NEWS

"โน้ตบุ๊ก-แท็บเล็ต" วัตถุอันตรายสำหรับอากาศยาน?

by ธนภณ เรามานะชัย 22 มีนาคม 2560 เวลา 16:47 น.

ข้อกังขาต่อมาตรการแบนคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กและแท็บเบล็ตของสหรัฐ มีหลักฐานอะไรหรือว่ากลุ่มผู้ก่อการร้ายจะใช้เป็นเครื่องมือ ทำไมจึงพุ่งเป้าไปที่อุปกรณ์เหล่านี้

มาตรการแบนการนำคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ก แท็บเล็ต และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ขนาดใหญ่ติดตัวขึ้นเครื่องมาจากสนามบินในตะวันออกกลาง ของกระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิของสหรัฐฯ สร้างความกังขาให้กับนักเดินทางจำนวนมากที่มองว่า เพราะเหตุใดสหรัฐฯ จึงพุ่งเป้าความสนใจไปที่อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เหล่านี้เป็นพิเศษ และมีหลักฐานอะไรที่ชี้ว่ากลุ่มผู้ก่อการร้ายจะใช้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เหล่านี้เพื่อการก่อวินาศกรรมบนเครื่องบิน

ฟิลิป บาล์ม ผู้เชี่ยวชาญด้านอากาศยาน และบรรณาธิการนิตยสาร Aviation Security International ให้สัมภาษณ์กับเว็บไซต์ The Verge ถึงเหตุผลที่รัฐบาลสหรัฐฯ รวมทั้งรัฐบาลอังกฤษ สั่งห้ามไม่ให้ผู้โดยสารที่เดินทางด้วยเที่ยวบินตรงจากประเทศตะวันออกกลาง 9 ประเทศ ซึ่งรวมถึงยูเออี การ์ต้า และตุรกี สามประเทศที่มีสายการบินขนาดใหญ่ระดับโลกนำอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ขนาดใหญ่ขึ้นเครื่องว่า หน่วยข่าวกรองของสหรัฐฯ และอังกฤษ อาจมีข้อมูลที่ชี้ว่ากลุ่มผู้ก่อการร้ายอาจจะลักลอบนำสารที่ใช้ทำวัตถุระเบิดติดไปกับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ขนาดใหญ่ หากอุปกรณ์เหล่านี้อยู่ห่างจากมือของผู้ก่อการร้าย เช่นนำไปใส่ไว้ในที่เก็บสัมภาระใต้ท้องเครื่อง ก็จะช่วยลดความเสี่ยงที่กลุ่มคนเหล่านี้จะเข้าถึงอุปกรณ์ที่พวกเขาอาจจะใช้ก่อวินาศกรรมได้

อย่างไรก็ตามบาร์มบอกว่า ปัจจุบันระบบตรวจสอบวัตถุต้องสงสัยสำหรับกระเป๋าโหลดใต้ท้องเครื่องนั้นยังไม่เข้มงวดพอเมื่อเทียบกับการตรวจสัมภาระแบบติดตัวขึ้นไปกับผู้โดยสาร เนื่องจากเครื่องสแกน และผู้ตรวจกระเป๋าโหลดใต้ท้องเครื่องจะต้องตรวจสอบกระเป๋า และคลังสินค้าขนาดใหญ่จำนวนมากๆ ซึ่งความผิดพลาดที่วัตถุต้องสงสัยจะเล็ดรอดสายตาจากการตรวจผ่านกระเป๋าโหลดใต้ท้องเครื่องจะมีมากกว่าสัมภาระติดตัว เนื่องจากเมื่ออยู่ที่จุดตรวจ เจ้าหน้าที่สามารถเรียกตัวผู้ที่ต้องสงสัยว่าพกพาวัตถุอันตรายไปตรวจสอบจากจุดตรวจได้ทันที

