NEWS

จตุพร โต้อภิสิทธิ์ กรณีหนีทหาร ไม่เกี่ยวต่อรองคดีหมิ่น

by บัญชา มีชูสาร 20 กรกฎาคม 2555 เวลา 17:53 น.

นปช.นัดรวมตัวหน้าศาลอาญา 23 กรกฎาคมนี้ พร้อมเรียกร้องความยุติธรรมให้นายจตุพร พรหมพันธุ์ แกนนำ นปช. ที่ต้องเข้าให้การเรื่องถอนประกันต่อศาลอาญา ส่วนกรณีนายอภิสิทธิ์หนีทหาร จะพิสูจน์คดีในชั้นศาล ระบุการที่นายอภิสิทธิ์หนีทหาร แล้วถูกถอดยศจะส่งผลให้นายอภิสิทธิ์ไม่สามารถเป็น ส.ส.ได้อีก

 
นายจตุพร พรหมพันธุ์ แกนนำ นปช. แถลงข่าวตอบโต้นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ โดยยืนยันว่าพลอากาศเอก สุกำพล สุวรรณทัต รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ไม่ได้แถลงข่าวกรณีนายอภิสิทธิ์หนีทหารเพื่อช่วยเหลือตนในคดีหมิ่นประมาท เพราะนายอภิสิทธิ์ได้หนีการเกณฑ์ทหารจริง โดยได้นำรายงานผลการสอบสวนการเข้ารับราชการโรงเรียนนายร้อย จปร.มาแสดง ซึ่งมีเนื้อหาว่าการบรรจุเข้าเป็นอาจารย์โรงเรียนนายร้อย จปร.ของนายอภิสิทธิ์ไม่มีหลักฐานทางการทหารประกอบ โดยเฉพาะหนังสือผ่อนผันการเกณฑ์ทหาร นอกจากนั้นหน่วยสัสดี เขตพระโขนงยังออกใบ สด.9 ให้นายอภิสิทธิ์ทั้งที่ขาดการตรวจเลือก ขณะที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องก็ไม่ทักท้วงใดๆ เข้าข่ายละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ 
 
ทั้งนี้นายจตุพรจะใช้โอกาสที่คดีอยู่ในชั้นศาลพิสูจน์ข้อเท็จจริง โดยเห็นว่าการที่นายอภิสิทธิ์หนีทหาร แล้วถูกถอดยศและเรียกเบี้ยหวัดคืน จะส่งผลให้นายอภิสิทธิ์ไม่สามารถเป็น ส.ส.ได้อีก
 
ส่วนกรณีที่ศาลอาญาเรียกสอบกรณีการเข้าข่ายผิดเงื่อนไขประกันตัวในวันที่ 23 กรกฎาคมนี้นั้น นายจตุพรระบุว่าพร้อมชี้แจงทุกข้อสงสัย โดยยืนยันว่าสำนักงานศาลรัฐธรรมนูญไม่มีอำนาจในการยื่นขอถอนประกัน เพราะไม่มีความเกี่ยวข้องในคดี ทั้งนี้แกนนำ นปช.ได้เชิญชวนคนเสื้อแดงเดินทางไปร่วมให้กำลังใจและเรียกร้องความยุติธรรมให้นายจตุพรหน้าศาลอาญาในวันดังกล่าวด้วย โดยแกนนำ นปช.จะกำหนดท่าทีอีกครั้งหลังทราบคำตัดสิน เนื่องจากยังมีแกนนำ นปช. คนอื่นๆ อาทิ นายก่อแก้ว พิกุลทอง ที่ต้องเข้ารายงานตัวต่อศาลในเดือนสิงหาคมด้วย 
 
