ทำไมธรรมกายจึงเป็นภัยร้ายแรงต่อรัฐพุทโธเลี่ยน

by กองบรรณาธิการ วอยซ์ทีวี 21 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา 19:36 น.

ใบตองแห้งชี้เหตุสำคัญที่สุดของการต้องปราบธรรมกายไม่ใช่เรื่องคำสอนประหลาด แต่คืออำนาจซ้อนอำนาจในองค์กรสงฆ์อันเป็นฐานอำนาจของรัฐซึ่งจะถูกแบ่งแยกไม่ได้

นายอธึกกิต แสวงสุข หรือใบตองแห้ง นักวิเคราะห์ข่าวประจำรายการใบตองแห้งออนแอร์ ระบุว่าปรากฏการณ์ล้อมวัดธรรมกายเพื่อจับพระธัมมชโย จนเกิดเหตุปะทะ นั้น น่าสนใจกระแสสังคมและบทบาทสื่อ ซึ่งดูเหมือนจะอยู่บนพื้นฐานความคิดว่าธรรมกายมีคำสอนผิดเพี้ยน แต่คนที่เกลียดธรรมกายและยุให้ใช้ม. 44 ก็ออกอาการเสียสติไปเยอะ เกลียดจนเหมือนว่าถ้าเกลียดธรรมกายแล้วจะกวาดล้างโดยวิธีการอะไรก็ได้มันเกินเหตุ ต้องถามตัวเองว่าเกินกรอบควาเมป็นพุทธหรือไม่

“การปลุกกระแสนี้เหมือนการเมืองที่เกลียดฝั่งใดฝั่งหนึ่ง เกลียดธรรมกายแล้วเป็นคนดี เป็นพุธแท้ เห็นสวรรค์รำไร คนดีเห็นต่างไม่ได้ เหมือนการไล่ทักษิณที่เป่านกหวีด”

ธรรมกายเป็นเรื่องการเมือง

ไม่ได้บอกว่าเหมือนกันหมดทีเดียว แต่การปราบธรรมกายนั้นเหมือนการปลุกความเกลียดชัม็อบปี 2553 ด้วยการอธิบายว่าธรรมกายไม่ใช้พุทธ ไม่ใช่พระ ใช้วิธีอะไรจัดการกับธรรมกายก็ได้ เมื่อรัฐบาลบอกว่าใช้ ม. 44 ในฐานะที่เป็นการบังคับใช้กฎหมาย ธรรมกายก็ต้องเคารพกฎหมาย

แต่บนหลักการแล้ว สื่ออาจจะไม่เห็นด้วยกับธรรมกาย ก็วิพากษ์ไป แต่เวลานำเสนอข่าวต้องเสนอตามความเป็นจริง อย่าอคติในการเสนอข่าว อย่าไปจ้องจับผิดเขา และต้องตระหนักว่านี่ไม่ใช่เรื่องศาสนาอย่างเดียว นี่เป็นเรื่องของการใช้อำนาจ ต้องตรวจสอบการใช้อำนาจว่าเกินเลยหรือไม่

ทำไมธรรมกายเป็นภัย

ทำไมคนถึงเห็นธรรมกายเป็นภัย เมื่อย้อนคิดก็คือความแปลก และประหลาด แต่ถ้ากำจัดธรรมกายไปแล้วพระที่เป็นพุทธพาณิชย์ก็ยังมีอีกเยอะมาก ทำไมไม่เดือดร้อน ทำไมต้องเจาะจงจับธรรมกาย คำตอบคือสิ่งที่ทำให้ธรรมกายต่างจากคนอื่น ที่ผ่านมาอาจจะมีสันติอโศก ซึ่งถูกมองเป็นพุทธแบบนอกรีตเช่นกัน แต่ไม่ได้แผ่อิทธิพลไปในพื้นที่อื่น ไม่ได้ยุ่งกับองค์กรสงฆ์ มีพระแบบพระะยันตระ เป็นพระที่ป๊อบปูลาร์ นำคำสอนมาดัดแปลงให้เข้ากับยุคสมัย มีการใช้คำกลอน ทำให้คนลุ่มหลง สร้างความป๊อปปูลาร์ให้ตัวเอง และมีปัญหาเรื่องความสัมพันธ์กับสีกา

ในส่วนของพระธัมมชโย แม้จะมีการรับบริจาค ก็ไม่ได้มีหลักฐานว่าใช้เงินนอกบัญชี มีปัญหาเรื่องสีกา แต่ธรรมกายเอาเงินไปแผ่อำนาจบารมี แผ่อิทธิพล แผ่ไปต่างประเทศ ไปชนบท ไปบวชพระ บวชเณร ดึงพระในชนบทเข้ามาเป็นเครือข่าย ไปอย่างทั่วถึงจริงๆ และนี่คือความน่ากลัวของธรรมกาย เป็นอำนาจซ้อนอำนาจขององค์กรสงฆ์ ขณะที่รัฐยังถือว่าองค์กรสงฆ์เป็นฐานอำนาจประการหนึ่ง

