NEWS

สรุปไฮไลท์จากงาน WWDC 2017

by จิตต์สุภา ฉิน 6 มิถุนายน 2560 เวลา 13:12 น.

งาน WWDC เป็นงานสำหรับนักพัฒนาซอฟต์แวร์ ที่ปกติแล้ว Apple จะใช้ในการประกาศอัพเดตระบบปฏิบัติการและซอฟต์แวร์ใหม่ๆ แต่ในปีนี้สร้างสีสันด้วยการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ด้วย และต่อไปนี้คือไฮไลท์ที่ต้องรู้จากงาน WWDC 2017

1. iPad Pro รุ่นใหม่
ขยายขนาดหน้าจอของ iPad Pro 9.7 นิ้ว มาเป็น 10.5 นิ้ว โดยที่ขนาดเครื่องเท่าเดิม และลดขอบจอลง ทำให้ตัวเครื่องโดยรวมทั้งหมดมีน้ำหนักและความหนาเท่าเดิม ใส่ชิป A10X ซีพียู 6 คอร์ และชิปกราฟิคใหม่ที่เร็วกว่ารุ่นเดิม 40% อีกหนึ่งจุดเด่นคือเทคโนโลยีหน้าจอรุ่นใหม่ล่าสุดที่มีชื่อว่า ProMotion ซึ่งมีอัตราการรีเฟรชหน้าจอ 120Hz ทำให้แสดงผลได้ลื่นไหลกว่าเก่าและมีความสว่างของหน้าจอเพิ่มขึ้น

iPad Pro รุ่นใหม่ มี 4 สีเหมือนเดิม ความจุเริ่มที่ 64GB 256GB และ 512GB เปิดราคาขายในไทยเริ่มต้นที่ 24,500 บาท และจะเปิดให้สั่งซื้อได้เร็วๆ นี้

2. อัพเดต Mac หลายรุ่น
Apple อัพเดต Mac หลายรุ่นโดยเน้นที่ iMac ที่อัพซีพียูเป็นอินเทลคอร์เจเนเรชันล่าสุด เพิ่มตัวเลือกการอัพเกรดแรมให้ใส่ได้สูงสุด 64 GB ปรับความเร็วของ SSD 50% และความสว่างหน้าจอเพิ่ม 43% แสดงผลได้มากถึง 1 พันล้านสี

iMac สเปกปรับปรุงใหม่ เริ่มขายแล้ววันนี้ เปิดราคาในรุ่น 21.5 นิ้ว ที่ 40,900 บาท รุ่น 21.5 นิ้ว 4K ราคาเริ่มต้น 47,900 บาท และ รุ่น 27 นิ้ว 5K เริ่มต้นที่ 65,900 บาท

นอกจากนี้ก็ยังอัพเดต MacBook และ MacBook Pro ขยับซีพียูขึ้นมาเป็นเจเนอเรชั่นล่าสุด ใช้ SSD ที่เร็วขึ้น รองรับแรมได้มากขึ้น ปรับให้จอ MacBook Pro สว่างขึ้น เปิดราคาเริ่มต้นที่ 47,900 บาท ในขณะที่ MacBook Air ขยับซีพียูให้เร็วขึ้นเป็น 1.8GHz 

3. คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ ซีรีส์ Retina 5K iMac Pro 
เป็นคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะทรงพลังในซีรีส์ใหม่ที่ใช้ซีพียู Intel Xeon เลือกได้สูงสุด 18 คอร์ ดีไซน์ตัวเครื่องใหม่ทั้งหมด เพื่อให้รองรับสเปกสูงได้ในรูปทรงที่ยังมีความบาง ใช้สีตัวเครื่องเป็นสีเทา Space Grey เปิดราคาขายเริ่มต้นที่ $4999 และจะวางจำหน่ายในเดือนธันวาคมนี้

4. ผู้ช่วยส่วนตัวประจำบ้าน HomePod
HomePod ลำโพงไร้สายรุ่นใหม่ล่าสุด ดีไซน์ให้กลมกลืนกับเฟอร์นิเจอร์ภายในบ้านเรียบง่ายมินิมอลตามสไตล์แอปเปิลสูงประมาณ 7 นิ้ว มีให้เลือก 2 สีคือสีขาวกับสีดำ มีไมโครโฟนอีก 6 ตัว เพื่อรองรับการสั่งงานด้วยเสียง โดย HomePod จะมาพร้อม Siri ผู้ช่วยส่วนตัวที่ผู้ใช้ Apple คุ้นเคยเป็นอย่างดี ซึ่งผู้ใช้สามารถสั่งให้ Siri เปิดเพลงหรือสั่งเปิดปิดอุปกรณ์ต่างๆ ภายในบ้าน
HomePod จะเริ่มวางขายเดือนธันวาคมในสหรัฐอเมริกา อังกฤษ และ ออสเตรเลียก่อน ในราคา $349 และประเทศอื่นๆ จะค่อยๆ ทะยอยวางขายในปี 2018 

