NEWS

สื่อคู่ขัดแย้งธรรมกาย จะรอด พ.ร.บ.ควบคุมสื่อไหม?

by กองบรรณาธิการ วอยซ์ทีวี 22 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา 18:29 น.

ใบตองแห้งชี้ประเด็นระหว่างสื่อกับธรรมกาย ที่สื่อต้องทบทวนบทบาทคือสื่อมีหน้าที่ตรวจสอบการใช้อำนาจรัฐว่าเป็นไปตามขอบเขตที่เหมาะสม ตรวจสอบได้ ไม่ว่าสื่อจะเห็นด้วยกับแนวทางของธรรมกายหรือไม่

นายอธึกกิต แสวงสุข หรือใบตองแห้ง นักวิเคราะห์ประจำรายการใบตองแห้งออนแอร์ กล่าวถึงกรณีที่วัดพระธรรมกายประกาศห้ามสื่อ 3 สำนักเข้าทำข่าในพื้นที่ว่า ไม่เห็นด้วยกับการกีดกันการทำหน้าที่ของผู้สื่อข่าวที่วัดประกาศ แต่ในอีกด้านก็ขอแย้งสมาคมนักข่าวที่ออกมาแถลงว่าสื่อไม่ได้เป็นคู่ขัดแย้งกับธรรมกาย โดยแถลงของสมาคมนักข่าวระบุว่า “ในการรายงานข่าวสถานการณ์วัดพระธรรมกาย ที่อาจมีประเด็นความเห็นที่แตกต่าง มีความขัดแย้งในทางความคิดของคนในสังคม แต่ในการทำหน้าที่ของสื่อมวลชน สื่อมวลชนย่อมมิใช่คู่ขัดแย้งของฝ่ายใด สื่อมวลชนมีหน้าที่เพียงแต่รายงานข่าวตามวิชาชีพเท่านั้น  สมาคมนักข่าวฯ ขอเรียกร้องให้ทุกฝ่ายได้เคารพบทบาทหน้าที่ซึ่งกันและกัน และแสวงหาหนทางที่จะคลี่คลายวิกฤติด้วยสันติวิธี”

การอธิบายเช่นนี้ มีคำถามว่า ในทัศนะของชาวบ้านทั่วไปต่อเร่องนี้ คิดว่าสื่อทำหน้าที่อย่างไม่ใช่คู่ขัดแย้งจริงหรือ ซึ่งเรื่องนี้ต้องแยกเป็นสองประเด็น

ประเด็นแรก สื่อปิดกั้นความเห็นตัวเองไม่ได้ ชอบหรือไม่ชอบธรรมกายก็เป็นสิทธิที่จะวิพากษ์วิจารณ์ ไม่ว่าจะเป็นกรณีคำสอนที่ผิดเพี้ยนหรือไม่ใช่พุทธแท้ ก็เป็นเรื่องที่ถกเถียงอภิปรายได้

แต่อีกประเด็นคือ สื่อมีหน้าที่ต้องจับตาและตรวจสอบการใช้อำนาจรัฐในการจัดการกับธรรมกาย ว่าการดำเนินการกับธรรมกายว่าเป็นไปอย่างเป็นธรรมหรือไม่

 

“สื่อมีหน้าที่ต้องตรวจสอบการใช้อำนาจรัฐ ในการจัดการใดๆ ก็ตาม ต้องตรวจสอบว่ารัฐได้ใช้อำนาจเกินขอบเขตหรือไม่ ไม่ว่าจะเป็นการชุมนุมของเสื้อสีไหนๆ ก็ตาม แต่ที่ผ่านมาสื่อไม่ได้ทำหน้าที่นี้อย่างเท่าเทียม อย่างยุติธรรม ทำหน้าที่อย่างเต็มที่ ไม่ใช่ว่าถ้าเป็นม็อบฝั่งที่ตัวเองเกลียดชัง ก็ปลุกความเกลียดชังเข้าใส่ราวกับว่าเขาไม่ใช่คน  ดังนั้นจึงมีความชอบธรรมที่จะใช้อำนาจ มีความชอบธรรมที่จะใช้กำลัง”

