NEWS

ภาพถ่ายมรดกโลกไทยติด 1ในที่สุดมรดกโลก

by 12 กรกฎาคม 2554 เวลา 19:49 น.

คณะกรรมการมรดกโลกเลือก ภาพเศียรพระในรากต้นโพธิ์ ที่อยุธยาให้เป็น 1 ในที่สุดมรดกโลก จากแหล่งมรดกโลกทั้งหมด 936 แหล่ง

 

นางโสมสุดา ลียะวณิช อธิบดีกรมศิลปากร ในฐานะกรรมการมรดกโลก กล่าวว่า ในช่วงการประชุมคณะกรรมการมรดกโลก สำนักงานใหญ่ องค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (ยูเนสโก) ประเทศฝรั่งเศส ได้มีการคัดเลือกภาพแหล่งมรดกโลกทั้งด้านทางธรรมชาติ และวัฒนธรรม ประมาณ 40-50 ภาพ ขนาด 1x 1.5 เมตร จากแหล่งมรดกโลกทั้งหมด 936 แหล่ง เพื่อนำมาติดไว้บริเวณรั้วของสำนักงานใหญ่ทั้ง 4 ด้าน พร้อมทั้งเขียนบรรยายที่มาของภาพแหล่งมรดกโลกต่างๆ ไว้ด้วย

 

จากการที่คณะผู้แทนจากประเทศไทยได้เดินทางไปร่วมประชุมคณะกรรมการมรดกโลก ครั้งที่ผ่านมา ได้พบเห็นภาพเศียรพระที่อยู่ในรากไม้ต้นโพธิ์ วัดมหาธาตุ มรดกโลกพระนครศรีอยุธยา ซึ่งเป็น 1 ในสถานที่ที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวทั่วโลก ติดอยู่บริเวณประตูใหญ่ด้านหน้าทางเข้าสำนักงานใหญ่ยูเนสโก

  

นางโสมสุดา กล่าว เศียรพระที่อยู่ในรากไม้ต้นโพธิ์เป็นการเกิดขึ้นโดยธรรมชาติ หรือเรียกอีกอย่างว่าเกิดขึ้นโดยบังเอิญ ช่วงบูรณะสมัยก่อน ซึ่งมีโบราณวัตถุมาเรียงกันไว้จำนวนมาก จนกระทั่งมีรากไม้มาหุ้มเศียรพระ ถือเป็นภาพที่น่าสนใจของไทย ซึ่งการที่ได้เห็นภาพดังกล่าวติดอยู่ริมรั้วของสำนักงานใหญ่ยูเนสโก อย่างน้อยก็ถือเป็นสิ่งที่น่าภูมิใจที่ยูเนสโกได้คัดเลือกภาพเศียรพระที่อยู่ในรากไม้ต้นโพธิ์ ซึ่งเป็นเพียงจุดเล็ก ๆ ส่วนหนึ่งของมรดกโลกอยุธยา แทนที่จะเลือกวัดมหาธาตุ หรือวัดไชยวัฒนาราม ซึ่งเป็นสถานที่เก่าแก่มีคนรู้จักมากจากมรดกโลกพระนครศรีอยุธยา หรือเลือกมรดกโลกบ้านเชียงมาติดไว้ อย่างไรก็ตาม ในครั้งต่อไปอาจจะมีการนำภาพมรดกโลกอื่น ๆ มาติดแทนก็ได้

 

กรรมการมรดกโลกกล่าวต่อไปว่า ส่วนภาพอื่น ๆ ที่ได้นำมาติดไว้บริเวณรั้วของสำนักงานใหญ่ยูเนสโกนั้น ส่วนใหญ่เป็นภาพไฮไลต์สุดยอดและมีความโดดเด่นของมรดกโลกของแต่ละประเทศ เช่น มรดกโลก มาชูปิกชู เมืองสาบสูญแห่งเมืองอินคา ประเทศเปรู ซึ่งในส่วนของไทยก็รู้สึกประหลาดใจ และประทับใจเล็ก ๆ ที่เห็นภาพดังกล่าวปรากฏ เพราะคิดว่าเป็นเพียงแค่ส่วนประกอบเล็ก ๆ ของวัดมหาธาตุ แหล่งมรดกโลกอยุธยาเท่านั้น ซึ่งจากการวิเคราะห์เบื้องต้น อาจจะมีความแปลก หรืออาจจะเป็นสิ่งที่เกิดจากธรรมชาติ และเศียรพระยังมีความสมบูรณ์ แสดงให้เห็นว่าแหล่งมรดกโลกอยุธยามีหลายจุดที่น่าเยี่ยมชม แม้จะเป็นเพียงจุดเล็ก ๆ ในวัดมหาธาตุยังมีผู้ที่ให้ความสนใจและคัดเลือกภาพมาเผยแพร่สู่สายตาชาวโลก

 

