NEWS

สื่อคู่ขัดแย้งธรรมกาย จะรอด พ.ร.บ.ควบคุมสื่อไหม?

by กองบรรณาธิการ วอยซ์ทีวี 22 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา 18:29 น.

ใบตองแห้งชี้ประเด็นระหว่างสื่อกับธรรมกาย ที่สื่อต้องทบทวนบทบาทคือสื่อมีหน้าที่ตรวจสอบการใช้อำนาจรัฐว่าเป็นไปตามขอบเขตที่เหมาะสม ตรวจสอบได้ ไม่ว่าสื่อจะเห็นด้วยกับแนวทางของธรรมกายหรือไม่

นายอธึกกิต แสวงสุข หรือใบตองแห้ง นักวิเคราะห์ประจำรายการใบตองแห้งออนแอร์ กล่าวถึงกรณีที่วัดพระธรรมกายประกาศห้ามสื่อ 3 สำนักเข้าทำข่าในพื้นที่ว่า ไม่เห็นด้วยกับการกีดกันการทำหน้าที่ของผู้สื่อข่าวที่วัดประกาศ แต่ในอีกด้านก็ขอแย้งสมาคมนักข่าวที่ออกมาแถลงว่าสื่อไม่ได้เป็นคู่ขัดแย้งกับธรรมกาย โดยแถลงของสมาคมนักข่าวระบุว่า “ในการรายงานข่าวสถานการณ์วัดพระธรรมกาย ที่อาจมีประเด็นความเห็นที่แตกต่าง มีความขัดแย้งในทางความคิดของคนในสังคม แต่ในการทำหน้าที่ของสื่อมวลชน สื่อมวลชนย่อมมิใช่คู่ขัดแย้งของฝ่ายใด สื่อมวลชนมีหน้าที่เพียงแต่รายงานข่าวตามวิชาชีพเท่านั้น  สมาคมนักข่าวฯ ขอเรียกร้องให้ทุกฝ่ายได้เคารพบทบาทหน้าที่ซึ่งกันและกัน และแสวงหาหนทางที่จะคลี่คลายวิกฤติด้วยสันติวิธี”

การอธิบายเช่นนี้ มีคำถามว่า ในทัศนะของชาวบ้านทั่วไปต่อเร่องนี้ คิดว่าสื่อทำหน้าที่อย่างไม่ใช่คู่ขัดแย้งจริงหรือ ซึ่งเรื่องนี้ต้องแยกเป็นสองประเด็น

ประเด็นแรก สื่อปิดกั้นความเห็นตัวเองไม่ได้ ชอบหรือไม่ชอบธรรมกายก็เป็นสิทธิที่จะวิพากษ์วิจารณ์ ไม่ว่าจะเป็นกรณีคำสอนที่ผิดเพี้ยนหรือไม่ใช่พุทธแท้ ก็เป็นเรื่องที่ถกเถียงอภิปรายได้

แต่อีกประเด็นคือ สื่อมีหน้าที่ต้องจับตาและตรวจสอบการใช้อำนาจรัฐในการจัดการกับธรรมกาย ว่าการดำเนินการกับธรรมกายว่าเป็นไปอย่างเป็นธรรมหรือไม่

 

“สื่อมีหน้าที่ต้องตรวจสอบการใช้อำนาจรัฐ ในการจัดการใดๆ ก็ตาม ต้องตรวจสอบว่ารัฐได้ใช้อำนาจเกินขอบเขตหรือไม่ ไม่ว่าจะเป็นการชุมนุมของเสื้อสีไหนๆ ก็ตาม แต่ที่ผ่านมาสื่อไม่ได้ทำหน้าที่นี้อย่างเท่าเทียม อย่างยุติธรรม ทำหน้าที่อย่างเต็มที่ ไม่ใช่ว่าถ้าเป็นม็อบฝั่งที่ตัวเองเกลียดชัง ก็ปลุกความเกลียดชังเข้าใส่ราวกับว่าเขาไม่ใช่คน  ดังนั้นจึงมีความชอบธรรมที่จะใช้อำนาจ มีความชอบธรรมที่จะใช้กำลัง”

