เครื่องเปลี่ยนขยะพลาสติกเป็นน้ำมันดีเซล

by 25 กันยายน 2554 เวลา 20:08 น.

นักธุรกิจบนเกาะฮ่องกง เปลี่ยนขยะพลาสติกให้เป็นน้ำมันดีเซล นำไปใช้กับเรือได้หลายประเภท  นอกจากนี้ยังมีค่ากำมะถันต่ำ ช่วยอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมได้อีกด้วย

 

ขยะพลาสติกจำนวนหลายตัน กองทับถมเพิ่มพูนขึ้นอย่างรวดเร็ว เขตบริหารพิเศษฮ่องกง ของสาธารณรัฐประชาชนจีนเป็นหนึ่งในพื้นที่ที่กำลังประสบปัญหานี้ แต่มีนักธุรกิจหน้าใหม่ ที่พยายามเปลี่ยนขยะพลาสติกเหล่านี้ให้กลายเป็นน้ำมัน ทรัพยากรที่มีค่ามากที่สุดของโลก  นายหมิง เฉิน ผู้บริหารของบริษัทเอคโคเทค ผู้ออกแบบเครื่องเปลี่ยนพลาสติกเป็นเชื้อเพลิง ที่ชื่อว่า Nicho มูลค่า 1 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ได้ทดลองอุปกรณ์ต้นแบบ ที่จะเปลี่ยนขยะพลาสติกจำนวน 3 ตัน ให้กลายเป็นน้ำมันดีเซลจำนวน 1,000 ลิตร ได้ภายในระยะเวลาเพียง 1 วัน  โดยเครื่องนี้จะเปลี่ยนขยะเป็นพลังงาน จะทำให้พลาสติกกลับสู่สถานะเดิม ซึ่งก็คือน้ำมันปิโตรเลียมนั่นเอง


กระบวนการก็คือ เครื่องจะย่อยพลาสติกให้เป็นชิ้นเล็กๆ ซึ่งจะใช้กับขยะพลาสติกที่ไม่สามารถย่อยสลายหรือนำกลับไปใช้ใหม่ได้ อย่างเช่น ถุงพลาสติก ป้ายโฆษณา และฝาขวดน้ำ จากนั้นจะนำพลาสติกเหล่านี้เข้าห้องสูญญากาศ ที่มีสารเคมีเร่งปฏิกริยา ต่อจากนั้นจะอบด้วยความร้อนจนขยะกลายเป็นก๊าซ  ส่วนวัตถุเจือปนอื่นๆที่ไม่ใช่พลาสติก จะถูกกรองไว้ด้านล่าง แยกส่วนออกมา เมื่อเสร็จขั้นตอนนี้แล้ว จะเข้าสู่กระบวนการเปลี่ยนก๊าซเป็นของเหลว ที่น้ำบริสุทธ์จะถูกแยกส่วนออกจากน้ำมันที่สกัดได้  


ในขั้นตอนนี้ผู้ผลิตบอกว่าเชื้อเพลิงจะมีอัตราความเข้มข้นเทียบเท่าน้ำมันดีเซลร้อยละ  80 เมื่อได้น้ำมันดิบมา จะเข้าสู่กระบวนการสกัดและทำให้น้ำมันตกตะกอน  ทำให้ได้ผลลัพธ์คือน้ำมันดีเซล  


แม้ว่าจะมีค่ากำมะถัน ในอัตราร้อยละ 0.25 ซึ่งสูงกว่ามาตรฐานน้ำมันดีเซลที่รัฐบาลฮ่องกงกำหนดให้ใช้กับรถยนต์  แต่ถึงจะใช้กับรถยนต์ไม่ได้  ค่ากำมะถันนี้ก็ใช้ได้กับเรือ  เพราะเกณฑ์ระบุว่าน้ำมันที่ใช้กับเรือต้องมีค่ากำมะถันไม่เกินร้อยละ 4  นั่นหมายความว่าน้ำมันจากขยะนี้สามารถใช้กับเรือทุกชนิดได้


ซึ่งสอดรับกับเกาะฮ่องกงที่เป็นท่าเรือที่มีการสัญจรไปมามากที่สุดเป็นอันดับ 2 ของโลก เต็มไปด้วยเรือขนส่งสินค้า เรือประมง ที่ปล่อยควันพิษสู่ชั้นบรรยากาศ  จากตัวเลขทางการแพทย์ระบุว่า  ประชาชนบนเกาะฮ่องกงร้อยละ 60 ประสบปัญหาเรื่องระบบทางเดินหายใจ ซึ่งขณะนี้นายหมิง เฉิน  ผู้ผลิตเครื่องเปลี่ยนพลาสติกเป็นเชื้อเพลิงกำมะถันต่ำ กำลังรอการสนับสนุนจากภาครัฐ อนุมัติให้เขาสร้างเครื่องที่ใหญ่กว่าเดิม หากเป็นจริงจะทำให้เขาผลิตน้ำมันดีเซลได้ในอัตรา 5,000 ลิตรต่อวัน

