NEWS

เปิดใจ 'โค้ชเซียะ' หลังใกล้ถือสัญชาติไทยแบบเต็มตัว

by Ekachai Tananchai 19 พฤษภาคม 2560 เวลา 20:22 น.

วอยซ์ทีวีพูดคุยกับ 'เซียะ จือหัว' ผู้ฝึกสอน 'เมย์ รัชนก อินทนนท์' หลังใกล้ได้สัญชาติไทย อะไรคือสาเหตุสำคัญที่ทำให้เขายอมสละสัญชาติเกิด เพื่อมาเป็นพลเมืองไทย

หลังจากที่ "โค้ช เซียะ จือหัว" ผู้ฝึกสอนแบดมินตันชาวจีนของโรงเรียนแบดมินตันบ้านทองหยอด ผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของสุดยอดนักกีฬาแบดมินตันขวัญใจชาวไทย "เมย์" รัชนก อินทนนท์ มีความประสงค์ที่จะแปลงสัญชาติจากจีนมาถือสัญชาติไทย มีโอกาสได้เข้าพบ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่ทำเนียบรัฐบาล เมื่อเดือนเมษายนปี 2559 

"เซียะ จือหัว" เป็นที่รู้จักในฐานะโค้ชของ "เมย์ รัชนก อินทนน์" เคยพารัชนกคว้าแชมป์ยุวชนโลกถึง 3 สมัยซ้อน , แชมป์โลกปี 2013 และสถิติที่ยังไม่มีใครทำได้คือ 3 แชมป์ซูเปอร์ซีรีส์ภายใน 3 สัปดาห์ พร้อมขึ้นมือ 1 ของโลก 

ความรู้สึกแรกที่ชายชาวจีนผู้นี้รู้ว่าจะได้เปลี่ยนมาเป็นสัญชาติไทย แน่นอนคือความดีใจ เพราะเขาใช้ชีวิตที่เมืองไทยมาถึง 26 ปีแล้ว 

โค้ชเซียะ เคยเป็นอดีตนักกีฬาจีน ก่อนเข้ารับการผ่าตัดหัวเข่า และผันตัวเองมาเป็นผู้ช่วยโค้ชชุดใหญ่ของทีมชาติจีน อีกทั้งยังเป็นคู่ซ้อมให้กับ "ลียอง โบ - เถียน ปิงอี้" อดีตชายคู่แชมป์โลกชื่อดัง หลังจากนั้นได้เดินทางมาเป็นผู้ฝึกสอนให้กับสโมสรบ้านทองหยอด เมื่อปี 2535 ความรักที่มีต่อเมืองไทย แถมผลงานมากมายที่เขาสร้างไว้ ตลอดระยะเวลามากกว่าครึ่งชีวิตที่อยู่ที่นี่ เป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เขาตัดสินใจสละสัญชาติจีน 

ครอบครัวมีความเห็นอย่างไร เมื่อรู้ว่าโค้ชได้สัญชาติไทยแล้ว?

"คือโค้ชยังไม่ได้แต่งงาน ยังโสดอยู่ ตอนนี้มีแค่แม่กับพี่ชายที่อยู่ประเทศจีน แม่ก็ยินดีและดีใจด้วยที่โค้ชได้สัญชาติไทย ส่วนมากแล้ว แม่เดินทางมาเมืองไทยอย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง แม่ชอบเมืองไทย แม่บอกว่า คนไทยไปที่ไหนก็ยิ้ม อยู่เมืองไทยแล้วสนุก สำคัญที่สุดคือชอบคนไทย"

 

บ้านทองหยอด คือบ้านอีกหนึ่งหลังของโค้ชเซียะ

"ผมเดินทางมาตั้งแต่ปี 2535 ตอนนั้นบ้านทองหยอดเป็นสโมสรเล็กๆ เราอยู่กันเหมือนครอบครัว น้องเมย์ก็อยู่กับเรา ก็เหมือนเป็นลูก อยู่แล้วมีความสุข การงานก็ดี รู้สึกไปได้ดี ตอนนี้เปิดเป็นโรงเรียนแล้ว ซึ่งทั่วโลกก็รู้สึก"

