สหรัฐใช้หน่วยรบพิเศษ ซีล ปลิดชีพบิน ลาดิน

by 2 พฤษภาคม 2554 เวลา 16:34 น.

เผย ปฏิบัติการทางทหารของสหรัฐที่ปลิดชีพบิน ลาดิน ผู้นำเครือข่ายก่อการร้ายอัล ไกดา คือหน่วยรบพิเศษ ‘ซีล’

 

เจ้าหน้าที่ทางการสหรัฐ เปิดเผยว่า ใช้ปฏิบัติการทางทหารของสหรัฐ ที่เป็นหน่วยรบพิเศษ 'ซีล' ปลิดชีพนายอุซามะห์ บิน ลาดิน ผู้นำเครือข่ายก่อการร้ายอัล ไกดาได้สำเร็จ เมื่อวันอาทิตย์ (1พ.ค.) จนส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอีก 4 คน เป็นชาย 3 คน และหญิง 1 คน ในจำนวนนี้ รวมบุตรชายคนหนึ่งของผู้นำอัล ไกดาด้วย 

 

เจ้าหน้าที่ ซึ่งไม่ต้องการเปิดเผยชื่อ ระบุว่า ผู้ชายสองคนที่เสียชีวิต เป็นคนเดินสารที่นายบินลาดิน ไว้วางใจที่สุด และอีกคนหนึ่งเป็นบุตรชายของเขาเอง ส่วนผู้หญิงเชื่อว่า ถูกใช้เป็นโล่ห์มนุษย์ให้พวกผู้ชาย และพบว่ามีผู้หญิงได้รับบาดเจ็บอีก 2 คน นอกจากนี้ ลูกชายอีก 6 คนภรรยา 3 คน และคนใกล้ชิดอีก 4 คนของนายบิน ลาดิน ก็ถูกจับกุมตัวไปด้วย 

 

การโจมตีครั้งนี้ เป็นปฎิบัติการของหน่วยซีล ของกองทัพเรือ ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นสุดยอดของหน่วยรบพิเศษของสหรัฐ ซึ่งใช้เวลาไม่ถึง 40 นาที ภายใต้การสนับสนุนของโดรน หรือ เครื่องบินไร้คนขับ อาร์คิว-170 บินสนับสนุนอยู่ด้านบน แต่กองทัพสหรัฐต้องสูญเสียเฮลิคอปเตอร์ไป 1 ลำ เนื่องจากเครื่องยนต์ขัดข้อง และฝ่ายสหรัฐ ได้ทำลายเฮลิคอปเตอร์ทิ้งเอง 

 

ขณะที่ เจ้าหน้าที่สหรัฐคนอื่นๆ เปิดเผยว่า พวกเขาพากันตกตะลึง เมื่อได้รับรายงานข่าวกรองในตอนแรก ที่ให้ข้อมูลอย่างละเอียดเกี่ยวกับการรักษาความปลอดภัย ภายในอาคารที่นายบิน ลาเดน ซ่อนตัวอยู่ โดยพบว่า ล้อมรอบด้วยกำแพงสูง 12-18 ฟุตและกั้นด้านบนด้วยรั้วลวดหนาม 

 

ยุทธศาสตร์สำคัญของปฏิบัติการครั้งนี้คือ ความพยายามอันยาวนานของซีไอเอ ในการติดตามคนเดินสารที่นายบิน ลาดิน ไว้วางใจ ซึ่งเมื่อ 2 ปีก่อน ซีไอเอ สามารถระบุพื้นที่ ที่คนเดินสารของนายบินลาดิน และน้องชายเคลื่อนไหวอยู่ อันเป็นการกรุยทางไปสู่การโจมตีที่ประสบความสำเร็จ 

 

ด้านเว็บไซต์บีบีซี รายงานว่า ก่อนหน้านี้มีข่าวว่า มีการใช้ปฏิบัติการทางทหารใกล้กับเมืองอับบอตตาบัด อยู่ห่างไปทางตะวันออกเฉียงเหนือของกรุงอิสลามาบัด 60 กิโลเมตร และมีประชากรประมาณ 2 แสนคน ซึ่งผู้เห็นเหตุการณ์ บอกว่า พื้นที่ดังกล่าวถูกปิดล้อมไม่ให้ใครเข้าใกล้อย่างเด็ดขาด มีเฮลิคอปเตอร์บินอยู่ 3 ลำ และพยายามลงจอดที่เมืองบิลัล ที่อยู่ใกล้เคียง ก่อนจะได้ยินเสียงปืนดังสนั่น แต่ไม่มีใครคิดว่า เป็นปฏิบัติการปลิดชีพนายบิน ลาดิน แต่การที่เขาถูกสังหารในพื้นที่เขตชานเมือง ไม่ใช่เรื่องน่าประหลาดใจ

 

เนื่องจากมีรายงานว่า เขาเข้ารับการรักษาโรคไต ในโรงพยาบาลหลายแห่งในเมืองราวัลปินดีหลายครั้ง และมีครั้งหนึ่งถึงกับเข้าไปรักษาตัวที่เมืองการาจี แต่ทางการปากีสถานไม่ยอมรับ  มีรายงานว่า สถานีโทรทัศน์จีอีโอ ของปากีสถาน ได้แพร่ภาพใบหน้าเปื้อนเลือดของนายบิน ลาดิน หลังจากสหรัฐประกาศว่า เขาถูกสังหาร

 