 

นายอธึกกิตเห็นว่ากรณีธรรมกายก็ไม่ต่างกัน ตรงที่สื่อไมได้แยกแยะระหว่างความชอบหรือไม่ชอบกับหน้าที่ตรวจสอบการใช้อำนาจรัฐในการจัดการฝ่ายที่ตัวเองไม่ชอบ โดยเฉพาะกรณีนี้เป็นเรื่องของ ม. 44 ซึ่งสื่อไม่ตั้งคำถามว่าจำเป็นแค่ไหนที่ต้องใช้ ม. 44 และใช้แล้วควรจะมีกรอบมีขอบเขตแค่ไหน สื่อต้องทำหน้าที่ตั้งคำถามว่าจะวางกรอบการปฏิบัติการแค่ไหน

 

“สื่อได้ตั้งคำถามตัวเองไหม ว่า สื่อมีหน้าที่ตรวจสอบอำนาจรัฐเป็นหน้าที่อันดับแรก สื่อไม่ได้มีหน้าที่ไปยุยงส่งเสริมให้รัฐใช้อำนาจ ไม่ว่าทางเรื่องกาเรมือง ศาสนา สังคม หรือแม้แต่ข่าวอาชญากรรม ก็เห็นภาวะนี้ของสื่อมาตลอด คือการพิพากษาว่าคนนี้ไม่ใช่มนุษย์แล้ว จะใช้อำนาจอย่างไรก็ได้ สร้างความเกลียดชังขึ้นก่อนแล้วก็สนับสนุนการใช้อำนาจ นี่คือวิถีทางของสื่อที่เป็นมาตลอด”

 

สื่อไม่ทำหน้าที่ตรวจสอบรัฐ แล้วจะอยู่รอดอย่างไรเมื่อรัฐจะออก พ.ร.บ. ควบคุมสื่อ

นายอธึกกิตกล่าวว่าเมื่อสื่อไม่ตั้งคำถามกับบทบาทตัวเองในการตรวจสอบการใช้อำนาจรัฐดังที่กล่าวมา และมีกรณีการควบคุมวัดพระธรรมกายด้วย ม. 44 เป็นตัวอย่าง ดังนั้น เมื่อเกิด พ.ร.บ. คุมสื่อขึ้นมา จึงเกิดปัญหาว่า เมื่อสื่อต้องการควบคุมกันเอง แต่คำถามคือองค์กรสื่อมีเครดิตพอหรือเปล่าที่จะทำเช่นนั้น

ทั้งนี้ นายอธึกกิตมองว่าประเทศไทยอยู่ในยุคสมัยของการปรับระบอบไปสู่รัฐแห่งความมั่นคง ภายใต้รัฐราชการที่มีอุดมาการณ์เรื่องความมั่นคงของชาติมาก่อนอย่างอื่น ในทางศาสนา ธรรมกายเป็นภัยต่อรัฐไม่ใช่เพราะแค่คำสอนผิดเพี้ยน แต่ธรรมกายมีเงิน มีเครือข่ายที่ซ้อนอยูในคณะสงฆ์  

มองย้อนกลับมาในแง่สื่อ ความหวาดระแวงที่รัฐมีต่อสื่อไม่ใช่เพียงแค่สื่อเลือกข้างเท่านั้น แต่หมายถึงสื่อทั้งหมดด้วย องค์กรสื่อทั้งหมดในอุดมการณ์ของความมั่นคงของชาติของรัฐก็คือต้องการจัดระเบียบเพื่อควบคุมความมั่นคงและควบคุมสื่อได้ทั้งหมด นั่นจึงเป็นเหตุผลว่าสื่อต้องมีใบอนุญาต มีกรรมการพิจารณา

สิ่งที่สื่อพยายามทำทุกวันนี้คือ การดิ้นรนคิดว่าตัวเองเป็นม็อบมีเส้น พยายามต่อรองว่าองค์กรวิชาชีพสื่ออย่างน้อยก็ไม่ได้ต่อต้านรัฐ เป็นฝ่ายสนับสนุนอยู่ข้างรัฐมาตลอด แต่เมื่อรัฐกำลังอยู่ในภาวะที่ต้องจัดระเบีบบใหม่ คำถามคือ แล้วสื่อจะดิ้นรนไปทางไหน