 

5. iOS 11
ระบบปฏิบัติการเวอร์ชันใหม่ iOS 11 มีสิ่งที่น่าสนใจดังต่อไปนี้

- Siri เปลี่ยนเสียงใหม่ให้ฟังดูเป็นธรรมชาติกว่าเดิม แปลภาษาได้ เข้าใจพฤติกรรมและเดาใจผู้ใช้งานได้มากขึ้น

- ปรับแอปพลิเคชัน iMessage ใหม่ ซิงค์ข้ามอุปกรณ์ระบบ iOS อื่นๆ ผ่าน iCloud 

- ใช้ Apple Pay ในการรับหรือจ่ายเงินให้คนที่อยู่ในรายชื่อผู้ติดต่อ ผ่าน iMessage และจ่ายเงินในร้านค้าต่างๆ ได้เพิ่มขึ้น

- อัพเดตแผนที่ Maps ให้สามารถใช้บอกทางภายในอาคารได้ เช่น ในห้างสรรพสินค้า หรือสนามบิน โดยแยกเป็นชั้นต่างๆ และเมื่อใช้ Maps ในการนำทาง ก็จะเห็นการจำกัดความเร็วและบอกเลนล่วงหน้าให้ไม่ต้องเปลี่ยนเลนกะทันหันหรือพลาดทางออก เปิดโหมด Do Not Disturb ให้ปิดคำแจ้งเตือนที่จะทำให้เสียสมาธิในระหว่างขับรถ โดยเซ็นเซอร์จับการเคลื่อนไหวจะทำให้แอปรู้ได้เองว่าผู้ใช้กำลังขับรถ

- แอปเปิลเปิดตัว ARKit แพลตฟอร์มสำหรับนักพัฒนาให้สร้างแอปบน iOS โดยใช้ฟีเจอร์ Augmented Reality 

- ปรับฟีเจอร์ใหม่บน iOS 11 สำหรับ iPad โดยเฉพาะ ทำให้ใช้งานแดร็กแอนด์ดร็อปได้ ทั้งฟีเจอร์ Slide Over และ Split View ให้ทำงานพร้อมกันสองแอปได้อย่างราบรื่น 

- ปรับหน้าตา App Store ใหม่ทั้งหมด

iOS 11 เปิดให้นักพัฒนาดาวน์โหลดไปเริ่มเขียนแอพต่างๆ ได้ตั้งแต่วันนี้ และ จะเปิดเวอร์ชั่นทดลอง public beta ในช่วงสิ้นเดือนมิถุนายน ส่วนบุคคลทั่วไปสามารถอัปเดตได้ฟรีในช่วงเดือนกันยายนนี้

พรีวิวระบบปฏิบัติการ iOS 11 ได้ที่นี่  https://www.apple.com/ios/ios-11-preview/

6. macOS Sierra
Apple ประกาศชื่อเวอร์ชั่นใหม่ จาก macOS Sierra มาเป็นรุ่น macOS High Sierra ซึ่งเน้นการปรับปรุงย่อยๆ จาก macOS Sierra ในปัจจุบันให้เฉียบคมมากยิ่งขึ้น ปรับปรุงแอพหลักๆ ให้ทำงานได้เร็วขึ้น เช่น Safari Mail และ Photos เปลี่ยนระบบการจัดการไฟล์เป็น Apple File System หรือ APFS ที่สามารถจัดการไฟล์ขนาดใหญ่ได้รวดเร็ว ข้อมูลมีความเสถียร และปลอดภัยกว่าระบบเดิม เปิดการรองรับวิดีโอในมาตรฐาน H.265 หรือ HEVC ยกระดับการสตรีมและเล่นไฟล์วิดีโอโดยเฉพาะในขนาด 4K ขึ้นไป โดยทำให้แต่ละไฟล์มีขนาดที่เล็กลงกว่ามาตรฐานเดิมกว่า 40% รวมถึงยังเปิดการรองรับ Virtual Reality หรือ VR ในการทำ workflow แบบ 360 องศาเป็นครั้งแรกด้วย

macOS High Sierra เปิดให้นักพัฒนาดาวน์โหลดได้วันนี้ และ จะเปิดให้ผู้ใช้ Mac อัปเดตได้ฟรีในอนาคต

