นักกีฬาโอลิมปิกเดินทางถึงลอนดอนแล้ว

by พรรณิการ์ วานิช 16 กรกฎาคม 2555 เวลา 19:43 น.

นักกีฬาจากนานาชาติเริ่มทยอยเดินทางเข้าสู่อังกฤษเพื่อเข้าร่วมการแข่งขันโอลิมปิกลอนดอนเกมส์ 2012 ในขณะที่หลายฝ่ายยังคงกังวลถึงปัญหาด้านการจราจร รวมถึงเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยในระหว่างการแข่งขันซึ่งคาดว่าจะมีไม่เพียงพอ ติดตามได้ในช่วงเคาท์ดาวน์โอลิมปิก 2012

 
ถึงแม้ว่าจะเหลือเวลาอีกเกือบ 2 สัปดาห์ก่อนที่มหกรรมการแข่งขันโอลิมปิกลอนดอนเกมส์ 2012 จะเริ่มต้นขึ้นอย่างเป็นทางการ แต่ในวันนี้ นักกีฬาโอลิมปิกและเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องจากนานาประเทศจำนวนหลายพันคนก็ได้เริ่มทยอยเดินทางเข้าสู่กรุงลอนดอนแล้ว ในขณะที่ทางฝั่งประเทศเจ้าภาพอย่างอังกฤษเองก็กำลังอยู่ในระหว่างการเตรียมพร้อมดูแลความเรียบร้อยในด้านต่างๆอย่างเข้มงวด
 
ในด้านของระบบขนส่งมวลชน ในวันนี้ได้มีการเปิดใช้ Games Lane หรือเลนพิเศษบนถนนสำหรับรถโดยสารระหว่างสนามกีฬาโอลิมปิกและรถยนต์ที่ได้รับอนุญาตจากคณะกรรมการโอลิมปิกเป็นวันแรก เพื่อรองรับการจราจรที่คาดว่าจะเริ่มคับคั่งตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป โดยเฉพาะเส้นทางมอเตอร์เวย์ระหว่างท่าอากาศยานลอนดอนฮีทโธรว์ไปยังหมู่บ้านนักกีฬาและใจกลางกรุงลอนดอน โดยทางสนามบินเปิดเผยว่าในวันนี้จะมีผู้โดยสารใช้บริการสนามบินมากถึง 120,000 คน ซึ่งมากกว่าปกติถึงประมาณ 10,000 คน
 
ส่วนเส้นทางพิเศษ Olympic Route  Network หรือ ORN ซึ่งเป็นเส้นทางเฉพาะความยาว 30 ไมล์ที่เชื่อมต่อสนามกีฬาและสถานที่อำนวยความสะดวกต่างๆเกี่ยวกับโอลิมปิก จะเปิดให้บริการในกลางสัปดาห์หน้า
 
ทางด้านของกองตรวจคนเข้าเมืองของอังกฤษ ก็ประกาศเข้าสู่การทำงานใน "โอลิมปิก โหมด" ตั้งแต่เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา โดยเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองจะประจำการเต็มอัตราทุกเคาน์เตอร์ในสนามบิน เพื่อรองรับจำนวนผู้โดยสารที่เพิ่มขึ้น
 
ในขณะเดียวกัน หน่วยงานตรวจสอบการใช้สารกระตุ้นในนักกีฬาก็เริ่มปฏิบัติงานแล้วพร้อมๆกับการมาถึงของเหล่านักกีฬา ซึ่งในปีนี้ ถือเป็นการตรวจสารกระตุ้นครั้งที่เข้มงวดที่สุดในประวัติศาสตร์โอลิมปิก โดยในวันแรก มีการสุ่มเก็บตัวอย่างเพื่อตรวจหาสารกระตุ้นแล้วถึง 6,000 ตัวอย่าง และทางคณะกรรมการตั้งเป้าว่าจะมีการสุ่มตรวจนักกีฬาเป็นจำนวนถึงร้อยละ 50 ของผู้เข้าร่วมการแข่งขันทั้งหมด รวมถึงต้องมีการตรวจสอบนักกีฬาทุกคนที่ได้รับเหรียญรางวัล ทั้งในโอลิมปิกและพาราลิมปิกเกม
 
