แรงงานต่างด้าวถูกกฎหมาย มีสิทธิ์ได้รับค่าจ้างเท่าคนไทย

by 10 กรกฎาคม 2554 เวลา 18:26 น.

รองอธิบดีกรมการจัดหางาน ระบุ หากรัฐบาลปรับขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำ 300 บาทต่อวัน แรงงานต่างด้าวที่ถูกกฎหมายก็จะต้องได้รับค่าจ้างเท่าคนไทยด้วย

 

นายประวิทย์ เคียงผล รองอธิบดีกรมการจัดหางาน ตามหลักการในแง่กฎหมายแล้ว แรงงานต่าวด้าวที่เข้ามาในไทยโดยถูกต้องตามกฎหมาย ก็จะต้องได้รับค่าจ้างขั้นต่ำในอัตราเดียวกับคนไทย ดังนั้น หากรัฐบาลชุดใหม่ปรับค่าจ้างขั้นต่ำเป็น 300 บาทเท่ากันทั่วประเทศ   แรงงานต่างด้าวที่เข้ามาทำงานในไทยโดยถูกต้องตามกฎหมาย ก็จะต้องได้รับค่าจ้างในอัตรานี้เช่นกัน

 

ซึ่งปัจจุบันแรงงานต่างด้าวทั้งกัมพูชา พม่า และลาว ที่เข้ามาอยู่ในไทยมี 3 กลุ่ม คือ กลุ่มแรกได้รับการพิสูจน์สัญชาติตามกระบวนการโดยสมบูรณ์แล้ว ทำให้ได้รับสิทธิประโยชน์ตามกฎหมายคุ้มครองแรงงานและ พ.ร.บ.ประกันสังคม ซึ่งมีประมาณ 1 แสนคน ส่วนกลุ่มที่สองเป็นกลุ่มที่สถานประกอบการไทยขอนำเข้ามาตามบันทึกข้อตกลง หรือ เอ็มโอยูระหว่างไทยกับประเทศกัมพูชา  พม่า และลาว ซึ่งเอ็มโอยูนี้ทำขึ้นเมื่อ 2-3 ปีก่อนหน้านี้โดยให้นำเข้าแรงงานต่างด้าวทั้ง 3 ประเทศเข้ามาในไทยได้ เพื่อแก้ปัญหาขาดแคลนแรงงาน โดยการนำเข้าแรงงานแต่ละประเทศจำนวน   1  หมื่นคนแรกเสียค่าวีซ่าในอัตราคนละ 500 บาท

 

แต่หลังจากนั้นหากสถานประกอบการขออนุญาตนำเข้าแรงงานต่างด้าว เพื่อแก้ปัญหาขาดแคลนแรงงานตามข้อตกลงเอ็มโอยูก็ต้องเสียค่าวีซ่าในอัตราปกติคือคนละกว่า 2 พันบาท โดยแรงงานต่างด้าวกลุ่มนี้อยู่ในไทยได้ 2  ปีและขอต่อวีซ่าได้อีก 2  ปี รวมอยู่ในไทยได้ 4 ปีแล้วต้องกลับประเทศ ส่วนกลุ่มที่สามแรงงานต่างด้าวที่หลบหนีเข้ามาอยู่ในไทยโดยผิดกฎหมาย ซึ่งขณะนี้อยู่ในไทยอยู่แล้ว และกระทรวงแรงงานได้เปิดจดทะเบียนไปจนถึงวันที่  14  กรกฎาคมนี้ยกเว้นแรงงานด้านประมงที่ยังเหลือให้ยื่นจดทะเบียนได้อีก 1 เดือนโดยระหว่างนี้ห้ามนายจ้างเคลื่อนย้ายแรงงานต่างด้าวโดยไม่ได้รับอนุญาต  หากฝ่าฝืนจะถูกจับกุม ทั้งนี้ หลังจากผ่านพ้นการเปิดให้จดทะเบียนแรงงานต่างด้าวแล้ว  กระทรวงแรงงานจะร่วมกับตำรวจและหน่วยงานความมั่นคงจับกุมและปราบปรามแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมายอย่างเข้มข้นมากขึ้น

 

นายประวิทย์ ยังกล่าวอีกว่า ปัจจุบันแรงงานกัมพูชา พม่าและลาว ที่ลักลอบเข้ามาทำงานในไทย  มักจะเลือกทำงานในจังหวัดที่มีอัตราค่าจ้างขั้นต่ำสูง คือกรุงเทพฯ และปริมณฑลเช่น  สมุทรสาคร  สมุทรปราการ นครปฐม รวมทั้งชลบุรี  ซึ่งขณะนี้ค่าจ้างขั้นต่ำอยู่ที่ 215 บาทต่อวัน ทั้งนี้ ตามหลักการในแง่กฎหมายแล้ว  แรงงานต่าวด้าวที่เข้ามาในไทยโดยถูกต้องตามกฎหมาย ก็จะต้องได้รับค่าจ้างขั้นต่ำในอัตราเดียวกับคนไทย ดังนั้น  หากรัฐบาลชุดใหม่ปรับค่าจ้างขั้นต่ำเป็น 300 บาทเท่ากันทั่วประเทศ   แรงงานต่างด้าวที่เข้ามาทำงานในไทยโดยถูกต้องตามกฎหมาย ก็จะต้องได้รับค่าจ้างในอัตรานี้เช่นกัน

