NEWS

ม็อบต้านช.การช่างสร้างเขื่อนไซยะบุรี

by Porntip Morngyai 24 เมษายน 2555 เวลา 11:05 น.

วันนี้ (24 เม.ย. 55) เมื่อเวลา11.00 น. ที่ผ่านมา เครือข่ายภาคประชาชน 8 จังหวัดลุ่มน้ำโขง กว่า 60 คน รวมตัวกันหน้าบริษัท ช.การช่าง จำกัด (มหาชน) เพื่อคัดค้านการสร้างเขื่อนไซยะบุรี

 

ที่ประเทศสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว หลังจากที่มีการดำเนินการจัดสร้างโดยไม่ได้ผ่านมติคณะมนตรีแม่น้ำโขง 4 ประเทศ ซึ่งวันนี้มีการเรียกร้องใหยุติการดำเนินการก่อสร้างและเรียกร้องให้ประชาคม อาเซียนให้ความสำคัญในการรักษาทรัพยากรธรรมชาติด้วย

 

เครือข่ายภาค ประชาชน 8 จังหวัดลุ่มน้ำโขง  ประกอบด้วยจังหวัดเชียงราย เลย หนองคาย บังกาฬ นครพนม มุกดาหาร อำนาจเจริญ และอุบลราชธานี รวมตัวกว่า60 คนมายื่นหนังสือคัดค้านการสร้างเขื่อนไซยุบรีกับบริษัท ช.การช่าง จำกัด(มหาชน) หลังจากที่เครือข่ายประชาชน 8 จังหวัดลุ่มน้ำโขงพบความเคลื่อนไหวในการเดินหน้าก่อสร้างเขื่อนไซยะบุรีใน ประเทศสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ซึ่งเป็นการดำเนินการละเมิดมติคณะมนตรีแม่น้ำโขง 4 ประเทศ เช่น ลาว เวียดนาม ไทย และกัมพูชา เมื่อวันที่ 8 ธันวาคม 2554 โดยมีมติให้ทำการศึกษาเพื่อหาผลกระทบจากเขื่อนบนน้ำโขงอย่างรอบด้านใหม่ และยังไม่มีการให้ฉันทามติต่อการสร้างเขื่อนไซยะบุรีแต่อย่างใด แต่การดำเนินงานของบริษัท ช.การช่าง จำกัด(มหาชน) ในประเทศลาว ถือว่าเป็นการฝ่าฝืน

 

ส่วนข้อเรียกร้องของเครือข่ายภาคประชาชน 8 จังหวัด  คือให้บริษัท ช.การช่าง หยุดโครงการการสร้างเขื่อนไซยะบุรีทันทีจนกว่าจะได้รับฉันทามติจากประเทศ สมาชิกเอ็มอาร์ซี 4ประเทศ เรียกร้องให้การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย หรือกฟผ.ระงับสัญญาการซื้อขายไฟฟ้าจากเขื่อนไซยะบุรี เรียกร้องให้ธนาคารทั้ง 4 แห่งที่ปล่อยเงินกู้ให้บริษัทช.การช่าง หยุดสนับสนับการลงทุน และเรียกร้องให้ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยเข้าตรวจสอบบริษัทที่จดทะเบียน ต้องคำนึงถึงหลักธรรมาภิบาล ตามหลักสากล

 

นอกจากนี้เครือข่าย ภาคประชาชน 8 จังหวัด ย้ำว่า การสร้างเขื่อนไซยะบุรี เป็นการทำลายร้ายแรงต่อระบบนิเวศลุ่มน้ำโขง ทำให้เกิดการอพยพสายพันธุ์ปลาเศรษฐกิจ ซึ่งเป็นรายได้หลักของประชาชน 2 ฝั่งลุ่มน้ำโขง ส่งผลให้เกิดปัญหาการอพยพย้ายถิ่นประชาชนริมน้ำโขงของ4 ประเทศกว่า 60 ล้านคน ทั้งนี้จึงทำพิธีกรรมสืบต่อชะตาสายพันธุ์ปลาเศรษฐกิจในลุ่มน้ำโขง เพื่อเป็นสัญลักษณ์ของต่อต้านการสร้างเขื่อนไซยบุรี พร้อมทั้งเรียกร้องให้ผู้นำประชาอาเซียนเข้ามามีบทบาทในการทำงานรักษา ทรัพยากรธรรมชาติให้มากขึ้นด้วย เพราะที่ผ่านมาประชาคมอาเซียนให้น้ำหนักทางด้านการพัฒนาเศรษฐกิจมากเกินไป