ทั้งนี้ ปัญหาเกี่ยวกับเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยไม่เพียงพอยังคงเป็นปัญหาใหญ่ในการแข่งขันโอลิมปิกครั้งนี้ โดยถึงแม้ว่าทางกองทัพจะยืนยันแล้วว่าจะจัดกำลังเสริมมาช่วยในการรักษาความปลอดภัยอีก 3,500 นาย หลังจากจีโฟว์เอส บริษัทเอกชนที่รับผิดชอบการจัดหาเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยไม่สามารถจัดหาเจ้าหน้าที่ได้ครบ 10,000 นายตามที่ระบุไว้ในสัญญา แต่ประเด็นดังกล่าวยังคงเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักว่าสะท้อนถึงความประมาทเลินเล่อของรัฐบาล ซึ่งอาจส่งผลต่อศักยภาพของระบบการรักษาความปลอดภัยในช่วงการแข่งขันโอลิมปิกได้
by พรรณิการ์ วานิช 16 กรกฎาคม 2555 เวลา 19:43 น.
EMBED CODE :

RELATED CONTENT

ตำรวจอังกฤษเริ่มแผนรปภ.เต็มขั้นก่อนลอนดอนเกมส์
ตำรวจอังกฤษเริ่มแผนรปภ.เต็มขั้นก่อนลอนดอนเกมส์
อีก 20 วันจะถึงกำหนดพิธีเปิดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก 2012 ซึ่งปีนี้กรุงลอนดอน…
รถเจ้าหน้าที่-นักกีฬาโอลิมปิกไม่มีสิทธิ์ใช้ Games Lanes
รถเจ้าหน้าที่-นักกีฬาโอลิมปิกไม่มีสิทธิ์ใช้ Games Lanes
อังกฤษเปิดใช้ช่องทางเดินรถพิเศษสำหรับโอลิมปิกหรือ Games Lanes เป็นวันแรก แต่กลับไม่อนุญาตให้รถส่วนตัวของเจ้าหน้าที่และผู้เกี่ยวข้องใช้…
จุดไฟคบเพลิงพาราลิมปิก 2012
จุดไฟคบเพลิงพาราลิมปิก 2012
การแข่งขันกีฬาโอลิมปิกของคนพิการ หรือ พาราลิมปิกเกมส์ 2012 ที่กำลังจะเปิดฉากขึ้นในสัปดาห์หน้านั้น…
ขีปนาวุธกับมาตรการรักษาความปลอดภัยโอลิมปิก 2012
ขีปนาวุธกับมาตรการรักษาความปลอดภัยโอลิมปิก 2012
การแข่งขันกีฬาโอลิมปิก2012 ถือเป็นงานใหญ่ในรอบหลายปี ที่จัดขึ้นที่กรุงลอนดอน…
นักกีฬาพาราลิมปิกทำร้ายตัวเองกระตุ้นร่างกายก่อนแข่ง
นักกีฬาพาราลิมปิกทำร้ายตัวเองกระตุ้นร่างกายก่อนแข่ง
ถึงแม้พาราลิมปิกเกมจะถูกมองว่าเป็นการให้โอกาสผู้พิการในการแสดงศักยภาพเช่นเกียวกับคนปกติ…
โอลิมปิกเปิดแล็ปตรวจหาสารกระตุ้น
โอลิมปิกเปิดแล็ปตรวจหาสารกระตุ้น
โอลิมปิกเปิดตัวห้องแล็ปสำหรับการตรวจสอบการใช้สารกระตุ้นของนักกีฬา ในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก…
อังกฤษทำพิธีเปิดสนามกีฬาโอลิมปิก
อังกฤษทำพิธีเปิดสนามกีฬาโอลิมปิก
อังกฤษจัดพิธีเปิดสนามกีฬาโอลิมปิกอย่างยิ่งใหญ่ โดยมีเด็กหญิงวัยเพียง…
นับถอยหลัง 100 วันสู่โอลิมปิก
นับถอยหลัง 100 วันสู่โอลิมปิก "ลอนดอน 2012"
ทางการอังกฤษจัด กิจกรรมเนื่องในโอกาสการเริ่มนับถอยหลัง 100 วันสู่การจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกลอนดอน…
TOP
NOW :