NEWS

'ศรีสะเกษ' คว่ำเบอร์ 1 โลกปลุกกระแสมวยโลกไทย

by Suradech Apaiwong 19 มีนาคม 2560 เวลา 16:36 น.

ศรีสะเกษ นครหลวงโปรโมชั่น ช็อกวงการมวยโลกหลัง บุกไปเอาชนะ โรมัน กอนซาเลซ ยอดมวยเบอร์ 1 โลกถึงอเมริกา ปลุกกระแส มวยสากลอาชีพในไทยให้กลับมาคึกคักอีกครั้ง

ไฟต์ประวัติศาสตร์

การชกที่เมดิสัน สแควการ์เด้น ในมหานครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา เมื่อช่วงเช้า(19 มี.ค.) ที่ผ่านมา ถึงเป็นอีกหน้าประวัติศาสตร์ของวงการมวยโลกของไทย “เจ้าแหลม”ศรีสะเกษ นครหลวงโปรโมชั่น ขึ้นชกชิงแชมป์โลกรุ่นซูเปอร์ฟลายเวต (115ปอนด์) สภามวยโลก WBC กับ โรมัน กอนซาเลซ เจ้าของเข็มขัดชาวนิคารากัว ที่ชนะรวดมา 46 ครั้ง เป็นการน็อกเอาท์ 38 ครั้ง ไม่เคยแพ้ใคร  และในปัจจุบันถูกยกย่องว่านักชกที่เก่งที่สุดในโลกเมื่อเทียบกันปอนด์ต่อปอนด์

ทว่ากลับเป็น ศรีสะเกษ ที่ออกสตาร์ทได้ดีตั้งแต่ยกแรก ปล่อยฮุคขวาทีเด็ดเข้าชายโครงส่ง  แชมป์โลก 4 รุ่น ลงไปกองให้กรรมการนับ 8 ก่อนที่ทั้งคู่จะแลกหมัดกันอย่างดุเดือด สถานการณ์ของ กอนซาเลซ ย่ำแย่หนักเข้าไปอีกเมื่อ มีแผลแตกที่ หางคิ้วขวาในยก 3 แต่แชมป์โลกไร้พ่ายยังเดินลุยอย่างหนัก จนศรีสะเกษ ออกอาการแผ่วให้เห็นเหมือนกัน กระทั่งยก 6 เกมการชกทำท่าจะพลิกกลับ เมื่อผู้ท้าชิงชาวไทย โดนกรรมการตัดคะแนนจากข้อหาเจตนาเอาหัวชน แต่ ศรีสะเกษ กลับเป็นฝ่ายมาเร่งเกมเดินอัดจนกอนซาเลซ มียุบให้เห็น

ครบ 12 ยก กรรมการรวมคะแนน ให้ ศรีสะเกษ เป็นฝ่ายชนะไปด้วยคะแนนเสียงส่วนใหญ่ 114-112,114-112 และ 113-113 กลับมาครองแชมป์โลกเส้นนี้ได้สำเร็จเป็นสมัยที่ 2 ด้วยวัย 30 ปี และเป็นนักชกไทยคนแรกที่มาคว้าชัยได้ที่ สังเวียนแห่งนี้ และเป็นนักชกไทยคนที่ 2 ที่คว้าแชมป์โลกได้ที่แผ่นดินสหรัฐอเมริกา ต่อจาก สมาน ส.จาตุรงค์  

+

โดยการชกไฟต์นี้ถือว่าเป็นการชกที่ดุเดือดเร้าใจมากมีการออกหมัดกว่า 2,000 ครั้ง กอนซาเลซ ชก 1,013 ครั้งเข้าเป้า 441 ครั้ง ขณะที่ ศรีสะเกษ ชก 940 ครั้งเข้าเป้า 284 ครั้ง 

จำนวนและเป้าการออกหมัดของ กอนซาเลซ และ ศรีสะเกษ ในไฟต์นี้
 

การชกไฟต์นี้ ศรีสะเกษ ได้ค่าตัวเพียง 75,000 ดอลลาร์หรือราว 2,625,000 บาท ขณะที่ กอนซาเลซ ได้ค่าตัวถึง 5 แสนดอลลาร์ หรือราว 17 ล้าน 5 แสนบาท และก่อนการชกบ่อนพนันถูกกฏหมายในลาสเวกัส ยกให้ กอนซาเลซ เป็นต่อถึง 15-1 เลยทีเดียว แต่ท้ายสุด กอนซาเลซ ก็ต้องมาปราชัย เป็นครั้งแรกในการชกมวยอาชีพ

