เปิดปูม "สุพจน์ ทรัพย์ล้อม"

by Vilasinee Van Haren 18 พฤศจิกายน 2554 เวลา 21:42 น.

นายยงยุทธ วิชัยดิษฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ในฐานะรองนายกรัฐมนตรีคนที่ 1 ที่ปฏิบัติราชการแทน นายกรัฐมนตรี อาศัยอำนาจระเบียบบริหารราชการแผ่นดิน มาตรา 11 (4) ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวว่า ได้เซ็นคำสั่งย้ายนายสุพจน์ ทรัพย์ล้อม ปลัดกระทรวงคมนาคม เข้ามาช่วยราชการที่สำนักนายกรัฐมนตรี โดยมีผลตั้งแต่วันนี้

 

ซึ่งข่าวการจับกุมผู้ต้องหาโจรกรรมบ้านของปลัดกระทรวงคมนาคม กลายเป็นประเด็นที่สังคมให้ความสนใจ หลังจากผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่า ได้เงินสดไป 200 ล้านบาท และยังมีเงินสดภายในบ้านอีกเป็นพันล้านบาท แม้จะยังไม่ทราบว่าคำให้การของผู้ต้องหากลุ่มนี้เป็นจริงหรือไม่ แต่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริต เตรียมเรียกอดีตปลัดกระทรวงคมนาคมมาให้ข้อมูล

 

นายกล้านรงค์ จันทิก กรรมการ ป.ป.ช. กล่าวว่า ประชุมป.ป.ช.สนใจกรณีผู้ต้องหาคดีปล้นบ้านนายสุพจน์ ทรัพย์ล้อม โดยมอบให้ เลขาธิการป.ป.ช.ไปรวบรวมข้อมูล ประสานกับพนักงานสอบสวนให้ป.ป.ช.พิจารณาสัปดาห์หน้า แต่จะนำไปสู่การตรวจสอบหรือไม่ต้องดูข้อเท็จจริงก่อน ขณะนี้ ป.ป.ช.  ตั้งประเด็นพิจารณาไว้ คือ จงใจยื่นทรัพย์สินและหนี้สินอันเป็นเท็จหรือไม่ ร่ำรวยผิดปกติหรือไม่ เกี่ยวพันกับการทุจริตหรือไม่ ซึ่งตำแหน่งปลัดกระทรวงต้องแจ้งบัญชีทรัพย์สินต่อป.ป.ช.อยู่แล้ว แต่จะไม่มีการเปิดเผยต่อสาธารณะ

 

เส้นทางการทำงานของนายสุพจน์ ทรัพย์ล้อม  เริ่มรับราชการในระดับ 3 ตำแหน่งเจ้าหน้าที่ความปลอดภัย 3 กรมแรงงาน ที่ยังสังกัดกับกระทรวงมหาดไทย ต่อมาเป็นนายช่างโยธา 3 กองควบคุมการก่อสร้าง ในกรมชลประทาน กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และย้ายไปเป็น วิศวกรออกแบบทาง กรมทางหลวง ระดับ 3-8 กองสำรวจและออกแบบ กรมทางหลวง กระทรวงคมนาคม , ผู้อำนวยการกองฝึกอบรม กรมทางหลวง , ผู้ช่วยปลัดกระทรวงคมนาคม , รองอธิบดีกรมทางหลวงชนบท , ผู้ตรวจราชการกระทรวงคมนาคม

 

ในปี 2551 ในยุคของพรรคพลังประชาชนที่มีนายสมัคร สุนทรเวชเป็นนายกรัฐมนตรี มีนายสันติ พร้อมพัฒน์ เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม  นายสุพจน์ ดำรงตำแหน่ง อธิบดีกรมทางหลวงชนบท  และในปีเดียวกัน ได้รับการแต่งตั้งให้เป็น อธิบดีกรมทางหลวง ในสมัยรัฐบาลนายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ ซึ่งนายสันติ พร้อมพัฒน์ ยังคงเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมอยู่ และนายโสภณ ซารัมย์เป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการ และในปลายปี 2552 ขึ้นเป็นปลัดกระทรวงคมนาคมในสมัยรัฐบาลนายอภิสิทธิ์ ซึ่งนายโสภณ ซารัมย์ ขึ้นเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม  ซึ่งนายสุพจน์ ดึงกรมทางหลวง และกรมทางหลวงชนบทมาดูแลด้วยตัวเอง

 

ในช่วงนั้นปี 2552 โครงการที่โดดเด่นของกระทรวงคมนาคม จากงบประมาณโครงการไทยเข้มแข็ง 2555 กระทรวงคมนาคมได้รับงบประมาณ 39,900 ล้านบาท โดยแบ่งเป็นงบของกรมทางหลวง 23,626 ล้านบาท กรมทางหลวงชนบท 15,032 ล้านบาท ที่เหลือเป็นของ กรมขนส่งทางอากาศ และกรมการขนส่งทางบก  โดยนายโสภณ ซารัมย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมในขณะนั้น กล่าวว่า โครงการถนนไร้ฝุ่น ซึ่งมีเป็นงบประมาณของกรมทางหลวงชนบท มูลค่า 15,032 ล้านบาท สามารถดำเนินการได้ทันที

 

Produced by VoiceTV 

by Vilasinee Van Haren 18 พฤศจิกายน 2554 เวลา 21:42 น.
EMBED CODE :

