แรงงานต่างด้าวถูกกฎหมาย มีสิทธิ์ได้รับค่าจ้างเท่าคนไทย

by 10 กรกฎาคม 2554 เวลา 18:26 น.

รองอธิบดีกรมการจัดหางาน ระบุ หากรัฐบาลปรับขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำ 300 บาทต่อวัน แรงงานต่างด้าวที่ถูกกฎหมายก็จะต้องได้รับค่าจ้างเท่าคนไทยด้วย

 

นายประวิทย์ เคียงผล รองอธิบดีกรมการจัดหางาน ตามหลักการในแง่กฎหมายแล้ว แรงงานต่าวด้าวที่เข้ามาในไทยโดยถูกต้องตามกฎหมาย ก็จะต้องได้รับค่าจ้างขั้นต่ำในอัตราเดียวกับคนไทย ดังนั้น หากรัฐบาลชุดใหม่ปรับค่าจ้างขั้นต่ำเป็น 300 บาทเท่ากันทั่วประเทศ   แรงงานต่างด้าวที่เข้ามาทำงานในไทยโดยถูกต้องตามกฎหมาย ก็จะต้องได้รับค่าจ้างในอัตรานี้เช่นกัน

 

ซึ่งปัจจุบันแรงงานต่างด้าวทั้งกัมพูชา พม่า และลาว ที่เข้ามาอยู่ในไทยมี 3 กลุ่ม คือ กลุ่มแรกได้รับการพิสูจน์สัญชาติตามกระบวนการโดยสมบูรณ์แล้ว ทำให้ได้รับสิทธิประโยชน์ตามกฎหมายคุ้มครองแรงงานและ พ.ร.บ.ประกันสังคม ซึ่งมีประมาณ 1 แสนคน ส่วนกลุ่มที่สองเป็นกลุ่มที่สถานประกอบการไทยขอนำเข้ามาตามบันทึกข้อตกลง หรือ เอ็มโอยูระหว่างไทยกับประเทศกัมพูชา  พม่า และลาว ซึ่งเอ็มโอยูนี้ทำขึ้นเมื่อ 2-3 ปีก่อนหน้านี้โดยให้นำเข้าแรงงานต่างด้าวทั้ง 3 ประเทศเข้ามาในไทยได้ เพื่อแก้ปัญหาขาดแคลนแรงงาน โดยการนำเข้าแรงงานแต่ละประเทศจำนวน   1  หมื่นคนแรกเสียค่าวีซ่าในอัตราคนละ 500 บาท

 

แต่หลังจากนั้นหากสถานประกอบการขออนุญาตนำเข้าแรงงานต่างด้าว เพื่อแก้ปัญหาขาดแคลนแรงงานตามข้อตกลงเอ็มโอยูก็ต้องเสียค่าวีซ่าในอัตราปกติคือคนละกว่า 2 พันบาท โดยแรงงานต่างด้าวกลุ่มนี้อยู่ในไทยได้ 2  ปีและขอต่อวีซ่าได้อีก 2  ปี รวมอยู่ในไทยได้ 4 ปีแล้วต้องกลับประเทศ ส่วนกลุ่มที่สามแรงงานต่างด้าวที่หลบหนีเข้ามาอยู่ในไทยโดยผิดกฎหมาย ซึ่งขณะนี้อยู่ในไทยอยู่แล้ว และกระทรวงแรงงานได้เปิดจดทะเบียนไปจนถึงวันที่  14  กรกฎาคมนี้ยกเว้นแรงงานด้านประมงที่ยังเหลือให้ยื่นจดทะเบียนได้อีก 1 เดือนโดยระหว่างนี้ห้ามนายจ้างเคลื่อนย้ายแรงงานต่างด้าวโดยไม่ได้รับอนุญาต  หากฝ่าฝืนจะถูกจับกุม ทั้งนี้ หลังจากผ่านพ้นการเปิดให้จดทะเบียนแรงงานต่างด้าวแล้ว  กระทรวงแรงงานจะร่วมกับตำรวจและหน่วยงานความมั่นคงจับกุมและปราบปรามแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมายอย่างเข้มข้นมากขึ้น

 

นายประวิทย์ ยังกล่าวอีกว่า ปัจจุบันแรงงานกัมพูชา พม่าและลาว ที่ลักลอบเข้ามาทำงานในไทย  มักจะเลือกทำงานในจังหวัดที่มีอัตราค่าจ้างขั้นต่ำสูง คือกรุงเทพฯ และปริมณฑลเช่น  สมุทรสาคร  สมุทรปราการ นครปฐม รวมทั้งชลบุรี  ซึ่งขณะนี้ค่าจ้างขั้นต่ำอยู่ที่ 215 บาทต่อวัน ทั้งนี้ ตามหลักการในแง่กฎหมายแล้ว  แรงงานต่าวด้าวที่เข้ามาในไทยโดยถูกต้องตามกฎหมาย ก็จะต้องได้รับค่าจ้างขั้นต่ำในอัตราเดียวกับคนไทย ดังนั้น  หากรัฐบาลชุดใหม่ปรับค่าจ้างขั้นต่ำเป็น 300 บาทเท่ากันทั่วประเทศ   แรงงานต่างด้าวที่เข้ามาทำงานในไทยโดยถูกต้องตามกฎหมาย ก็จะต้องได้รับค่าจ้างในอัตรานี้เช่นกัน

