'โรแมนติกตบ-จูบ ม็อบไม่เอาถ่านชนะด้วยเหตุผลหรือ 'มีเส้น?'

by กองบรรณาธิการ ข่าวการเมือง 20 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา 18:53 น.

ทำไมรัฐบาลจึงเกรงใจและอะลุ่มอะหล่วยกับการเคลื่อนไหวของประชาชนบางกลุ่มมากกว่า ประเด็นสำคัญคือจุดยืนในการยอมรับรัฐบาลจากการรัฐประหารใช่หรือไม่ และเอ็นจีโอไทยสนใจสิทธิชุมชนมากกว่าสิทธิมนุษยชนใช่หรือไม่

นายอธึกกิต แสวงสุข หรือใบตองแห้ง นักวิเคราะห์ประจำรายการใบตองแห้งออนแอร์ กล่าวถึงกรณีเครือข่ายต่อรต้านโรงไฟฟ้าถ่านหินที่ออกมาชุมนุมเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาและเรื่องราวจบลงอย่างค่อนข้างละมุนละม่อมว่า โดยหลักการ การต่อต้านโรงำฟฟ้าถ่านหินนั้นเป็นประเด็นที่หลายฝ่ายเห็นร่วมกัน เพียงแต่ผู้ที่ออกมาเคลื่อนไหวกรณีนี้เป็นคนใต้ มีคนที่เคยเข้าร่วมกับกปปส. เคยร่วมเป่านกหวีด ขณะที่ผู้ที่สนับสนุนการเคลื่อนไหวต่อต้าน ก็มีหลากหลายรวมถึงเครือข่ายในภาคอีสานที่เคยต้านเหมืองทองมาก่อน รวมไปถึงนักวิชาการและคนที่มีบทบาททางสังคมที่มีจุดยืนทางการเมืองที่แตกต่างหลากหลาย

ขณะเดียวกันบางสื่อก็รายงานในทำนองที่ทำให้เข้าใจว่าผู้เข้าร่วมต่อต้านโรงไฟฟ้าคือผู้ปูทางให้รัฐบาลทหาร

“เด็กน้อยจากเกาะลันตาพิงรั้วทำเนียบฯ ร่ำไห้พร้อมครอบครัว หลังทราบว่ารัฐบาลจะไม่หยุดสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินกระบี่ พร้อมรำพึงปนเสียงสะอื้น “รัฐบาลทรยศ” เพราะพวกเขาเป็นหนึ่งในจำนวนคนนับล้านที่ออกมาชุมนุมขับไล่รัฐบาลชุดก่อน จน “พล.อ.ประยุทธ์” ได้เป็นนายกฯ แต่กลับไม่ใช้อำนาจสั่งหยุดโรงไฟฟ้า” (เว็บไซต์เมเนจอร์ออนไลน์)

ใบตองแห้งระบุว่าการรายงานแบบนี้ทำให้เกิดคำถามว่า เพราะผู้ชุมนุมเคยเป็น กปปส. มาก่อนหรือไม่ รัฐบาลจึงเกรงใจ ขณะที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชาก็เรียกร้องความเห็นใจว่าโครงการนี้เริ่มขึ้นในปี 2550 ไม่ใช่เพิ่งมาเริ่มในรัฐบาลนี้

ทั้งนี้ การตั้งหัวข้อสนทนาถึงท่าทีโรแมนติกตบ-จูบ ก็เนื่องจากข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น จะเห็นว่าวันแรกที่ลงมติ คณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ (กพช.) ผู้ชุมนุมก็มาปักหลักอยู่ข้างทำเนียบ โดยวันศุกร์ที่ 17 ก.พ. ผู้ชุมนุมถูกเจ้าหน้าที่ปิดล้อมไม่สามารถเข้าถึงห้องสุขา น้ำและอาหาร รวมถึงจับกุมแกนนำ 5 คน ซึ่งเป็นการใช้อำนาจที่ไม่ถูกต้อง แต่ถัดมาในวันรุ่งขึ้นก็ปล่อยตัวแกนนำทั้งหมด และรัฐบาลยอมถอยโดยให้ทำการศึกษาผลกระทบสิ่งแวดล้อมและผลกระทบทางสังคมใหม่ ซึ่งท่าทีเช่นนี้ทำให้เกิดคำถามว่าตกลงว่าเพราะอะไรจึงเกรงใจม็อบนี้ขนาดนี้ ถ้าเป็นม็อบอื่น คสช. ไม่เห็นเกรงใจ

