สงครามประเทศเพื่อนบ้าน

by วาสนา ปิยะบวรนันท์ 5 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา 16:37 น.

กุมภาพันธ์ 2531 สงครามประเทศเพื่อนบ้านครั้งสุดท้าย ที่สองประเทศได้มาแต่ความสูญเสีย

 

 

เมื่อกว่า 20 ปีก่อน ไทยและประเทศเพื่อนบ้าน เคยทำสงครามจากปัญหาข้อพิพาทเรื่องพื้นที่ทับซ้อนมาแล้ว ความสูญเสียจากสมรภูมิบ้านร่มเกล้า ทำให้ไทย และ ลาว ยอมเปิดโต๊ะเจรจายุติศึก และทำข้อตกลงร่วมกัน  ซึ่งเป็นหนทางหนึ่งที่ทำให้คนในพื้นที่ชายขอบและ 2 ประเทศไม่ต้องเผชิญหน้ากับความรุนแรง

ปัญหาการถือแผนที่พรมแดนคนละฉบับ ที่เป็นข้อพิพาทระหว่างไทย กับกัมพูชาในขณะนี้ เคยเกิดขึ้นมาแล้วเมื่อกว่า  20 ปีก่อน ที่บ้านร่มเกล้า  อำเภอชาติตระการ จังหวัดพิษณุโลก จนนำมาสู่สงครามระหว่างไทย กับลาว และกลายเป็นความสูญเสียของกองทัพไทยมากที่สุดครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์  

ข้อพิพาทเรื่องดินแดนไทย - ลาว ที่บ้านร่มเกล้า เกิดขึ้นตั้งแต่กลางปี 2530  แต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2531 เป็นวันที่พลเอก ชวลิต ยงใจยุทธ   ผู้บัญชาการทหารบกในขณะนั้น ประกาศใช้กำลังทหาร ผลักดันกองกำลังลาวออกจากเขตพื้นที่ไทยทุกรูปแบบจึงเกิดการสู้รบอย่างหนัก 

โดยมีจุดปะทะสำคัญที่เนิน 1428   ซึ่งทหารลาวยึดยอดเนินไว้เป็นฐานที่มั่นในการต่อสู้   ไทย ใช้ทั้งทหารราบ ทหารม้า ทหารปืนใหญ่ และทหารพราน  รวมทั้งเครื่องบิน เอฟ 5 อี และ โอวี 10 อย่างละ 1 ลำ แต่ถูกลาวยิงตก  ในขณะที่ลาวเองก็ใช้กองกำลังจำนวนมากในการสู้รบกับทหารไทย 

การสู้รบใช้เวลานานนับเดือน  จนแต่ละฝ่ายเกิดความสูญเสียทั้งกำลังพล อาวุธยุทโธปกรณ์ และประชาชนในพื้นที่   คณะผู้แทนทหารไทย นำโดย พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ  กับคณะผู้แทนทหารสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชานลาว นำโดย พล.อ.สีสะหวาด แก้วบุนพัน หัวหน้าเสนาธิการสูงสุด กองทัพประชาชนลาว  จึงเปิดโต๊ะเจรจายุติศึก  ที่ห้องรับรองกองทัพอากาศ กรุงเทพ 

ได้ข้อสรุปว่า ไทย และลาวทำข้อตกลงหยุดยิง  แยกทหารออกจากแนวสู้รบข้างละ 3 กิโลเมตร  แต่ทั้งสองฝ่าย  ยังไม่สละสิทธิ์ในการอ้างอธิปไตยของตนเหนือพื้นที่พิพาท  และตั้งแต่ปี  2539 เป็นต้นมา คณะกรรมาธิการเขตแดนร่วมไทย-ลาว  ใช้วิธีสำรวจและจัดทำหลักเขตแดนทางบกตลอดแนวระหว่างกัน   แม้ยังไม่ได้ข้อสรุป แต่ทั้งสองประเทศ ก็ให้ประชาชนในพื้นที่ดำรงชีวิตได้ตามปกติ  แต่ห้ามก่อสร้างเพิ่มเติม  ในแต่ละด้านของสันปันน้ำระยะ 100 เมตร โดยทั้งสองประเทศ  ต่างเคารพข้อตกลงที่ให้ไว้ต่อกัน

Produced by VoiceTV

by วาสนา ปิยะบวรนันท์ 5 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา 16:37 น.
EMBED CODE :