เส้นทางชีวิต

เส้นทางชีวิตของ ศรีสะเกษ ถือว่ามีอุปสรรคมากมาย เริ่มต้นจากการชกมวยไทยที่ อุทุมพรพิศัย บ้านเกิดตั้งแต่อายุ 13 ก่อนจะเข้ากรุงเทพฯด้วยความเป็นอยู่ที่ลำบากต้องทำงานทุกอย่างที่ทำได้ไม่ว่าจะเป็นพนักงานรักษาความปลอดภัย หรือพนักงานเก็บขยะ รวมทั้งชกมวยหาเลี้ยงชีพ 

ช่วงแรกที่ชกมวยสากล ศรีสะเกษ ใช้ชื่อ วรวุฒิ ศิษย์ทรายทอง เดินสายไปชกมวยที่ญี่ปุ่นซึ่งก็แพ้บ้างชนะบ้าง ก่อนที่ฟอร์มจะมาเข้าตา “เสี่ยฮุย”สุรชาติ พิสิฐวุฒินันท์ โปรเตอร์นครหลวงโปรโมชั่น นำมาปั้นจนได้ชิงแชมป์โลกรุ่นซูเปอร์ฟลายเวต WBC กับ โยตะ ซาโตะ ในปี 2013 ที่บ้านเกิดจังหวัดศรีสะเกษ ซึ่ง เจ้าแหลม ก็ไม่ทำให้แฟนมวยชาวไทยผิดหวังเอาชนะน็อกในยก 8 คว้าแชมป์โลกมาครอง ก่อนจะป้องกันตำแหน่งครั้งแรก ชนะทีเคโอ ฮิโรฟูมิ มูไก ผู้ท้าชิงชาวญี่ปุ่นในยก 9 ที่ นครราชสีมา ในปีถัดมา 2014 ศรีสะเกษ ต้องป้องกันตำแหน่งไฟต์บังคับกับ คาร์ลอส คูเอดราส รองแชมป์โลกอันดับ 1 ชาวเม็กซิกัน ที่ ประเทศเม็กซิโก ซึ่งการชกเป็นไปอย่างสูสี และ ศรีสะเกษ ที่ทำท่าจะแรงขึ้นมาต่อย จน คูเอดราส มีอาการ แต่การชกกลับต้องมายุติลงในยก 8 เนื่องจาก ผู้ท้าชิงมีแผลแตก และเมื่อรวมคะแนน นักชกจังโก้เป็นฝ่ายชนะไป ศรีสะเกษ เสียแชมป์ไปอย่างน่าเสียดาย

แต่ ศรีสะเกษ ก็กลับมาชกทำฟอร์มชนะแบบไม่ครบยก 14 ไฟต์รวดก่อนกลับมาชิงแชมป์อีกครั้งและก็ช็อกโลกคว้าแชมป์โลกได้สำเร็จด้วยการเอาชนะนักมวยเบอร์ 1 ของ โลกที่สังเวียนอันดับ 1 ของโลกอย่างสมศักดิ์ศรีที่สุด  

เป้าหมายต่อไป

ชัยชนะครั้งนี้ของศรีสะเกษ นับเป็นการปลุกกระแส วงการมวยโลกของไทย ที่กำลังซบเซาให้กลับคึกคักอีกครั้ง จากความนิยมของ มวยสากลอาชีพ ในไทย ที่ลดน้อยลง จากปัจจัยหลายๆอย่าง ทั้งปัญหาเศรษฐกิจ ที่มีการชิงแชมป์สถาบันหลักน้อยลงเนื่องจากต้องใช้เงินในการจัดเกือบ 10 ล้านบาทต่อครั้ง ร่วมทั้งจากการมีแชมป์ย่อยๆหลายสถาบันจนเกินไปทำให้แฟนมวยเบื่อ

แน่นอนว่า ชัยชนะของศรีสะเกษ ครั้งนี้เป็นใบเบิกทางอย่างดีที่จะทำให้นักชกไทย พิสูจน์ฝีมือบนแผ่นดินสหรัฐอเมริกา เหมือนอย่างที่ แมนนี่ ปาเกียว เคยแจ้งเกิดได้ จนก้าวขึ้นมานักชกเบอร์หนึ่งของโลกได้สำเร็จ นี้เพิ่่งจากเป็นก้าวแรกของศรีสะเกษ ในสหรัฐอเมริกา หนทางสู่ความเป็นยอดมวยระดับโลกยังอีกยาวไกล แต่ถึงอย่างไร เขาก็ได้เริ่มนับหนึ่งแล้ว