 

หากมีโค้ชคนอื่นๆ อยากได้สัญชาติบ้าง

"โค้ชคิดว่า ต่างชาติที่เป็นโค้ช ไม่ว่าจะเป็นแบดมินตัน หรือกีฬาอื่น คิดว่าเขาก็คงชอบเมืองไทยเหมือนกับโค้ช อยู่แล้วรู้สึกอบอุ่น ไม่ว่าไปข้างหรือไปไหน รู้สึกมีความสุข ไม่มีอะไรกดดัน เช่นกีฬาอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นฟุตบอล บาส ปิงปอง ถ้าเขาชอบเมืองไทย ก็เปลี่ยนชาติเป็นคนไทยครับ ซึ่งสำหรับโค้ชแล้ว ถ้าโค้ชคนอื่นๆ สร้างชื่อเสียงให้ประเทศไทย ไทยก็ควรให้สัญชาติเขา"

สำหรับน้องเมย์ รัชนก โค้ชเซียะมองว่า เป็นนักแบดที่ฝีมือดีอยู่แล้ว เป็นห่วงแค่สภาพร่างกายและจิตใจ แต่เชื่อว่าในวัย 22 ปีของเมย์ จะสามารถไปถึงแชมป์โลกอีกสมัย และสามารถไปถึงแชมป์โอลิมปิกได้ 

เป้าหมายสำคัญของโค้ชคือ อยากปั้นนักกีฬาไทยคนอื่นๆ อีกหลายคน ให้ขึ้นถึงมือ 1 ของโลก ซึ่งเชื่อว่าหลังจากนี้ไทยจะมีแชมป์คนโลกคนใหม่ นอกจากรัชนก อินทนนท์แน่นอน 

อย่างไรก็ตาม อดีตทีมชาติจีนมองว่า สิ่งที่วงการแบดมินไทยยังต้องพัฒนาคือ ความระเบียบวินัยและการสนับสนุนจากผู้ใหญ่ในระยะยาว ไม่ใช่การสนับสนุนสั้นๆ หรือเป็นก้อนเดียวจบ เพราะแบดมินตันเป็นกีฬาที่ใช้เวลา 

วอยซ์ทีวีได้พูดคุยกับนางกมลา ทองกร ผู้อำนวยการโรงเรียนแบดมินตันบ้านทองหยอด ระบุว่า "โค้ชเซียะ" ถือเป็นโค้ชต่างชาติคนแรกในวงการลูกขนไก่ ที่ได้สัญชาติไทย คาดว่าหลังจากนี้อาจมีผู้ฝึกสอนต่างชาติคนอื่นๆ จะยื่นขอสัญชาติไทยในอนาคต ซึ่งต้องสร้างชื่อเสียงให้ประเทศไทยและยอมรับเงื่อนไขกฎหมายไทยได้ 

ทั้งนี้ สิ่งที่อยากฝากให้กับเยาวชนปัจจุบันคือ อยากให้พ่อแม่ผลักดันให้เด็กหันหน้าเข้าหากีฬา ดีใจเล่นโทรศัพท์มือถือ เพราะกีฬา จะช่วยพัฒนาหลายอย่าง ทั้งร่างกาย สายตา กำลังแขน กำลังขา รวมถึงสมองที่ใช้คิดวิธีแก้เกมต่างๆ 

