NEWS

สงครามประเทศเพื่อนบ้าน

by วาสนา ปิยะบวรนันท์ 5 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา 16:37 น.

กุมภาพันธ์ 2531 สงครามประเทศเพื่อนบ้านครั้งสุดท้าย ที่สองประเทศได้มาแต่ความสูญเสีย

 

 

เมื่อกว่า 20 ปีก่อน ไทยและประเทศเพื่อนบ้าน เคยทำสงครามจากปัญหาข้อพิพาทเรื่องพื้นที่ทับซ้อนมาแล้ว ความสูญเสียจากสมรภูมิบ้านร่มเกล้า ทำให้ไทย และ ลาว ยอมเปิดโต๊ะเจรจายุติศึก และทำข้อตกลงร่วมกัน  ซึ่งเป็นหนทางหนึ่งที่ทำให้คนในพื้นที่ชายขอบและ 2 ประเทศไม่ต้องเผชิญหน้ากับความรุนแรง

ปัญหาการถือแผนที่พรมแดนคนละฉบับ ที่เป็นข้อพิพาทระหว่างไทย กับกัมพูชาในขณะนี้ เคยเกิดขึ้นมาแล้วเมื่อกว่า  20 ปีก่อน ที่บ้านร่มเกล้า  อำเภอชาติตระการ จังหวัดพิษณุโลก จนนำมาสู่สงครามระหว่างไทย กับลาว และกลายเป็นความสูญเสียของกองทัพไทยมากที่สุดครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์  

ข้อพิพาทเรื่องดินแดนไทย - ลาว ที่บ้านร่มเกล้า เกิดขึ้นตั้งแต่กลางปี 2530  แต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2531 เป็นวันที่พลเอก ชวลิต ยงใจยุทธ   ผู้บัญชาการทหารบกในขณะนั้น ประกาศใช้กำลังทหาร ผลักดันกองกำลังลาวออกจากเขตพื้นที่ไทยทุกรูปแบบจึงเกิดการสู้รบอย่างหนัก 

โดยมีจุดปะทะสำคัญที่เนิน 1428   ซึ่งทหารลาวยึดยอดเนินไว้เป็นฐานที่มั่นในการต่อสู้   ไทย ใช้ทั้งทหารราบ ทหารม้า ทหารปืนใหญ่ และทหารพราน  รวมทั้งเครื่องบิน เอฟ 5 อี และ โอวี 10 อย่างละ 1 ลำ แต่ถูกลาวยิงตก  ในขณะที่ลาวเองก็ใช้กองกำลังจำนวนมากในการสู้รบกับทหารไทย 

การสู้รบใช้เวลานานนับเดือน  จนแต่ละฝ่ายเกิดความสูญเสียทั้งกำลังพล อาวุธยุทโธปกรณ์ และประชาชนในพื้นที่   คณะผู้แทนทหารไทย นำโดย พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ  กับคณะผู้แทนทหารสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชานลาว นำโดย พล.อ.สีสะหวาด แก้วบุนพัน หัวหน้าเสนาธิการสูงสุด กองทัพประชาชนลาว  จึงเปิดโต๊ะเจรจายุติศึก  ที่ห้องรับรองกองทัพอากาศ กรุงเทพ 

ได้ข้อสรุปว่า ไทย และลาวทำข้อตกลงหยุดยิง  แยกทหารออกจากแนวสู้รบข้างละ 3 กิโลเมตร  แต่ทั้งสองฝ่าย  ยังไม่สละสิทธิ์ในการอ้างอธิปไตยของตนเหนือพื้นที่พิพาท  และตั้งแต่ปี  2539 เป็นต้นมา คณะกรรมาธิการเขตแดนร่วมไทย-ลาว  ใช้วิธีสำรวจและจัดทำหลักเขตแดนทางบกตลอดแนวระหว่างกัน   แม้ยังไม่ได้ข้อสรุป แต่ทั้งสองประเทศ ก็ให้ประชาชนในพื้นที่ดำรงชีวิตได้ตามปกติ  แต่ห้ามก่อสร้างเพิ่มเติม  ในแต่ละด้านของสันปันน้ำระยะ 100 เมตร โดยทั้งสองประเทศ  ต่างเคารพข้อตกลงที่ให้ไว้ต่อกัน

Produced by VoiceTV

EMBED CODE :

RELATED CONTENT

"ฮุนเซน" เสนอไทย-กัมพูชาทำธุรกิจร่วม
อดีตรองผู้บัญชาการทหารบกเผยนายกรัฐมนตรีกัมพูชาเสนอให้ไทย-กัมพูชาทำธุรกิจร่วมกันในพื้นที่พิพาท…
ยังไม่จบ...
ยังไม่จบ... "เขมร" ลั่นไทยโจมตีก่อน 4ครั้ง
เว็บไซท์ เค ไอ มีเดีย ของกัมพูชา รายงานว่า นายฮอร์ นัมฮง รัฐมนตรีต่างประเทศของกัมพูชาได้พบปะกับนายมาร์ตี้…
เกาหลีเหนือประณามการซ้อมรบของเกาหลีใต้
เกาหลีเหนือประณามการซ้อมรบของเกาหลีใต้
สำนักข่าวเคซีเอ็นเอของทางการเกาหลีเหนือ รายงานว่า มีประชาชนเกาหลีเหนือในกรุงเปียงยางออกมาประณามกองทัพเกาหลีใต้ที่ซ้อมรบครั้งใหญ่ในทะเลบริเวณชายแดน…
'ประยุทธ์' รับไทยปักธงบนที่ทับซ้อน
'ประยุทธ์' รับไทยปักธงบนที่ทับซ้อน
ผู้บัญชาการทหารบก กล่าวจวกคนปูดข่าวการปฏิวัติ เป็นเรื่องไร้สาระ ไม่มีเวลาคิดว่า…
เปิดคำแถลงต่อ UNSC ของกษิต
เปิดคำแถลงต่อ UNSC ของกษิต
ถ้อยแถลงของ นายกษิต ภิรมย์ กรณีการปะทะไทย-กัมพูชา ต่อคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ…
ยูเครนยังระอุแม้ข้อตกลงหยุดยิงมีผลแล้ว
ยูเครนยังระอุแม้ข้อตกลงหยุดยิงมีผลแล้ว
แม้ว่าข้อตกลงหยุดยิงในภาคตะวันออกของยูเครนจะมีผลไปตั้งแต่เที่ยงคืนที่ผ่านมาแล้ว…
ไทย- กัมพูชา สงครามเขตแดนครั้งสุดท้าย ?
ไทย- กัมพูชา สงครามเขตแดนครั้งสุดท้าย ?
สงครามไม่ใช่ทางออกของปัญหา ทุกฝ่ายต้องตอบคำถามให้ได้ว่า “รบแล้วชนะ…
'ฮุน เซน' เตรียมลงนามหยุดยิงกับไทย 22ก.พ.
'ฮุน เซน' เตรียมลงนามหยุดยิงกับไทย 22ก.พ.
สำนักข่าวซินหัวรายงาน อ้างถ้อยแถลงของนายกรัฐมนตรีฮุน เซน ของกัมพูชา ในระหว่างการแถลงข่าวที่ทำเนียบรัฐบาลในกรุงพนมเปญว่า…
TOP
NOW :