รัฐที่ต้องการคตวามมั่นคงอย่างมากในเวลานี้ มาผนวกเข้ากับความรู้สึกว่าความไม่สบายใจกับธรรมกายของรัฐไทยซึ่งมีมานานมาก ธรรมกายจึงเป็นภัย เพราะเป็นอำนาจที่ซ้อนกับองค์กรสงฆ์ ขณะที่สงฆ์เป็นปัจจัยสำคัฐของความมั่นคงของรัฐที่ต้องเป็นอันหนึ่งอันเดียวจะปล่อยให้แตกแยกไม่ได้

แต่คำถามคือจะกำจัดธรรมกายได้อย่างไรในยุคสมัยใหม่ ที่ศาสนาเองก็ไมได้สนใจความเปลี่ยนแปลงมากนัก หากแต่สนใจเพียงแต่ว่าอย่ามีอำนาจซ้อนขึ้นมาเท่านั้น

 

by กองบรรณาธิการ วอยซ์ทีวี 21 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา 19:36 น.
EMBED CODE :

MORE FROM THAILAND

CLIP Tonight Thailand : เสรีไทยฯ จี้รัฐยกเลิก ม.44 ละเมิดสิทธิฯ
CLIP Tonight Thailand : เสรีไทยฯ จี้รัฐยกเลิก ม.44 ละเมิดสิทธิฯ
จารุพงศ์ เรืองสุวรรณ เลขาฯ เสรีไทย ปฏิเสธข้อกล่าวหาก่อการร้าย จี้รัฐยกเลิกมาตรา…
CLIP Tonight Thailand : ค้านไม่มีตั๋วครู เป็นครูได้
CLIP Tonight Thailand : ค้านไม่มีตั๋วครู เป็นครูได้
กลุ่มเครือข่ายครูและบุคลากรทางการศึกษาล่ารายชื่อ ให้ครบ 5 หมื่น เตรียมยื่นนายกฯปลด…
ซีพีแจงบริจาคหนุน 'ดูแตร์เต' เพื่อพัฒนาชนบท
ซีพีแจงบริจาคหนุน 'ดูแตร์เต' เพื่อพัฒนาชนบท
หลังจากสื่อใหญ่ฟิลิปปินส์รายงานเครือซีพีบริจาคหนุนดูแตร์เตทำสงครามยาเสพติด…
บชน. พร้อมรับมือ ม.44 เข้มวินัยจราจร 'สงกรานต์'
บชน. พร้อมรับมือ ม.44 เข้มวินัยจราจร 'สงกรานต์'
ตำรวจนครบาล เตรียมความพร้อมสำหรับบังคับใช้กฎหมายตาม มาตรา 44 มาตรการเพิ่มประสิทธิภาพการบังคับใช้กฎหมายว่าด้วยการจราจรทางบก…
มีหนังสือให้แต่งตั้งเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายที่มาจากวัดอื่น
มีหนังสือให้แต่งตั้งเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายที่มาจากวัดอื่น
สำนักพระพุทธศาสนาแห่งชาติ มีหนังสือถึงเจ้าคณะจังหวัดปทุมธานีให้มีการแต่งตั้งเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย…
'120 ปี' รถไฟไทยเน้นพัฒนาการบริการ
'120 ปี' รถไฟไทยเน้นพัฒนาการบริการ
การรถไฟแห่งประเทศไทย ย้ำพร้อมพัฒนา คุณภาพบริการรถไฟโดยสารชั้น 3 และแก้ไขปัญหาอุบัติเหตุบริเวณจุดตัดเสมอระดับทางรถไฟที่เกิดขึ้นบ่อยครั้ง…
ข่าวเด่นรอบสัปดาห์ 19-25 มี.ค. 2560
ข่าวเด่นรอบสัปดาห์ 19-25 มี.ค. 2560
ชัยภูมิ ป่าแส นักกิจกรรมชาติพันธุ์ และเหตุวิสามัญฆาตกรรมที่รอการพิสูจน์ข้อกล่าวหา…
ป.ป.ช.ส่งหนังสือแจ้งไต่สวน 'สุริยะ' และพวก
ป.ป.ช.ส่งหนังสือแจ้งไต่สวน 'สุริยะ' และพวก
ความคืบหน้าคดีสินบนโรลส์-รอยซ์ ในส่วนที่เกี่ยวข้องกับการบินไทย ป.ป.ช.ส่งหนังสือแจ้งนายสุริยะ…

VARIETY PROGRAMMES

COZY LIVING

video
FULL EP. ปัญหาหน้าไม่เรียบ / พฤกษ์ภิรมย์ ราชพฤกษ์-รัตนาธิเบศร์
Cozy Living เปรียบเสมือนเพื่อนบ้าน ที่คอยสร้างความสุขให้กับทุกคนในครอบครัว กับสาระความบันเทิงครบรส ที่พาเหรดกันมามอบให้กับคุณผู้ชมทุกสุดสัปดาห์

THAILAND

ทหารขอเวลาเปิดภาพกล้องวงจรปิด
กองกำลังผาเมือง นำตำรวจ อัยการและแพทย์ที่เกี่ยวข้องในการคลี่คลายคดีวิสามัญฆาตกรรมนายชัยภูมิ ป่าแส แถลงข่าวร่วมกัน แต่ยังไม่มีการเปิดภาพกล้องวงจรปิดในจุดเกิดเหตุ ซึ่งเป็นประเด็นที่สังคมสนใจมากที่สุด
TOP
NOW :