เร่งค้นหาเหยื่อเครื่องบินลาวตกแม่นํ้าโขง

by Nattachai Tantirapan 17 ตุลาคม 2556 เวลา 11:31 น.

Asean Review ประจำวันที่ 17 ตุลาคม 2556

- เร่งค้นหาเหยื่อเครื่องบินลาวตกแม่นํ้าโขง
- ซูจีเตือนสติชาวพม่าหลังเกิดเหตุระเบิด
- ไต้ฝุ่น"นารี"ถล่มเวียดนามคร่าชีวิตประชาชน 8 รายเร่งค้นหาเหยื่อเครื่องบินลาวตกแม่นํ้าโขง


เจ้าหน้าที่กู้ภัยเร่งค้นหาศพผู้เสียชีวิตที่จมลงสู่ท้องนํ้า จากเหตุการณ์เครื่องบินของสายการบินลาวตกลงในแม่นํ้าโขง บริเวณแขวงจำปาสัก ทางตอนใต้ของประเทศลาว เมื่อคืนวานนี้ สถานีโทรทัศน์ KPL ของรัฐบาลลาว รายงานว่า ผู้โดยสาร 49 คนที่เดินทางไปกับเครื่องบินลำนี้น่าจะเสียชีวิตทั้งหมด โดยเที่ยวบินนี้เดินทางจากนครหลวงเวียงจันทน์ มุ่งหน้าสู่เมืองปากเซ ครึ่งหนึ่งของผู้โดยสารเป็นชาวต่างชาติจาก 11 ชาติ รวมถึงคนไทย 5 คน ชาวออสเตรเลีย 6 คน และชาวฝรั่งเศส 7 คน โดยคาดว่า เหตุการณ์ครั้งนี้น่าจะเกิดจากสภาพอากาศเลวร้าย ลมกรรโชกแรง ทำให้นักบินไม่สามารถควบคุมเครื่องบินให้ลงจอดบนรันเวย์ได้ จึงทำให้เครื่องบินตกลงสู่แม่นํ้าโขงนายฟรองซัวส์ ออลลองด์ ประธานาธิบดีฝรั่งเศส กล่าวแสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์เครื่องบินตกเนื่องจากมีชาวฝรั่งเศส 7 รายเสียชีวิต พร้อมทั้งจะให้ความช่วยเหลือแก่ญาติผู้เสียชีวิต ขณะที่เจ้าหน้าที่ระดับสูงของกงสุลออสเตรเลีย ได้กล่าวแสดงความเสียใจเช่นกัน เนื่องจากมีชาวออสเตรเลียเสียชีวิต 6 ราย โดย 4 รายเป็นสมาชิกครอบครัวเดียวกัน ทั้งนี้ สายการบินลาวก่อตั้งเมื่อปี 2519 เพื่อตอบสนองความต้องการเดินทางภายในประเทศและประเทศเพื่อนบ้านอย่างไทย จีน เวียดนาม และกัมพูชา


