE TV TWEETS

NEWS PROGRAMMES

VOICE NEWS 12:00

video
ป.ป.ช.สั่งอายัดทรัพย์ 'ธาริต'
ป.ป.ช.สั่งอายัดทรัพย์สิน ธาริต เพ็งดิษฐ์ อดีตอธิบดี ดีเอสไอ ทั้งบัญชีเงินฝาก ที่ดิน และสิ่งปลูกสร้าง รวมมูลค่าเกือบ 50 ล้านบาท

VARIETY PROGRAMMES

VOICE OF THE DAY

video
Voice of the Day : พื้นที่ศิลปะ 'ใต้โครงสร้างสถาบันการศึกษา' หอศิลปมหาวิทยาลัยกรุงเทพ
Voice of the Day จะพาคุณผู้ชมไปพูดคุยกับ ฟ้าใส - มณิภา ไชยวัณณ์ หัวหน้าหอศิลปมหาวิทยาลัยกรุงเทพ หรือ BUG เกี่ยวกับการจัดการพื้นที่ทางศิลปะที่อยู่ภายใต้โครงสร้างของระบบมหาวิทยาลัย และเสียงในแรงบันดาลใจของเธอ

MY SME

video
MY SME : ไข่มดแดงอัดกระป๋อง
Google plus

THAILAND

หนุ่มญี่ปุ่นแฉอีก! ชี้ 'สุวรรณภูมิ' คือความน่าอายของไทย
หนุ่มญี่ปุ่นชี้สุวรรณภูมิคือความน่าอับอายของประเทศไทย หลังเพื่อนโดนโกงค่าแท็กซี่ ระบุหลังเกิดเรื่องคราวก่อนก็ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง จึงอยากให้ฝากไปถึงรัฐบาลด้วย
TOP
NOW :