รายงานข่าวกล่าวว่า ภาพเศียรพระในรากต้นโพธิ์เคยปรากฏในเว็บไซต์ Tripadvisor อยู่ในเครือข่ายของเว็บไซต์ยูเนสโก ซึ่งนักท่องเที่ยวชาวยุโรปนิยมหาข้อมูลท่องเที่ยวในเอเชีย พบว่านักท่องเที่ยวจะไม่พลาดที่จะมาชมแหล่งอุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา เศียรพระพุทธรูปหินทรายที่ถูกห่อหุ้มด้วยรากของต้นโพธิ์ภายในวัดมหาธาตุ ถือว่าเป็นอันซีนอินไทยแลนด์ เพราะนักท่องเที่ยวเข้าใจว่าพระอยู่ใต้ต้นโพธิ์ผุดขึ้นมา จึงทำให้นักท่องเที่ยวสนใจเป็นอย่างมาก ที่สำคัญได้มีการแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับภาพเศียรพระพุทธรูปหินทรายที่ถูก ห่อหุ้มด้วยรากต้นโพธิ์ด้วย

 

ทั้งนี้ ในปี 2553 มีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติในยุโรปและเอเชียมาเที่ยวชมอยุธยามากถึง 1.2 ล้านคน จาก 92 ประเทศ อาทิ โปรตุเกส เยอรมนี ญี่ปุ่น ซึ่งประเทศแถบยุโรปถือเป็นอันดับ 1 ของจำนวนนักท่องเที่ยวทั้งหมด ล่าสุด กรมศิลปากรได้ทำสถิตินักท่องเที่ยวเข้าชมและใช้บริการแหล่งโบราณสถาน และมรดกโลก เดือนตุลาคม 2553-พฤษภาคม 2554 มีนักท่องเที่ยวเข้าชมอุทยานฯพระนครศรีอยุธยาแล้วถึง 719,378 คน

 

Source : matichon/ flickr.com (Image)

RELATED CONTENT

ไทยมีอะไรหลายอย่างดีเด่นที่สุดในโลก
ไทยมีอะไรหลายอย่างดีเด่นที่สุดในโลก
ของดีในเมืองไทย มีอะไรๆหลายอย่างให้น่าชื่นใจ ไปลองดูบางส่วนที่ช่วยทำให้กระตุ้นสำนึกรักประเทศไทยได้พุ่งปี๊ดขึ้นมาอีก…
ฉลองจารึกวัดโพธิ์ มรดกความทรงจำแห่งโลก 2554
ฉลองจารึกวัดโพธิ์ มรดกความทรงจำแห่งโลก 2554
วันนี้ (24ธ.ค.54) ที่วัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามราชวรมหาวิหาร หรือวัดโพธิ์ มีการจัดกิจกรรม…
ทูต10ประเทศเยี่ยมมรดกโลกไทย 27ก.พ.-1มี.ค.
ทูต10ประเทศเยี่ยมมรดกโลกไทย 27ก.พ.-1มี.ค.
นิพิฏฐ์ รมว.วธ.เผยทูต10ประเทศลงพื้นที่ตรงเยี่ยมอุทยาน"พิมาย-พนมรุ้ง-ปราสาทเมืองต่ำ-เขา"ระหว่าง27ก.พ.-1มี.ค.…
'มหาโพธิ์เจดีย์' มรดกพุทธ มรดกโลก
'มหาโพธิ์เจดีย์' มรดกพุทธ มรดกโลก
รายงานพิเศษ "แสวงบุญพุทธภูมิ" ตอนที่ 2 : 'มหาโพธิ์เจดีย์' มรดกพุทธ มรดกโลก…
จารึกวัดโพธิ์ มรดกความทรงจำแห่งโลก
จารึกวัดโพธิ์ มรดกความทรงจำแห่งโลก
หลังองค์การยูเนสโก ประกาศให้จารึกวัดโพธิ์เป็นเอกสารมรดกความทรงจำแห่งโลก…
คราบเกลือ-เชื้อราพ่นพิษ ทำลายโบราณสถาน จ.อยุธยา
คราบเกลือ-เชื้อราพ่นพิษ ทำลายโบราณสถาน จ.อยุธยา
รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม เผยจากการลงพื้นที่จังหวัดอยุธยา พบว่าโบราณสถานหลายแห่งได้รับความเสียหายอย่างมาก…
ยูเนสโก ยก 'จารึกวัดโพธิ์' เป็นมรดกความทรงจำแห่งโลก
ยูเนสโก ยก 'จารึกวัดโพธิ์' เป็นมรดกความทรงจำแห่งโลก
ยูเนสโก ประกาศขึ้นทะเบียนจารึกวัดโพธิ์ 1,440 ชิ้น เป็นมรดกความทรงจำแห่งโลก…
'ยูเนสโก'ประกาศมรดกโลก 25 แห่งขึ้นบัญชีดำ 2 ราย
'ยูเนสโก'ประกาศมรดกโลก 25 แห่งขึ้นบัญชีดำ 2 ราย
ยูเนสโกประกาศแหล่งมรดกโลกปี 54 จำนวน 25 แห่ง พร้อมขึ้นบัญชีดำภาวะอันตราย 2…
TOP
NOW :