NEWS

'โรแมนติกตบ-จูบ ม็อบไม่เอาถ่านชนะด้วยเหตุผลหรือ 'มีเส้น?'

by กองบรรณาธิการ ข่าวการเมือง 20 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา 18:53 น.

ทำไมรัฐบาลจึงเกรงใจและอะลุ่มอะหล่วยกับการเคลื่อนไหวของประชาชนบางกลุ่มมากกว่า ประเด็นสำคัญคือจุดยืนในการยอมรับรัฐบาลจากการรัฐประหารใช่หรือไม่ และเอ็นจีโอไทยสนใจสิทธิชุมชนมากกว่าสิทธิมนุษยชนใช่หรือไม่

นายอธึกกิต แสวงสุข หรือใบตองแห้ง นักวิเคราะห์ประจำรายการใบตองแห้งออนแอร์ กล่าวถึงกรณีเครือข่ายต่อรต้านโรงไฟฟ้าถ่านหินที่ออกมาชุมนุมเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาและเรื่องราวจบลงอย่างค่อนข้างละมุนละม่อมว่า โดยหลักการ การต่อต้านโรงำฟฟ้าถ่านหินนั้นเป็นประเด็นที่หลายฝ่ายเห็นร่วมกัน เพียงแต่ผู้ที่ออกมาเคลื่อนไหวกรณีนี้เป็นคนใต้ มีคนที่เคยเข้าร่วมกับกปปส. เคยร่วมเป่านกหวีด ขณะที่ผู้ที่สนับสนุนการเคลื่อนไหวต่อต้าน ก็มีหลากหลายรวมถึงเครือข่ายในภาคอีสานที่เคยต้านเหมืองทองมาก่อน รวมไปถึงนักวิชาการและคนที่มีบทบาททางสังคมที่มีจุดยืนทางการเมืองที่แตกต่างหลากหลาย

ขณะเดียวกันบางสื่อก็รายงานในทำนองที่ทำให้เข้าใจว่าผู้เข้าร่วมต่อต้านโรงไฟฟ้าคือผู้ปูทางให้รัฐบาลทหาร

“เด็กน้อยจากเกาะลันตาพิงรั้วทำเนียบฯ ร่ำไห้พร้อมครอบครัว หลังทราบว่ารัฐบาลจะไม่หยุดสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินกระบี่ พร้อมรำพึงปนเสียงสะอื้น “รัฐบาลทรยศ” เพราะพวกเขาเป็นหนึ่งในจำนวนคนนับล้านที่ออกมาชุมนุมขับไล่รัฐบาลชุดก่อน จน “พล.อ.ประยุทธ์” ได้เป็นนายกฯ แต่กลับไม่ใช้อำนาจสั่งหยุดโรงไฟฟ้า” (เว็บไซต์เมเนจอร์ออนไลน์)

ใบตองแห้งระบุว่าการรายงานแบบนี้ทำให้เกิดคำถามว่า เพราะผู้ชุมนุมเคยเป็น กปปส. มาก่อนหรือไม่ รัฐบาลจึงเกรงใจ ขณะที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชาก็เรียกร้องความเห็นใจว่าโครงการนี้เริ่มขึ้นในปี 2550 ไม่ใช่เพิ่งมาเริ่มในรัฐบาลนี้

ทั้งนี้ การตั้งหัวข้อสนทนาถึงท่าทีโรแมนติกตบ-จูบ ก็เนื่องจากข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น จะเห็นว่าวันแรกที่ลงมติ คณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ (กพช.) ผู้ชุมนุมก็มาปักหลักอยู่ข้างทำเนียบ โดยวันศุกร์ที่ 17 ก.พ. ผู้ชุมนุมถูกเจ้าหน้าที่ปิดล้อมไม่สามารถเข้าถึงห้องสุขา น้ำและอาหาร รวมถึงจับกุมแกนนำ 5 คน ซึ่งเป็นการใช้อำนาจที่ไม่ถูกต้อง แต่ถัดมาในวันรุ่งขึ้นก็ปล่อยตัวแกนนำทั้งหมด และรัฐบาลยอมถอยโดยให้ทำการศึกษาผลกระทบสิ่งแวดล้อมและผลกระทบทางสังคมใหม่ ซึ่งท่าทีเช่นนี้ทำให้เกิดคำถามว่าตกลงว่าเพราะอะไรจึงเกรงใจม็อบนี้ขนาดนี้ ถ้าเป็นม็อบอื่น คสช. ไม่เห็นเกรงใจ