มีการตั้งข้อสังเกตจากผู้เชี่ยวชาญหลายคนว่า เพราะเหตุใดสมาร์ทโฟนจึงถูกยกเว้นให้นำติดตัวขึ้นเครื่องได้ เรื่องนี้ผู้เชี่ยวชาญบอกว่า สมาร์ทโฟนเป็นอุปกรณ์ที่มีขนาดเล็ก ไม่น่าจะก่อให้เกิดความเสียหายต่อชีวิต ขณะที่บางคนตั้งข้อสังเกตว่า การออกมาตรการเช่นนี้ของสหรัฐฯ เป็นการกลั่นแกล้งสายการบินขนาดใหญ่ของตะวันออกกลางหรือไม่ เนื่องจากก่อนหน้านี้ทรัมป์เคยออกมาวิพากษ์วิจารณ์ถึงสายการบินตะวันออกกลางที่ดำเนินธุรกิจด้วยเงินจากการค้าน้ำมัน เช่นเอมิเรตส์ การ์ต้า และเทอร์กิสแอร์ไลน์ ทำการเปิดเส้นทางการบิน และมีเครื่องบินให้บริการมากเป็นพิเศษ จนทำให้สายการบินสหรัฐฯ ไม่สามารถแข่งขันได้ ดังนั้นการประกาศแบนอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ขนาดใหญ่ โดยเฉพาะโน้ตบุ๊ก และแท็บเล็ต อาจจะส่งผลให้นักธุรกิจ ที่จำเป็นต้องใช้อุปกรณ์เหล่านี้นั่งทำงานบนเครื่องอาจเปลี่ยนใจเดินทางด้วยสายการบินอื่นก็เป็นได้

 

ที่มา: Trump’s laptop travel restriction is a confusing mess

MORE FROM TECHNOLOGY

ผู้ใช้งาน Facebook ทะลุ 2 พันล้านยูสเซอร์
ผู้ใช้งาน Facebook ทะลุ 2 พันล้านยูสเซอร์
เฟซบุ๊กระบุล่าสุดระบบมีผู้ใช้บริการในระบบต่อเดือนถึง 2 พันล้านคน สูงขึ้นจากปี…
รวย มีการศึกษา หาคู่ผ่านแอพ
รวย มีการศึกษา หาคู่ผ่านแอพ
รวย มีการศึกษา คือกลุ่มคนที่วิธีการหาคู่ออนไลน์มากที่สุด การคัดสรรโดยอะกอริธึ่มของแอพพลิเคชั่นหาคู่จะเปลี่ยนหนทางการคู่แท้ของมนุษย์หรือไม่…
Asus เปิด ROG Masters การแข่งขัน e-Sport ระดับโลกครั้งแรกในไทย
Asus เปิด ROG Masters การแข่งขัน e-Sport ระดับโลกครั้งแรกในไทย
เอซุสประเทศไทยนำ ROG Masters 2017 การแข่งขันอีสปอร์ตระดับโลกมาจัดในไทย เฟ้นหานักเล่นอีสปอร์ตไทย…
Google พบกว่า 9 ใน 10 ของคนไทยศึกษาข้อมูลจากอินเทอร์เน็ตก่อนซื้อโปรมือถือ
Google พบกว่า 9 ใน 10 ของคนไทยศึกษาข้อมูลจากอินเทอร์เน็ตก่อนซื้อโปรมือถือ
กูเกิลประเทศไทยเผยผลการสำรวจล่าสุด พบคนไทยกว่า 93% เลือกค้นหาข้อมูลโปรมือถือบนอินเทอร์เน็ตก่อนตัดสินใจไปซื้อที่ร้าน…
เปิดตัว 'ตัวล็อกจักรยานอัจฉริยะ' กันเล่นมือถือขณะปั่น
เปิดตัว 'ตัวล็อกจักรยานอัจฉริยะ' กันเล่นมือถือขณะปั่น
บริษัทโทรคมนาคม ในเนเธอร์แลนด์ เปิดตัว 'ตัวล็อกจักรยานอัจฉริยะ' ซึ่งจะช่วยป้องกันการเล่นโทรศัพท์มือถือขณะปั่นจักรยานและเป็นการลดจำนวนอุบัติเหตุบนท้องถนน…
เอาจริงหรือ? Grab เตรียมเปิดให้บริการเรียก 'รถแดงเชียงใหม่'ผ่านแอพฯ
เอาจริงหรือ? Grab เตรียมเปิดให้บริการเรียก 'รถแดงเชียงใหม่'ผ่านแอพฯ
เมื่อต่อต้านไม่ได้ก็เข้าร่วมเลย Grab เตรียมตัวเปิดให้บริการแอพพลิเคชั่นเรียกรถแดงเชียงใหม่…
Sega เตรียมปล่อยเกมคลาสสิกลง Android + iOS
Sega เตรียมปล่อยเกมคลาสสิกลง Android + iOS
เซก้าเตรียมปล่อยเกมคลาสสิกให้ผู้ใช้งานระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ และไอโอเอสได้เล่นฟรี…
 เทรนด์เครื่องบินใหม่ในงาน Paris Air Show
เทรนด์เครื่องบินใหม่ในงาน Paris Air Show
Paris Air Show งานจัดแสดงนวัตกรรมอากาศยานระดับโลกปีนี้มีบริษัทผู้ผลิตเครื่องบินทั้งบริษัทสตาร์ทอัพอย่าง…
TOP
NOW :