"เซียะ จือหัว" ได้เข้าพิธีปฏิญาณตนพิมพ์ลายนิ้วมือ เพื่อตรวจเปรียบเทียบยืนยันตัวบุคคลกับกองพิสูจน์หลักฐาน ตามมาตรา 12 วรรค 3 แห่งพระราชบัญญัติสัญชาติ พ.ศ. 2508 แล้ว พร้อมเปลี่ยนชื่อเป็น "ก่อเกียรติ ชัยประสิทธิโชค" รอเพียงประกาศในราชกิจจานุเบกษาและได้รับเอกสารรับรองการถือสัญชาติไทยเท่านั้น เขาก็จะกลายเป็นพลเมืองไทยเต็มตัว 


    

EMBED CODE :

MORE FROM SPORT

'โค้ชแบน' พอใจ 3 แต้มเกมกิเลนพลิกแซงชนะฉลามชล 3-1
'โค้ชแบน' พอใจ 3 แต้มเกมกิเลนพลิกแซงชนะฉลามชล 3-1
'โค้ชแบน' พอใจ 3 แต้มเกมกิเลนพลิกชนะฉลามชล 3-1 พร้อมชมชลบุรีเตรียมทีมมาอย่างดี…
'ซิโก้' พอใจเกมเสมอราชนาวี ปัดตอบ 'มงคล' ร่วมทัพท่าเรือ
'ซิโก้' พอใจเกมเสมอราชนาวี ปัดตอบ 'มงคล' ร่วมทัพท่าเรือ
'ซิโก้' พอใจหนึ่งแต้มตามเป้า หลังถูกราชนาวีไล่ตีเสมอ 2-2 ในศึกโตโยต้า ไทยลีก…
'กิเลนผยอง' เปิดบ้านรัวแซง 'ฉลามชล' 3-1
'กิเลนผยอง' เปิดบ้านรัวแซง 'ฉลามชล' 3-1
เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด เปิดบ้านรัวแซง ชลบุรี เอฟซี 3-1 เก็บสามคะแนนได้ตามเป้าหมายในศึกโตโยต้า…
บุรีรัมย์ปราบไทยฮอนด้า 2-0 นำจ่าฝูงไทยลีกต่อ
บุรีรัมย์ปราบไทยฮอนด้า 2-0 นำจ่าฝูงไทยลีกต่อ
'อันเดรส ตูเญช-ดิโอโก หลุยส์ ซานโต้' ซัดคนละลูกให้ปราสาทสายฟ้าชนะอินทรีอัคนี…
ยิมฯ เปิดโผทีมชาติซีเกมส์ ตั้งเป้าอย่างน้อย 4 ทอง
ยิมฯ เปิดโผทีมชาติซีเกมส์ ตั้งเป้าอย่างน้อย 4 ทอง
สมาคมกีฬายิมนาสติกฯ ประกาศรายชื่อนักกีฬาชุดซีเกมส์ 15 คนเรียบร้อยแล้ว ยอมรับเวียดนามน่ากลัวกว่าเจ้าภาพมาเลเซีย…
'ปาเกียว' พร้อมแลกหมัด 'ฮอร์น' 2 ก.ค.นี้
'ปาเกียว' พร้อมแลกหมัด 'ฮอร์น' 2 ก.ค.นี้
'ปาเกียว' เตรียมขึ้นสังเวียนป้องกันแชมป์โลกรุ่นเวลเตอร์เวทของ WBO กับ…
Sport Focus : 'โปรเม' พร้อมลุยศึกเมเจอร์ที่ 2 ของปี
Sport Focus : 'โปรเม' พร้อมลุยศึกเมเจอร์ที่ 2 ของปี
'โปรเม' เอรียา จุฑานุกาล พร้อมลงเเข่งขันเมเจอร์ที่ 2 ของปี 'เคพีเอ็มจี…
'เมืองทอง' ฟัด 'ชลบุรี' บิ๊กแมตช์ไทยลีก
'เมืองทอง' ฟัด 'ชลบุรี' บิ๊กแมตช์ไทยลีก
ความพร้อมของฟุตบอลไทยลีกนัดกลางสัปดาห์ 'กิเลนผยอง' เมืองทอง ยูไนเต็ด…
TOP
NOW :