ด้านนางธิดา ถาวรเศรษฐ ประธาน นปช. ไม่ขอตำหนิ กรณีฝ่ายที่เกี่ยวข้องยังไม่ตัดสินใจว่าจะเดินหน้าแก้รัฐธรรมนูญอย่างไร เนื่องจากต้องรอคำวินิจฉัยอย่างเป็นทางการของศาลรัฐธรรมนูญ แต่ยืนยันว่ากลุ่มคนเสื้อแดง ยังสนับสนุนให้เดินหน้าลงมติร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ วาระ 3 และฝ่ายตุลาการไม่สามารถเข้ามาแทรกแซงฝ่ายนิติบัญญัติได้  ส่วนข้อเสนอในการทำประชามตินั้น ประธาน นปช. เห็นว่าไม่น่ากังวล เพราะตามที่นางสดศรี สัตยธรรม กกต. ชี้แจง การทำประชามติให้เสียงเพียงครึ่งหนึ่งของผู้มาใช้สิทธิ์เท่านั้น แต่ติดที่ว่าการออกเสียงประชามติต้องมีผู้มาใช้สิทธิ์เกินกึ่งหนึ่งของจำนวนผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งทั้งหมด รัฐบาลจึงต้องพิจารณาให้ดีว่าจะมีผู้ออกมาใช้สิทธิ์มากน้อยเพียงใด
EMBED CODE :

RELATED CONTENT

อภิสิทธิ์ เตรียมอุทธรณ์ศาลยกฟ้อง คดีหนีทหาร
อภิสิทธิ์ เตรียมอุทธรณ์ศาลยกฟ้อง คดีหนีทหาร
หัวหน้าพรรคปชป. เตรียมยื่นอุทรณ์ หลังศาลมีคำสั่งยกฟ้อง จตุพร พรหมพันธุ์…
พิพากษาจตุพร หมิ่นคดีอภิสิทธิ์หนีทหาร
พิพากษาจตุพร หมิ่นคดีอภิสิทธิ์หนีทหาร
ศาลยกฟ้องคดีที่นายอภิสิทธิ์ ฟ้องนายจตุพร กล่าวหาว่าหนีการเกณฑ์ทหารเนื่องจากพิเคราะห์แล้วเห็นว่าหลักฐานการผ่อนผันการเข้ารับการเกณฑ์ทหารของนายอภิสิทธิ์มีพิรุธน่าสงสัย…
จตุพร ทวงถามอำนาจศาลรัฐธรรมนูญถอนประกัน
จตุพร ทวงถามอำนาจศาลรัฐธรรมนูญถอนประกัน
นายจตุพร พรหมพันธุ์ แกนนำ นปช. เดินทางมาที่ศาลรัฐธรรมนูญ เพื่อทวงถามข้อเท็จจริงถึงอำนาจของศาลรัฐธรรมนูญในการยื่นถอนประกันตัวชั่ว…
ศาลรัฐธรรมนูญออกแถลงการณ์งดให้ความเห็น​
ศาลรัฐธรรมนูญออกแถลงการณ์งดให้ความเห็น​
ศาลรัฐธรรมนูญออกแถลงการณ์งดให้ความเห็น กรณีการขอถอนประตัว นายจตุพร พรหมพันธุ์…
เสื้อแดงให้กำลังใจ 'จตุพร' ไต่สวนถอนประกัน
เสื้อแดงให้กำลังใจ 'จตุพร' ไต่สวนถอนประกัน
ประธาน นปช.เตรียมนำคน เสื้อแดงให้กำลังใจ นายจตุพร พรหมพันธุ์ ขึ้นศาลไต่สวนคำร้องถอนประกัน…
ทนายจตุพร เดินหน้าคดี 'อภิสิทธิ์ หนีทหาร'
ทนายจตุพร เดินหน้าคดี 'อภิสิทธิ์ หนีทหาร'
ทนายความจตุพร พรหมพันธุ์ระบุ 2 - 3 วันนี้ จะได้หลักฐานเพิ่มเติมคดีอภิสิทธิ์…
ศาลอาญาเตรียมเรียก 'จตุพร' ไต่สวนถอนประกัน
ศาลอาญาเตรียมเรียก 'จตุพร' ไต่สวนถอนประกัน
อธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญา เตรียมพร้อมไต่สวน "จตุพร" พิจารณาถอนประกันตัว…
เลื่อนฟังคำตัดสินถอนประกัน 'จตุพร' 9 ส.ค.
เลื่อนฟังคำตัดสินถอนประกัน 'จตุพร' 9 ส.ค.
News update ประจำวันที่ 23 กรกฎาคม 2555 (14.00 น.) - เลื่อนฟังคำตัดสินถอนประกัน​​'จตุพร'…
TOP
NOW :