NEWS

ทำไมธรรมกายจึงเป็นภัยร้ายแรงต่อรัฐพุทโธเลี่ยน

by กองบรรณาธิการ วอยซ์ทีวี 21 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา 19:36 น.

ใบตองแห้งชี้เหตุสำคัญที่สุดของการต้องปราบธรรมกายไม่ใช่เรื่องคำสอนประหลาด แต่คืออำนาจซ้อนอำนาจในองค์กรสงฆ์อันเป็นฐานอำนาจของรัฐซึ่งจะถูกแบ่งแยกไม่ได้

นายอธึกกิต แสวงสุข หรือใบตองแห้ง นักวิเคราะห์ข่าวประจำรายการใบตองแห้งออนแอร์ ระบุว่าปรากฏการณ์ล้อมวัดธรรมกายเพื่อจับพระธัมมชโย จนเกิดเหตุปะทะ นั้น น่าสนใจกระแสสังคมและบทบาทสื่อ ซึ่งดูเหมือนจะอยู่บนพื้นฐานความคิดว่าธรรมกายมีคำสอนผิดเพี้ยน แต่คนที่เกลียดธรรมกายและยุให้ใช้ม. 44 ก็ออกอาการเสียสติไปเยอะ เกลียดจนเหมือนว่าถ้าเกลียดธรรมกายแล้วจะกวาดล้างโดยวิธีการอะไรก็ได้มันเกินเหตุ ต้องถามตัวเองว่าเกินกรอบควาเมป็นพุทธหรือไม่

“การปลุกกระแสนี้เหมือนการเมืองที่เกลียดฝั่งใดฝั่งหนึ่ง เกลียดธรรมกายแล้วเป็นคนดี เป็นพุธแท้ เห็นสวรรค์รำไร คนดีเห็นต่างไม่ได้ เหมือนการไล่ทักษิณที่เป่านกหวีด”

ธรรมกายเป็นเรื่องการเมือง

ไม่ได้บอกว่าเหมือนกันหมดทีเดียว แต่การปราบธรรมกายนั้นเหมือนการปลุกความเกลียดชัม็อบปี 2553 ด้วยการอธิบายว่าธรรมกายไม่ใช้พุทธ ไม่ใช่พระ ใช้วิธีอะไรจัดการกับธรรมกายก็ได้ เมื่อรัฐบาลบอกว่าใช้ ม. 44 ในฐานะที่เป็นการบังคับใช้กฎหมาย ธรรมกายก็ต้องเคารพกฎหมาย

แต่บนหลักการแล้ว สื่ออาจจะไม่เห็นด้วยกับธรรมกาย ก็วิพากษ์ไป แต่เวลานำเสนอข่าวต้องเสนอตามความเป็นจริง อย่าอคติในการเสนอข่าว อย่าไปจ้องจับผิดเขา และต้องตระหนักว่านี่ไม่ใช่เรื่องศาสนาอย่างเดียว นี่เป็นเรื่องของการใช้อำนาจ ต้องตรวจสอบการใช้อำนาจว่าเกินเลยหรือไม่

ทำไมธรรมกายเป็นภัย

ทำไมคนถึงเห็นธรรมกายเป็นภัย เมื่อย้อนคิดก็คือความแปลก และประหลาด แต่ถ้ากำจัดธรรมกายไปแล้วพระที่เป็นพุทธพาณิชย์ก็ยังมีอีกเยอะมาก ทำไมไม่เดือดร้อน ทำไมต้องเจาะจงจับธรรมกาย คำตอบคือสิ่งที่ทำให้ธรรมกายต่างจากคนอื่น ที่ผ่านมาอาจจะมีสันติอโศก ซึ่งถูกมองเป็นพุทธแบบนอกรีตเช่นกัน แต่ไม่ได้แผ่อิทธิพลไปในพื้นที่อื่น ไม่ได้ยุ่งกับองค์กรสงฆ์ มีพระแบบพระะยันตระ เป็นพระที่ป๊อบปูลาร์ นำคำสอนมาดัดแปลงให้เข้ากับยุคสมัย มีการใช้คำกลอน ทำให้คนลุ่มหลง สร้างความป๊อปปูลาร์ให้ตัวเอง และมีปัญหาเรื่องความสัมพันธ์กับสีกา