 

7.Apple Watch
แอปเปิลอัพเดต watchOS มาเป็นเวอร์ชั่น 4 เพิ่มการรองรับแอพต่างๆ มาแสดงผลได้ดียิ่งขึ้น และมาพร้อมกับหน้าปัด Apple Watch แบบใหม่ เปิดให้นักพัฒนาอัปเดตได้วันนี้เช่นกัน นอกจากนี้ก็ยังวางขายสายนาฬิกา Apple Watch แบบใหม่ ทั้งสาย Sport สีสดใส ราคา 1,900 บาท สาย Classic Buckle ราคา 5,900 บาท และ สาย Woven Nylon สีรุ้ง Pride Edition เพื่อการเฉลิมฉลองความหลากหลายทางเพศในราคา 1,900 บาท เริ่มสั่งซื้อกันได้แล้ววันนี้
 

 

MORE FROM TECHNOLOGY

Adobe เตรียมหยุดพัฒนา Flash ภายในปี 2020
Adobe เตรียมหยุดพัฒนา Flash ภายในปี 2020
อโดบีเตรียมหยุดการสนับสนุนไฟล์นามสกุล Flash และปลั๊กอิน Flash บนเว็บไซต์ภายในปี…
Niantic ยอมรับประเมินสถานการณ์ Pokemon Go Fest ผิดพลาด
Niantic ยอมรับประเมินสถานการณ์ Pokemon Go Fest ผิดพลาด
ไนแอนติกยอมรับเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากความผิดพลาดของงาน Pokemon Go Fest ระบุปัญหาส่วนหนึ่งมาจากระบบสัญญาณโทรศัพท์ที่รองรับผู้ใช้งานได้ไม่ทั่วถึง…
Moto เปิดตัว Z2 Force สมาร์ทโฟนพรีเมียมรุ่นใหม่
Moto เปิดตัว Z2 Force สมาร์ทโฟนพรีเมียมรุ่นใหม่
โมโตโรลาเปิดตัว Moto Z2 Force สมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นใหม่ มาพร้อมกล้องหลังเลนส์คู่…
ไมโครซอฟต์กลับลำ ให้โปรแกรม Paint ยังอยู่ต่อ
ไมโครซอฟต์กลับลำ ให้โปรแกรม Paint ยังอยู่ต่อ
หลังจากผู้(ที่ยังคง)ใช้โปรแกรม Paint ทั่วโลกออกมาแสดงความเสียใจและอาลัยอาวรณ์ต่อข่าวการยุติโปรแกรม…
ซีอีโอ ‘สเปซเอ็กซ์-เฟซบุ๊ก’ เถียงกันเรื่องปัญญาประดิษฐ์
ซีอีโอ ‘สเปซเอ็กซ์-เฟซบุ๊ก’ เถียงกันเรื่องปัญญาประดิษฐ์
ประธานบริหาร SpaceX และ Facebook เห็นแย้งกันเรื่องปัญญาประดิษฐ์ หรือ ‘เอไอ’ โดย…
The Future of Digital Marketing: 'ทำโฆษณาออนไลน์ ต้องเตรียมContent ตอบโจทย์ระดับAttention ที่ไม่เท่ากัน'
The Future of Digital Marketing: 'ทำโฆษณาออนไลน์ ต้องเตรียมContent ตอบโจทย์ระดับAttention ที่ไม่เท่ากัน'
เรียนรู้เรื่องสำคัญ สำหรับการปรับตัวให้ทันยุคของ Online Digital และ Online Video กับ 'ไมเคิล…
 จีนพัฒนาเทคโนโลยีรหัสลับต้านแฮ็กเกอร์
จีนพัฒนาเทคโนโลยีรหัสลับต้านแฮ็กเกอร์
เมื่อภัยคุกคามจากแฮ็กเกอร์มีความซับซ้อนมากขึ้น จีนจึงเตรียมเทคโนโลยีป้องกันข้อมูลลับใหม่ที่ไม่สามารถแฮ็กได้หรือแฮ็กได้ยากขึ้น…
ตู้โทรศัพท์ในอังกฤษเปลี่ยนเป็นตู้ Wi-fi
ตู้โทรศัพท์ในอังกฤษเปลี่ยนเป็นตู้ Wi-fi
​ตู้โทรศัพท์สาธารณะทั่วอังกฤษจะถูกปรับเปลี่ยนเป็นตู้สถานีให้บริการชาร์จสมาร์ทโฟนและฟรีฮอตสปอตไวไฟความเร็ว…
TOP
NOW :