 

นายอธึกกิตเห็นว่ากรณีธรรมกายก็ไม่ต่างกัน ตรงที่สื่อไมได้แยกแยะระหว่างความชอบหรือไม่ชอบกับหน้าที่ตรวจสอบการใช้อำนาจรัฐในการจัดการฝ่ายที่ตัวเองไม่ชอบ โดยเฉพาะกรณีนี้เป็นเรื่องของ ม. 44 ซึ่งสื่อไม่ตั้งคำถามว่าจำเป็นแค่ไหนที่ต้องใช้ ม. 44 และใช้แล้วควรจะมีกรอบมีขอบเขตแค่ไหน สื่อต้องทำหน้าที่ตั้งคำถามว่าจะวางกรอบการปฏิบัติการแค่ไหน

 

“สื่อได้ตั้งคำถามตัวเองไหม ว่า สื่อมีหน้าที่ตรวจสอบอำนาจรัฐเป็นหน้าที่อันดับแรก สื่อไม่ได้มีหน้าที่ไปยุยงส่งเสริมให้รัฐใช้อำนาจ ไม่ว่าทางเรื่องกาเรมือง ศาสนา สังคม หรือแม้แต่ข่าวอาชญากรรม ก็เห็นภาวะนี้ของสื่อมาตลอด คือการพิพากษาว่าคนนี้ไม่ใช่มนุษย์แล้ว จะใช้อำนาจอย่างไรก็ได้ สร้างความเกลียดชังขึ้นก่อนแล้วก็สนับสนุนการใช้อำนาจ นี่คือวิถีทางของสื่อที่เป็นมาตลอด”

 

สื่อไม่ทำหน้าที่ตรวจสอบรัฐ แล้วจะอยู่รอดอย่างไรเมื่อรัฐจะออก พ.ร.บ. ควบคุมสื่อ

นายอธึกกิตกล่าวว่าเมื่อสื่อไม่ตั้งคำถามกับบทบาทตัวเองในการตรวจสอบการใช้อำนาจรัฐดังที่กล่าวมา และมีกรณีการควบคุมวัดพระธรรมกายด้วย ม. 44 เป็นตัวอย่าง ดังนั้น เมื่อเกิด พ.ร.บ. คุมสื่อขึ้นมา จึงเกิดปัญหาว่า เมื่อสื่อต้องการควบคุมกันเอง แต่คำถามคือองค์กรสื่อมีเครดิตพอหรือเปล่าที่จะทำเช่นนั้น

ทั้งนี้ นายอธึกกิตมองว่าประเทศไทยอยู่ในยุคสมัยของการปรับระบอบไปสู่รัฐแห่งความมั่นคง ภายใต้รัฐราชการที่มีอุดมาการณ์เรื่องความมั่นคงของชาติมาก่อนอย่างอื่น ในทางศาสนา ธรรมกายเป็นภัยต่อรัฐไม่ใช่เพราะแค่คำสอนผิดเพี้ยน แต่ธรรมกายมีเงิน มีเครือข่ายที่ซ้อนอยูในคณะสงฆ์  

มองย้อนกลับมาในแง่สื่อ ความหวาดระแวงที่รัฐมีต่อสื่อไม่ใช่เพียงแค่สื่อเลือกข้างเท่านั้น แต่หมายถึงสื่อทั้งหมดด้วย องค์กรสื่อทั้งหมดในอุดมการณ์ของความมั่นคงของชาติของรัฐก็คือต้องการจัดระเบียบเพื่อควบคุมความมั่นคงและควบคุมสื่อได้ทั้งหมด นั่นจึงเป็นเหตุผลว่าสื่อต้องมีใบอนุญาต มีกรรมการพิจารณา