ในส่วนของพระธัมมชโย แม้จะมีการรับบริจาค ก็ไม่ได้มีหลักฐานว่าใช้เงินนอกบัญชี มีปัญหาเรื่องสีกา แต่ธรรมกายเอาเงินไปแผ่อำนาจบารมี แผ่อิทธิพล แผ่ไปต่างประเทศ ไปชนบท ไปบวชพระ บวชเณร ดึงพระในชนบทเข้ามาเป็นเครือข่าย ไปอย่างทั่วถึงจริงๆ และนี่คือความน่ากลัวของธรรมกาย เป็นอำนาจซ้อนอำนาจขององค์กรสงฆ์ ขณะที่รัฐยังถือว่าองค์กรสงฆ์เป็นฐานอำนาจประการหนึ่ง

รัฐที่ต้องการคตวามมั่นคงอย่างมากในเวลานี้ มาผนวกเข้ากับความรู้สึกว่าความไม่สบายใจกับธรรมกายของรัฐไทยซึ่งมีมานานมาก ธรรมกายจึงเป็นภัย เพราะเป็นอำนาจที่ซ้อนกับองค์กรสงฆ์ ขณะที่สงฆ์เป็นปัจจัยสำคัฐของความมั่นคงของรัฐที่ต้องเป็นอันหนึ่งอันเดียวจะปล่อยให้แตกแยกไม่ได้

แต่คำถามคือจะกำจัดธรรมกายได้อย่างไรในยุคสมัยใหม่ ที่ศาสนาเองก็ไมได้สนใจความเปลี่ยนแปลงมากนัก หากแต่สนใจเพียงแต่ว่าอย่ามีอำนาจซ้อนขึ้นมาเท่านั้น

 

EMBED CODE :

MORE FROM THAILAND

รวบหนุ่มเสื้อแดง คดีก่อการร้ายชุมนุม ปี 53
รวบหนุ่มเสื้อแดง คดีก่อการร้ายชุมนุม ปี 53
ทนายอานนท์ เผยดีเอสไอจับกุม 'นัด' หนุ่มเสื้อแดง ผู้ต้องหาคดีก่อการร้าย…
ผบ.ตร.เชื่อปฏิรูปตำรวจเสร็จตามโรดแมป
ผบ.ตร.เชื่อปฏิรูปตำรวจเสร็จตามโรดแมป
ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เปิดทางให้จเรตำรวจสอบสวนข้อเท็จจริงกรณีการซื้อขายตำแหน่งในกองบัญชาการตำรวจภูธรภาค…
ผอ.พศ.ยังไม่สั่งพักราชการ พัวพันเงินทอนวัด
ผอ.พศ.ยังไม่สั่งพักราชการ พัวพันเงินทอนวัด
ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนา เผยยังไม่ได้สั่งพักงานเจ้าหน้าที่ที่ถูกกล่าวหาทุจริตเงินทอนวัด…
พื้นที่สร้างสนามบินพังงาเป็นป่าเสื่อมโทรม
พื้นที่สร้างสนามบินพังงาเป็นป่าเสื่อมโทรม
ผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา ระบุตรงกันกับเจ้าหน้าที่ป่าไม้ หลังลงสำรวจพบพื้นที่ขอก่อสร้างสนามบินของบริษัทเอกชนเป็นพื้นที่ป่าเสื่อมโทรม…
ศธ.ไร้อำนาจสอบบัญชีทรัพย์สินผอ.โรงเรียน
ศธ.ไร้อำนาจสอบบัญชีทรัพย์สินผอ.โรงเรียน
รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ระบุไม่สามารถตรวจสอบทรัพย์สิน ผู้อำนวยการโรงเรียนเนื่องจากไม่มีอำนาจ…
เขี่ยบอล: นับถอยหลัง 'ยิ่งลักษณ์' ขึ้นศาล 3 นัดสุดท้าย
เขี่ยบอล: นับถอยหลัง 'ยิ่งลักษณ์' ขึ้นศาล 3 นัดสุดท้าย
ทิศทางการเมือง: 'ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร' ขึ้นศาลไต่สวนพยาน คดีจำนำข้าว 3 นัดสุดท้าย…
เหนือ-อีสาน-ตะวันออก-ใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักบางแห่ง
เหนือ-อีสาน-ตะวันออก-ใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักบางแห่ง
กรมอุตุนิยมวิทยา เผย ภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก…
ไทยยังไม่พบมัลแวร์ 'Petya' เรียกค่าไถ่ แต่ติด 10 อันดับถูกโจมตีมากสุด
ไทยยังไม่พบมัลแวร์ 'Petya' เรียกค่าไถ่ แต่ติด 10 อันดับถูกโจมตีมากสุด
รัฐมนตรีดีอี เผย ยังไม่พบรายงานว่าไทยถูกโจมตีจากมัลแวร์ “Petya” แต่สั่งเอตด้าเฝ้าระวัง…
TOP
NOW :