เปิดใจนักบินเกษตร-ปฏิบัติการกู้ศพ

by อัจฉราวรรณ์ สุวรรณสมบัติ 23 กรกฎาคม 2554 เวลา 20:54 น.

ความสำเร็จของปฏิบัติการกู้ศพในป่าแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรีทั้ง 2 ครั้งคือภารกิจที่สำคัญของเฮลิปคอปเตอร์และนักบินสำนักฝนหลวงและการบินเกษตรที่แม้แต่เฮลิคอปเตอร์ของฝ่ายทหารก็ไม่สามารถเข้าไปปฏิบัติงานได้

 

นับเป็นการปฏิบัติภารกิจที่ประสบความสำเร็จอีกครั้ง สำหรับเฮลิคอปเตอร์เกษตร 18301 รุ่นเอเอส 350 บี 2 ของสำนักฝนหลวงและการบินเกษตรที่สามารถนำร่างของนายศรวิชัย คงตันนิกูลช่างภาพสถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบกช่อง5  ออกมาจากป่าแก่งกระจานได้ในวันนี้ และยังเป็นเฮลิคอปเตอร์เกษตรลำนี้ที่ได้นำร่างของนายทหารทั้ง 5 นายออกจากป่าแก่งกระจานจากเหตุเฮลิคอปเตอร์ฮิ้วอี้ ที่ตกเมื่อวันที่ 16 กรกฎาคมที่ผ่านมา พันตรีเมตตา กัลยาณชนนักบินเกษตร ซึ่งได้ปฏิบัติกู้ร่างของผู้เสียชีวิตทั้ง 2 ครั้งเปิดเผยว่าการออกปฏิบัติการทำได้ค่อนข้างยากในครั้งแรก เพราะมีทั้งเมฆและฝนไล่หลังทุกอย่างต้องแข่งกับเวลาเป็นนาทีและรู้สึกภูมิใจที่ได้มีส่วนทำให้นำร่างของผู้เสียชีวิตกลับบ้านได้

 

ขณะที่ร้อยเอกสมพร วงศ์อภัย นักบินเกษตรที่ร่วมปฏิบัติภารกิจ นำร่างของนายทหารทั้ง 5 นายออกจากป่าแก่งกระจานก่อนหน้านี้ระบุว่าการปฏิบัติภารกิจในวันนั้นมีโอกาสที่เครื่องจะร่วงได้ถึง 50 เปอร์เซ็นต์เพราะมีลมดันหลังเครื่องแรงมาก และมีเวลาปฏิบัติภารกิจเพียงแค่10 นาทีเท่านั้นและที่สามารถนำร่างของผู้เสียชีวิตออกมาได้มาจากสมรรถนะของตัวเครื่องเป็นอย่างมาก ถึงแม้จะมีอายุมากกว่า 10 ปี  ร่วมไปถึงการชำนาญในพื้นที่พร้อมขอฝากนักบินที่เหลือให้ปฏิบัติหน้าที่ด้วยความรอบคอบและระมัดระวังเพราะไม่อยากเห็นเพื่อนร่วมรุ่นและเพื่อนร่วมอาชีพต้องจากไปอย่างไม่มีวันกลับอีก


และภารกิจการเคลื่อนย้ายศพจะประสบความสำเร็จไปไม่ได้เลยหากขาดการเข้าไปสลายกลุ่มเมฆฝนซึ่งเป็นอีกหนึ่งปฏิบัติการที่สำนักฝนหลวงและการบินเกษตรเข้าไปดำเนินการ

 

นักบินเกือบทั้งหมดของ สำนักฝนหลวงและการบินเกษตรเป็นนักบินสังกัดกองทัพบกและย้ายมาปฏิบัติงานที่นี้ซึ่งความสำเร็จที่เกิดขึ้รแสดงให้เห็นถึงความพร้อมในการปฏิบัติภารกิจของสำนักฝนหลวงและการบินเกษตรที่ไม่เพียงแต่ปฏิบัติหน้าที่ในการสร้างความชุ่มชื้นให้แผ่นดินแต่ยังพร้อมที่จะะร่วมแรงร่วมใจในการอาศัยประสบการณ์ที่จะเข้ามาช่วยเหลือเมื่อเกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันได้อย่างทันท่วงที

 

Produced by Voice TV

by อัจฉราวรรณ์ สุวรรณสมบัติ 23 กรกฎาคม 2554 เวลา 20:54 น.
EMBED CODE :