 

ทั้งนี้ ทางเครือข่ายภาคประชาชน 8 จังหวัดลุ่มน้ำโขงจะมีการขับเคลื่อนคัดค้านการสร้างเขื่อนไซยะบุรี ด้วยการไปยื่นหนังสือต่อที่ประชุมคณะกรรมาธิการแม่น้ำโขง หรือเอ็มอาร์ซี ในวันที่ 1 พฤษภาคม 2555 ที่จังหวัดภูเก็ต และหากทั้งภาครัฐรวมถึงบริษัท ช.การช่าง จำกัด(มหาชน)ไม่ยุติการก่อสร้างเขื่อนไซยะบุรี จะทำการชุมนุมปิดสะพานมิตรภาพไทยลาวอีกครั้งหนึ่ง

 

Produced by VoiceTV

EMBED CODE :

RELATED CONTENT

ค้าน สร้างเขื่อนไซยะบุรีในลาว
ค้าน สร้างเขื่อนไซยะบุรีในลาว
รายการข่าว Voice News ประจำวันที่ 24 เม.ย. 2555 ( 12.00น.) -พิจารณาเเก้รัฐธรรมนูญวันที่ 7…
ภาคประชาชนจี้รัฐบาลชะลอการสร้างเขื่อนไซยะบุรีในลาว
ภาคประชาชนจี้รัฐบาลชะลอการสร้างเขื่อนไซยะบุรีในลาว
เครือข่ายภาคประชาชน เรียกร้อง รัฐบาลไทยและลาว ชะลอโครงการสร้างเขื่อนไซยะบุรีในลาว…
'ลาว' ประกาศระงับสร้างเขื่อนไซยะบุรี
'ลาว' ประกาศระงับสร้างเขื่อนไซยะบุรี
ลาว ประกาศระงับการก่อสร้างเขื่อนไซยะบุรี มูลค่า 3.8พันล้านดอลลาร์สหรัฐไว้ก่อน…
ธรรมยาตราเพื่อแม่น้ำโขง
ธรรมยาตราเพื่อแม่น้ำโขง
เครือข่ายประชาชน องค์กรศาสนา องค์กรเอกชนและภาครัฐร่วมจัดกิจกรรมเดินธรรมยาตราเพื่อแม่น้ำโขง…
สหรัฐท้วงลาว สร้างเขื่อนไซยะบุรี
สหรัฐท้วงลาว สร้างเขื่อนไซยะบุรี
กระทรวงต่างประเทศสหรัฐแสดงความวิตก หลังรัฐบาลลาวประกาศเดินหน้าสร้างเขื่อนไซยะบุรี…
โอ่แก้แบบ 'เขื่อนไซยะบุรี'ลดผลกระทบ
โอ่แก้แบบ 'เขื่อนไซยะบุรี'ลดผลกระทบ
บริษัทที่ปรึกษาอวดดีไซน์ใหม่เขื่อนไซยะบุรี สร้างลิฟต์สำหรับปลา ทำช่องระบายตะกอน…
ศาลปค.รับคำฟ้องคดีค้านสัญญาซื้อไฟฟ้าเขื่อนไซยะบุรี
ศาลปค.รับคำฟ้องคดีค้านสัญญาซื้อไฟฟ้าเขื่อนไซยะบุรี
ศาลปกครองรับคำฟ้องคดีค้านสัญญาซื้อไฟฟ้าเขื่อนไซยะบุรีต้องทำ EHIA ก่อน…
คลินตันเตือนระวังผลเสียสร้างเขื่อนลุ่มน้ำโขง
คลินตันเตือนระวังผลเสียสร้างเขื่อนลุ่มน้ำโขง
รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ แนะประเทศลุ่มน้ำโขง เรียนรู้ความผิดพลาดการสร้างเขื่อนจากสหรัฐฯ…
TOP
NOW :