RELATED CONTENT

เงื่อนงำปริศนาปลัดกระทรวงคมนาคม
เงื่อนงำปริศนาปลัดกระทรวงคมนาคม
เริ่มต้นจากวันที่ตำรวจจับกุมการโจรกรรมเงินจากบ้านของนายสุพจน์ ทรัพย์ล้อมปลัดกระทรวงคมนาคมยอดจำนวนของกลางที่มีการเปิดเผยออกมาจากหลายหน่วยงานที่เกี่ยวยังไม่ตรงกัน…
โสภณ ยันโครงการคมนาคม สมัยรัฐบาลอภิสิทธิ์ โปร่งใส
โสภณ ยันโครงการคมนาคม สมัยรัฐบาลอภิสิทธิ์ โปร่งใส
อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เข้าชี้แจงกรณีการปล้นบ้าน ปลัดกระทรวงคมนาคม…
รวยเหลือ“สุพจน์ ทรัพย์ล้อม”โตจากทล.สู่ปลัดฯคมนาคม
รวยเหลือ“สุพจน์ ทรัพย์ล้อม”โตจากทล.สู่ปลัดฯคมนาคม
เปิดปูม “สุพจน์ ทรัพย์ล้อม” รวยเหลือหลาย ไต่เต้าจากขรก.ซี 3 บนสายโยธาฯ…
รถไฟฟ้าเส้นทางเชื่อม
รถไฟฟ้าเส้นทางเชื่อม "สุพจน์ -โสภณ"
การเปิดเผยความผิดปกติการก่อสร้างโครงการรถไฟฟ้าสายต่างๆในรัฐบาลชุดที่เเล้ว…
สุพจน์ ลาออก ก่อน ป.ป.ช.ชี้มูลพรุ่งนี้
สุพจน์ ลาออก ก่อน ป.ป.ช.ชี้มูลพรุ่งนี้
ความคืบหน้า การตรวจสอบความร่ำรวยผิดปกติของปลัดกระทรวงคมนาคม ล่าสุด นาย…
ป.ป.ช.มีมติให้
ป.ป.ช.มีมติให้ "สุพจน์"แจงทรัพย์สินใน 15 วัน
ป.ป.ช. มีมติเอกฉันท์อนุญาตให้นายสุพจน์ ทรัพย์ล้อม นำพยานวัตถุ พยานบุคคลเข้าชี้แจงต่อกรรมการ…
คดีปล้นบ้านปลัดสุพจน์ เอี่ยวรถไฟฟ้าสีม่วง
คดีปล้นบ้านปลัดสุพจน์ เอี่ยวรถไฟฟ้าสีม่วง
การประชุมสภาผู้แทนราษฎรวันนี้(24 พ.ย) มีการตั้งกระทู้ถามสด กรณีการปล้นบ้านปลัดกระทรวงคมนาคม…
สุพจน์ ขยายเวลาส่งเอกสาร
สุพจน์ ขยายเวลาส่งเอกสาร
กรรมการป.ป.ช. เผยนายสุพจน์ ทรัพย์ล้อม ประสานขอขยายเวลาส่งคำชี้แจงกรณีร่ำรวยผิดปกติออกไปซึ่งจากเดิมจะครบกำหนดในวันที่…

VOICE TV TWEETS

NEWS PROGRAMMES

VOICE NEWS 12:00

video
ตร.ชี้ระเบิดราชประสงค์ทำเป็นขบวนการ
ผบ.ตร.ฟันธงผู้ต้องสงสัยที่ถูกจับได้ เอี่ยวเหตุระเบิด แต่ยังไม่สรุปเป็นชายเสื้อเหลืองใน CCTV หรือไม่ ย้ำคดีนี้เป็นขบวนการใหญ่ร่วมลงมือ

VARIETY PROGRAMMES

TECH FEED

video
Tech Feed: Nextbit สมาร์ตโฟนระบบคลาวด์
ทอม มอส อดีตผู้บริหารของกูเกิลและเอชทีซีเปิดตัว Nextbit สมาร์ตโฟนแบรนด์ใหม่ที่ออกแบบตัวระบบปฏิบัติการให้สามารถโอนถ่ายไฟล์ต่างๆ ที่ไม่ได้เปิดใช้เป็นประจำ อย่างรูปภาพ วีดีโอ หรือแอปบางแอปให้ไปอยู่บนคลาวด์ ช่วยให้เฉพาะบนเครื่องมีแต่ข้อมูลที่จำเป็น และพร้อมเซฟไฟล์ใหม่ๆ ได้ตลอดเวลาโดยไม่ต้องกังวลว่าพื้นที่จัดเก็บข้อมูลในเครื่องจะเต็ม

THAILAND

video
บีบีซีชี้กลุ่มก่อระเบิดราชประสงค์มีสิทธิ์ก่อเหตุซ้ำ
บีบีซีชี้ตำรวจกำลังเผชิญกับกลุ่มติดอาวุธขนาดใหญ่ ที่มีลักษณะเป็นเครือข่ายที่สามารวางแผนก่อเหตุซ้ำได้อีก พร้อมมองว่าการสืบสวนคดีระเบิดราชประสงค์กำลังคืบหน้าไปอย่างมีนัยสำคัญ
TOP
NOW :