นายอธึกกิตกล่าวว่าลักษณะอะลุ่มอะหล่วยที่รัฐบาลมีให้กับม็อบต้านโรงไฟฟ้าถ่านหินนั้น คล้ายๆ กับกรณีการเคลื่อนไหวของกลุ่มขาหุ้นปฏิรูปพลังงาน จับแล้วปล่อย ต่างกับกรณีของไผ่ ดาวดิน และคนอื่นๆ ที่ต่อสู้เพื่อสิทธิชุมชน (ซึ่งดูเหมือนเอ็นจีโอสนใจมากกว่าสิทธิมนุษยชนโดยรวม) ซึ่งนี่ก็ทำให้เกิดคำถามด้วยว่า ตำราเอ็นจีโอไทยควรจะเขียนใหม่หรือไม่ว่า ไม่ควรต่อต้านรัฐบาล หากคนอย่างไผ่ ดาวดินไม่ไปชูสามนิ้วใส่ท่านนายกฯ ถ้าไผ่ ดาวดินชูป้ายว่าสนับสนุนการรัฐประหาร แต่ขอเรียกร้องท่านนายกฯ ขอความเมตตาช่วยยกเลิกเหมืองทอง ดีไม่ดี ก็อาจจะประสบความสำเร็จมากกว่านี้ 

EMBED CODE :

MORE FROM THAILAND

'วิษณุ' แจงกรมบังคดีถอนเงิน 'ยิ่งลักษณ์'แล้ว 5 บัญชี
'วิษณุ' แจงกรมบังคดีถอนเงิน 'ยิ่งลักษณ์'แล้ว 5 บัญชี
วิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ยอมรับ กรมบังคับคดี ถอนเงิน อดีตนายกฯยิ่งลักษณ์…
นายกฯยันไทยยังไม่มีไข้หวัดใหญ่ระบาด
นายกฯยันไทยยังไม่มีไข้หวัดใหญ่ระบาด
พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ ยืนยันไม่มีการแพร่ระบาดไข้หวัดใหญ่ในไทย…
โรคซึมเศร้ากับอุตสาหกรรมยา
โรคซึมเศร้ากับอุตสาหกรรมยา
กรมสุขภาพจิต ระบุว่าการสำรวจกลุ่มคนอายุ 15 ปีขึ้นไปในประเทศไทยพบว่าทุก…
ไทยยูเนียนรุกกิจการร้านอาหารในสหรัฐฯ
ไทยยูเนียนรุกกิจการร้านอาหารในสหรัฐฯ
หลังจากที่ภาคธุรกิจส่งออกอาหารทะเล และอาหารทะเลบรรจุกระป๋องต้องประสบปัญหาจากเงินบาทที่แข็งค่า…
นายกฯสั่งตรวจสอบขายข้าวดีเป็นข้าวเสื่อม
นายกฯสั่งตรวจสอบขายข้าวดีเป็นข้าวเสื่อม
นายกรัฐมนตรี สั่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบปัญหาการระบายข้าวในจังหวัดอ่างทอง…
ทร.ตั้ง กก.สอบแพร่คลิปเมีย น.อ.ใช้งานพลทหาร      
ทร.ตั้ง กก.สอบแพร่คลิปเมีย น.อ.ใช้งานพลทหาร      
รองผู้อำนวยการท่าเรือสัตหีบ ชี้แจงตัวเองถูกกลั่นแกล้งหลังมีคลิปวิดีโอถูกเผยแพร่ในโลกโซเชียลโดยพาดพิงว่าภรรยาของตนใช้งานพลทหารเกณฑ์ในร้านอาหาร…
'ยิ่งลักษณ์' ปลูกดอกดาวเรือง ร่วมกับชาวอุบลฯ ทหารตำรวจเฝ้าจับตาตลอดเวลา
'ยิ่งลักษณ์' ปลูกดอกดาวเรือง ร่วมกับชาวอุบลฯ ทหารตำรวจเฝ้าจับตาตลอดเวลา
'ยิ่งลักษณ์' ควง 'น้องไปป์'-อดีตส.ส.เพื่อไทยปลูกดอกดาวเรืองกับปชช.ที่อุบลฯเพื่อแสดงความจงรักภักดีและรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณในหลวงร.9…
'ทางเดิน-จักรยาน เมืองนครพนม' พื้นที่ชีวิตริมน้ำโขง 
'ทางเดิน-จักรยาน เมืองนครพนม' พื้นที่ชีวิตริมน้ำโขง 
แม่น้ำโขงไม่ได้เป็นแค่พรมแดนธรรมชาติ กั้นไทย-ลาวเท่านั้น แต่สำหรับชาวนครพนม…
TOP
NOW :