RELATED CONTENT

"ฮุนเซน" เสนอไทย-กัมพูชาทำธุรกิจร่วม
อดีตรองผู้บัญชาการทหารบกเผยนายกรัฐมนตรีกัมพูชาเสนอให้ไทย-กัมพูชาทำธุรกิจร่วมกันในพื้นที่พิพาท…
เกาหลีเหนือประณามการซ้อมรบของเกาหลีใต้
เกาหลีเหนือประณามการซ้อมรบของเกาหลีใต้
สำนักข่าวเคซีเอ็นเอของทางการเกาหลีเหนือ รายงานว่า มีประชาชนเกาหลีเหนือในกรุงเปียงยางออกมาประณามกองทัพเกาหลีใต้ที่ซ้อมรบครั้งใหญ่ในทะเลบริเวณชายแดน…
ยูเครนยังระอุแม้ข้อตกลงหยุดยิงมีผลแล้ว
ยูเครนยังระอุแม้ข้อตกลงหยุดยิงมีผลแล้ว
แม้ว่าข้อตกลงหยุดยิงในภาคตะวันออกของยูเครนจะมีผลไปตั้งแต่เที่ยงคืนที่ผ่านมาแล้ว…
'ฮุน เซน' เตรียมลงนามหยุดยิงกับไทย 22ก.พ.
'ฮุน เซน' เตรียมลงนามหยุดยิงกับไทย 22ก.พ.
สำนักข่าวซินหัวรายงาน อ้างถ้อยแถลงของนายกรัฐมนตรีฮุน เซน ของกัมพูชา ในระหว่างการแถลงข่าวที่ทำเนียบรัฐบาลในกรุงพนมเปญว่า…
ข่าวจับสายลับไม่กระทบการค้าชายแดน
ข่าวจับสายลับไม่กระทบการค้าชายแดน
ชาวกัมพูชาจำนวนมากแห่เข้ามาซื้อสิ้นค้าอุปโภคบริโภคบริเวณช่องสะงำเป็นจำนวนมาก…
"บรรหาร"เชื่อ "บิ๊กจิ๋ว"ลาออกเหตุกลุ้มใจหลายเรื่อง
ประธานที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา เชื่อพล.อ.ชวลิต คงกลุ้มใจเพราะมีหลายเรื่องเกิดขึ้นในพรรคเพื่อไทย…
'ประยุทธ์' รับไทยปักธงบนที่ทับซ้อน
'ประยุทธ์' รับไทยปักธงบนที่ทับซ้อน
ผู้บัญชาการทหารบก กล่าวจวกคนปูดข่าวการปฏิวัติ เป็นเรื่องไร้สาระ ไม่มีเวลาคิดว่า…
จีน-อินเดียฟื้นซ้อมรบร่วมในรอบ 4 ปี
จีน-อินเดียฟื้นซ้อมรบร่วมในรอบ 4 ปี
จีนกับอินเดียเตรียมจัดการฝึกทางทหารร่วมกันอีกครั้ง หลังว่างเว้นมานาน…

VOICE TV TWEETS

NEWS PROGRAMMES

VOICE NEWS 12:00

video
ผบ.ตร.มอบนโยบาย เน้นย้ำงาน 6 ด้าน
ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ มอบนโยบายตำรวจเน้นย้ำงาน 6 ด้านหลัก ทั้งรักษาความมั่นคง ความสงบเรียบร้อย ป้องปรามอาชญากรรม และขับเคลื่อนการปฏิรูปองค์กรตำรวจ

VARIETY PROGRAMMES

VOICE OF THE DAY

video
Voice of the Day : 'ดร. อัญมณี วงศ์กาสิทธิ์' สตรีนักธุรกิจดีเด่น
Voice of the Day ร่วมกับ สมาคมสตรีไทย ขอเสนอ “Voice of the Day Special 12 Inspiring Women” สตรีไทยดีเด่น 12 ท่าน ที่จะมาแบ่งปันประสบการณ์ และข้อคิดการดำเนินชีวิตในฐานะผู้หญิงตัวอย่าง

LGBT

video
รักเพศเดียวกัน เพิ่งถูกทำให้'ผิดธรรมชาติ' มาไม่นาน
วลีว่า "ผิดธรรมชาติ" หรือ "โลกอยู่ยากขึ้นทุกวัน" มักถูกใช้เสียดสีคนรักเพศเดียวกัน เพราะเข้าใจว่าเป็นเรื่องที่เพิ่งเกิดในสมัยนี้ จะพาผู้ชมไปรู้จักความสัมพันธ์ระหว่างเพศเดียวกันในอดีต ซึ่งเป็นเรื่องธรรมดาของหลายวัฒนธรรมทั่วโลก แต่ถูกตีความใหม่ให้เป็นเรื่องผิดปกติภายหลังการขยายตัวของศาสนา และลัทธิล่าอาณานิคม
TOP
NOW :