 

Produced by VoiceTV

by 25 กันยายน 2554 เวลา 20:08 น.
EMBED CODE :

RELATED CONTENT

สหรัฐฯพัฒนาเครื่องกำเนิดพลังงานจากขยะ
สหรัฐฯพัฒนาเครื่องกำเนิดพลังงานจากขยะ
นักวิจัยอเมริกัน คิดค้นเครื่องปฏิกรณ์พกพาที่สามารถผลิตเชื้อเพลิงจากของเสียในห้องน้ำ…
กลั่นน้ำมันเชื้อเพลิงจากขยะพลาสติก
กลั่นน้ำมันเชื้อเพลิงจากขยะพลาสติก
งานวิจัย"การผลิตน้ำมันจากเชื้อเพลิงขยะพลาสติกโดยกระบวนการไพโรไลซีส…
กบง.สั่งอุดหนุนดีเซล60สตางค์
กบง.สั่งอุดหนุนดีเซล60สตางค์
คณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน เห็นชอบให้กองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงเข้าไปอุดหนุนราคาน้ำมันดีเซลลิตรละ…
ขานรับนโยบายกระชากค่าครองชีพ
ขานรับนโยบายกระชากค่าครองชีพ
หลายภาคส่วนเริ่มตั้งคำถาม เกี่ยวกับมาตรการกระชากค่าครองชีพรัฐบาล เพราะมีผู้ได้รับผลกระทบ…
กบง.ปรับลดราคาแอลพีจีลง1บาท มีผล 4 ส.ค.นี้
กบง.ปรับลดราคาแอลพีจีลง1บาท มีผล 4 ส.ค.นี้
รมว.หลังงาน เผย ที่ประชุม กบง.มีมติปรับลดราคาขายปลีกแอลพีจี เดือนสิงหาคมลง…
แคนาดาพัฒนา 'น้ำมันดีเซล' จากก๊าซคาร์บอน แบบต้นไม้
แคนาดาพัฒนา 'น้ำมันดีเซล' จากก๊าซคาร์บอน แบบต้นไม้
เอกชนในแคนาดากำลังพัฒนาโรงงานรีไซเคิลที่ดักจับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในอากาศและเปลี่ยนมาเป็นน้ำมันดีเซลไร้มลพิษ…
โครงการขยะแลกไข่
โครงการขยะแลกไข่
โครงการขยะแลกไข่ เป็นแนวทางการลดขยะในพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วม เพราะพบว่าปริมาณขยะกล่องโฟม…
	ราคาดีเซล เตรียมปรับขึ้นในปี 58
ราคาดีเซล เตรียมปรับขึ้นในปี 58
รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ระบุ ในปี 2558 เตรียมปรับราคาพลังงาน โดยเฉพาะกลุ่มดีเซล…

VOICE TV TWEETS

NEWS PROGRAMMES

VOICE NEWS 12:00

video
แกนนำ พท.ขอเปิดกว้างวิจารณ์ร่าง รธน.
รัฐบาลเชิญตัวแทนทูตรับฟังเนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญ ด้านแกนนำพรรคเพื่อไทย ชี้เนื้อหาไม่สอดคล้องหลักประชาธิปไตย ย้ำรัฐบาลเปิดกว้างการวิจารณ์

VARIETY PROGRAMMES

TALKING THAILAND

video
อเมริกันคิดอย่างไรกับความพ่ายแพ้ยกแรกของ Trump?
Was it a surprise that Donald Trump lost the first GOP's presidential candidate battle in Iowa? Let's hear what our American co-hosts, Tanner and Adam have to say about it. In this episode of Talking Thailand we also have a discussion about Thailand's (likely failed) attempt to take control over the internet..again.

WORLD

video
ทนายอินเดียฟ้องพระราม ฐานปฏิบัติไม่เป็นธรรมต่อนางสีดา
ศาลไม่รับฟ้องคดีที่ทนายอินเดียฟ้องพระราม ข้อหาปฏิบัติอย่างไม่เป็นธรรมต่อนางสีดาผู้เป็นมเหสี เนื่องจากมองว่าเป็นไม่ได้ในทางปฏิบัติที่จะฟ้องร้องเทพเจ้า
TOP
NOW :