EMBED CODE :

MORE FROM THAILAND

ผบ.ทอ.แจง ไม่รับทราบเรื่องยกเลิกงานระดมทุนช่วยนร.ยากไร้ของ ‘ณัฐวุฒิ’
ผบ.ทอ.แจง ไม่รับทราบเรื่องยกเลิกงานระดมทุนช่วยนร.ยากไร้ของ ‘ณัฐวุฒิ’
หลังจาก ณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ อดีตรมช.พาณิชย์เปิดเผยว่าถูกยกเลิกงานระดมทุนช่วยนักเรียนยากไร้ที่หอประชุมกองทัพอากาศ…
'สุเทพ'ชงเก็บค่าบำรุงพรรคปีละ 365บาท ตั้งพรรคขั้นต่ำ5พันคน
'สุเทพ'ชงเก็บค่าบำรุงพรรคปีละ 365บาท ตั้งพรรคขั้นต่ำ5พันคน
"สุเทพ เทือกสุบรรณ"เสนอเก็บค่าบำรุงพรรคออมเงินวันละ1บาท ชี้เริ่มต้นตั้งพรรคต้องรวมกันตัวไม่น้อยกว่า5,000…
กรธ.เปิดช่องประชาชนร้องศาล รธน. สอบรัฐบาล
กรธ.เปิดช่องประชาชนร้องศาล รธน. สอบรัฐบาล
มีชัย ฤชุพันธ์ เผยกฎหมายลูกประกอบรัฐธรรมนูญ เปิดช่องให้ประชาชนเข้าถึงมากขึ้น…
'สุรพงษ์' ขอ 'ประยุทธ์' ทบทวนซื้อเรือดำน้ำ จนกว่าศก.ไทยจะดีขึ้น
'สุรพงษ์' ขอ 'ประยุทธ์' ทบทวนซื้อเรือดำน้ำ จนกว่าศก.ไทยจะดีขึ้น
'สุรพงษ์' ขอ 'ประยุทธ์' ทบทวนการซื้อเรือดำน้ำจนกว่าไทยจะศก.ดีขึ้น หวั่นงบประมาณผูกพันทำไทยหนี้สิ้นพอกพูน…
ปิดจราจรบริเวณแยกไฟฉายช่วงกลางคืน ตั้งแต่วันนี้  
ปิดจราจรบริเวณแยกไฟฉายช่วงกลางคืน ตั้งแต่วันนี้  
รฟม.แจ้งปิดการจราจรบริเวณแยกไฟฉาย เพื่อก่อสร้างโครงสร้างเหล็กทางวิ่งรถไฟฟ้าช่วงข้ามทางแยก…
ฉลามเขียว : ฉีกกฎหมายใส่แอกสื่อเอาไปเป็นทาสเผด็จการ...ว๊าย
ฉลามเขียว : ฉีกกฎหมายใส่แอกสื่อเอาไปเป็นทาสเผด็จการ...ว๊าย
เกิดความรู้สึกมวนในท้อง อยากจะอ้วกทุกที ในทันทีที่ผมได้ยินคำว่า “สื่อจะต้องคุมกันเอง”…
‘เสรีภาพสื่อไทย’ ตามหลังพม่า-เขมร
‘เสรีภาพสื่อไทย’ ตามหลังพม่า-เขมร
กลุ่มผู้สื่อข่าวไร้พรมแดนจัดอันดับเสรีภาพสื่อทั่วโลก พบไทยทำคะแนนตามหลังเมียนมาร์-กัมพูชา…
อสุจิของกลางในถังไนโตรเจน เป็นของชาย 2 คน​​
อสุจิของกลางในถังไนโตรเจน เป็นของชาย 2 คน​​
ผอ.รพ.ศูนย์ขอนแก่น เผยผลตรวจดีเอ็นเอ อสุจิของกลางในถังไนโตรเจน ที่ตรวจยึดได้จากผู้ต้องหา…
TOP
NOW :