สิ่งที่สื่อพยายามทำทุกวันนี้คือ การดิ้นรนคิดว่าตัวเองเป็นม็อบมีเส้น พยายามต่อรองว่าองค์กรวิชาชีพสื่ออย่างน้อยก็ไม่ได้ต่อต้านรัฐ เป็นฝ่ายสนับสนุนอยู่ข้างรัฐมาตลอด แต่เมื่อรัฐกำลังอยู่ในภาวะที่ต้องจัดระเบีบบใหม่ คำถามคือ แล้วสื่อจะดิ้นรนไปทางไหน

EMBED CODE :

MORE FROM THAILAND

'วิษณุ' แจงกรมบังคดีถอนเงิน 'ยิ่งลักษณ์'แล้ว 5 บัญชี
'วิษณุ' แจงกรมบังคดีถอนเงิน 'ยิ่งลักษณ์'แล้ว 5 บัญชี
วิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ยอมรับ กรมบังคับคดี ถอนเงิน อดีตนายกฯยิ่งลักษณ์…
นายกฯยันไทยยังไม่มีไข้หวัดใหญ่ระบาด
นายกฯยันไทยยังไม่มีไข้หวัดใหญ่ระบาด
พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ ยืนยันไม่มีการแพร่ระบาดไข้หวัดใหญ่ในไทย…
โรคซึมเศร้ากับอุตสาหกรรมยา
โรคซึมเศร้ากับอุตสาหกรรมยา
กรมสุขภาพจิต ระบุว่าการสำรวจกลุ่มคนอายุ 15 ปีขึ้นไปในประเทศไทยพบว่าทุก…
ไทยยูเนียนรุกกิจการร้านอาหารในสหรัฐฯ
ไทยยูเนียนรุกกิจการร้านอาหารในสหรัฐฯ
หลังจากที่ภาคธุรกิจส่งออกอาหารทะเล และอาหารทะเลบรรจุกระป๋องต้องประสบปัญหาจากเงินบาทที่แข็งค่า…
นายกฯสั่งตรวจสอบขายข้าวดีเป็นข้าวเสื่อม
นายกฯสั่งตรวจสอบขายข้าวดีเป็นข้าวเสื่อม
นายกรัฐมนตรี สั่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบปัญหาการระบายข้าวในจังหวัดอ่างทอง…
ทร.ตั้ง กก.สอบแพร่คลิปเมีย น.อ.ใช้งานพลทหาร      
ทร.ตั้ง กก.สอบแพร่คลิปเมีย น.อ.ใช้งานพลทหาร      
รองผู้อำนวยการท่าเรือสัตหีบ ชี้แจงตัวเองถูกกลั่นแกล้งหลังมีคลิปวิดีโอถูกเผยแพร่ในโลกโซเชียลโดยพาดพิงว่าภรรยาของตนใช้งานพลทหารเกณฑ์ในร้านอาหาร…
'ยิ่งลักษณ์' ปลูกดอกดาวเรือง ร่วมกับชาวอุบลฯ ทหารตำรวจเฝ้าจับตาตลอดเวลา
'ยิ่งลักษณ์' ปลูกดอกดาวเรือง ร่วมกับชาวอุบลฯ ทหารตำรวจเฝ้าจับตาตลอดเวลา
'ยิ่งลักษณ์' ควง 'น้องไปป์'-อดีตส.ส.เพื่อไทยปลูกดอกดาวเรืองกับปชช.ที่อุบลฯเพื่อแสดงความจงรักภักดีและรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณในหลวงร.9…
'ทางเดิน-จักรยาน เมืองนครพนม' พื้นที่ชีวิตริมน้ำโขง 
'ทางเดิน-จักรยาน เมืองนครพนม' พื้นที่ชีวิตริมน้ำโขง 
แม่น้ำโขงไม่ได้เป็นแค่พรมแดนธรรมชาติ กั้นไทย-ลาวเท่านั้น แต่สำหรับชาวนครพนม…
TOP
NOW :