ลือ! ป้าหน้าศาลฯ เผ่นนอก
มีข่าวลือว่า หญิงสูงวัยก่อเหตุหมิ่นเบื้องสูงหน้าศาลรธน.เตรียมออกนอกประเทศไปนิวซีแลนด์ ด้านกัปตันบินไทยปฏิเสธไม่ให้ขึ้นเครื่อง ขณะที่ม็อบบุกสุวรรณภูมิจี้ระงับไม่ให้เดินทางออกนอกประเทศ
กลุ่มผู้ชุมนุมในนาม เครือข่ายต่อต้านการทุจริตคอร์รัปชั่นของชาติจำนวนประมาณ 100คน ได้รวมตัวกันที่ เคาน์เตอร์เช็กอินชั้น 4อาคารผู้โดยสารขาออก ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เพื่อประท้วงให้เจ้าหน้าที่ระงับการเดินทางออกนอกประเทศไปยังประเทศนิวซีแลนด์ของ นางฐิตินันท์ แก้วจันทรานนท์ อายุ 64ปี มวลชนกลุ่มคนเสื้อแดง กระทำการอันไม่เหมาะสมต่อพระบรมฉายาลักษณ์ ที่หน้าศาลรัฐธรรมนูญ เมื่อวันที่ 13ก.ค.ที่ผ่านมา
ทั้งนี้มีรายงานว่านางฐิตินันท์ได้เดินทางไปประเทศนิวซีแลนด์พร้อมครอบครัวโดยจะขึ้นเครื่องบินของสายการบินเที่ยวบินที่ TG491ซึ่งออกเดินทางจากท่าอากาศยานสุวรรณภูมิในเวลา 18.55น. แต่ปรากฎว่าหลังจากที่ผ่านขั้นตอนการตรวจหนังสือเดินทางและเตรียมขึ้นเครื่องบินนั้น กัปตันเครื่องบินลำดังกล่าวปฏิเสธที่จะให้นางฐิตินันท์ขึ้นเครื่องพร้อมกับปิดประตูเครื่อง
โดย กัปตันของการบินไทยที่ทำหน้าที่ในไฟลท์บินดังกล่าวได้ประกาศว่า เขาและลูกเรือจะไม่ทำการบินหากนางฐิตินันท์มีรายชื่อเป็นผู้โดยสาร เพราะ ถือว่า เป็นบุคคล วิกลจริต ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจที่ควบคุมสถานการณ์อยู่ได้บอกต่อประชาชนที่มาประท้วงว่า นางฐิตินันท์ไม่ได้มาเช็คอินแต่อยู่โรงพยาบาลซึ่งเมื่อแน่ใจว่านางฐิตินันท์ไม่ได้เดินทางกลับนิวซีแลนด์ มาประชาชนที่ไปรวมตัวกันประท้วงนางฐิตินันท์จึงสลายตัวในเวลาต่อมา
ด้าน นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ เลขาธิการภาคีเครือข่ายต่อต้านการทุจริตคอร์รัปชั่นของชาติ กล่าวว่า หากนางฐิตินันท์ เดินทางออกนอกประเทศในวันนี้ไป ตนและกลุ่มผู้ชุมนุมที่ไม่เห็นด้วย จะดำเนินการแจ้งความเอาผิดกับ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม, การท่าอากาศยานแห่งประเทศไทย หรือ ทอท. ตลอดจนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ที่ปล่อยให้ผู้กระทำผิดออกนอกประเทศ
นอกจากนี้หลังจากที่เดินทางมายื่นหนังสือกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติให้ดำเนินคดีกับ นางฐิตินันท์ และให้ระงับการเดินทางนั้น ขณะนี้ยังไม่เห็นการดำเนินการใดๆ ซึ่งหากครบกำหนด 3วัน ตำรวจไม่ดำเนินการใดๆ กลุ่มผู้ชุมนุมจะเคลื่อนขบวนมาปักหลักที่หน้าสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.)ในวันที่ 20ก.ค.นี้
ทั้งนี้ พ.ต.อ.พงษ์ สังข์มุรินทร์ ผู้กำกับการสถานีตำรวจนครบาลทุ่งสองห้อง ยืนยันว่า ได้มีการแจ้งข้อกล่าวหาหมิ่นสถาบัน ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 กับ นางฐิตินันท์ แก้วจันทรานนท์ อายุ 63 ปี ซึ่งเป็นผู้กระทำการมิบังควร หน้าศาลรัฐธรรมนูญ ตั้งแต่วันที่ 13 กรกฎาคม ที่ผ่านมา พร้อมควบคุมตัวส่งโรงพยาบาลศรีธัญญา เนื่องจากมีประวัติการรักษาที่โรงพยาบาลดังกล่าว ต่อมาได้นำตัวส่ง สถาบันกัลยาณ์ราชนครินทร์ พร้อมอายัดตัวไว้ เพื่อตรวจสอบสภาพจิต ซึ่งขณะนี้แพทย์สั่งห้ามเยี่ยม เนื่องจากผู้ป่วยมีอาการคลุ้มคลั่ง จึงไม่สามารถเดินทางออกนอกประเทศได้ ประกอบกับ พาสปอร์ตของ นางฐิตินันท์ ยังอยู่กับพนักงานสอบสวน ส่วนตั๋วเครื่องบินเดินทางไปประเทศนิวซีแลนด์ ทางญาติของ นางฐิตินันท์ แจ้งว่า เป็นการซื้อตั๋วแบบไป - กลับ ราคาประหยัด หากไม่ได้เดินทาง จะเป็นการยกเลิกไปโดยปริยาย
สำหรับการสอบสวนผู้ที่เกี่ยวข้อง มีการสอบปากคำพยานที่อยู่ในเหตุการณ์ไปแล้ว 3 ปาก รวมถึง สอบปากคำสามี และบุตรชายของนางฐิตินันท์ ซึ่งระบุว่า ช่วงหลัง นางฐิตินันท์ไม่ค่อยรับประทานยา พร้อมนำตัวอย่างยามอบให้พนักงานสอบสวน โดยหลังจากนี้ จะต้องรอผลยืนยันจากแพทย์ เพื่อนำมาประกอบสำนวนคดี ก่อนเสนอให้คณะกรรมการคดีหมิ่นสถาบัน ในระดับกองบัญชาการตำรวจนครบาล พิจารณามีความเห็นต่อไป
Source : Komchadluek / VoiceTV (Image)
เรียบเรียงข้อมูลล่าสุด : Boonyisa
by Boonyisa
17 กรกฎาคม 2555 เวลา 20:36 น.
View 23014
Keyword: นิวซีแลนด์ , คดีหมิ่นเบื้องสูง , คดีหมิ่นสถาบัน , หญิงเสื้อแดง , หมิ่นเบื้องสูงหน้าศาลรธน. , เครือข่ายต่อต้านการทุจริตคอร์รัปชั่น , ฐิตินันท์ แก้วจันทรานนท์ , การเดินทางออกนอกประเทศ , tg491 , หนีออกนอนประเทศ , หญิงเสื้อแดงหมิ่นเบื้องสูง , เหยียบรูปในหลวงหน้าศาลรัฐธรรมนูญ