ซูจีเตือนสติชาวพม่าหลังเกิดเหตุระเบิด


นางอองซาน ซูจี ผู้นำพรรคฝ่ายค้านเมียนมาร์ ออกมาแสดงความเห็นต่อเหตุระเบิดที่เกิดขึ้นหลายจุด ทั้งในนครย่างกุ้ง และในพื้นที่อื่นๆของเมียนมาร์ในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา โดยได้เรียกร้องให้ชาวพม่าใช้ชีวิตตามปกติ และอย่าตกเป็นเหยื่อของผู้ก่อเหตุ ที่ต้องการให้ทุกคนหวาดกลัว และสร้างความวุ่นวายในประเทศ ในช่วงที่เมียนมาร์กำลังรับหน้าที่เป็นประธานอาเซียนต่อจากบรูไน และจะเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ในเดือนธันวาคมที่จะถึงนี้นางซูจี เข้าใจว่า คนทั่วไปก็ย่อมกลัวและกังวลเป็นธรรมดา แต่การกังวลมากเกินไป อาจกลายเป็นการตกหลุมพรางที่ผู้ก่อเหตุได้วางไว้ ดังนั้น ทุกคนต้องใช้ชีวิตอย่างมีสติ มิฉะนั้น สถานการณ์จะยิ่งตึงเครียด เธอยังมองว่า เหตุระเบิดครั้งนี้ยังมีส่วนเกี่ยวข้องกับการเมือง โดยคนกลุ่มหนึ่งที่มีความพยายามจะทำให้ประชาชนเห็นด้วยกับการเปลี่ยนแปลงรัฐธรรมนูญ อย่างไรก็ตาม เธอไม่สามารถยืนยันได้ว่าสิ่งเหล่านี้เป็นเรื่องจริง แต่เป็นหน้าที่ความรับผิดชอบของรัฐบาลที่จะต้องแสวงหาความจริงเหล่านี้ไต้ฝุ่น"นารี"ถล่มเวียดนามคร่าชีวิตประชาชน 8 ราย


พายุไต้ฝุ่นนารีพัดกระหนํ่าทางตอนกลางของประเทศเวียดนาม ก่อให้เกิดลมกรรโชกแรงทำให้ต้นไม้หักโค่นลงมา และฝนตกหนัก ทำให้มีผู้เสียชีวิตทั้งหมด 8 ราย มีผู้สูญหายแล้วอย่างน้อย 7 คน โดยก่อนที่จะเกิดภาวะดินถล่ม ได้มีการเคลื่อนย้ายประชาชนกว่า 1 แสน 2 หมื่นคนในหลายจังหวัดไปยังพื้นที่ปลอดภัยแล้ว  ในขณะที่เกิดภาวะนํ้าท่วมฉับพลันในจังหวัดกว๋างบิ่ญ ทำให้บ้านเรือนประชาชนในหลายพื้นที่ จมอยู่ใต้บาดาลด้วยระดับนํ้า 2 เมตร ทั้งนี้ สายการบินเวียดนาม ได้ยกเลิกเที่ยวบินไปแล้วทั้งสิ้น 14 เที่ยวบิน ผู้โดยสารมากกว่า 2,000 ราย ตกค้างอยู่ที่สนามบิน

by Nattachai Tantirapan 17 ตุลาคม 2556 เวลา 11:31 น.
EMBED CODE :

NEWS PROGRAMMES

VOICE NEWS

video
นายกฯ ถามโขนอยู่ข้างถนนเหมาะสมหรือไม่​
บัณฑิต ทองดี กราบขอโทษครูโขนศิลปินแห่งชาติ เป็นการส่วนตัว ขณะที่ พลเอกประยุทธ ตั้งคำถามนำโขนไปอยู่ข้างถนน เหมาะสมหรือไม่

VARIETY PROGRAMMES

JOURNAL JOURNEY

video
รถใต้ดินสาย Jazz ของนิวยอร์ก
Journal Journey ครั้งนี้ นิ่ม กรกฎ จะพาไปเคลื่อนไหวร่างกายไปกับการกระโดดเชือก Double Dutch !!!! เป็นกีฬาที่ใช้ลีลายิมนาสติกผสมเข้าไ ปด้วย..มาติดตามพลังของเด็กกลุ่มนี้ได้ใน JOURNAL JOURNEY WITH KORAKOT

THAILAND

video
ศิลปินแห่งชาติ แจง ผู้ผลิตต้องศึกษา 'โขน' มีฐานานุศักดิ์
ศิลปินแห่งชาติ แนะ ผู้ผลิตควรศึกษาและตระหนักถึงความสำคัญของโขน ในฐานะนาฏกรรมชั้นสูงและมีฐานานุศักดิ์ ก่อนนำไปต่อยอดทางความคิด
TOP
NOW :