RELATED CONTENT

การลำเลียงศพผู้เสียชีวิตเฮลิคอปเตอร์ตก
การลำเลียงศพผู้เสียชีวิตเฮลิคอปเตอร์ตก
Voice News ประจำวันที่ 23 ก.ค. 54 (19.00 น.) - การลำเลียงศพผู้เสียชีวิตเฮลิคอปเตอร์ตก -…
เปิดใจนักบิน ฮ.ก.ทรัพย์
เปิดใจนักบิน ฮ.ก.ทรัพย์
เปิดใจทีมนักบินกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมที่ร่วมลำเลียงเหยื่อ…
แก่งกระจานทำบุญครบ1ปีฮ.ตก3ลำ17ศพ
แก่งกระจานทำบุญครบ1ปีฮ.ตก3ลำ17ศพ
อุทยานแก่งกระจานเตรียมทำบุญครบ 1 ปี เหตุการณ์เฮลิคอปเตอร์ 3 ลำ ตกส่งผลให้ทหาร…
ในหลวงเสด็จฯทอดพระเนตรน้ำเขื่อนแก่งกระจาน
ในหลวงเสด็จฯทอดพระเนตรน้ำเขื่อนแก่งกระจาน
พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จฯ ทอดพระเนตรผลสำเร็จการบริหารจัดการน้ำ…
มท.ภ.1ปรับแผนลำเลียงศพทหารฮ.ตก
มท.ภ.1ปรับแผนลำเลียงศพทหารฮ.ตก
แม่ทัพภาคที่ 1เตรียม 2แผน ลำเลียงศพทหาร ฮ.ตกป่าแก่งกระจาน เล็งใช้ ฮ. กองทัพรับศพ…
ยังนำ5ศพทหารกล้าออกจากป่าไม่ได้
ยังนำ5ศพทหารกล้าออกจากป่าไม่ได้
หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน เผยยังลำเลียง 5 ศพทหารกล้าออกจากป่าไม่ได้…
ปฏิบัติการกู้ศพ ฮ.ตกที่แก่งกระจาน
ปฏิบัติการกู้ศพ ฮ.ตกที่แก่งกระจาน
เจ้าหน้าที่ชุดเดินเท้าของอุทยานแห่งชาติแก่งกระจานชุดสุดท้าย ได้ออกมาจากมาการปฏิบัติภารกิจกู้ศพผู้เสียชีวิตในป่าแก่งกระจานทั้งหมดแล้ว…
บุกรุกพื้นที่ป่าแก่งกระจาน
บุกรุกพื้นที่ป่าแก่งกระจาน
แม้อุบัติเหตุเฮลิคอปเตอร์ตกที่ป่าแก่งกระจานจะสร้างความสูญเสียครั้งใหญ่…

VOICE TV TWEETS

NEWS PROGRAMMES

VOICE NEWS 06:00

video
ปีลิงธาตุไฟ ใส่สีแดงได้
ผู้เชี่ยวชาญวัฒนธรรมจีน ยืนยันว่า ใส่สีแดงหรือสีทองได้ถือเป็นมงคลของปีลิงเช่นกัน หลังมีกระแสข่าวห้ามใส่เสื้อสีแดง เพราะเป็นปีลิงธาตุไฟ

VARIETY PROGRAMMES

VOICE MASTER

video
Voice Master เสียง สื่อ คิด EP.5 : เรียนรู้การสื่อสารแบบมืออาชีพ ฉบับนักวิเคราะห์ระดับประเทศ กับ 'ม.ล.ณัฏฐกรณ์ เทวกุล'
Power of Voice สัปดาห์นี้พบ Voice Master ต้นแบบคนสุดท้าย “คุณปลื้ม-ม.ล.ณัฏฐกรณ์ เทวกุล" ที่จะมาแชร์ประสบการณ์จริง สิ่งที่นักสื่อสารต้องมี หากจะก้าวสู่เส้นทางสื่อสารมวลชน และเรื่องราวการสื่อสารที่คุณปลื้ม..ไม่ปลื้ม!! พร้อมพูดคุยเจาะลึกตัวตนและความสามารถของทั้ง 12 VM

THAILAND

video
ยุบไทยรักไทยครบ 10 ปี ศาลชี้ไร้หลักฐานพรรคผิด
ปี 2559 เป็นปีที่ไทยรักไทยโดนตุลาการรัฐธรรมนูญสั่งยุบเกือบครบ 10 ปี และกรรมการพรรค 111 คน ถูกตัดสิทธิการเมืองทั้งหมด แต่เมื่อวานศาลฎีกาตัดสินว่าคดีอาญาซึ่งใช้เป็นข้ออ้างยุบพรรคกลับไร้หลักฐานความผิด ข้อหาเรื่องไทยรักไทยจ้างพรรคเล็กสมัคร ส.ส.ในเขตที่ประชาธิปัตย์บอยคอตต์เลือกตั้ง 2549 จึงไร้เหตุผลรองรับ สิบปีแห่งกาารยุบพรรคที่มีประชาชนนิยมสูงสุดพร้อมตัดสิทธิบุคลากรชั้น 5 ปี กลับจบด้วยคำตัดสินศาลฎีกาว่าคดีต้นเรื่องเป็นเรืองไม่มีมูลความจริง
TOP
NOW :