MORE FROM SPORT

ร่วมโหวตให้ 'โปรเม' คว้ารางวัลนักกอล์ฟหญิงแห่งปี
ร่วมโหวตให้ 'โปรเม' คว้ารางวัลนักกอล์ฟหญิงแห่งปี
คนไทยร่วมโหวตให้โปรเม-เอรียา จุฑานุกาล ลุ้นเป็นนักกอล์ฟหญิงแห่งปีของ ESPN…
'โด้' จ่อทุบสถิติยุโรปซัลโวให้ทีมชาติมากสุด
'โด้' จ่อทุบสถิติยุโรปซัลโวให้ทีมชาติมากสุด
'คริสเตียโน โรนัลโด้' ยอดแข้งฝอยทอง เตรียมทำลายสถิติยิงให้ทีมชาติ หลังตาม…
'โปรโม' ฟอร์มแรงขึ้นรองจ่าฝูงสวิง 'วอลมาร์ต' รอบ 2
'โปรโม' ฟอร์มแรงขึ้นรองจ่าฝูงสวิง 'วอลมาร์ต' รอบ 2
โมรียา จุฑานุกาล เก็บเพิ่ม 6 อันเดอร์ ขยับขึ้นรองจ่าฝูง รอบ 2 กอล์ฟวอลมาร์ต…
'โปรตุเกส' ไล่ยำ 'นิวซีแลนด์' ขาดลอย 4-0
'โปรตุเกส' ไล่ยำ 'นิวซีแลนด์' ขาดลอย 4-0
ทีมชาติโปรตุเกส โชว์ฟอร์มดีไล่ถลุงทีมชาตินิวซีแลนด์แพ้หมดรูป 4-0 ในศึกฟุตบอลฟีฟ่า…
'ซัวเรซ' หลั่งน้ำตาเปิดสนามซ้อมชื่อตัวเอง
'ซัวเรซ' หลั่งน้ำตาเปิดสนามซ้อมชื่อตัวเอง
Sport Focus ประจำวันที่ 24 มิ.ย.60 "ซัวเรซ" หลั่งน้ำตาเปิดสนามซ้อมชื่อตัวเอง หลุยส์…
'อุบล' จัดวิ่งวันโอลิมปิก 'อาเซียน' ร่วมคึกคัก
'อุบล' จัดวิ่งวันโอลิมปิก 'อาเซียน' ร่วมคึกคัก
ทั่วโลกจัดกิจกรรมวันโอลิมปิกกันอย่างคึกคัก ขณะที่ไทยเลือก จ.อุบลราชธานี…
โปรโมเปิดสวย รั้งที่ 5 ร่วม กอล์ฟวอทมาร์ท
โปรโมเปิดสวย รั้งที่ 5 ร่วม กอล์ฟวอทมาร์ท
โปรโม โมรียา ประเดิมสนามกดไป 5 อันเดอร์ รั้งอันดับ 5 ร่วม ในศึกกอล์ฟวอลมาร์ท…
โปรอาร์มฝืด ร่วงรั้ง 32 ร่วมกอล์ฟบีเอ็มดับเบิลยู
โปรอาร์มฝืด ร่วงรั้ง 32 ร่วมกอล์ฟบีเอ็มดับเบิลยู
โปรอาร์ม กิรเดช ตีเกิน 2 โอเวอร์ หล่นมาอยู่อันดับ 32 ร่วม ในศึกกอล์ฟบีเอ็มดับเบิลยู…

VARIETY PROGRAMMES

JOURNAL JOURNEY

video
บันทึกหน้าสี่ อุโมงค์ผานอกเมือง: FULL EP
ลองลิ้มขนมต้นตำรับร้าน Pâtisserie เก่าแก่ ชิมรสอาหารพื้นเมืองประจำแคว้นในตลาดต่อด้วยร้านท้องถิ่นมื้อดึก ก่อนตื่นมาดูวิวมุมสูงนอกเมือง ขับลอดอุโมงค์บนหน้าผาสูงชันเข้าสู่เขตอุทยานแห่งหุบเขาเร้นลับกับตำนานถนนปิดตาย พบกันได้ใน JOURNAL JOURNEY
TOP
NOW :