นายอธึกกิตกล่าวว่าลักษณะอะลุ่มอะหล่วยที่รัฐบาลมีให้กับม็อบต้านโรงไฟฟ้าถ่านหินนั้น คล้ายๆ กับกรณีการเคลื่อนไหวของกลุ่มขาหุ้นปฏิรูปพลังงาน จับแล้วปล่อย ต่างกับกรณีของไผ่ ดาวดิน และคนอื่นๆ ที่ต่อสู้เพื่อสิทธิชุมชน (ซึ่งดูเหมือนเอ็นจีโอสนใจมากกว่าสิทธิมนุษยชนโดยรวม) ซึ่งนี่ก็ทำให้เกิดคำถามด้วยว่า ตำราเอ็นจีโอไทยควรจะเขียนใหม่หรือไม่ว่า ไม่ควรต่อต้านรัฐบาล หากคนอย่างไผ่ ดาวดินไม่ไปชูสามนิ้วใส่ท่านนายกฯ ถ้าไผ่ ดาวดินชูป้ายว่าสนับสนุนการรัฐประหาร แต่ขอเรียกร้องท่านนายกฯ ขอความเมตตาช่วยยกเลิกเหมืองทอง ดีไม่ดี ก็อาจจะประสบความสำเร็จมากกว่านี้ 

by กองบรรณาธิการ ข่าวการเมือง 20 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา 18:53 น.
EMBED CODE :

MORE FROM THAILAND

CLIP Tonight Thailand : เสรีไทยฯ จี้รัฐยกเลิก ม.44 ละเมิดสิทธิฯ
CLIP Tonight Thailand : เสรีไทยฯ จี้รัฐยกเลิก ม.44 ละเมิดสิทธิฯ
จารุพงศ์ เรืองสุวรรณ เลขาฯ เสรีไทย ปฏิเสธข้อกล่าวหาก่อการร้าย จี้รัฐยกเลิกมาตรา…
CLIP Tonight Thailand : ค้านไม่มีตั๋วครู เป็นครูได้
CLIP Tonight Thailand : ค้านไม่มีตั๋วครู เป็นครูได้
กลุ่มเครือข่ายครูและบุคลากรทางการศึกษาล่ารายชื่อ ให้ครบ 5 หมื่น เตรียมยื่นนายกฯปลด…
ซีพีแจงบริจาคหนุน 'ดูแตร์เต' เพื่อพัฒนาชนบท
ซีพีแจงบริจาคหนุน 'ดูแตร์เต' เพื่อพัฒนาชนบท
หลังจากสื่อใหญ่ฟิลิปปินส์รายงานเครือซีพีบริจาคหนุนดูแตร์เตทำสงครามยาเสพติด…
บชน. พร้อมรับมือ ม.44 เข้มวินัยจราจร 'สงกรานต์'
บชน. พร้อมรับมือ ม.44 เข้มวินัยจราจร 'สงกรานต์'
ตำรวจนครบาล เตรียมความพร้อมสำหรับบังคับใช้กฎหมายตาม มาตรา 44 มาตรการเพิ่มประสิทธิภาพการบังคับใช้กฎหมายว่าด้วยการจราจรทางบก…
มีหนังสือให้แต่งตั้งเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายที่มาจากวัดอื่น
มีหนังสือให้แต่งตั้งเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายที่มาจากวัดอื่น
สำนักพระพุทธศาสนาแห่งชาติ มีหนังสือถึงเจ้าคณะจังหวัดปทุมธานีให้มีการแต่งตั้งเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย…
'120 ปี' รถไฟไทยเน้นพัฒนาการบริการ
'120 ปี' รถไฟไทยเน้นพัฒนาการบริการ
การรถไฟแห่งประเทศไทย ย้ำพร้อมพัฒนา คุณภาพบริการรถไฟโดยสารชั้น 3 และแก้ไขปัญหาอุบัติเหตุบริเวณจุดตัดเสมอระดับทางรถไฟที่เกิดขึ้นบ่อยครั้ง…
ข่าวเด่นรอบสัปดาห์ 19-25 มี.ค. 2560
ข่าวเด่นรอบสัปดาห์ 19-25 มี.ค. 2560
ชัยภูมิ ป่าแส นักกิจกรรมชาติพันธุ์ และเหตุวิสามัญฆาตกรรมที่รอการพิสูจน์ข้อกล่าวหา…
ป.ป.ช.ส่งหนังสือแจ้งไต่สวน 'สุริยะ' และพวก
ป.ป.ช.ส่งหนังสือแจ้งไต่สวน 'สุริยะ' และพวก
ความคืบหน้าคดีสินบนโรลส์-รอยซ์ ในส่วนที่เกี่ยวข้องกับการบินไทย ป.ป.ช.ส่งหนังสือแจ้งนายสุริยะ…

VARIETY PROGRAMMES

COZY LIVING

video
FULL EP. ปัญหาหน้าไม่เรียบ / พฤกษ์ภิรมย์ ราชพฤกษ์-รัตนาธิเบศร์
Cozy Living เปรียบเสมือนเพื่อนบ้าน ที่คอยสร้างความสุขให้กับทุกคนในครอบครัว กับสาระความบันเทิงครบรส ที่พาเหรดกันมามอบให้กับคุณผู้ชมทุกสุดสัปดาห์

THAILAND

ทหารขอเวลาเปิดภาพกล้องวงจรปิด
กองกำลังผาเมือง นำตำรวจ อัยการและแพทย์ที่เกี่ยวข้องในการคลี่คลายคดีวิสามัญฆาตกรรมนายชัยภูมิ ป่าแส แถลงข่าวร่วมกัน แต่ยังไม่มีการเปิดภาพกล้องวงจรปิดในจุดเกิดเหตุ ซึ่งเป็นประเด็นที่สังคมสนใจมากที่สุด
TOP
NOW :