 

Source : News Center / กรมประชาสัมพันธ์ / กระทรวงแรงงาน (Image)

RELATED CONTENT

​​ตร.พอใจผลงาน คดีค้ามนุษย์
​​ตร.พอใจผลงาน คดีค้ามนุษย์
สำนักงานตำรวจแห่งชาติ แถลงความคืบหน้า การปราบปรามขบวนการค้ามนุษย์ชาวโรฮิงญา…
'ประยุทธ์' ไม่ต้องการเป็นนายกฯคนนอก
'ประยุทธ์' ไม่ต้องการเป็นนายกฯคนนอก
พลเอก ประยุทธ์ ชี้แจงกรณี ไม่เสนอตัดประเด็นนายกรัฐมนตรีคนนอก ไม่ได้ต้องการสืบทอดอำนาจ…
'ประยุทธ์' ไม่เกรงใจถอดยศ 'ทักษิณ' เดินหน้ายึดเครื่องราชย์ฯ
'ประยุทธ์' ไม่เกรงใจถอดยศ 'ทักษิณ' เดินหน้ายึดเครื่องราชย์ฯ
คสช.เตรียมเรียก ผู้ที่ออกมาเคลื่อนไหวคัดค้าน การถอดยศ พันตำรวจโท ทักษิณ…
 นายกฯให้ยึด กม.ปกติคดี 'พล.ท.มนัส'
นายกฯให้ยึด กม.ปกติคดี 'พล.ท.มนัส'
นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. ให้ยึดกฎหมายปกติ ดำเนินคดีกับ พลโท มนัส พัวพันขบวนการค้ามนุษย์…
'พาณิชย์' เปิดประมูลข้าว 1 ล้านตันกลางเดือนนี้
'พาณิชย์' เปิดประมูลข้าว 1 ล้านตันกลางเดือนนี้
​กระทรวงพาณิชย์เตรียมออกประกาศประมูลข้าว 1 ล้านตันในวันพรุ่งนี้ คาดเริ่มยื่นซองประมูลได้ในช่วงกลางเดือนนี้…
บังเอิญเลขทะเบียนรถ 'ประยุทธ์' ตรงเลขท้ายรางวัลที่ 1
บังเอิญเลขทะเบียนรถ 'ประยุทธ์' ตรงเลขท้ายรางวัลที่ 1
ผู้สื่อข่าวรายงานว่าวันนี้(2มิ.ย.)สลากกินแบ่งรางวัลที่ 1 ได้ออกเลขใกล้เคียงกับเลขทะเบียนของพล.อ.ประยุทธ์ในช่วงที่มีการเปลี่ยนรถยนต์พอดี…
นายกฯคนพิการผู้ค้าสลาก เชื่อ ขายใบละ 80 บาททำได้จริง
นายกฯคนพิการผู้ค้าสลาก เชื่อ ขายใบละ 80 บาททำได้จริง
นายกสมาคมคนพิการผู้ค้าสลาก (ประเทศไทย) เชื่อ การจำหน่ายสลากกินแบ่งรัฐบาล…
เพิ่มศักยภาพ จนท.รัฐ แก้ปัญหาเหมืองแร่
เพิ่มศักยภาพ จนท.รัฐ แก้ปัญหาเหมืองแร่
กรมควบคุมมลพิษ หวังเพิ่มศักยภาพให้กับเจ้าหน้าที่รัฐ ในการแก้ปัญหาจัดการมลพิษ…

VOICE TV TWEETS

NEWS PROGRAMMES

VOICE NEWS 06:00

video
สปช.แลกโหวตผ่าน รธน.แก้ปมนายกฯคนนอก
สปช. เชื่อ กรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ ยอมปรับแก้เนื้อหาปมนายกรัฐมนตรีคนนอก ไปใส่ในบทเฉพาะกาล และลดอำนาจ ส.ว.สรรหา แลกกับการโหวตผ่านร่างรัฐธรรมนูญ

VARIETY PROGRAMMES

TECH FEED

video
Tech Feed : 'Flash Plus' สมาร์ตโฟนเซลฟีชัดจาก Alcatel
Alcatel เปิดตัว "Flash Plus" สมาร์ตโฟนรุ่นใหม่ที่เอาใจคนรักเซลฟีโดยเฉพาะ มาพร้อมกับหน้าจอ IPS 5.5 นิ้ว แสดงความละเอียดแบบ HD 720p ขณะที่กล้องถ่ายภาพ ซึ่งเป็นฟีเจอร์เด่นของ Flash Plus เรียกว่าสามารถสู้กับสมาร์ตโฟนแบรนด์ใหญ่ๆ

THAILAND

video
เหยียดเชื้อชาติ VS เหยียดเพศหญิง กรณีคลิปฉาวเลสเตอร์ ซิตี
ปธ.กรรมการพัฒนาสตรีพะเยา ระบุคลิปฉาวเลสเตอร์ ซิตี เป็นการดูหมิ่นศักดิ์ศรีความเป็นคนอย่างร้ายกาจ ย้ำนักเตะทั้งสามควรให้ความเคารพเพศหญิง
TOP
NOW :