 

Source : News Center / กรมประชาสัมพันธ์ / กระทรวงแรงงาน (Image)

by 10 กรกฎาคม 2554 เวลา 18:26 น.

RELATED CONTENT

กรมจัดหางาน รับ ปรับค่าจ้างทำให้ต่างด้าวทะลักไทย
กรมจัดหางาน รับ ปรับค่าจ้างทำให้ต่างด้าวทะลักไทย
อธิบดีกรมการจัดหางาน เผย ไทยต้องการแรงงานสัญชาติพม่าเพิ่มอีกว่า 1 แสนคน…
เส้นทางการจดทะเบียนแรงงานต่างด้าว
เส้นทางการจดทะเบียนแรงงานต่างด้าว
ผู้ประกอบการที่มีลูกจ้าง เป็นแรงงานต่างด้าวและยังไม่ขึ้นทะเบียนผ่อนผัน…
มาตรการรองรับแรงกระตุ้นค่าจ้างขั้นต่ำ 300บ.ก่อนเปิดเออีซี
มาตรการรองรับแรงกระตุ้นค่าจ้างขั้นต่ำ 300บ.ก่อนเปิดเออีซี
กระทรวงแรงงานเดินหน้าหามาตรการป้องกันแรงงานต่างด้าวเดินทางเข้าไทยเพิ่มหลังเปิดประชาคมอาเซียน…
ใช้ค่าแรงวันละ 300 บาทถึงสิ้นปี 58
ใช้ค่าแรงวันละ 300 บาทถึงสิ้นปี 58
คณะกรรมการค่าจ้าง กระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า ยังไม่มีการพิจารณาปรับขึ้นอัตราค่าจ้างขั้นต่ำ…
เรารู้จักคนกัมพูชาน้อยไปหรือไม่? ตอนที่ 1
เรารู้จักคนกัมพูชาน้อยไปหรือไม่? ตอนที่ 1
Our World ประจำวันที่ 12 พฤศจิกายน 2557 เมื่อพูดถึงแรงงานข้ามชาติแล้วเราจะนึกแรงงานพม่ามาเป็นลำดับแรก…
ขยายเวลาการพิสูจน์สัญชาติแรงงานต่างด้าว 6 เดือน
ขยายเวลาการพิสูจน์สัญชาติแรงงานต่างด้าว 6 เดือน
คณะรัฐมนตรีมีมติผ่อนผันให้แรงงานต่างด้าว 3 สัญชาติ อยู่ในราชอาณาจักรไทยได้อีก…
ออง ซาน ซูจี ห่วงปัญหาแรงงานพม่าในไทย
ออง ซาน ซูจี ห่วงปัญหาแรงงานพม่าในไทย
นางอองซาน ซูจี เดินทางเยี่ยมศูนย์พิสูจน์สัญชาติแรงงานพม่า จ.สมุทรสาคร…
หมดเขตต่ออายุแรงงานต่างด้าว 30  ม.ค.
หมดเขตต่ออายุแรงงานต่างด้าว 30 ม.ค.
อธิบดีกรมการจัดหางาน เตือนนายจ้างเร่งพาแรงงานต่างด้าวขึ้นทะเบียน ซึ่งจะหมดเขตวันที่…

VARIETY PROGRAMMES

อร่อยทั่วไทย

video
'เจ้าสำราญ' เพลินรสชาติ ริมสายน้ำแม่กลอง
จังหวัดสมุทรสงคราม จังหวัดที่อยู่ใกล้กรุงเทพมหานคร และเรื่องอาหารการกินที่มีให้เลือกหลากหลายร้านหลากหลายสไตล์ โดยเฉพาะร้านอาหารที่อยู่ติดริมแม่น้ำ รับลมเย็นๆในช่วงเวลาแดดร่มลมตกไปจนถึงกลางคืน กับร้านที่มีชื่อว่า 'เจ้าสำราญ'

THAILAND

'ทูลกระหม่อมฯ' โพสต์IGส่วนพระองค์ถวายพระพร 'สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ'
ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนฯโพสต์พระบรมฉายาลักษณ์สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ขณะทรงบังคมหน้าพระบรมฉายาลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ และถวายพระพรทรงพระเจริญ
TOP
NOW :