เช่นเดียวกับสถานีโทรทัศน์ช่องอื่นๆ ที่แสดงให้เห็นใบหน้าที่เต็มไปด้วยหนวดเคราสีดำ โดยไม่มีสีขาวหรือสีเทาแซม เหมือนกับภาพบันทึกวีดีโอ ตอนที่ยังมีชีวิตอยู่ ที่ถูกเผยแพร่ก่อนหน้านี้ ภาพโดยรวมแสดงให้เห็นเขามีรอยเลือดที่หน้าผากและขมับซ้าย ตาขว้างขาปิด ปากเผยอเห็นฟัน ศีรษะผิดรูปแสดงให้เห็นว่าเขาถูกยิงที่ศีรษะ

 

Source : NewsCenter/bangkokbiznews/AFP (Image)

by 2 พฤษภาคม 2554 เวลา 16:34 น.

RELATED CONTENT

สื่อสหรัฐเผยวินาทีเด็ดชีพ 'บิน ลาดิน'
สื่อสหรัฐเผยวินาทีเด็ดชีพ 'บิน ลาดิน'
สื่อสหรัฐฯ เผย รายละเอียดปฏิบัติการปลิดชีพ "อุซามะห์ บิน ลาดิน" ผู้นำเครือข่ายก่อการร้ายอัลกออิดะห์…
หนังสือใหม่แฉนาทีสังหาร'บินลาดิน'
หนังสือใหม่แฉนาทีสังหาร'บินลาดิน'
แฉอุซามะห์ บินลาดิน ถูกยิงหัวปลิดชีพเมื่อโผล่หน้าออกจากห้องนอน จากนั้นเจอรัวกระสุนซ้ำพรุนทั้งร่าง…
เอกสารลับชี้ปากีสถานล้มเหลวในการจับตัว 'บินลาดิน'
เอกสารลับชี้ปากีสถานล้มเหลวในการจับตัว 'บินลาดิน'
สำนักข่าวอัลจาซีรานำเอกสารลับ ซึ่งบันทึกรายละเอียดเกี่ยวกับปฏิบัติการปลิดชีพนายอุซามะ…
 หนัง 'ปลิดชีพบิน ลาดิน' ดักหน้าเลือกตั้งสหรัฐ
หนัง 'ปลิดชีพบิน ลาดิน' ดักหน้าเลือกตั้งสหรัฐ
ภาพยนตร์ฉากสังหารอุซามะห์ บิน ลาดิน ออกฉายทางโทรทัศน์ ก่อนเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐแค่…
เผย 'บิน ลาดิน'ซ่อน 'ปืนอาก้า'ในห้องนอน
เผย 'บิน ลาดิน'ซ่อน 'ปืนอาก้า'ในห้องนอน
หน่วยซีลส์สหรัฐฯ ผู้นำปฏิบัติการล่าตัวอุซามะห์ บิน ลาดิน พบปืนเอเค-47หรือปืนอาก้าในห้องนอนของแกนนำใหญ่อัลกออิดะห์…
ตาลีบันไม่ยืนยัน
ตาลีบันไม่ยืนยัน "บิน ลาดิน' ถูกปลิดชีพ
ตาลีบันแถลงข่าวยังไม่ยืนยัน “บินลาดิน” ถูกปลิดชีพ พร้อมขู่โจมตีปากีสถาน-สหรัฐฯ-ยูเอ็น…
บิน ลาดินตาย กับคำอธิบายที่ไม่ชัดเจน
บิน ลาดินตาย กับคำอธิบายที่ไม่ชัดเจน
แม้ว่ารัฐบาลกรุงวอชิงตัน จะพยายามออกแถลงการณ์ชี้แจงรายละเอียดปฏิบัติการสังหารอุซามะห์…
โพลชี้ !ชาวอัฟกานิสถาน ยินดี 'บิน ลาดิน' ถูกสังหาร
โพลชี้ !ชาวอัฟกานิสถาน ยินดี 'บิน ลาดิน' ถูกสังหาร
ผลสำรวจเผย ชาวอัฟกานิสถานส่วนใหญ่ 2ใน3 ยินดีกับข่าวการลอบสังหารอุซามะห์…

NEWS PROGRAMMES

VOICE NEWS

video
ออกหมายจับ 9 พลเรือนผิดม.116
ศาลทหารออกหมายจับ 9 พลเรือนตามคำขอพนักงานสอบสวน ทำผิดประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116 โดยขังต่อ 8 คน ส่วนอีก 1 ราย ยังอยู่ในต่างประเทศ

VARIETY PROGRAMMES

LEVEL UP

video
LevelUp! EP.13 : The Dreamcasters**
LevelUp! สัปดาห์นี้ มาพบกับผู้ก่อตั้งทีมนักพากย์เกมชั้นนำของเมืองไทย “The Dreamcasters” ที่จะมาเปิดเผยจุดเริ่มต้นและความสำคัญของอาชีพนักพากย์เกมในแง่มุมที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน

THAILAND

video
จับแล้วมือโพสต์ผิดพ.ร.บ.ประชามติคนแรก
เมื่อตำรวจสามารถจับผู้โพสต์ Facebook ที่ทำผิดพ.ร.บ.การออกเสียงประชามติคนแรก กกต.สมชัย ศรีสุทธิยากร มองว่าช่วยแก้ปัญหา หรือ เชือดไก่ให้ลิงดูก่อนลงประชามติ ร่างรธน.
TOP
NOW :